Moonbeam (GLMR) bắt đầu sản xuất các khối trên Polkadot – Dự kiến ra mắt vào tháng 01/2022

Nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum, Moonbeam (GLMR) bắt đầu sản xuất các khối trên Polkadot ngay sau khi chính thức trở thành một parachain của mạng lưới.

5162Total views
Moonbeam (GLMR) bat dau san xuat cac khoi tren Polkadot – Du kien ra mat vao thang 01/2022 - anh 1
Moonbeam (GLMR) bắt đầu sản xuất các khối trên Polkadot – Dự kiến ra mắt vào tháng 01/2022

Giới thiệu về Moonbeam Network

Moonbeam là một nền tảng hợp đồng thông minh có tính năng vô cùng độc đáo, đó là cung cấp khả năng tương thích với Ethereum. Nó cho phép nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai các ứng dụng trên Ethereum vào nền tảng Moonbeam nhờ hệ thống máy ảo EVM (Ethereum Virtual Machine) và giao diện lập trình API (Application Programming Interface) tương thích với Web 3.0. 

Điểm đặc biệt của Moonbeam là nó có thể tận dụng được tốc độ và khả năng tích hợp chuỗi chéo độc đáo của Polkadot trong khi vẫn đảm bảo khả năng tương thích với Ethereum.

Là một trong những nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên trên Polkadot, Moonbeam được dự đoán là ​​sẽ mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái các dự án blockchain, DApp và nhiều giao thức khác.

Moonbeam (GLMR) bắt đầu sản xuất các khối trên Polkadot

Chiến dịch Crowdloan (chiến dịch huy động vốn cộng đồng) của Moonbeam Foundation đã nhận được hơn 35 triệu DOT (1,4 tỷ đô la Mỹ tính đến thời điểm hoàn thành kêu gọi cộng đồng vào ngày 24 tháng 11). Số DOT này đến từ hơn 200.000 người ủng hộ trên toàn cầu. Đây là dự án có số lượng người đóng góp cùng số lượng DOT nhận được cao nhất trong tất cả các parachain.

Sau thành công to lớn trong cuộc đấu giá cho năm vị trí parachain đầu tiên vào ngày 17/12/2021, Moonbeam (GLMR) bắt đầu sản xuất các khối trên Polkadot để khởi động giai đoạn đầu tiên trong quá trình trở thành một parachain hoạt động đầy đủ.

Giai đoạn đầu tiên được đặt tên là giai đoạn 0, nằm trong một quy trình gồm nhiều bước để Moonbeam có thể hoạt động trên Polkadot một cách hoàn thiện. 

Quy trình ra mắt của Moonbeam

Moonbeam tuân theo quy trình ra mắt tương tự như Moonriver.

Quá trình khởi động ba giai đoạn của dự án ước tính ​​sẽ mất từ ​​3 đến 4 tuần để hoàn thành. Ba giai đoạn này được thiết kế để triển khai dần dần các chức năng nhằm đảm bảo sự ổn định và an toàn của mạng lưới. 

Moonbeam (GLMR) bat dau san xuat cac khoi tren Polkadot – Du kien ra mat vao thang 01/2022 - anh 2

Collator (người đối chiếu) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình này, đặc biệt là trong việc phân quyền và hoạt động của mạng lưới Moonbeam. 

Moonbeam Network hiện đang ở giai đoạn 0, nền tảng này vẫn tập trung khi bắt đầu khởi tạo khối đầu tiên. Tiếp theo, trong giai đoạn 1, sản xuất khối mở rộng thêm các collator phi tập trung. Ở giai đoạn cuối cùng, khi EVM và chức năng chuyển tiền được kích hoạt, người dùng sẽ có thể sử dụng đầy đủ chức năng của nền tảng. 

Giai đoạn 0 (17/12/2021 – 20/12/2021)

Trong giai đoạn 0, khi khối Genesis (đầu tiên) được sản xuất, mạng lưới vẫn đang là cơ chế tập trung để đảm bảo sản xuất khối phù hợp với các chức năng cơ bản. Ở giai đoạn này, Moonbeam sẽ giữ vai trò kiểm soát quản trị mạng lưới và cơ sở hạ tầng.

Người dùng sẽ bị hạn chế một số chức năng trong giai đoạn này. Họ sẽ không thể nhận phần thưởng, chuyển tiền, triển khai các hợp đồng thông minh và chưa thể sử dụng EVM. Tính năng staking được kích hoạt nhưng chỉ giới hạn ở Moonbeam Foundation. 

Mục tiêu của giai đoạn 0 là đảm bảo chức năng parachain cơ bản hoạt động như mong đợi, bao gồm sản xuất khối và hoàn thiện khối. Tối thiểu phải đạt 20% yêu cầu sản xuất khối tập trung (2 node mỗi khối).

Moonbeam Foundation sẽ quản lý 4 collator ( người đối chiếu), 4 collator còn lại do PureStake quản lý.

Khi đã chạy ổn định Moonbeam sẽ tiến hành giai đoạn khởi chạy tiếp theo.

Giai đoạn 1 (bắt đầu từ 21/12/2021)

Khi network đã ổn định, Moonbeam sẽ tiến hành phân quyền và mở rộng thêm 24 collator (tổng cộng có 32 collator hoạt động). 

Moonbeam (GLMR) bat dau san xuat cac khoi tren Polkadot – Du kien ra mat vao thang 01/2022 - anh 3

Collator có thể thực hiện các hành động cần thiết cho quá trình sản xuất khối. Chỉ collator và người nắm giữ token ban đầu có thể tham gia quản trị các vấn đề như: thời gian nâng cấp và mở rộng mạng lưới. Người dùng vẫn bị các hạn chế giống như giai đoạn 0.

Mục tiêu của giai đoạn 1 là mở rộng thêm collator cho các đối tác khác bên ngoài nhóm Moonbeam nhưng vẫn đảm bảo chức năng parachain cơ bản và các collator phi tập trung hoạt động tốt với Relay Chain của Polkadot cùng các trình xác thực của nó. 

Tương tự như giai đoạn 0, Moonbeam sẽ tiến hành giai đoạn khởi chạy tiếp theo sau khi việc khởi chạy giai đoạn này đi vào ổn định.

Giai đoạn 2 (ước tính hoàn thành vào giữa tháng 1/2022)

Đây là cột mốc quan trọng nhất đối với người dùng. Moonbeam loại bỏ Sudo (khóa superuser) và giao quyền kiểm soát network cho chủ sở hữu token. Mạng lưới Moonbeam sẽ có đầy đủ chức năng cho các nhà phát triển và người dùng bao gồm: khả năng chuyển tiền, staking, triển khai các hợp đồng thông minh và nhận phần thưởng tham gia từ cộng đồng.

Số collator đang hoạt động sẽ được tăng thêm 16 bộ, hệ thống lúc này sẽ có tổng cộng là 48 collator.

Kế hoạch phân bổ token GLMR 

15% nguồn cung token GLMR ban đầu tương đương 150 triệu GLMR sẽ được phân bổ dưới dạng phần thưởng cho những người đóng góp vào chương trình Crowdloan dựa trên số DOT mà họ đã ủng hộ cho chiến dịch.

Trong số 150 triệu GLMR đó, 30% sẽ được phân phối ngay sau khi tính năng chuyển tiền của hệ thống được kích hoạt (tháng 1/2022) tương ứng với 45 triệu token GLMR. Số token còn lại, khoảng 105 triệu token GMR sẽ được phân phối dần trong thời hạn của hợp đồng thuê parachain (96 tuần).

Các cá nhân đã tham gia sự kiện Take Flight thông qua Moonbeam Foundation có thể sẽ nhận được token GLMR sau khi kết thúc giai đoạn 2, vào khoảng tháng 2 năm 2022. 

Kết luận

Dự án Moonbeam được các nhà đầu tư tiền mã hoá nói chung và cộng đồng Polkadot nói riêng đánh giá rất cao. Bằng chứng là số lượng người đóng góp và số lượng DOT mà chương trình Crowdloan của Moonbeam nhận được cao nhất trong các parachain. 

Moonbeam (GLMR) bắt đầu sản xuất các khối trên Polkadot ngay sau khi vượt qua các dự án khác để giành được vị trí parachain đầu tiên. Dự kiến Moonbeam sẽ ra mắt như một parachain hoạt động đầy đủ trên Polkadot trong tháng 1/2022. Bạn có thể theo dõi Coinvn để tiếp tục cập nhật các tin tức liên quan.