Tổng hợp các chỉ số onchain Bitcoin trong tuần từ 14/6 – 20/6

Tổng hợp các chỉ số onchain trong tuần đối với đồng Bitcoin và Ethereum.

5586Total views
Listen to article
play!
Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 – 20/6 - anh 1
Tổng hợp các chỉ số onchain trong tuần. Nguồn: Cointelegraph.

Tuần vừa qua là một tuần đầy biến động đối với các nhà đầu tư (NĐT) tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Thị trường liên tục đỏ lửa, giá Bitcoin liên tục có dấu hiệu sụt giảm trước khi dao động quanh vùng 35.000 USD tại thời điểm viết bài. Hãy cùng phân tích và nhìn nhận về thị trường này thông qua một vài chỉ số onchain dưới đây nhé.

Bitcoin đang trong giai đoạn đi ngang

Gần đây, Chính phủ El Salvador đã công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp của quốc gia này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bản thân Bitcoin vẫn trở thành tâm điểm của sự tấn công trên khắp các mặt trận. Khởi nguồn của mọi điều này vẫn bắt đầu từ việc quá trình khai thác Bitcoin tiêu tốn quá nhiều năng lượng dẫn đến gây nguy hại cho môi trường sống hiện nay.

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 2
Tỷ lệ khai thác Bitcoin của các nước trên thế giới. Nguồn: Statista.

Tâm điểm của sự việc này là chính quyền Trung Quốc liên tục ban hành các lệnh cấm các công ty khai thác Bitcoin tại quốc gia tỷ dân này. Có tới 26 nơi đào lớn tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã được yêu cầu kiểm tra và đóng cửa. Bản thân địa phương tại đây không cung cấp điện để các xưởng đào này có thể hoạt động. Ngoài ra, một số khu vực khác như Vân Nam hay Tân Cương cũng trong tình trạng tương tự.

Theo thống kê từ Statista, hiện Trung Quốc chiếm tới 65% lượng khai thác Bitcoin trên toàn thế giới. Như vậy, về lý thuyết nếu như Chính phủ Trung Quốc cấm bán Bitcoin thì sẽ có một số giả thuyết xảy ra như sau. Thứ nhất, bản thân các xưởng đào này sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn và họ sẽ bán toàn bộ máy móc. Thứ hai, họ sẽ chuyển xưởng đào sang các vùng khác có thể hỗ trợ cho việc đào này, như El Salvador là một ví dụ.

Tuy nhiên, dù là theo trường hợp nào đi chăng nữa thì rất có thể họ sẽ bán BTC của mình để có chi phí hoạt động. Ví dụ họ muốn chuyển xưởng đào thì cũng cần chi phí cho việc này. Hãy cùng xem chỉ số về việc bán BTC từ các miner thời gian vừa qua như thế nào nhé.

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 3
Chỉ số MPI. Nguồn: CryptoQuant.

Hình trên là chỉ số MPI để theo dõi động thái đến từ các ví của thợ đào (miner). Nếu chỉ số MPI này lớn hơn 2 thì đồng nghĩa với việc miner đang bán mạnh. Tuy nhiên, tính đến thời điểm mình viết bài này, chỉ số MPI hiện đang ở mức -0.7447. Nếu dựa theo chỉ số này thì không những miner không bán mà họ còn tích lũy thêm. 

Thông thường, miner sẽ chỉ bán khi họ đánh giá thời điểm đó giá Bitcoin đủ tốt để giúp họ có lợi nhuận tối ưu. Do đó, phần lực bán đến từ các miner hiện vẫn chưa hình thành. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chuẩn bị cho kịch bản miner có thể sẽ bán khi việc cấm khai thác Bitcoin trở nên chặt chẽ hơn tại Trung Quốc và họ cần chi phí cho các hoạt động vận hành khác.

