Top 5 sự kiện crowdloan đáng chú ý trên Polkadot – Batch 2 của phiên đấu giá parachain

Manta Network, Centrifuge, Interlay, Composable, Equilibrium là những dự án tiềm năng và đáng chú ý trong Batch 2 của phiên đấu giá parachain trên Polkadot.

673Total views
Listen to article
play!
Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot – Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 1
Top 5 sự kiện crowdloan đáng chú ý trên Polkadot

Manta Network

Manta Network là gì?

Manta Network là một nền tảng blockchain Layer 1 hướng đến mục tiêu xây dựng một Web 3.0 hoàn mỹ nhằm đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Để đạt được mục tiêu đó, Manta Network sử dụng những cấu trúc mật mã tiên tiến như zkSNARK để cung cấp những đảm bảo quyền riêng tư theo nguyên tắc End-to-end cho các ứng dụng blockchain. Một cách dễ hiểu hơn, dự án sử dụng zkSARK để cung cấp tính năng ẩn danh nhưng vẫn có khả năng tương tác với thông lượng cao.

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 2

Thông tin về đồng MANTA

MANTA là một utility token giảm phát đầu tiên, trong đó việc sử dụng mạng lưới bảo vệ quyền riêng tư và sự tăng trưởng trong Privacy DeFi sẽ thúc đẩy giao thức mua lại các token MANTA và tiến hành đốt định kỳ.

MANTA có nguồn cung cố định là 1.000.000.000 token và chưa có lịch trình lạm phát cụ thể. Manta Network sẽ tính phí trong các trường hợp sau:

 • Người dùng mint các token ẩn danh (privacy token) tương đương với số lượng token cơ sở (0,1%).
 • Nhà đầu tư chuyển đổi các token ẩn danh thành token cơ sở (0,1%).
 • Người dùng thực hiện giao dịch chuyển token từ địa chỉ này sang địa chỉ khác.

Một số chức năng chính của MANTA là:

Burning: 100% phí wrapped của Manta (trong DOT hoặc các tài sản tiền mã hóa phổ biến) được đưa vào redeem pool. Chủ sở hữu token có thể quy đổi theo giá trị ở thời điểm đó và các token MANTA sẽ tự động bị đốt ngay sau khi chúng được quy đổi.

Staking: Những người sở hữu token MANTA có thể mang chúng đi stake để nhận về các phần thưởng hấp dẫn. Phần thưởng Staking chỉ dành cho những người cộng tác có những đóng góp tích cực cho mạng lưới Manta.

Governance: Manta Network dự định cung cấp giá trị quản trị cho đồng MANTA thông qua hệ thống DAO. Chủ sở hữu MANTA có thể stake MANTA để bỏ phiếu cho các đề xuất quan trọng trong mạng lưới. Đổi lại, họ sẽ nhận được một phần phí giao dịch là token MANTA.

Chức năng mở rộng: Với các giao thức khác như nền tảng cho vay bảo vệ quyền riêng tư được xây dựng trên Manta Network thì token MANTA có thể được chia sẻ từ nhiều tiện ích hơn từ các giao thức đó.

Phân bổ crowdloan

Đối với các cuộc đấu giá parachain sắp tới, Manta Network đã đặt trước tổng cộng 156.000.005 MANTA, tương đương 15,6% tổng nguồn cung. Mọi nguồn cung chưa sử dụng từ cuộc đấu giá parachain này sẽ được dành cho các cuộc đấu giá tiếp theo.

Phần thưởng crowdloan

Hệ thống phần thưởng dành cho cộng đồng sẽ chiếm 15,6% tổng nguồn cung. Cụ thể như sau:

 • 12% (120.000.000 MANTA) là phần thưởng cơ bản, kiếm được bằng cách đóng góp DOT.
 • 3% (30.000.000 MANTA) được phân bổ cho nhà đầu tư thông qua việc tham gia vào MantaPay Liquidity Event, sau khi MantaPay ra mắt.
 • 0,6% (6.000.000 MANTA) được dành riêng cho những người đóng góp sớm trên Binance.
Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 3

Phần thưởng cơ bản

Phần thưởng cơ bản mà người tham gia sự kiện crowdloan sẽ được tính dựa trên công thức: 

Phần thưởng MANTA cơ bản = 120.000.000 * (Số lượng DOT của người tham gia đóng góp / Tổng số DOT của toàn bộ người tham gia đóng góp).

