Phân tích mô hình hoạt động Basis Cash – Tiếp nối tầm nhìn của Basis Protocol

1399Total views
Phan tich mo hinh hoat dong Basis Cash – Tiep noi tam nhin cua Basis Protocol - anh 1
Phân tích mô hình hoạt động của Basis Cash. Nguồn: Cointelegraph.

Stablecoin là một mảnh ghép cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong thị trường tiền kỹ thuật số. Bên cạnh đó, sự phát triển của DeFi kéo theo nhu cầu sử dụng Stablecoin để đầu tư càng nhiều. Ngoài các Stablecoin thuộc Fiat-backed và Crypto-backed còn có một loại Stablecoin khác là Algorithmic Stablecoin (Stablecoin thuật toán) hoạt động dựa trên cơ chế co giãn cung cầu. Basis Cash là dự án tiêu biểu nhất làm về loại này và sử dụng cơ chế Seigniorage 3 Token. Vậy mô hình hoạt động của Basis Cash có gì đặc biệt?

Tổng quan về Basis Cash

Basis Cash là gì?

Basis Cash (BAC) là một Stablecoin sử dụng thuật toán mã nguồn mở, hoàn toàn phi tập trung, giá trị của BAC được thiết kế để bám theo giá trị của đồng DAI – một stablecoin của Maker DAO, tương đương với 1 USD. Basis Cash xây dựng trên nền tảng Ethereum với mục đích kế thừa tầm nhìn của Basis Protocol – dự án đã ngưng hoạt động trước đó. 

Đọc thêm: Ethereum 2.0 là gì và vì sao Ethereum 2.0 lại quan trọng?

Ý tưởng của dự án là sử dụng mô hình hoạt động của một Ngân hàng Trung Ương được vận hành bằng thuật toán nhằm cân bằng sự thay đổi cung – cầu đảm bảo giá trị của các token được ổn định trong thị trường tiền kỹ thuật số. 

Đọc thêm: Tăng trưởng Stablecoin có thể là mối nguy cho thị trường tín dụng.

Cơ chế Seigniorage 3 Token của Basis Cash

Basis Cash (BAC): đây là token cốt lõi của hệ thống, giá trị gắn với USD và bám theo giá trị của DAI và được xem như một phương tiện để giao dịch.

Basis Share (BAS): Token này đại diện cho giá trị của giao thức, người sở hữu BAS có thể mang đi Stake trong Boardroom để nhận lại đồng BAC trong các đợt phát hành mới. Khi giá của 1 BAC lớn hơn 1 DAI thì giao thức sẽ phát hành thêm một lượng BAC token để bổ sung vào nguồn cung. Khi cung và cầu được cân bằng giá của BAC được điều chỉnh về gần với giá trị của DAI (tỷ lệ 1:1). Những đồng BAC trong đợt phát hành này sẽ phân bổ cho những người stake BAS trong Boardroom. Đây gọi là cơ chế mở rộng nguồn cung (Expansion) – một trong những cơ chế vận hành để đảm bảo giá 1 BAC giao động ổn định xung quanh 1 DAI.

Đọc thêm: Staking là gì và những điều cần lưu ý khi đầu tư Staking.

Basis Bond (BAB): đây cũng là một loại token của giao thức, BAB token phục vụ cho mục đích mua hoặc đổi lấy lại BAC theo tỷ lệ 1:1. Nghĩa là khi giá của 1 BAC nhỏ hơn 1 DAI, người dùng có thể sử dụng BAC để mua BAB giá rẻ (hiện tại giá của BAB bằng giá của BAC ^2). Các BAC thu được sẽ bị đốt đi nhầm giảm nguồn cung, cùng với việc kích thích lực cầu từ việc mua BAB để đổi lấy BAC sẽ đẩy giá BAC về gần 1 DAI. Đây gọi là cơ chế thu hẹp nguồn cung (Contraction).

Đọc thêm: Phân tích dữ liệu On-chain của Ampleforth (AMPL) – Nhu cầu Stablecoin thuật toán ra sao?

Phan tich mo hinh hoat dong Basis Cash - Tiep noi tam nhin cua Basis Protocol - anh 2
Cơ chế Seigniorage 3 Token của Basis Cash

Phân tích mô hình hoạt động của Basis Cash

Basis Cash có 4 hoạt động chính:

Pool Basis Cash: cung cấp thanh khoản trên Uniswap để nhận lại BASv2 Token

Người dùng sẽ cung cấp thanh khoản trên Uniswap để nhận về LP token và mang LP token đi stake để nhận BAS Token – phần thưởng cho người dùng cung cấp thanh khoản cho giao thức.

Mình sẽ mô tả đơn giản trong 4 bước:

Bước 1: Thêm thanh khoản vào pool trên Uniswap. Hiện tại hỗ trợ 2 cặp ( BAC-DAI và BASv2-DAI).

Bước 2: Sau khi hoàn thành bước một, bạn sẽ nhận được LP Token tương ứng với pool mà bạn cung cấp thanh khoản.

Bước 3: Sau đó bạn vào Pool của Basis Cash để Staking LP Token tương ứng. 

Bước 4: Bạn sẽ nhận về BASv2 Token.

Phan tich mo hinh hoat dong Basis Cash - Tiep noi tam nhin cua Basis Protocol - anh 3
Pool Basis Cash

Đọc thêm: Phân tích on-chain của Uniswap (UNI) ra mắt Uniswap V3 dữ liệu tiết lộ gì?

Vault Basis Cash: gửi BAC vào Vault để hỗ trợ BAC quay lại mức ổn định.

Người sở hữu BAC có thể gửi BAC token vào Basis Cash Vault để hỗ trợ giá trị BAC quay trở lại mức ổn định. Basis Cash Vault hoạt động dựa trên 2 trường hợp sau:

Khi BAC dưới mức ổn định: sử dụng BAC làm tài sản thế chấp, sau đó vay DAI & BAS từ Basis Lending. Một phần BAS từ việc vay sẽ được chuyển vào Boardroom để nhận thưởng BAS và phần còn lại được cùng với DAI từ việc vay mượn trước đó được thêm vào pool để tăng tính thanh khoản cho BAS-DAI LP và nhận thêm BAS.

Khi BAC trên mức ổn định: một phần BAC sẽ được chuyển đổi thành DAI, sau đó cung cấp thanh khoản cho BAC-DAI pool và sử dụng BAC-DAI LP làm tài sản thế chấp để vay DAI, tạo đòn bẩy nhằm tăng tính thanh khoản ngược lại cho pool.

Phan tich mo hinh hoat dong Basis Cash - Tiep noi tam nhin cua Basis Protocol - anh 4
Vault Basis Cash

Boardroom Basis Cash: người sở hữu BASv2 token có thể gửi vào Basis Cash Boardroom để tham gia quản trị trên giao thức và nhận thưởng.

Để cho bạn dễ hình dung, mình sẽ mô tả gọn trong 2 bước:

Bước 1: Khi bạn nhận được BASv2 từ việc cung cấp thanh khoản cho pool, bạn có thể mang stake BASv2 trong Boardroom V2.

Bước 2: Bạn sẽ nhận BASv2 token và BAC token tùy vào 2 trường hợp sau:

Nếu cơ chế thu hẹp nguồn cung (Contraction) xảy ra: bạn nhận được 15% BASv2 tùy vào tỷ lệ BASv2 của bạn Stake trong Boardroom.

Nếu cơ chế mở rộng nguồn cung (Expansion) xảy ra: bạn nhận được 5% BASv2 tùy vào tỷ lệ BASv2 của bạn Stake trong Boardroom và BAC token tùy vào số lượng đồng BAC token được phát hành.

Phan tich mo hinh hoat dong Basis Cash - Tiep noi tam nhin cua Basis Protocol - anh 5
Boardroom Basis Cash

Bondroom Basis Cash: gửi BAB token để nhận phần thưởng BAS khi BAC dưới mức ổn định và quy đổi BAB thành BAC khi giá trị BAC trên mức ổn định.

Mình sẽ lấy ví dụ minh họa cho bạn dễ hiểu:

Mình đang nắm 10 BAC và giá hiện tại 1 BAC đang 0.15 DAI, lúc này mình có thể mua 444 BAB (10/0.15^2) và mang BAB đi stake để nhận thêm BAS. Sau khi giá BAC tăng trên mức ổn định (1.05$) thì mình có thể đổi thành 444 BAC, và bán BAC để kiếm lợi nhuận.

Phan tich mo hinh hoat dong Basis Cash - Tiep noi tam nhin cua Basis Protocol - anh 6
Bondroom Basis Cash

Cơ hội đầu tư thu lợi nhuận trên Basis Cash?

Nếu đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được cách đầu tư thu lợi nhuận từ mô hình hoạt động của Basis Cash. Ngoài những hoạt động đó, còn có hoạt động đầu tư từ việc mua BAS token lưu trữ và chờ tăng giá, người dùng sẽ thu lợi nhuận từ việc giao dịch chênh lệch giá. Với cách này, để tối ưu lợi nhuận mình sẽ lưu ý một số điểm như sau:

Sự thúc đẩy giá trị của BAS token tỷ lệ thuận với tổng cung của BAC token: tổng cung BAC càng tăng thì BAS holder càng thu về nhiều lợi nhuận.

Sự thúc đẩy giá trị của BAS token phụ thuộc BAS token mà nhà đầu tư nắm giữ: nắm giữ càng nhiều BAS token, khi BAC mở rộng nguồn cung thì phần thưởng càng nhiều.

Sự thúc đẩy giá trị của BAS token tỷ lệ nghịch với BAB token: nghĩa là khi BAC mở rộng nguồn cung, dự án sẽ ưu tiên cho người sở hữu BAB dùng BAB đổi lại BAC trước. Vì thế số BAB càng ít thì phần thưởng BAC cho nhà đầu tư BAS càng nhiều.

Đọc thêm: Phân tích on-chain của Uniswap (UNI) ra mắt Uniswap V3 dữ liệu tiết lộ gì?

Lời kết

Trên đây là những thông tin về Basis Cash – dự án nối tiếp tầm nhìn của Basis Protocol từ nhiều nguồn mà Coinvn tổng hợp và nghiên cứu mang đến cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án và tìm kiếm cơ hội đầu tư từ mô hình hoạt động của dự án. 

Cơ hội đầu tư với Basis Cash trong thị trường tài chính tiền mã hóa có thực sự đáng để bạn thử? Cùng thảo luận với chúng tôi tại Telegram Group Coinvn. Và đừng quên ghé thăm website của Coinvn để cập nhật nhanh nhất những sự kiện sắp tới của dự án. Hẹn gặp lại bạn ở những số “Phân tích mô tích mô hình hoạt động” lần sau của Coinvn.

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một các kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Phân tích mô hình hoạt động Basis Cash – Tiếp nối tầm nhìn của Basis Protocol