Phân tích on-chain của Uniswap (UNI) ra mắt Uniswap V3 dữ liệu tiết lộ gì?

Uniswap V3 được đông đảo người dùng đón nhận và hứa hẹn sẽ thay đổi bức tranh thị trường DeFi. Dữ liệu on-chain của Uniswap thay đổi như thế nào?

278Total views
Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 1
Phân tích dữ liệu on-chain của Uniswap. Nguồn: Cointelegraph.

Uniswap là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) được xây dựng trên Blockchain Ethereum. Phân tích on-chain của Uniswap (UNI) ra mắt Uniswap V3 dữ liệu tiết lộ gì?

Tổng quan về Uniswap

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) được xây dựng trên Blockchain Ethereum cho phép người dùng hoán đổi (swap) giữa các token ERC-20 với nhau. Đồng thời, người dùng có thể tham gia cung cấp thanh khoản cho các pool để kiếm được lợi nhuận hoặc niêm yết token mà không cần qua bất kỳ bên trung gian nào.

Đọc thêm: Lý giải sự bùng nổ của AMM trên thị trường.

Tổng quan về tình hình phát triển của Uniswap từ trước tới nay

Uniswap V1: ra mắt vào năm 2017, cho phép người dùng tạo Pool ERC20-ETH, đồng nghĩa với việc người dùng chỉ có thể hoán đổi giữa các token ERC-20 với Ethereum (ETH).

Uniswap V2: ra mắt vào năm 2020, bản nâng cấp mới này cho phép tạo Pool ERC20-ERC20, người dùng có thể hoán đổi giữa các token ERC-20 với nhau.

Uniswap V3: ra mắt vào tháng 5 năm 2021, ngoài những chức năng có sẵn ở v2 còn tích hợp tính năng cung cấp thanh khoản tập trung (Concentrated liquidity). Với sự thay đổi này, giúp giảm Slippage khi giao dịch và thực hiện giao dịch với khối lượng lớn.

Đọc thêm: Hướng dẫn toàn tập về sàn giao dịch Uniswap 2021.

Phân tích dữ liệu on-chain của Uniswap

Dữ liệu On-chain của AMM 

Về giá trị được khóa (TVL)

Ngày 6/5/2021 sau khi Uniswap V3 ra mắt Mainnet thì TVL (giá trị được khóa lại, tạo ra thanh khoản trên DEX) tăng mạnh và đạt ATH là $8.077B. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh vừa rồi đã ảnh hưởng rất nhiều đến Uniswap khi TVL giảm về mức $4.4B. Cho đến nay nhìn chung, TVL của Uniswap đã có dấu hiệu phục hồi trở lại vẫn là AMM có TVL đứng thứ 2 thị trường sau Curve Finance.

Đọc thêm: Uniswap v3 ra mắt giúp DeFi khởi sắc trong đợt suy thoái tuần qua.

Với nâng cấp V3 hứa hẹn mang đến lợi nhuận tối ưu từ việc cung cấp thanh khoản linh hoạt, không cần bỏ hết tiền vào 1 pool mà có thể chia nhỏ nhằm chia sẻ rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Điều này có thể tạo cơ hội cho Uniswap khẳng định vị thế AMM số 1 trong thị trường DeFi.

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 2
Về giá trị được khóa (TVL).

Tính thanh khoản và khối lượng giao dịch trên Uniswap

Nhìn chung, thanh khoản trên Uniswap đạt $5.49B với khối lượng giao dịch là $507.15M. Trên Uniswap V3 thanh khoản đã đạt $1.81B chỉ sau một tháng ra mắt, với khối lượng giao dịch trong 24h đạt $747.28M vượt qua cả khối lượng giao dịch trên Uniswap V2. Điều này minh chứng cho hiệu suất sử dụng vốn trong Uniswap V3 đã được tối ưu: cùng 1 số tiền bỏ ra nhưng LP sẽ thu được nhiều tiền hơn. Ngoài ra còn minh chứng rằng doanh thu tăng mạnh đến từ volume giao dịch cao.

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 3
Tính thanh khoản và khối lượng giao dịch trên Uniswap.

Theo số liệu doanh thu từ Token Terminal, doanh thu của Uniswap kể từ ngày ra mắt V3 doanh thu đã đạt mức $245M/tháng, tăng gấp 2 lần so với tháng 4. 

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 4
Doanh thu của Uniswap.

Mặc dù giá UNI giảm mạnh trong thời gian thị trường đang điều chỉnh. Nhưng dữ liệu On-chain cho thấy, kỳ vọng trong tương lai doanh thu tiếp tục tăng khi đó dự án sẽ chia lại và đền bù thiệt hại cho các LP và UNI holder.

Ngoài ra, chỉ số NTV của Uniswap có dấu hiệu tăng trưởng mạnh sau đợt điều chỉnh vừa rồi. Cho thấy được các nhà đầu tư đang có chiều hướng tích cực sử dụng và đầu tư vào AMM này. Đây có thể là một dấu hiệu tích cực về sự tăng giá cho UNI Token, tuy nhiên để khẳng định chắc chắn thì cần phải kết hợp với nhiều chỉ số khác. 

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 5
Chỉ số NTV của Uniswap.

Tổng số lượng ví thực hiện giao dịch trên Uniswap

Cho đến hiện tại số lượng ví thực hiện giao dịch trên Uniswap tăng rất mạnh, đặc biệt kể từ khi ra mắt Uniswap V3, cho thấy mức độ quan tâm về dự án đang chưa có dấu hiệu dừng lại.

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 6
Tổng số lượng ví thực hiện giao dịch trên Uniswap

Phân tích dữ liệu on-chain UNI token

Phân phối Uni-Token trên các sàn giao dịch

UNI hiện ở trên các sàn giao dịch khoảng 17,762,095 UNI token. Trong khi, tổng cung lưu thông của UNI hiện là 519,857,388 UNI token. Có thể tính được hiện nay lượng UNI trên sàn chỉ chiếm tầm 1,8%. Cho thấy áp lực bán UNI thực sự đang rất thấp.

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 7
Phân phối Uni-Token trên các sàn giao dịch.

Biến động số dư UNI Token trên các sàn

Trong 30 ngày qua, lượng UNI rút ra khỏi các sàn giao dịch hơn 9 triệu UNI. Động thái này cho thấy các nhà đầu tư đang muốn hướng tới đầu tư dài hạn và tin tưởng vào sự phát triển dự án. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại các nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy token lên sàn, có thể thấy các nhà đầu tư mong chờ vào sự phục hồi của thị trường, giá của Uni quay về đỉnh cũ và bắt đầu chốt lời.

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 8
Biến động số dư UNI Token trên các sàn.

Biến động số dư ở TOP 10 UNI Holder trong 30 ngày qua

Trong top 10 UNI holders, chúng ta có 4 người bán, 6 người vẫn tiếp tục hold. Với tổng lượng UNI là 315.801.974 và tổng số lượng đã bán trong 30 ngày là 27,313,249. Dựa vào dữ liệu ghi lại lịch sử các giao dịch của top 10 holder trên Ethplorer.io, hành động bán UNI chủ yếu vào giữa tháng 5, đây là hành động chốt lời một phần của các Holder khi giá UNI tăng trưởng sau sự kiện Mainnet của Uniswap V3 khởi chạy. Tuy nhiên nhìn chung, số lượng bán ra không nhiều, các holder vẫn tiếp tục hold và chờ đợi sự tăng trưởng tiếp theo của dự án.

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 9
Biến động số dư ở TOP 10 UNI Holder trong 30 ngày qua.

Triển khai Uniswap V3 trên Arbitrum – nước cờ đột phá tiếp theo của Uniswap?

Arbitrum là một loại giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cho Ethereum. Sự ra mắt Mainnet phiên bản thử nghiệm Arbitrum One vào ngày 28 tháng 5 được rất nhiều nhà phát triển quan tâm với hơn 250 dự án đã đăng ký triển khai trên mạng lưới Arbitrum, Uniswap cũng không ngoại lệ. Sự quan tâm được chứng minh bằng cuộc thăm dò cộng đồng trên Snapshot nhằm đánh giá sự quan tâm đối với việc triển khai Uniswap V3 cho Arbitrum của nhà sáng lập Compound – Robert Leshner.

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 10
Triển khai Uniswap V3 trên Arbitrum.

Cùng lúc đó nhà sáng lập Uniswap là Hayden Adams tuyên bố:

“Trong trường hợp đề xuất được thông qua, chúng tôi sẽ triển khai hợp đồng thông minh của Uniswap v3 trên Arbitrum! Chúng tôi hiện đã bắt đầu xây dựng giao diện và lên các phương án triển khai.”

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 11
Nhà sáng lập Uniswap là Hayden Adams tuyên bố.

Cuộc thăm dò diễn ra trong 2 ngày, với 41,72 triệu UNI ủng hộ và chỉ có 309,34 UNI không ủng hộ ý kiến trên.

Phan tich on-chain cua Uniswap (UNI) ra mat Uniswap V3 du lieu tiet lo gi? - anh 12
Cuộc thăm dò trên Snapshot.

Arbitrum cho biết họ có thể cung cấp thông lượng giao dịch cao hơn đáng kể so với Ethereum trong khi cắt giảm phí gas xuống gần bằng không. Hệ thống sử dụng công nghệ Rollup (một giải pháp mở rộng Layer 2 cho phép Roll các giao dịch trên sidechain thành một block tổng hợp duy nhất và đăng lên Ethereum blockchain) để thực hiện hàng loạt các giao dịch trước khi đưa chúng vào chuỗi. Chính vì thế nếu Uniswap V3 triển khai thành công trên Arbitrum thì Uniswap sẽ cho phép người dùng tiến hành giao dịch với mức phí thấp hơn rất nhiều so với hiện tại. Điều này giúp gã khổng lồ AMM trong thị trường DeFi lấy lại ưu thế thị phần từ những sàn DEX tương tự trên các Blockchain khác như Binance Smart Chain, Polygon,… Đồng thời khảo sát trên Snapshot đã được thông qua, hứa hẹn sẽ phá bỏ rào cản phí giao dịch cao khi tiếp cận thị trường Defi trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Đọc thêm: Ethereum 2.0 là gì và vì sao Ethereum 2.0 lại quan trọng?

Tổng kết lại, sau khi phân tích dữ liệu On-chain AMM của Uniswap, UNI token và động thái tiếp theo của Uniswap, ta rút ra được 1 số ý chính sau:

Dù thị trường điều chỉnh mạnh nhưng với sự ra mắt của Uniswap V3 giúp AMM Uniswap hoạt động tốt và doanh thu tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Số lượng ví thực hiện giao dịch trên Uniswap tiếp tục tăng trưởng. Với những tính năng mới trên Uniswap V3 giải quyết một phần vấn đề của Uniswap V2 là phí giao dịch cao và giảm Slippage khi giao dịch, hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá mới cho dự án nói riêng và thị trường DeFi nói chung.

Về UNI token, chưa có dấu hiệu của lực bán vì số lượng UNI token được rút ra khỏi các sàn giao dịch nhiều trong tháng vừa qua.

Triển khai Uniswap V3 trên Arbitrum, nếu thành công hứa hẹn tạo nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư có số vốn nhỏ trong thị trường DeFi đầy tiềm năng.

Đọc thêm: Phân tích dữ liệu On-chain của Aave Protocol (AAVE) – Dữ liệu nói gì về tương lai của dự án?

Lời kết

Trên đây là những phân tích về dữ liệu On-chain của AMM Uniswap và UNI token mà Coinvn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thay đổi dữ liệu của UNI sau khi Mainnet Uniswap V3 được khởi chạy. 

Với động thái Unswap quan tâm đến Arbitrum thì dự án sẽ phát triển như thế nào trong tương lai? Cùng thảo luận với chúng tôi tại Telegram Group Coinvn. Và đừng quên ghé thăm website của Coinvn để cập nhật nhanh nhất những sự kiện sắp tới của dự án. Hẹn gặp lại bạn ở những số “Phân tích On-chain” lần sau của Coinvn.

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một các kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.