Phần thưởng của MantaPay Liquidity Event

MantaPay là sản phẩm chủ chốt của Manta Network được lên kế hoạch phát hành vào năm 2022. Đây là một dịch vụ giao dịch riêng tư cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán với bất kỳ tài sản parachain nào (kể cả DOT). 

Phần thưởng của MantaPay Liquidity Event sẽ được tính theo công thức như sau:

Phần thưởng MantaPay Liquidity = 30.000.000 * (Số lượng DOT của người tham gia đóng góp / Tổng số DOT của toàn bộ người tham gia đóng góp).

Phần thưởng NFT

Những người tham gia crowdloan thông qua các kênh đóng góp phi tập trung, chẳng hạn như ví Polkadot{.js} sẽ nhận được một NFT đặc biệt để tri ân sự ủng hộ của họ cho phiên đấu giá parachain đầu tiên của Manta Network.

Phần thưởng Binance

Sẽ có khoảng 0,6% (6.000.000 MANTA) trong Binance Pool dành cho những người tham gia crowdloan qua kênh hỗ trợ sự kiện đấu giá parachain của Binance.

Phần thưởng cho người giới thiệu

Mỗi lượt giới thiệu của nhà đầu tư sẽ được thưởng thêm 5% MANTA. 5% đó được chia đều cho cả người giới thiệu và người được giới thiệu.

Một số kênh thông tin chính thức của Manta Network mà nhà đầu tư có thể theo dõi:

Website | Telegram | Twitter | Medium | Crowdloan page

Centrifuge

Centrifuge là gì?

Centrifuge là một cầu nối đưa các tài sản trong thế giới thực như hóa đơn, tác phẩm nghệ thuật, bất động sản… vào nền tài chính phi tập trung (DeFi). Với Centrifuge, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận được một nguồn thanh khoản lớn do DeFi cung cấp. Ngoài ra, Centrifuge còn cung cấp một nền tảng Lending cho phép nhà đầu tư mang tài sản thực đã mã hóa thành NFT để cho vay và nhận về lãi suất. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể tạo thêm lợi nhuận trong khi thị trường đang biến động.

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 4

Thông tin về đồng CFG

Giá trị của CFG

CFG là native token của Centrifuge và đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ hoạt động nào trên nền tảng này. Khi những tiện ích của Centrifuge phát triển, giá trị của đồng CFG cũng sẽ được tăng cao. Giá trị này chủ yếu được ghi nhận trong việc sử dụng CFG để thanh toán phí giao dịch và tầm quan trọng của nó trong việc quản trị mạng lưới.

Phân bổ token CFG

Centrifuge Network Foundation sẽ phát hành 425.000.000 CFG tại TGE của Centrifuge. Trong đó, 400.000.000 CFG sẽ được phân phối cho các tổ chức và những người đóng góp ở giai đoạn đầu, bao gồm: Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và validator (người xác nhận). Số CFG còn lại (25.000.0000 token) sẽ được mint ra như là một phần thưởng cho việc áp dụng.

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 5

Lịch trình phân bổ token CFG

Số token CFG dành cho những người đóng góp cốt lõi và những người ủng hộ ban đầu sẽ được mở khóa tuyến tính mỗi tháng trong vòng 1 năm kể từ tháng 07/2021. Số token CFG của các thành viên trong đội ngũ khi tham gia đóng góp sẽ bị khóa 48 tháng, sau đó phân bổ trong vòng 12 tháng. Đối với những token CFG làm phần thưởng sẽđược phân phối ngay. Chi tiết về lịch trình phân bổ CFG cho các nhà đầu tư được thể hiện như hình bên dưới.

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 6

Phần thưởng crowdloan

Phân bổ crowdloan: 15% tổng nguồn cung và sẽ không có phần thưởng cơ sở cố định. Số token này (67.500.000 CFG) sẽ được phân phối cho những đóng góp DOT trong sự kiện crowdloan. Nguồn cung dự trữ sẽ được phân phối cho tất cả những người tham gia cộng đồng như một phần thưởng cơ bản.

Early Bird: Nhà đầu tư có thể nhận thêm 10% tiền thưởng CFG nếu họ đóng góp DOT trong vòng 72 giờ đầu tiên.

Phần thưởng giới thiệu: Cả người giới thiệu và người được giới thiệu sẽ chia đều phần thưởng 5% CFG.

Hỗ trợ tổ chức: Nhà đầu tư có thể nhận thêm 5% tiền thưởng CFG nếu đóng góp hơn 5.000 DOT.

Phần thưởng Loyalty: Những người đã từng ủng hộ KSM cho crowdloan của Altair sẽ nhận thêm 5% tiền thưởng CFG với điều kiện sử dụng cùng một tài khoản mà trước đó đã đóng góp KSM.

Một số kênh thông tin chính thức của Centrifuge mà nhà đầu tư có thể theo dõi:

Website | Telegram | Twitter | Medium | Discord | Crowdloan page

Interlay

Interlay là gì?

Dự án Interlay cung cấp một cầu nối interBTC để liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin và đưa BTC đến với các parachain trên Polkadot. Được hỗ trợ bởi bảo hiểm đa tài sản thế chấp, interBTC giống như một stablecoin thuật toán được neo giá và có thể đổi 1:1 với Bitcoin.

interBTC sẽ mang Bitcoin đến với các parachain trên Polkadot để khởi động tính thanh khoản cho các parachain như Acala, Moonbeam, Parallel, HydraDX và nhiều mạng lưới khác.

Ngoài ra, đội ngũ Interlay đang làm việc để đưa interBTC vào Cosmos, Ethereum và các mạng lưới DeFi phổ biến hiện nay.

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 7

Thông tin về đồng INTR

INTR là governance token của Interlay, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống quản trị của dự án này. Interlay sẽ đi vào hoạt động thông qua cơ chế Fair launch và INTR sẽ không được bán công khai hoặc ICO. Thay vào đó, đồng INTR chỉ phân phối cho những người tham gia đóng góp, xây dựng mạng lưới và những người ủng hộ ban đầu thông qua sự kiện Airdrop, phần thưởng khối. 

Chức năng chính của INTR

Quản trị: Chủ sở hữu INTR có quyền tham gia vào hệ thống quản trị khi mang INTR đi staking trên mạng lưới này. Qua đó, họ có thể thực hiện và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Tiện ích: Trong trung hạn, Interlay sẽ hỗ trợ thanh toán phí giao dịch bằng INTR và các tài sản tiền mã hóa khác, kể cả DOT.

Nguồn cung và phát thải

INTR có nguồn cung không giới hạn và chi tiết lịch trình phát thải được xác định như sau:

 • 1.000.000.000 INTR được phát hành ra trong 4 năm đầu tiên.
 • Sau đó, mỗi năm sẽ lạm phát 2% và vô thời hạn.

Phân phối token INTR

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 8

Thông tin về phiên đấu giá của Interlay

 • Vị trí parachain mục tiêu: 6 – 11
 • Thời gian thuê: 8 kỳ (thời gian thuê tối đa khoảng 96 tuần)
 • Mục tiêu số lượng DOT được khóa tối đa: 21.000.000 DOT (soft cap) và 50.000.000 DOT (hard cap)
 • Crowdloan: 10% nguồn cung INTR trong 4 năm đầu tiên (100.000.000 INTR)

Phần thưởng đặc biệt của Interlay

Early Bird: 10% INTR sẽ dành cho những người đóng góp trước khi bắt đầu phiên đấu giá thứ 6 (ngày 23/12/2021).

