TVL của Terra (LUNA) đã giảm hơn 6 tỷ USD trong vòng chưa đầy hai ngày

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của hệ sinh thái Terra (LUNA) đã giảm hơn 6 tỷ USD, từ 29 tỷ USD xuống còn khoảng 23 tỷ USD trong vòng chưa đầy hai ngày.

190Total views
Listen to article
play!
TVL cua Terra (LUNA) da giam hon 6 ty USD trong vong chua day hai ngay - anh 1
TVL của Terra (LUNA) đã giảm hơn 6 tỷ USD trong vòng chưa đầy hai ngày

Trong thời gian gần đây, đội ngũ phát triển của Terra (LUNA) đã cho thấy những nỗ lực đáng kể trong việc thu hút đông đảo các nhà đầu tư tham gia vào hệ sinh thái. Điển hình như việc Luna Foundation Guard (LFG) chi thêm 1,5 tỷ USD mua BTC để lọt vào top 10 cá voi Bitcoin lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, sau những thành công ngoài mong đợi được tạo ra trong không gian tiền mã hóa thì sự thay đổi trong vài ngày qua đã khiến vị thế của Terra bị lung lay trong thị trường Crypto.

Trong 48 giờ qua, hệ sinh thái Terra đã được khởi động một số bước phát triển chiến lược quan trọng. Đầu tiên là việc tăng tính thanh khoản và tiện ích của stablecoin TerraUSD (UST) trên khắp hệ sinh thái. Tiếp theo đó, blockchain này đã chào đón một giao thức truyền thông liên chuỗi (IBC) mới là Evmos – giao thức tương thích với hệ thống máy ảo EVM của Cosmos

Thông qua đó, hệ sinh thái Terra sẽ cung cấp các ưu đãi trị giá 3 triệu USD cho 7 giao thức khác nhau và thêm 5 triệu USD cho thanh khoản.

Ngoài ra, Terraform Labs còn hợp tác với Outlier Ventures để khởi động chương trình Terra Base Camp. 

TVL cua Terra (LUNA) da giam hon 6 ty USD trong vong chua day hai ngay - anh 2

Thông qua Terra Base Camp, người tham gia sẽ có quyền truy cập vào các tài nguyên của Outlier Ventures và Terraform Labs để theo dõi nhanh và chính xác sự phát triển của họ. Mỗi nhóm từ sáu công ty khởi nghiệp sẽ nhận được khoản đầu tư ban đầu trị giá 125 nghìn USD. Ngoài ra, nếu họ nỗ lực và thể hiện được tiềm năng phát triển thì trong vòng gọi vốn bổ sung, họ có cơ hội nhận thêm 250 nghìn USD.

Đối với Terra thì đây là cơ hội tiềm năng để thu hút đông đảo các nhà đầu tư cũng như các nhà phát triển các nền tảng, dự án trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, một số tin tức khác có thể khiến các nhà đầu tư trở nên cảnh giác hơn. Đó là việc tổng giá trị bị khóa (TVL) của Terra đã giảm hơn 6 tỷ USD, tương đương hơn 20% trong vòng chưa đầy hai ngày.

TVL cua Terra (LUNA) da giam hon 6 ty USD trong vong chua day hai ngay - anh 3

Sự sụt giảm trong tổng giá trị bị khóa của Terra được dẫn đầu bởi giao thức cho vay Anchor. Giao thức này đã thay đổi lãi suất phần trăm hàng năm (APR) trên Anchor, giảm từ 19,4% xuống còn 18%. Điều này đã ảnh hưởng đến hành động của các nhà đầu tư đầu tiên. Họ đã nhanh chóng rút tiền ra khỏi giao thức do lo ngại về một đợt giảm giá sâu. Từ đó dẫn đến việc Anchor mất hơn 4 tỷ USD. 

Chính yếu tố này cũng là nguyên nhân khiến giá của LUNA giảm hơn 23% trong hai ngày qua.

TVL cua Terra (LUNA) da giam hon 6 ty USD trong vong chua day hai ngay - anh 4

Có thể thấy, việc cắt giảm APR đã tạo ra một thách thức rất lớn đối với việc thu hút và giữ chân các nhà đầu tư trong hệ sinh thái Terra. Hiện họ đang cho thấy sự không hào hứng và thất vọng đối với chuỗi DeFi này kể từ tháng 11/2021. Hơn nữa, lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro đối với tài sản ở mức âm 4,19 sẽ được các nhà đầu tư mới thực sự quan tâm. 

TVL cua Terra (LUNA) da giam hon 6 ty USD trong vong chua day hai ngay - anh 5

Vì vậy, đối với hệ sinh thái Terra, họ cần đưa ra các giải pháp để thu hút các nhà đầu tư gửi tiền vào giao thức cho vay Anchor nếu muốn khôi phục tổng giá trị bị khóa (TVL). 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles