MetaMask muốn giao thức trở nên phi tập trung trước khi ra mắt token

Ví tiền mã hóa MetaMask sẽ có thể ra mắt token khi giao thức trở nên phi tập trung hoàn toàn.

2562Total views
Listen to article
play!
MetaMask muon giao thuc tro nen phi tap trung truoc khi ra mat token - anh 1
MetaMask muốn giao thức trở nên phi tập trung trước khi ra mắt token

Trong thị trường tiền mã hóa, việc các dự án lớn ra mắt token riêng của họ không còn là điều quá mới lạ. Thậm chí, nhiều dự án còn airdrop token miễn phí cho những người dùng đầu tiên trên nền tảng nếu như họ đáp ứng một số điều kiện nhất định. Câu chuyện về Uniswap (UNI) hay gần đây nhất là Ethereum Name Service (ENS) là những ví dụ điển hình.

Lấy ví dụ về Uniswap, sàn DEX này đã có một đợt airdrop token UNI cho người dùng vào hồi tháng 9/2020. 400 token UNI được airdrop cho những người trước đây đã sử dụng giao thức trong một khoảng thời gian nhất định. Vào thời điểm vụ airdrop diễn ra, giá token UNI đang ở mức khoảng 3 đô la Mỹ. UNI đạt đỉnh (ATH) ở mức 44,97 đô la Mỹ. Điều đó có nghĩa là nếu như người dùng nhận được số UNI này, tại thời điểm giá ATH, họ có thể nghiêm nhiên kiếm được 18.000 đô la Mỹ miễn phí. 

Tương tự theo cách này, người dùng của Ethereum Name Service hay ParaSwap cũng đều được nhận token miễn phí. Và có vẻ như cách làm này đã và đang được nhiều dự án áp dụng như một cách “tri ân” những người dùng sớm của mình. Tuy nhiên, trong số tất cả các dự án về tiền mã hóa được khai sinh từ thời kỳ đầu, tính đến thời điểm hiện tại, ví MetaMask vẫn chưa có token của riêng nó.

Điều này dấy lên hi vọng rằng họ sẽ cho ra mắt token trong tương lai và cũng sẽ tuân theo quy luật airdrop giống Uniswap hay Ethereum Name Service… Tuy nhiên, ví tiền mã hóa không lưu ký với hơn 30 triệu người dùng này vẫn đang khá mập mờ về kế hoạch ra mắt token của họ. Theo đội ngũ phát triển của MetaMask, thứ họ theo đuổi không phải là việc đặt dự án vào tay các cơ quan quản lý hoặc trao quyền cho những người nhận airdrop. Bởi lẽ, họ biết rằng mọi người hoặc công ty (bao gồm cả các công ty đầu tư mạo hiểm) tạo nhiều ví để tối đa hóa lợi nhuận trước khi token mới được cung cấp cho người dùng.

Họ nhận ra rằng, có nhiều dự án tiền mã hóa là liên doanh tập trung ngay từ đầu. Liên doanh này cùng quản lý giao thức cho đến khi nó đạt được một lượng lớn người dùng. Sau khi có được một lượng người dùng đủ lớn, lúc này nhóm sẽ có thể chọn chuyển giao trách nhiệm cho người dùng. Đổi lại, họ sẽ nhận được một khoản “thù lao” thông qua các token quản trị. Những token đó được sử dụng để bỏ phiếu về các thay đổi giao thức và quyết định về phân bổ kho bạc.

Có vẻ như MetaMask không muốn đi theo con đường này. Nó cho thấy định hướng xây dựng một hệ sinh thái thực sự phi tập trung, trao quyền cho mọi người. Hệ sinh thái đó được xây dựng không phải vì lòng tham cũng không phải được xây dựng một cách chóng vánh để kiếm tiền chớp nhoáng. Như vậy, rất có thể token của MetaMask sẽ chỉ được ra mắt khi dự án thấy nó đã đủ phi tập trung hoàn toàn. Và để trao quyền cho toàn bộ hệ sinh thái tiền mã hoá, người dùng phải sử dụng ví do chính họ sở hữu để tương tác với giao thức chứ không chỉ đơn thuần tạo ra với mục đích gia tăng cơ hội nhận được airdrop như các dự án khác.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles