TrueUSD là gì? Thông tin cần biết về đồng TUSD

TUSD được cho là đồng stablecoin an toàn, bảo mật và minh bạch nhất trên thị trường tiền mã hóa có giá trị tương đương so với đồng đô la Mỹ.

18197Total views
TrueUSD la gi? Thong tin can biet ve dong TUSD - anh 1
TrueUSD là gì? Thông tin cần biết về đồng TUSD

TrueUSD (TUSD) là gì?

TrueUSD là một stablecoin được phát hành trên nền tảng Ethereum và hỗ trợ neo giá theo tỉ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ. TUSD được thiết kế, phát hành bởi TrustToken với mục tiêu trở thành một đồng stablecoin đơn giản, minh bạch và đáng tin cậy. Hiện nay ngoài Ethereum, người dùng còn có thể sử dụng TUSD trên nhiều nền tảng blockchain khác như BNB Chain, Avalanche, Harmony, Polygon, Tron…

TrustToken là gì?

TrustToken là một nền tảng cung cấp các công nghệ, dịch vụ giúp token hóa các tài sản thực tế như vàng, bạc, dầu, đồng đô la Mỹ, phim, âm nhạc… TUSD là stablecoin và token đầu tiên được ra mắt trên nền tảng của TrustToken vào quý 3 năm 2018. Đến tháng 12 năm 2019, TUSD trở thành đồng stablecoin đầu tiên cung cấp khả năng kiểm tra theo thời gian thực cho người dùng.

TrueUSD la gi? Thong tin can biet ve dong TUSD - anh 2

Đội ngũ phát triển của TUSD

Đội ngũ phát triển của dự án TrueUSD là các thành viên của TrustToken, gồm nhiều cái tên nổi bật đến từ Đại học Stanford, Google, UC Berkeley và Palantir Technologies. TrustToken có trụ sở làm việc tại vịnh San Francisco và được thành lập vào tháng 9 năm 2017.

Nhóm TrustToken đã hợp tác với 2 công ty luật là WilmerHale và White & Case để phát triển khuôn khổ pháp lý cho các đồng tiền mã hóa được thế chấp của mình. Dự án cũng sở hữu một mạng lưới gồm nhiều đối tác, doanh nghiệp và ngân hàng đứng sau hậu thuẫn cho nền tảng của mình.

Một số thành viên nổi bật của TrustToken có thể kể đến như:

 • Rafael Cosman: Anh là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của TrustTolken. Trước TrustToken, Rafael cũng là đồng sáng lập của StreetCode Acadamy, một tổ chức giáo dục. Anh cũng từng có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Google và Kernel ở vị trí kỹ sư học máy.
 • Alex de Lorraine: Ông là giám đốc điều hành và giám đốc tài chính của TrustToken. Alex có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Ông từng làm chuyên gia, trưởng phòng, nhà phân tích tài chính cho nhiều công ty lớn như IBM, Google, Pfizer… trước khi đến với TrustToken.
 • Tom Shields: Ông đang là chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc chiến lược của TrustToken. Tom có hơn 30 năm trong lĩnh vực đầu tư khi ông từng là chủ đầu tư, giám đốc điều hành của nhiều công ty như Stream Processors, Conga, Matisse Networks, AppNexus, Xandr…
 • Marek Kirejczyk: Marek là một kỹ sư phần mềm với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty như EL Passion, Daftcode, Ethworks. Hiện tại, anh đang đảm nhiệm vị trí giám đốc công nghệ tại TrustToken.
 • Bill Wolf: Ông hiện đang là giám đốc đầu tư tại TrustToken. Bill có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư khi từng đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành tại nhiều ngân hàng lớn như Goldman Sachs, HSBC, Credit Suisse… Ông cũng từng có 13 năm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của Lobo Leasing Limited, một công ty tài chính hàng không, trước khi làm việc cho TrustToken.
 • Russell Korte: Russell hiện đang là giám đốc tài chính của TrustToken. Trước đó, ông cũng từng đảm nhiệm vị trí tương tự cho các công ty, dịch vụ tài chính lớn như Lobo Leasing Limited, Navigant, Allegro Credit và Synchrony.
TrueUSD la gi? Thong tin can biet ve dong TUSD - anh 3
TrueUSD la gi? Thong tin can biet ve dong TUSD - anh 4

Cách thức hoạt động của TUSD

Để duy trì sự ổn định cho các tài sản được mã hóa bởi TrustToken, tài sản dự trữ sẽ được gửi đến các tài khoản ký quỹ của các công ty, đối tác, ngân hàng bên thứ ba thay vì quỹ của TrustToken. 

Sau khi hoàn thành xác thực danh tính (KYC) và chống rửa tiền (AML), người dùng muốn đúc TUSD có thể gửi USD và địa chỉ ví Ethereum của mình đến các công ty, ngân hàng đối tác của TrustToken. Khi các công ty, ngân hàng này nhận được đủ tiền và yêu cầu từ phía khách hàng, họ sẽ sử dụng các API chuyên dụng để tương tác với hợp đồng thông minh của TrustToken. TrustToken sẽ phát hành TUSD theo tỷ lệ 1:1 với lượng tài sản đã ký quỹ và gửi chúng đến địa chỉ ví mà người dùng đã cung cấp trước đó.

TrueUSD la gi? Thong tin can biet ve dong TUSD - anh 5

Ngược lại, bất cứ khi nào người dùng muốn đổi lại từ TUSD sang USD. Người dùng sẽ gửi TUSD trở lại địa chỉ ví của TrustToken, địa chỉ ví đã chuyển TUSD đến ví người dùng trước đó. Thông qua địa chỉ ví này, TrustToken sẽ thông báo cho công ty, ngân hàng đối tác để chuyển USD trở lại tài khoản của người dùng. Lượng TUSD tương đương sẽ bị đốt cháy ngay lập tức sau khi quá trình này hoàn tất.

