Phân tích On-chain của MakerDAO (MKR) – Dữ liệu tiết lộ gì?

MakerDAO (MKR) là một trong những dự án DeFi được tạo ra nhằm mục đích mang lại sự sự ổn định cho thị trường tiền mã hóa. Bắt đầu hoạt động vào năm 2017 đến nay, hệ sinh thái Maker đã và đang phát triển rất tốt.

260Total views
Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) – Du lieu tiet lo gi? - anh 1
Phân tích dữ liệu on-chain của MakerDAO (MKR). Nguồn: Cointelegraph.

Tổng quan về MakerDAO (MKR)

MakerDAO là gì?

MakerDAO là một tổ chức phi tập trung được xây dựng bên trên mạng lưới Blockchain của Ethereum nhằm mang lại sự ổn định cho nền kinh tế tiền kỹ mã hóa. Giao thức Maker sử dụng hệ thống 2 token, gồm có: DAI là một stablecoin phi tập trung được thế chấp bởi các tài sản tiền mã hóa và có giá trị ổn định nhằm loại bỏ các biến động về giá; MKR là token quản trị của MakerDAO và giao thức Maker được sử dụng bởi các bên liên quan để duy trì hệ thống và quản lý DAI.

Đặc điểm nổi bật của MakerDAO

Đặc điểm nổi bật nhất của MakerDAO là nằm ở việc cho phép những người nắm giữ tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý DAI. Bất kỳ chủ sở hữu MKR token sẽ có quyền bỏ phiếu quyết định thay đổi đối với giao thức Maker, quyền biểu quyết tùy thuộc vào số lượng MKR mà họ nắm giữ. Một số khía cạnh của giao thức mà người nắm giữ MKR  token có thể bỏ phiếu là:

  • Thêm các loại tài sản thế chấp mới vào giao thức, cho phép người dùng gửi tiền mã hóa mới để phát hành thêm DAI.
  • Sửa đổi các thông số rủi ro của các loại tài sản đảm bảo hiện có.
  • Thay đổi lãi suất tiết kiệm DAI: chủ sở hữu token DAI có thể kiếm tiền tiết kiệm bằng cách khóa DAI trong một hợp đồng đặc biệt.
  • Chọn các Oracle — các Oracle có mục tiêu là cung cấp dữ liệu ngoài blockchain đáng tin cậy cho hệ sinh thái Maker.
  • Nâng cấp nền tảng,…

Phân tích dữ liệu on-chain của MakerDAO (MKR)

Tổng quan biến động giá trên thị trường

Maker là một trong những dự án thuộc top 50 dự án có vốn hóa lớn trong thị trường tiền kỹ thuật số và có vốn hóa $2,061,999,185. Lượng cung lưu hành là 991,423 MKR và lượng cung tối đa là 1,005,577 MKR. Vào đầu tháng 5, giá Maker đã ATH là $6,012 và hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh đúng như kỹ thuật sau khi tăng trưởng bứt phá. Thêm vào đó, sự điều chỉnh của BTC cũng ảnh hưởng lớn đến Maker nên giá đã giảm hơn 60% và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tổng quan biến động giá trên thị trường.

Về giá trị được khóa (TVL)

Mặc dù là dự án đầu tiên của mảng cho vay (Lending and Borrowing) trong thị trường DeFi và có giai đoạn TVL đạt ATH hơn $15B. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh vừa rồi đã ảnh hưởng rất nhiều đến Maker khi TVL giảm về mức $5.9B vụt mất đi vị trí đầu bảng và đang đứng vị trí thứ ba sau: Aave và Compound. Dựa trên số liệu TVL của cả 3 dự án có thể thấy được nhu cầu vay và cho vay trong thị trường tiền kỹ thuật số ngày càng cao. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh đến từ 2 dự án lớn là Aave và Compound có lẽ sẽ là thử thách lớn đối với Maker.

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 2
Về giá trị được khóa (TVL).

Nhu cầu vay trên MakerDAO

Trong giai đoạn nhạy cảm của thị trường với nhiều tin tức xấu tác động đến BTC, nhu cầu vay bắt đầu chững lại khi động thái các nhà đầu tư là quan sát thị trường và chờ dấu hiệu tiếp theo của thị trường. Vì thế khối lượng vay trên Maker đang có xu hướng giảm trong 30 ngày vừa qua và đã thấy dấu hiệu tăng trở lại.

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 3
Nhu cầu vay trên MakerDAO.

Doanh thu của MakerDAO

Theo số liệu doanh thu từ Token Terminal, doanh thu của MakerDAO tăng trưởng đều từ đầu năm 2021 đến nay. Tuy nhiên đến tháng 6, doanh thu của Maker có xu hướng chững lại do tác động xấu của thị trường cùng với áp lực cạnh tranh đến từ Aave và Compound nên đã kìm hãm sự tăng trưởng doanh thu của dự án.

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 4
Doanh thu của MakerDAO.

Chỉ số NVT Ratio của MakerDAO

Mặc dù, khối lượng vay cũng như doanh thu của Maker đều giảm nhưng chi số NVT (Network Value to Transaction Ratio là một số liệu thống kê hữu ích để đánh giá sự chấp nhận của mạng lưới) có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. 

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 5
Chỉ số NVT Ratio của MakerDAO.

Mặt khác, nguồn cung DAI mới tăng trưởng nhẹ (DAI mới được tạo ra bằng cách khóa tài sản thế chấp như ETH hoặc LINK vào kho của MakerDAO) một phần là do việc sử dụng nó trên một số giao thức DeFi bao gồm AAVE, Compound (COMP) và Cream Finance (CREAM).

Đọc thêm: Áp dụng DeFi DApp trong việc phát triển hoạt động kinh doanh.

Dựa vào NVT của Maker cùng với dấu hiệu tăng trưởng nguồn cung DAI, cho thấy được các nhà đầu tư đang có chiều hướng tích cực trở lại sử dụng dự án. Đây có thể là một dấu hiệu tích cực về sự tăng giá cho MKR Token, tuy nhiên để khẳng định chắc chắn thì cần phải kết hợp với nhiều chỉ số khác. 

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 6
Nguồn cung DAI.

Tổng số lượng ví mới sử dụng MakerDAO

Mặt khác, tổng số lượng ví mới sử dụng trên Maker giảm dần, có thể thấy được mặc dù đã có dấu hiệu nhu cầu sử dự án nhưng vẫn chưa thể thu hút thêm người dùng mới sử dụng Maker. 

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 7
Tổng số lượng ví mới sử dụng MakerDAO.

Phân tích dữ liệu on-chain MKR Token

Phân phối MKR Token trên các sàn giao dịch

MKR hiện ở trên các sàn giao dịch khoảng 43,642 MKR token. Trong khi, tổng cung lưu thông của MKR hiện là 991,423 MKR token. Có thể tính được hiện nay lượng MKR trên sàn chiếm hơn 4.4% và có xu hướng giảm nhẹ. Cùng với dữ liệu ghi nhận trước đó, MKR đã chịu áp lực chốt lời khi giá của nhà đầu tư khi MKR đạt ATH. Hiện nay áp lực bán đang yếu dần, nhưng vẫn chưa khẳng định được động thái nhà đầu tư đang muốn trữ MKR Token trong dài hạn hay không.

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 8
Phân phối MKR Token trên các sàn giao dịch.

Lượng MKR hiện đang phân bổ trên các sàn chiếm số lượng lớn là các sàn như: Gate.io, Binance, Huobi, Okex, Gemini…

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 9
Lượng MKR hiện đang phân bổ trên các sàn.

Biến động số dư MKR Token trên các sàn

Trước đó có thể thấy lượng MKR được chuyển lên sàn khá nhiều khi giá đạt ATH, có thể đây là động thái chốt lời của nhà đầu tư. Sau đó giá giảm về quanh mức $3,000 lượng MKR rút ra khỏi sàn tương đối lớn, có thể đây là động thái mua vào dự trữ MRK của nhà đầu tư. Tuy nhiên trong 30 ngày qua, có rất ít lượng MKR token chuyển hoặc rút ra khỏi các sàn giao dịch. Có thể vì thị trường vẫn chưa điều chỉnh xong nên các nhà đầu tư vẫn còn quan sát thêm và tìm kiếm cơ hội thích hợp để đầu tư.

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 10
Biến động số dư MKR Token trên các sàn.

Khối lượng giao dịch MKR token

Thêm vào đó khối lượng giao dịch của MKR có xu hướng giảm mạnh, khẳng định được áp lực bán và mua của MKR là đang rất yếu. Một phần khẳng định xu hướng của các nhà đầu tư hiện tại là đang quan sát thị trường.

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 11
Khối lượng giao dịch MKR token.

Biến động số dư ở TOP 10 MKR Holder trong 30 ngày qua

Trong top 10 MKR holders chỉ có 2 người bán, 1 người mua vào và 7 người vẫn tiếp tục hold. Với tổng lượng MKR là 259,514 và tổng số lượng đã mua trong 30 ngày là 11,400. Dựa vào dữ liệu ghi lại lịch sử các giao dịch của top 10 holder trên Ethplorer.io, hành động mua MKR là hành động mua dự trữ MKR trong đợt giá đang điều chỉnh này. Nhìn chung trong 7 nhà đầu tư còn lại vẫn có người mua MKR ở giá cao hơn giá hiện tại, cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn tin tưởng dự án trong tương lai sẽ phát triển và kỳ vọng kéo theo giá của MKR token tăng lên. Mặt khác, nếu những nhà đầu tư mới đang nhắm vào MKR thì cân nhắc chỉ nên đầu tư ngắn hạn vì có thể động thái của các nhà đầu sẽ bán MKR khi tăng trưởng về điểm mua của họ và đây không phải lời khuyên đầu tư. 

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 12
Biến động số dư ở TOP 10 MKR Holder trong 30 ngày qua.

MakerDAO cắt giảm chi phí cho vay, liệu có thể kích thích lại nhu cầu sử dụng Maker để tạo ra Stablecoin DAI không?

Mới đây, MakerDAO thông báo cho cộng đồng rằng đã điều chỉnh phí vay cố định trên nhiều loại tài sản tiền mã hóa được sử dụng làm tài sản thế chấp trên nền tảng Maker.

Động thái này diễn ra khi nhu cầu về DAI và các loại tiền ổn định khác đã hạ nhiệt trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang thoái lui gần đây, với việc này Maker hy vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu khai thác DAI thông qua việc giảm phí vay.

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 13
MakerDAO cắt giảm chi phí cho vay.

Khi người dùng gửi tài sản tiền mã hóa để đúc stablecoin DAI của giao thức, khoản nợ phải chịu một khoản phí vay cố định, thực chất là một khoản lãi tích lũy liên tục đến hạn khi hoàn trả các token đã vay. 

Mặt khác, nguồn cung lưu hành của DAI tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là $5,1B vào ngày 16 tháng 6 nhưng đã giảm nhẹ 6%, mức hiện tại là khoảng $4,8B. Nhu cầu về stablecoin đã có dấu hiệu chậm lại trong bối cảnh giá của các tài sản tiền mã hóa đang có xu hướng giảm nhanh và hoạt động trong lĩnh vực DeFi giảm.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sở hữu MKR token hiện đang trong quá trình bỏ phiếu về việc có triển khai chức năng cho vay nhanh hay không. Nếu đề xuất được thông qua sẽ cho phép các cá nhân đúc tối đa 500M DAI cho các khoản vay nhanh, loại bỏ các ràng buộc về hạn chế giá trị của các khoản vay dựa trên khối lượng thanh khoản có sẵn trong các Pool cho vay.

Phan tich On-chain cua MakerDAO (MKR) - Du lieu tiet lo gi? - anh 14
Triển khai chức năng cho vay nhanh.

Kỳ vọng, với động thái giảm chi phí cho vay của MakerDAO trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang thoái lui gần đây có thể giúp Maker thu hút nhiều nhà đầu tư sử dụng nền tảng để đúc DAI. Đồng thời đề xuất triển khai chức năng cho vay nhanh được thông qua sẽ kích thích được nhu cầu nhà đầu tư quan tâm và sử dụng nền tảng của Maker sẽ kéo theo giá của MKR token tăng trưởng trở lại. Vậy liệu rằng sau khi thị trường có dấu hiệu hồi phục dự án một lần nữa sẽ bùng nổ hay không?

Tổng kết lại, sau khi phân tích dữ liệu On-chain của MakerDAO, MKR token và động thái tiếp theo của dự án, ta rút ra được một số ý chính sau:

Maker hiện có TVL là $5.9B USD và đang xếp hạng 3 đứng sau Aave và Compound trong lĩnh vực Lending và Borrowing trong thị trường DeFi.

Nhu cầu vay và doanh thu trên MakerDAO đang xu hướng giảm, có thể thấy tình trạng thị trường hiện nay khó có thể khiến các đầu tư hành động.

Chỉ số NVT ratio có xu hướng tăng mạnh và nguồn cung của DAI có dấu hiện tăng nhẹ, có thể nhà đầu tư bắt đầu có dấu hiệu trở lại sử dụng dự án.

Dữ liệu On-chain của MKR token cho thấy áp lực bán đã suy yếu, tuy nhiên trong 30 ngày qua dấu hiệu mua và trữ MKR token rất thấp. Vì thế giá của MKR vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Kỳ vọng động thái giảm phí vay của MakerDAO và đề xuất triển khai hình thức cho vay nhanh được thông qua sẽ có thể kích thích được nhu cầu sử dụng nền tảng. 

Đọc thêm: Phân tích dữ liệu On-chain của Aave Protocol (AAVE) – Dữ liệu nói gì về tương lai của dự án?

Lời kết

Trên đây là những phân tích về dữ liệu On-chain của MakerDAO và MKR token mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thay đổi dữ liệu của Maker trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Nếu như việc kích thích nhu cầu sử dụng nền tảng bằng cách giảm chi phí vay của MakerDAO đạt hiệu quả thì liệu sẽ là dấu hiệu tích cực cho sự tăng trưởng của dự án? Cùng thảo luận với chúng tôi tại Telegram Group Coinvn. Và đừng quên ghé thăm website của Coinvn để cập nhật nhanh nhất những sự kiện sắp tới của dự án. Hẹn gặp lại bạn ở những số “Phân tích On-chain” lần sau của Coinvn.

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.