Multi-chain là gì? Xu hướng dẫn đầu của blockchain trong năm 2022

Multi-chain chính là nhân tố quan trọng để kết nối các blockchain lại với nhau bên cạnh cross-chain. Multi-chain hứa hẹn sẽ mở ra một cơ hội và xu hướng đầu tư mới trong năm 2022 này.

7328Total views
Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 1
Multi-chain là gì? Xu hướng dẫn đầu của blockchain trong năm 2022

Multi-chain là gì?

Multi-chain là một thuật ngữ mang nghĩa đa chuỗi, đa nền tảng. Một dự án multi-chain blockchain đồng nghĩa với dự án đó đang được triển khai trên ít nhất hai nền tảng blockchain khác nhau như Ethereum và BNB Chain, BNB Chain và Solana…

Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 2

Phân biệt giữa multi-chain và cross-chain

Cross-chain (chuỗi chéo) là các giải pháp hay công cụ cho phép người dùng kết nối và chuyển tài sản giữa các nền tảng blockchain khác nhau nhằm tối ưu hóa trải nghiệm, lợi nhuận. Cross-chain còn được gọi là blockchain bridge. 

Hiểu một cách đơn giản, multi-chain là một tập hợp của nhiều blockchain khác nhau còn cross-chain chính là cầu nối giữa các blockchain đó.

Lợi ích khi các dự án triển khai multi-chain

  • Tận dụng được điểm mạnh của nhiều nền tảng blockchain khác nhau. Từ đó giúp khắc phục được những khuyết điểm của blockchain chính đang gặp phải như tắc nghẽn, tốc độ xử lý chậm, phí giao dịch cao…
  • Giải quyết được bài toán mở rộng dự án, sản phẩm. Thông qua multi-chain, nhà phát triển có thể tiếp cận lượng người dùng mới ở các hệ sinh thái khác nhau từ đó tăng độ phổ biến của dự án.
  • Giảm thiểu rủi ro cho bản thân dự án. Nếu có một blockchain nào đó gặp vấn đề sự cố thì dự án vẫn có thể hoạt động bình thường.

Một số khó khăn khi các dự án triển khai multi-chain

Việc triển khai multi-chain đối với một dự án vốn không phải là một việc dễ dàng và có thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Mỗi blockchain đều có các đặc điểm, cấu trúc, ngôn ngữ lập trình, bộ công cụ hỗ trợ riêng. Do đó khi muốn triển khai sang một blockchain mới, các dự án sẽ cần nhiều thời gian để đào tạo, tuyển dụng, phát triển đội ngũ của mình cho phù hợp với blockchain đó.

Tokenomics của dự án cũng sẽ thay đổi khi họ muốn triển khai multi-chain. Phát hành thêm coin/token hay sử dụng các cross-chain sẽ phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư và cộng động. Nếu sử dụng cross-chain thì bảo mật sẽ là một rào cản lớn mà các dự án phải lưu ý khi mà hầu hết các vụ tấn công vào thị trường Crypto gần đây đều liên quan đến các cross-chain.

Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 3

Các dự án nổi bật đã triển khai multi-chain

Tether (USDT)

Tether (USDT)stablecoin nổi bật nhất và chiếm đến 80% thị phần của stablecoin của thị trường Crypto. Bằng việc triển khai multi-chain từ rất sớm, Tether đã được phần lớn những nhà đầu tư tin tưởng, chấp nhận và sử dụng. Hiện nay USDT đã có mặt trên hơn 20 hệ sinh thái khác nhau như Ethereum, BNB Chain, Solana, Algorand, Fantom, Polygon…

Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 4

Polkadot (DOT)

Polkadot là một nền tảng kết nối nhiều blockchain lại với nhau tạo thành một mạng lưới multi-chain, không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng. Polkadot sử dụng mô hình phân đoạn với cấu trúc gồm 4 phần gồm Relay Chain, parachain, parathread và bridge. Parachain, parathread là các blockchain độc lập được kết nối với Relay Chain. Mỗi blockchain này cung cấp một tính năng khác nhau cho mạng Polkadot với đồng coin/token và hệ thống quản trị của riêng mình. Relay Chain có nhiệm vụ đảm bảo kết nối linh hoạt và tính đồng thuận giữa các parachain, parathread trong mạng Polkadot cũng như duy trì bảo mật và giao thức đồng thuận của hệ thống. 

Hiện tại, tính đến tháng 4 năm 2022, Polkadot đã có 13 parachain với một số cái tên nổi bật như Moonbeam, Acala, Astar Network

Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 5

Cosmos (ATOM)

Cosmos là một nền tảng blockchain Layer 0 với cơ chế đồng thuận Tendermint. Tầm nhìn của dự án là xây dựng một “Internet of Blockchains”, tạo ra một thế giới mà các nền tảng Layer 1 liên kết với nhau thông qua cầu nối có tên là IBC (Internet Blockchain Communication). Cho đến nay, những nền tảng phổ biến đã có mặt trên Cosmos IBC bao gồm Terra, BNB Chain, Osmosis, Crypto.org, THORChain…

Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 6

Multichain (MULTI)

Multichain (AnySwap) là một sàn giao dịch phi tập trung cross-chain đầu tiên giúp di chuyển tài sản giữa các blockchain khác nhau như Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Moonriver… Multichain hiện đang hỗ trợ hơn 1.600 tài sản khác nhau với giá trị giao dịch hàng ngày trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ cùng tổng cộng hơn 540.000 người dùng.

Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 7

SushiSwap (SUSHI)

SushiSwap là một nền tảng giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng ban đầu trên Ethereum nhằm cạnh tranh với Uniswap. SushiSwap cũng là một trong những dự án multi-chain trong mảng AMM DEX nổi bật nhất hiện nay khi hỗ trợ tới 14 chain khác nhau như Ethereum, Polygon, Moonbeam, Avalanche…

Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 8

Tương lai của multi-chain trong năm 2022

Hiện nay, có hàng trăm blockchain đang hoạt động với các cơ sở hạ tầng công nghệ, tiêu chuẩn token, quy tắc và mô hình quản trị khác nhau. Sự thiếu khả năng tương tác giữa các nền tảng blockchain này cũng khiến dòng vốn trong thị trường phân bố không đồng đều, tập trung và kém hiệu quả làm cản trở sự đổi mới, phát triển của toàn thị trường.

Để giải quyết vấn đề thiếu khả năng tương tác này, các nhà phát triển blockchain đã tạo ra nhiều giải pháp cầu nối để kết nối các blockchain lại với nhau.

Số lượng ngày càng tăng của các giải pháp cầu nối cũng khiến số lượng các wrapped token được tạo ra càng nhiều với rất nhiều ticker khác nhau ứng với mỗi Dapp như ETH, wETH, cETH, aETH, cyETH, aETHc… Điều này khiến người dùng mới khi tham gia vào thị trường Crypto cảm thấy khó khăn trong quá trình lựa chọn, sử dụng cũng như không được trải nghiệm những ứng dụng, dịch vụ tốt nhất.

Các giải pháp cross-chain cũng là một phần lý do làm giảm sự thống trị của Ethereum. Trước năm 2021, TVL của Ethereum gần như chiếm toàn bộ thị phần trong DeFi. Nhưng khi BNB Chain cùng các nền tảng khác được xây dựng và phát triển thì TVL của Ethereum chỉ còn chiếm 60% đến 70% toàn thị trường, tính đến thời điểm viết bài tháng 4 năm 2022. Điều này là dấu hiệu cho thấy tương lai của các dự án multi-chain đang đến rất gần.

Multi-chain la gi? Xu huong dan dau cua blockchain trong nam 2022 - anh 9

Để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào multi-chain, bạn có thể tự mình tìm hiểu và đánh giá các dự án liên quan đến DEX, yield farming, lending và borrowing. Đây là những mảnh ghép quan trọng mà mỗi hệ sinh thái blockchain phải tập trung phát triển để thu hút nguồn vốn cũng như nhà đầu tư mới đến với nền tảng của mình. Điều này cũng khiến các dự án liên quan đến các mảng này là những dự án có khả năng triển khai multi-chain sớm nhất trong tương lai sắp tới.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ có được những thông tin và kiến thức bổ ích về multi-chain. Ngày càng có nhiều dự án bắt đầu triển khai multi-chain bằng việc phát triển và phổ biến sản phẩm của mình trên những nền tảng blockchain mới. Thông qua đó, tăng tính ứng dụng cũng như thu hút thêm được nguồn vốn đầu tư và người dùng mới đến với dự án. Multi-chain được kỳ vọng là một công nghệ của tương lai, kết nối thế giới blockchain lại với nhau, giúp người dùng có thể trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất mà công nghệ blockchain có thể đem lại.