TrueUSD la gi? Thong tin can biet ve dong TUSD - anh 6

Các bên liên quan sẽ ký một thỏa thuận về việc công bố thông tin, kiểm toán các khoản thế chấp hàng ngày, hàng tháng. Bằng cách này, TrustToken sẽ đảm bảo sự minh bạch, an toàn cho tài sản của người dùng cũng như luôn giữ được tỷ lệ 1:1 giữa lượng tiền pháp định trong tài khoản ký quỹ và lượng TUSD đang lưu thông ngoài thị trường.

Các đặc điểm nổi bật của đồng TUSD

 • Tính minh bạch cao: Tài khoản ký quỹ của các đối tác với TrustToken đều được công khai cho mọi người biết và thực hiện kiểm toán hàng tháng bởi các tổ chức có uy tín. Người dùng có thể liên tục cập nhật, kiểm toán tài khoản của mình theo thời gian thực thông qua ứng dụng TrueCurrency của TrustToken.
 • Độ thanh khoản cao: Người dùng có thể dễ dàng giao dịch TUSD tại hơn 70 sàn giao dịch cùng các dịch vụ mua bán OTC khác nhau.
 • Tính ổn định cao: Tất cả lượng TUSD lưu thông trên thị trường luôn được thế chấp 100% bằng một lượng USD tương ứng trong tài sản ký quỹ của các đối tác lưu kí với TrustToken. Điều này giúp giá trị của TUSD luôn ổn định và đảm bảo tỷ lệ 1:1 so với đồng đô la Mỹ.
 • Dễ dàng mua/đúc và trao đổi: Người dùng có thể đúc TUSD từ USD hoặc quy đổi ngược lại gần như tức thì thông qua 2 công ty tài chính là PrimeX và Silvergate Exchange Network.
 • Không biên giới: Người dùng ở hơn 100 quốc gia khác nhau thông qua các đối tác của TrustToken đều có thể dễ dàng mua bán, giao dịch, sử dụng đồng TUSD cho hoạt động kinh doanh và đầu tư của mình.
 • Được chấp nhận và sử dụng rộng rãi: Người dùng có thể giao dịch tiền tệ, đúc DAI, thanh toán hóa đơn, mua hàng hóa, đặt chỗ du lịch, kiếm lãi suất… với các đối tác của TrustToken. TUSD hiện nay được hơn 70 công ty, dịch vụ chọn TUSD làm một trong những phương tiện thanh toán của mình.

Nơi mua bán đồng TUSD

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều sàn giao dịch cho phép người dùng mua bán TUSD trên nền tảng của mình. Một số sàn giao dịch lớn có niêm yết TUSD có thể kể đến như Binance, OKX, Coinsbit, BitMart…

Ví lưu trữ TUSD

TUSD là token phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20. Một số ví tiền mã hóa phổ biến hiện nay được sử dụng để lưu trữ các đồng coin/token theo chuẩn ERC-20 có thể kể đến như MyEtherWallet, Trezor, Ledger, MetaMask…

Nếu bạn là một trader, bạn cũng có thể lưu trữ TUSD trực tiếp trên ví của các sàn mà mình thường xuyên giao dịch.

Có nên đầu tư TrueUSD (TUSD) hay không?

TrueUSD được ra phát hành vào năm 2018 nhằm cạnh tranh với 2 đồng stablecoin phố biến thời điểm đó là Tether (USDT) và USD Coin (USDC). Đối với cả USDT và USDC, dự trữ đô la Mỹ lần lượt được kiểm soát, quản lý bởi 2 công ty mẹ là Tether Limited và Circle. Ngược lại, đô la Mỹ thế chấp cho TrueUSD được lưu trữ, quản lý trong một số tài khoản ký quỹ của các công ty, ngân hàng đối tác với TrustToken. Điều này có nghĩa là không ai trong số các thành viên của TrustToken có thể sử dụng được số đô la Mỹ đã ký gửi này. Mỗi token TUSD trên thị trường luôn được đảm bảo thế chấp bằng một lượng USD tương ứng. Ngoài ra, người dùng khi muốn đúc, trao đổi TUSD đều phải trải qua quá trình xác minh danh tính và chống rửa tiền nghiêm ngặt khiến TUSD được cho là stablecoin an toàn nhất hiện có trên thị trường tiền mã hóa.

Tính đến tháng 3 năm 2022, mới chỉ có gần 1,5 tỷ TUSD được phát hành, còn khá khiêm tốn khi so với USDT và USDC. Hơn nữa, khi thị trường crypto ngày càng phát triển, số lượng stablecoin mới ra đời cũng tăng theo kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người sử dụng như Binance USD (BUSD) hay TerraUSD (UST).

Nếu bạn là một nhà đầu tư muốn lưu trữ, sử dụng TUSD để giao dịch và kiếm lợi nhuận trong thị trường crypto thì đây chưa phải là thời điểm hoàn hảo khi mà TUSD có khá ít cặp giao dịch trên các sàn giao dịch cũng như ít được hỗ trợ bởi các ứng dụng DeFi phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, nếu là một người dùng thông thường, bạn hoàn toàn có thể chọn TUSD để giao dịch, chuyển tiền xuyên quốc gia, mua sắm… khi mà mạng lưới của TrustToken đã phủ sóng tại hơn 100 quốc gia khác nhau cùng nhiều công ty, dịch vụ chấp nhận TUSD là một phương tiện thanh toán.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về đồng TrueUSD (TUSD) mà Coinvn đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin, kiến thức bổ ích và có thêm một lựa chọn tuyệt vời cho danh mục đầu tư của mình.