Chỉ báo Difficulty Ribbon Compression

Bitcoin Difficulty Ribbon Compression là một chỉ báo trong onchain tạo ra một đường trung bình động (MA) về độ khó khai thác Bitcoin. Số liệu này là số lượng băm ước tính để khai thác một khối.

Bitcoin Difficulty Ribbon Compression sử dụng độ lệch chuẩn được chuẩn hóa để định lượng các giá trị. Các giá trị thấp (trong khoảng từ 0,01 đến 0,05) trong lịch sử dường như là dấu hiệu đại diện cho mức đáy của thị trường tại thời điểm đó. Ba lần sụt giảm đáng chú ý nhất trong khu vực này xảy ra vào tháng 1/2013, tháng 8/2015 và tháng 4/2019, trước khi giá BTC tăng đáng kể.

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 4
Chỉ báo Bitcoin difficulty ribbon compression hiện ở mức 0,034. Nguồn: Glassnode.

Ngoại trừ hai khoảng thời gian tồn tại ngắn hạn trên 0,05, Bitcoin Difficulty Ribbon đã ở trong ngưỡng này kể từ tháng 4/2020 và hiện ở mức 0,034.

Lượng BTC trên các sàn giao dịch có dấu hiệu tăng

Sau sự kiện ngày 19/5, lượng BTC trên các sàn giao dịch hiện vẫn ở mức cao từ đầu năm đến nay. Thông thường, khi lượng BTC trên các sàn giao dịch tăng lên là dấu hiệu của việc có thể các NĐT đang mong muốn bán Bitcoin của mình. Như trong sự kiện 19/5 là một ví dụ. Phần lớn những người đưa BTC lên sàn để bán đều là những người lưu trữ Bitcoin trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng trở lại đây.

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 5
Lượng BTC trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant.

Tuy nhiên, nếu như nhìn ở một khung thời gian rộng hơn, lượng BTC tại thời điểm này tương đương với thời điểm tháng 10/2020. Nếu xét theo biểu đồ giá, thời điểm này giá BTC hiện đang giao dịch ở mức 11.000 USD. Đây được xem như là điểm khởi đầu cho một đợt tăng giá kỷ lục mà chúng ta đã có dịp chứng kiến như hôm nay. Như vậy, nếu như lịch sử lặp lại thì rất có thể đây sẽ là dấu hiệu tăng giá trong tương lai của đồng Bitcoin.

Sự quan tâm đến ETH vẫn ở mức cao bất chấp sự điều chỉnh của thị trường

Hãy cùng xem xét các chỉ báo onchain đối với mạng lưới Ethereum để xác định xem liệu sự sụt giảm gần đây của thị trường tiền mã hóa nói chung có làm suy giảm sự quan tâm của những nhà đầu tư đối với đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn thứ hai này không nhé.

Lượng ETH được sử dụng trên sàn giao dịch Uniswap

Điều đầu tiên chúng ta sẽ xem xét số lượng giao dịch trên Uniswap. Theo defipulse, đây là sàn giao dịch có tổng giá trị bị khóa (TVL) lớn thứ 2 trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại. 

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 6
Giá ETH giảm 19% từ 13/6 – 20/6. Nguồn: TradingView. 

Theo TradingView, tuần qua mặc dù giảm nhưng số lượng giao dịch vẫn ở mức cao. Có 161.317 giao dịch vào ngày 15/6. Mức này hiện vẫn tương đương với lượng giao dịch trong cùng thời điểm này của tháng 4 vừa rồi. Tuy nhiên, trong một vài ngày trở lại đây, lượng giao dịch trên Uniswap đã có dấu hiệu giảm nhẹ so với tháng trước đó. Tính đến thời điểm mình viết bài này (18/6) lượng giao dịch hiện đang dừng lại ở mức 147.916 (so với 186.516 ngày 18/4).

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 7
Lượng giao dịch trên Uniswap. Nguồn: Glassnode.

Có thể thấy, đã có một dấu hiệu giảm nhẹ về lượng giao dịch trên một trong những sàn DEX lớn nhất hiện tại. Tuy nhiên, trên thực tế thì không có một sự sụt giảm nào quá đáng kể. Sau sự kiện bán tháo ngày 19/5 vừa qua, dường như những NĐT nắm giữ ETH vẫn thực hiện các giao dịch trên Uniswap bất chấp việc thị trường sụt giảm mạnh.

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 8
Phí Gas hiện vẫn ở mức cao. Nguồn: Glassnode.

Hơn nữa, lượng Gas trung bình được sử dụng cho mỗi giao dịch cũng ở mức tương đối cao. Giả thuyết có thể là do số lượng giao dịch hiện vẫn giữ ở mức cao như hiện tại. Tính đến ngày 18/6, nó hiện là 80.478. Nó không quá xa so với mức cao nhất mọi thời đại là 90.314.

Động thái từ các sàn giao dịch hiện nay

Có một điểm thú vị là lượng ETH trên các sàn giao dịch vẫn đang ngày một ít đi. Nghĩa là vẫn diễn ra tình trạng ETH rời khỏi các sàn giao dịch. Điều này đã và đang diễn ra từ đầu năm 2021 đến bây giờ. Như vậy có hai khả năng xảy ra. Hoặc là các NĐT rút ETH từ các sàn giao dịch và lưu về ví cá nhân của mình. Hoặc là họ đem nó đưa vào các hoạt động staking như trường hợp staking tại ETH 2.0 là một ví dụ.

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 9
Lượng ETH trên các sàn liên tục giảm. Nguồn: CryptoQuant.

Xét về các chỉ số liên quan đến ETH 2.0, số lượng trình xác thực (validator) vẫn đang tăng đều. Tính đến thời điểm ngày 18/6, đã có 173.961 validator tham gia vào mạng lưới này. Đây là mức cao nhất mọi thời đại mới. Điều này cho thấy rằng các NĐT vẫn giữ niềm tin và đặt cược vào sự phát triển của mạng lưới ETH 2.0 này.

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 10
Lượng validator trên ETH2. Nguồn: Glassnode.

Cuối cùng, hãy xem phần trăm nguồn cung ETH trong các hợp đồng thông minh hiện cũng đang ở mức cao nhất mọi thời đại là 23,29%.

Tong hop cac chi so onchain Bitcoin trong tuan tu 14/6 - 20/6 - anh 11
Nguồn cung ETH trong các hợp đồng thông minh vẫn ở mức cao. Nguồn: Glassnode.

Nhận định

Về cơ bản thị trường đang trong thời kỳ dao động lớn. Tâm lý của một số NĐT đã trở nên lung lay và họ đang manh nha ý định sẵn sàng bán tháo Bitcoin bất cứ lúc nào. Trên một số trang mạng xã hội như Twitter, chúng ta đã không còn nghe nhiều đến thuật ngữ “buy the dip” trong thời gian vừa qua nữa. Rất có thể, đây là dấu hiệu của việc thị trường đã gần chạm đáy.

Trong thời gian ngắn hạn, dưới tác động của thị trường và hàng loạt các tin tức xấu xảy đến với Bitcoin, rất có thể giá sẽ đi tiếp tục giảm. Tuy nhiên, xét về lâu dài thì đây có thể là dấu hiệu của việc thu mua từ các cá voi trên thị trường. Họ tạo sức ép, làm giá để có thể mua được với giá rẻ hơn so với thời điểm hiện tại. Vậy nên, các NĐT cũng nên cân nhắc đến giả thuyết này.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết được tổng hợp thông tin và đi kèm với nhận định cá nhân của tác giả. Nó không đại diện cho bất kỳ một tập thể nào và không được xem như là lời khuyên đầu tư. Độc giả nên xem đây như là một nguồn thông tin tham khảo cho các quyết định đầu tư của riêng mình.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles