Top 5 điều cần tránh trong phân tích kỹ thuật

Ngành công nghiệp tiền mã hoá luôn biến động không ngừng, do đó việc nắm bắt các kiến thức về phân tích kỹ thuật là rất điều cần thiết. Dưới đây là 5 điều mà bạn cần tránh trong phân tích kỹ thuật. Theo dõi ngay nhé!

10815Total views
Top 5 dieu can tranh trong phan tich ky thuat - anh 1
Top 5 điều cần tránh trong phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là gì?

Trước hết chúng ta cần biết Phân tích kỹ thuật (TA) là gì? 

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis – TA) là một loại phân tích nhằm dự đoán hành vi thị trường trong tương lai dựa trên hành động giá và dữ liệu khối lượng trước đó.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân tích kỹ thuật, bạn chỉ quan tâm đến chuyển động của giá và cách giá di chuyển hay hoạt động như thế nào trong quá khứ. Nhờ thông tin này, bạn có thể xác định chuyển động có thể xảy ra trong tương lai của giá, tiền tệ hoặc tài sản tài chính khác của công ty.

Top 5 dieu can tranh trong phan tich ky thuat - anh 2

Phương pháp phân tích kỹ thuật dựa trên 3 nguyên tắc chính:

  • Giá thị trường luôn biến động – giá luôn xem xét tất cả thông tin có sẵn về một chứng khoán cụ thể, cũng như hoàn cảnh kinh tế vi mô và vĩ mô và các yếu tố chính trị và kinh tế.
  • Giá di chuyển theo xu hướng – giá tuân theo các xu hướng cụ thể (tăng, giảm, đi ngang) cho đến khi có các tín hiệu rõ ràng cho thấy sự đảo ngược xu hướng.
  • Lịch sử luôn lặp lại – phân tích kỹ thuật tập trung vào việc dự đoán biến động giá trong tương lai dựa trên lịch sử, giả định này dựa trên sự lặp lại của các mẫu nhất định theo thời gian

Lưu ý:

Điều quan trọng mà bạn cần phải nắm đó là ngay cả TA cũng có thể không đáng tin cậy. Phân tích kỹ thuật không giải quyết các vấn đề tuyệt đối mà giải quyết các xác suất và không thể đảm bảo cho bạn một hành vi thị trường cụ thể. Ví dụ, có nhiều lần với các điều kiện thị trường cực đoan, chẳng hạn như thiên nga đen (black swan), được điều khiển bởi cảm xúc và tâm lý số đông. Vì lý do này, Cung và Cầu có thể bị mất cân bằng hoàn toàn về một phía và TA không thể dự đoán được.

Những sai lầm cần tránh

Bất chấp sự phổ biến của phân tích kỹ thuật, không phải ai cũng có thể đối phó với các đồ thị phức tạp. Chúng tôi muốn cảnh báo bạn về những sai lầm phổ biến mà các nhà giao dịch mắc phải. Tránh chúng sẽ giúp bạn giảm rủi ro và sự thất vọng đau đớn.

1. Đừng theo dõi nhiều chỉ số

Có rất nhiều chỉ số trong TA. Do đó, điều quan trọng là chọn một số ít để tập trung vào. Một chỉ báo kỹ thuật sẽ không cho bạn thấy một bức tranh phức tạp về thị trường, nhưng nhiều hơn ba chỉ báo là nhiều. Đơn giản hóa biểu đồ tiền mã hoá của bạn càng nhiều càng tốt để có tầm nhìn rõ ràng hơn về tương lai thị trường!

Top 5 dieu can tranh trong phan tich ky thuat - anh 3

2. Không thua nhiều hơn thắng

Khi bắt đầu hành trình đầu tư vào thị trường tiền mã hoá, bạn phải hiểu một sự thật, đó là thất bại và chiến thắng đi song song với nhau. Điều đó có nghĩa là không thể tránh được tổn thất, nhưng bạn có thể giảm bớt chúng. Hơn nữa, liên tục thua là một lá cờ đỏ (red flag) Nếu khoản đầu tư của bạn lớn hơn lợi nhuận, đó là dấu hiệu để thay đổi chiến lược. Vì vậy, mục tiêu đầu tiên cho những người mới bắt đầu sử dụng tiền mã hoá đó là cắt lỗ.

3. Đừng phá vỡ sự cân bằng giữa các khoản đầu tư và cuộc sống

Đừng để bị ảnh hưởng bởi những ồn ào của thị trường. Phân tích kỹ thuật trái ngược với lý luận cảm xúc. Do đó, điều quan trọng là phải cải thiện tư duy phản biện của bạn thay vì phản ứng bốc đồng trước mỗi thay đổi của biểu đồ. Giao dịch thành công không chỉ là hành động mà còn là sự kiên nhẫn. Các nhà giao dịch thường cố gắng chống trả ngay sau khi thất bại đáng kể. Thật không may, cách tiếp cận như vậy thường dẫn đến những tổn thất sau đây. Tốt hơn hết là bạn nên chờ đợi và bắt đầu giao dịch với đầu óc tỉnh táo vào thời điểm có lãi.

Top 5 dieu can tranh trong phan tich ky thuat - anh 4

4. Đừng quá tự tin

Là một nhà giao dịch, bạn nên học cách nhận biết và thích nghi với những thay đổi của thị trường. Bạn có thể đúng hôm nay nhưng sai ngày mai. Có nhiều chiến lược tốt, nhưng chúng sẽ phát huy tác dụng trong những điều kiện cụ thể. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thay đổi ý định theo sự thay đổi của thị trường và chuyển sang chiến lược khác.

5. Đừng là một kẻ bắt chước mù quáng

Khi bắt đầu giao dịch, việc dựa trên phân tích của người khác là điều bình thường. Nhưng về lâu dài, mù quáng chạy theo những người giao dịch khác, thậm chí những người nổi tiếng trong cộng đồng, có thể là một cái bẫy. Học hỏi kinh nghiệm của họ tốt hơn là sao chép chúng. Có thể các hành động tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi sự hiểu biết.

Lời kết

Giao dịch tiền mã hoá không phải là một cách dễ dàng nhưng dễ tiếp cận để kiếm lợi nhuận. Cải thiện kỹ năng phân tích của bạn bằng cách liên tục thực hành và nghiên cứu. 

Ngoài ra, việc cập nhật liên tục những tin tức nóng về thị trường cũng là một cách giúp bạn có những định hướng đúng đắn cho quá trình đầu tư của mình. Hãy follow Coinvn.com để không bỏ lỡ bất cứ tin tức mới nào về thị trường Bitcoin và Altcoin nhé.