Thử thách: 2,5% INTR dành cho những người tham gia giải câu đố của Interlay. 2,5% INTR sẽ dành cho những người trải nghiệm mint interBTC trên testnet với điều kiện là sử dụng cùng một tài khoản tham gia crowdloan.

Chương trình giới thiệu: 5% tiền thưởng sẽ chia đều cho cả người giới thiệu và người được giới thiệu. Điều kiện là cả hai tài khoản đó phải tham gia crowdloan với mức đóng góp tối thiểu được dự án quy định.

Kintsugi Legends: 2,5% INTR dành cho những người đã tham gia crowdloan của Kintsugi với điều kiện là sử dụng cùng một tài khoản đã đóng góp KSM trước đó.

Những người hỗ trợ nhiệt thành: 10% INTR dành cho những người đóng góp hơn 50.000 DOT.

Phần thưởng dành cho người dùng kBTC: Số lượng INTR phân bổ cho nhóm này sẽ được công bố sau. Phần thưởng này chỉ dành cho những người đã sử dụng kBTC gồm các hoạt động: Mint kBTC hoặc khởi chạy một Vault với tài sản thế chấp. 

Ngoài ra, Interlay có cơ chế vesting như sau: 30% INTR sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư ngay lập tức sau khi hệ thống chuyển khoản được kích hoạt. Số token INTR còn lại sẽ được phân bổ tuyến tính trong suốt thời gian thuê parachain (96 tuần).

Một số kênh thông tin chính thức của Interlay mà nhà đầu tư có thể theo dõi:

Website | Telegram | Twitter | Medium | Discord | Crowdloan page

Composable

Composable là gì?

Composable là một hệ thống kỹ thuật đầy đủ (full technical stack) hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các tài sản kỹ thuật số và giao thức DeFi. Composable cung cấp khả năng tương tác cho phép hợp nhất các chức năng trên tất cả các hệ sinh thái blockchain. 

Ngoài ra, giao thức này còn có khả năng kết nối giữa Layer 2 và các hệ sinh thái Polkadot, Kusama và Cosmos thông qua giao thức IBC. Trong tương lai, Composable mở rộng kết nối sang các hệ sinh thái khác như Algorand, Solana

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 9

Thông tin token LAYR

LAYR là native token của Composable và đóng vai trò quan trọng trong việc quản trị với tổng nguồn cung là 100.000.000 LAYR. Tỷ lệ phân bổ LAYR sẽ được thể hiện trong hình dưới đây.

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 10

Chức năng chính của LAYR

 • Nhà đầu tư có thể staking LAYR để nhận các ưu đãi là miễn phí hoặc giảm phí giao dịch. Ngoài ra, họ còn có cơ hội nhận được một phần phí từ giao thức Composable.
 • LAYR có thể được stake bởi oracle pallet trên Polkadot parachain của Composable.
 • Composable Labs có thể staking LAYR để cung cấp token cho hệ sinh thái LAYR.
 • Đối với những quyết định quản trị trên các pallet được nâng cấp lên LAYR và bỏ phiếu cho mạng lưới bổ sung hoặc hỗ trợ cầu nối.
 • Staking LAYR để trở thành Mosaic validator, relayer, collator, Routing node và Insurer node.
 • LAYR được dùng để thanh toán cho các dịch vụ SDK.

Phần thưởng crowdloan

 • Những người stake trong 24 giờ đầu tiên có thể nhận thêm 5% tiền thưởng.
 • Những người trước đây đã đóng góp KSM và stablecoin cho sự kiện crowdloan của Picasso sẽ nhận được thêm 5% tiền thưởng.
 • Những staker trong ba ngày đầu tiên khi sự kiện crowdloan bắt đầu sẽ nhận thêm 10% tiền thưởng.

Composable sẽ cung cấp 12% nguồn cung LAYR cho những người tham gia sự kiện crowdloan. Trong đó, 25% phân phối tại TGE và phần còn lại được phân phối trong vòng 1,5 năm.

Một số kênh thông tin chính thức của Composable mà nhà đầu tư có thể theo dõi:

Website | Telegram | Twitter | Medium | Discord |Crowdloan page

Equilibrium

Equilibrium là gì?

Equilibrium là một ứng dụng tài chính phi tập trung kết hợp giữa thị trường tiền tệ và thị trường giao ngay cùng với giao dịch ký quỹ. Nói cách khác thì Equilibrium là một nền tảng tập hợp các hoạt động đầu tư trong DeFi bao gồm cho vay, tạo tài sản tổng hợp (Synthetic Asset) và giao dịch phi tập trung (tương tự như swap trên các sàn DEX).

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 11

Thông tin token EQ

EQ là token chính thức của Equilibrium với tổng nguồn cung là 12.000.000.000 EQ và có một số chức năng chính như sau:

Tham gia quản trị (Governance): Chủ sở hữu token này có quyền tham gia vào quá trình quản trị hệ thống cũng như họ có thể đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng dự án Equilibrium.

Phương tiện thanh toán: EQ được sử dụng làm phí giao dịch cho các dịch vụ trên nền tảng Equilibrium.

Bailout liquidity: Nhà đầu tư có thể sử dụng EQ để cung cấp thanh khoản cho Equilibrium nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Phần thưởng staking: Chủ sở hữu EQ nhận được phần thưởng khi mang EQ stake trong hệ thống quản trị của Equilibrium.

Phân bổ token EQ

 • NUT/EQ Token Swap: 25%, số token này sẽ phân bổ cho những người sở hữu NUT chuyển sang cung cấp thanh khoản cho blockchain EOS
 • Treasury: 25%, số token này sẽ dành cho các khoản tài trợ, bảo hiểm trong tương lai
 • Team: 15% sẽ được phân phối trong vòng 2 năm
 • Strategic Investors: 5%
 • Liquidity Farming: 10%
 • Parachain Auction Rewards: 20%

Phần thưởng crowdloan

Khoảng 1.500.000.000 EQ sẽ được phân phối cho những người đóng góp và ủng hộ Equilibrium. Mỗi người đóng góp sẽ nhận được phần thưởng cơ bản là 200 EQ trên mỗi DOT mà họ đóng góp. Đội ngũ phát triển có quyền tăng phần thưởng nếu như nhận được đề xuất từ cộng đồng.

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 12

Phần thưởng bonus

Equilibrium sẽ dành một khoản tiền thưởng thêm cho những người hỗ trợ cộng đồng, những người tham gia tổ chức và những người giới thiệu crowdloan của Equilibrium.

Phần thưởng cho những người hỗ trợ cộng đồng

Những người thuộc nhóm này sẽ có cơ hội nhận thêm tiền thưởng hấp dẫn lên đến 30%. Chi tiết như sau:

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 13

Những người tham gia tổ chức

Những nhà đầu tư nhiệt thành đóng góp hơn 10.000 DOT sẽ nhận thêm một khoản tiền thưởng lớn theo các mức độ sau: 

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 14

Chương trình giới thiệu

Đội ngũ Equilibrium tạo ra một chương trình giới thiệu cho phép nhà đầu tư kiếm được EQ trên các khoản đóng góp từ crowdloan. Chi tiết phần thưởng như sau:

Top 5 su kien crowdloan dang chu y tren Polkadot - Batch 2 cua phien dau gia parachain - anh 15

Một số kênh thông tin chính thức của Equilibrium mà nhà đầu tư có thể theo dõi:

Website | Telegram | Twitter | Medium | Crowdloan page

Lưu ý: Trên đây là những thông tin cơ bản về các dự án sẽ tham gia Batch 2 của phiên đấu giá parachain trên Polkadot. Hy vọng bạn đọc có thể dựa trên những thông tin cơ bản mà Coinvn cung cấp để từ đó tìm hiểu sâu hơn về dự án mà mình quan tâm trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân. 

Bạn có thể quan tâm: Đấu giá parachain là gì tại Coinvn

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles