Phân tích mô hình hoạt động Inverse Finance – Mệnh danh là Yearn.Finance V2

Phân tích mô hình hoạt động của Inverse Finance – một trong những giao thức tạo Yield trên các stablecoin

223Total views
Phan tich mo hinh hoat dong Inverse Finance – Menh danh la Yearn.Finance V2 - anh 1
Phân tích mô hình hoạt động của Inverse.finance. Nguồn: Cointelegraph.

Đầu tư thụ động bằng hình thức Yield Farming đã không còn xa lại với giới đầu tư tiền mã hóa. Chắc hẳn các nhà đầu tư đã quen mặt với những dự án tầm cỡ như là: Yearn.Finance, Curve Finance, Synthetix, Maker DAO,…Vậy có bao giờ bạn tự hỏi mô hình hoạt động của Yield Farming như thế nào chưa? Để hiểu rõ hơn về mô hình này, hôm nay Coinvn sẽ đi phân tích mô hình hoạt động của Inverse Finance – một trong những giao thức tạo Yield trên các stablecoin, sau đó tiếp tục đầu tư những Yield đó vào những tài sản xác định.

Một số thông tin cần biết về Inverse Finance

Inverse.finance là một bộ công cụ tài chính phi tập trung không cần cấp phép được quản lý bởi Inverse DAO – một tổ chức tự trị phi tập trung xây dựng trên nền tảng Ethereum. Dễ hiểu hơn thì Inverse.finance là một giao thức cung cấp giải pháp đầu tư thụ động bằng cách tạo ra các Yield trên các Stablecoin, tức là theo mô hình “Earn X on your Y”, tương tự như gửi DAI để nhận lãi là đồng ETH.

Đọc thêm: Yield Farming là gì? Vai trò của Yield Farming trong cuộc cách mạng DeFi.

Các sản phẩm chính của Inverse.finance là Anchor , DOLADCA Vaults:

Anchor là một thị trường tiền tệ, giao thức tài sản tổng hợp cho phép vay và cho vay.

DOLA là một stablecoin, được tạo ra bằng cách sử dụng các tài sản khác trên Anchor làm tài sản thế chấp và cũng có thể sử dụng DOLA làm tài sản thế chấp để vay các tài sản khác trên Anchor tương tự như đồng DAI của MakerDAO.

DCA Vaults cho phép trung bình giá các token, tức là thay vì bạn mua 1 lượng token lớn tại một mức giá và cứ hold mặc cho biến động tăng giảm của giá token ra sao thì với cơ chế DCA của Inverse.finance cho phép mua từng đợt, nếu giá giảm thì sẽ được mua thêm. Như vậy sẽ làm tăng lượng token của bạn nắm giữ mà không chịu áp lực “all-in” tại một mức giá.

Đọc thêm: Tăng trưởng Stablecoin có thể là mối nguy cho thị trường tín dụng.

Mô hình hoạt động của Inverse.finance (INV)

Mô hình hoạt động của Inverse.finance sẽ xoay quanh 2 thành phần chính, gồm có là Inverse DAO và các sản phẩm của Inverse.finance (Anchor, DOLA, DCA Vault)

Chức năng của Inverse DAO

Inverse DAO làm một tổ chức tự trị phi tập trung, tổ chức này sẽ quản lý Inserve.finance và các sản phẩm Anchor, DOLA, DCA Vault thông qua On-chain Voting trên nền tảng Ethereum mà INV holders là người biểu quyết hoặc đề xuất các đề nghị (Proposal).

Hoạt động diễn ra trong DCA Vault

Ý tưởng của DCA Vault bắt nguồn từ mô hình “Earn X on your Y”, nghĩa là người dùng sẽ đầu tư Stablecoin của mình vào các chiến lược lợi nhuận và áp dụng mô hình chiến lược DCA (Dollar cost averaging) cho lợi nhuận kiếm được để mua tài sản mã hóa khác (hiện tại dự án cho phép mua 3 token là ETH, WBTC, YFI và các stablecoin có thể gửi là DAI và USDC). Inverse.finance (INV) đang thực hiện 4 chiến lược như trong hình dưới.

Phan tich mo hinh hoat dong Inverse Finance - Menh danh la Yearn.Finance V2 - anh 2
Các chiến lược Earn X on your Y trên Inverse.finance. Nguồn: Inverse.finance.

Đọc thêm: Phân tích dữ liệu On-chain của Ampleforth (AMPL) – Nhu cầu Stablecoin thuật toán ra sao?

Mô hình DCA Vault hoạt động theo 4 bước như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư gửi các Stablecoin (DAI, USDC) vào DCA Vault và nhận lại Vault Token với tỉ lệ 1:1.

Bước 2: Các Stablecoin của nhà đầu tư sẽ được gửi đến Yearn V2 tương ứng với Vault đã gửi trước đó và bắt đầu kiếm phần thưởng lợi nhuận.

Bước 3: Các phần thưởng lợi nhuận vừa kiếm được từ bước 2 sẽ tự động mua các token mục tiêu trên các AMM (mỗi ngày một lần), cụ thể là các tài sản mã hóa như: ETH, WBTC, YFI.

Bước 4: Khi nhà đầu tư rút Stablecoin của mình, các Vault token đã nhận ở bước 1 sẽ được đốt (Burn) và nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ stablecoin đã gửi trước đó cùng với khoản lợi nhuận đã kiếm được dưới dạng các token mục tiêu (ETH, WBTC hoặc YFI).

Cụ thể được minh họa trong hình sau:

Phan tich mo hinh hoat dong Inverse Finance - Menh danh la Yearn.Finance V2 - anh 3
Mô hình DCA Vault hoạt động theo 4 bước

Hoạt động diễn ra trong Anchor banking

Anchor là một thị trường tiền tệ, đồng thời cũng là một giao thức tài sản tổng hợp tương tự như Compound, cho phép người dùng vay và cho vay trên nền tảng.

Các thành phần tham gia vào Anchor gồm có: Liquidity Pool Assets (LPs) (hiểu đơn giản là Pool thanh khoản), người cho vay (Lender) và người đi vay (Borrowers).

Cơ chế hoạt động mình sẽ tóm lược trong 2 bước sau:

Bước 1: Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các tài sản mã hóa được Inserve.finance hỗ trợ vào pool thanh khoản và sẽ nhận lại lãi suất.

Bước 2: Người đi vay sẽ gửi tài sản mã hóa của mình vào Pool thanh khoản để làm tài sản thế chấp, khi tiến hành vay token mà mình cần từ Pool sẽ trả một khoản lãi suất. Lãi suất được tính tự động phụ thuộc vào nguồn cung-cầu của mỗi loại tài sản trong Pool.

Trong Anchor, có xuất hiện một loại tiền mã hóa mới là DOLA, DOLA sẽ một stablecoin đầu tiên do Anchor phát hành. Nhà đầu tư có thể sử dụng DOLA làm tài sản thế chấp để vay các tài sản mã hóa khác và ngược lại. Giá của DOLA được neo theo đồng DAI (ổn định ở mức $1), nhà đầu tư có thể gửi DAI và dùng DAI thế chấp để tạo ra DOLA. 

Cụ thể được minh họa trong hình sau:

Phan tich mo hinh hoat dong Inverse Finance - Menh danh la Yearn.Finance V2 - anh 4
Cơ chế hoạt động của Anchor Banking

Một số tài sản mã hóa Inverse.finance dành cho người cho vay (Lenders) như: INV, WBTC, Dola, ETH, YFI, Sushi,…

Phan tich mo hinh hoat dong Inverse Finance - Menh danh la Yearn.Finance V2 - anh 5
Tài sản mã hóa Inverse.finance dành cho người cho vay. Nguồn: Inverse.finance

Một số tài sản mã hóa Inverse.finance dành cho người đi vay (Borrowers) để thế chấp như: INV, Dola, ETH, YFI, Sushi,…

Phan tich mo hinh hoat dong Inverse Finance - Menh danh la Yearn.Finance V2 - anh 6
Tài sản mã hóa Inverse.finance dành cho người ddi vay vay. Nguồn: Inverse.finance.

Mô hình hoạt động của Inverse.finance có tiềm năng?

Có thể nói Yearn.finance mở đầu một lĩnh vực Yield Farming tuyệt vời cho thị trường tiền mã hóa, bản thân Yearn.finance cũng tạo khá nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư khi giá của YFI vượt qua cả BTC và được mệnh danh là BTC của thị trường DeFi. Với đề nghị của Yearn.finance dành cho Inverse.finance tích hợp các Yearn V2 Vault vào các Vault của Inverse Finance đã tạo ra nguồn vốn sẵn có và tiếp thêm sức mạnh cho Inverse.finance ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động. 

Mặt khác, phần lớn các dự án như Compound, MakerDAO, Synthetix,… đều cung cấp dịch vụ thế chấp tài sản mã hóa để vay, nói cách khác sẽ vay trên tài sản thế chấp, rủi ro là nếu giá của các tài sản mã hóa thế chấp của nhà đầu tư giảm sâu thì tài sản đó sẽ bị thanh lý. Để giải quyết vấn đề này thì MakerDAO tạo ra stablecoin DAI nhằm đảm bảo tài sản của người đi vay tránh khỏi rủi ro này. Tức là, khi người đi vay gửi tài sản thế chấp vào Vault của MakerDAO thì sẽ nhận lại một lượng DAI tương ứng với tài sản thế chấp, khi nào trả hết số DAI đã vay cho hệ thống, thì sẽ nhận lại toàn bộ tài sản của mình mặc cho tài sản đã biến động như thế nào. Tuy nhiên, DAI sẽ không thể vay các tài sản từ MakerDAO. 

Vì thế, Inverse.finance đã đưa ra giải pháp là kết hợp hình thức tín dụng mã hóa cùng với một nguồn vốn sẵn có, sẽ tăng hiệu quả sử dụng vốn. Cụ thể được tích hợp vào cùng 1 Pool trên Anchor, nhà đầu tư có thể dùng tài sản mã hóa được Inverse.finance hỗ trợ kiếm lợi nhuận bằng nhiều cách: kiếm lợi nhuận từ việc mang tài sản gửi vào Vault để cho vay, hoặc dùng để vay DOLA, song dùng số DOLA này phục vụ bất kỳ mục đích, bất kỳ nơi nào mà nhà đầu tư muốn thậm chí dùng để thế chấp vay 1 tài sản khác. Có thể thấy được, giải pháp mà Inverse.finance mang lại cho nhà đầu tư vừa có thể tạo nguồn thu nhập thụ động vừa có thể tự tối ưu nguồn vốn của mình. Vậy theo bạn đọc, Inverse.finance có thực sự tiềm năng hay không? 

Đọc thêm: Phân tích dữ liệu On-chain của Aave Protocol (AAVE) – Dữ liệu nói gì về tương lai của dự án?

Lời kết

Trên đây là những thông tin về mô hình hoạt động của Inverse.finance từ nhiều nguồn mà Coinvn tổng hợp và nghiên cứu mang đến cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án và mô hình hoạt động của một Yield Farming điển hình như Inverse.finance.

Giải pháp mà Inverse.finance mang lại cho thị trường tài chính tiền mã hóa có thực sự tiềm năng? Cùng thảo luận với chúng tôi tại Telegram Group Coinvn. Và đừng quên ghé thăm website của Coinvn để cập nhật nhanh nhất những sự kiện sắp tới của dự án. Hẹn gặp lại bạn ở những số “Phân tích mô tích mô hình hoạt động” lần sau của Coinvn.

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.