Top 15 kinh nghiệm trade coin kinh điển ai cũng phải biết

Trade coin là thuật ngữ khá phổ biến trong thị trường tiền mã hóa. Trade coin thường áp dụng với những đồng coin dao động tỷ giá mạnh trong thời gian ngắn.

11002Total views
Top 15 kinh nghiem trade coin kinh dien ai cung phai biet - anh 1
Top 15 kinh nghiệm trade coin kinh điển ai cũng phải biết

Trade coin là gì?

Trade coin, còn được gọi là lướt sóng, là một hình thức kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa việc mua và bán coin. Các đồng tiền ở đây là tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum… 

Những đồng tiền này rất dễ bay hơi, biến động mạnh và bạn có thể kiếm lời trong ngày. Ví dụ giá giảm thì mình mua, giá tăng thì mình bán, thích hợp với những đồng coin biến động liên tục trong thời gian ngắn.

Top 15 kinh nghiem trade coin kinh dien ai cung phai biet - anh 2

Khi đọc khái niệm thì có vẻ dễ dàng nhưng muốn có lợi nhuận lớn trong thị trường này, bạn phải nghiên cứu, học hỏi và cần rất nhiều kiến thức, bao gồm khả năng đọc biểu đồ để biết giá cắt lỗ, khả năng phán đoán và cũng tùy thuộc yếu tố may rủi. Hầu hết các đồng tiền đều bị chi phối bởi Bitcoin. Vì vậy, để hiểu được tình hình chung của thị trường, trước hết bạn phải hiểu được tình hình của Bitcoin.

Lưu ý khi trade coin, chỉ nên lựa chọn những coin đã được niêm yết, có nghĩa là nó đã được cộng đồng cho phép mua bán giao dịch. Các sàn giao dịch được sử dụng để trade coin nhiều nhất hiện nay là Binance, Huobi, Bitfinex và Poloniex.

Làm cách nào để trade coin hiệu quả?

Top 15 kinh nghiem trade coin kinh dien ai cung phai biet - anh 3

Giao dịch tần suất cao

Hãy theo dõi giao dịch trong từng giây để tận dụng những thay đổi giá. Có nghĩa là bạn sẽ đặt nhiều lệnh giao dịch trong mỗi giây nhờ vào các phần mềm giao dịch, hay còn gọi là trading bot. Các bot này được thiết lập theo các nguyên tắc từ trước, giúp bạn thực hiện giao dịch liên tục để kiếm lợi nhuận.

Scalping

Scalping hay còn gọi là giao dịch lướt sóng, đây là chiến lược để kiếm lợi nhuận nhỏ từ nhiều giao dịch, để tạo ra khoản lợi nhuận lớn hơn. Ở chiến lược này, các trader đặt nhiều lệnh giao dịch trong thời gian rất ngắn, tính bằng giây, phút và lặp lại liên tục nhiều lần trong ngày. Như vậy cộng lại sẽ thấy có lời lớn.

Range trading

Range trading hay còn gọi là giao dịch giữa các vùng giá, dựa vào giả định rằng giá tiền mã hóa thông thường chỉ dao động trong một phạm vi nào đó. Như vậy, tất cả biến động giá bên ngoài phạm vi đó được giả định để cho thấy giá sắp có sự thay đổi lớn.

Dựa vào phân tích kỹ thuật

Trader coin dựa vào phân tích kỹ thuật với những trader mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa này thì hơi khó. Vì vậy, các trader mới cần phải nghiên cứu và tìm tòi nhiều hơn để có được kiến thức trước khi tham gia giao dịch.

Các nhà đầu tư cần quan sát biểu đồ giá của đồng coin đó để biết được diễn biến thị trường, từ đó mới có thể dự đoán được thời điểm nào nên thực hiện mua, bán coin hoặc có thể dự trữ coin nếu như trader đó cảm thấy giá của chúng sẽ lên cao nhiều nữa trong tương lai.

Trade coin dựa vào tin tức của thị trường tiền mã hóa

Dựa vào tin tức thị trường tiền mã hóa tức là đoán được hành động và phản ứng của những nhà đầu tư, chứ không phải là xu hướng giá cả. Phân tích tin tức và dựa vào cảm tính, nhà giao dịch sẽ dự đoán cung – cầu của một loại tiền mã hóa nào đó bằng cách phân tích các nguồn thông tin khác nhau.

Các trader nên cố gắng tìm hiểu xem tâm lý của mọi người đang như thế nào, sẽ hành động ra sao. Dựa vào các nguồn dữ liệu từ tin tức trên báo chí chính thống, đến các bài đăng trên mạng xã hội Twitter.

Nguyên tắc khi trade coin nên biết

Xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu, các nhà đầu tư nên xác định xem mục tiêu tham gia là mua hay bán coin, từ đó có thể thiết lập chiến lược hiệu quả nhất để trade coin. Có 2 định nghĩa mà nhà đầu tư phải nắm được:

  • Trade coin: Là giao dịch lướt sóng.
  • Hold coin: Nắm giữ coin và khi giá tăng lên sẽ bán ngay.

Tuy nhiên, khi thực hiện kết hợp trade và hold coin sẽ giúp trader đa dạng hóa danh mục đầu tư và có cơ hội nhận được tiền hoàn lại hoặc lợi nhuận trong thời gian ngắn nhờ trade coin. Ngoài ra, có sự linh hoạt trong việc điều chỉnh danh mục đầu tư, đặc biệt khi thị trường tài chính có nhiều biến động.

Top 15 kinh nghiem trade coin kinh dien ai cung phai biet - anh 4

Xác định thị trường tiền mã hóa

Phải xác định và lựa chọn được loại tiền mã hóa thích hợp với chiến lược giao dịch và giảm thiểu được rủi ro, có 2 định nghĩa cần phải nắm:

  • Coin top: Những đồng coin đang đứng ở top đầu thị trường với mức độ biến động không nhiều và tỷ lệ rủi ro cũng ít.
  • Coin rác: Là những đồng coin có giá trị, nhưng chúng thường nằm dưới đáy bảng xếp hạng coin và những đồng tiền mã hóa này dễ có biến động giá mạnh, các nhà đầu tư có thể tận dụng để tạo được lợi nhuận cao. Thích hợp với những trader thích mạo hiểm và chấp nhận được rủi ro cao.

Kiểm soát được cảm xúc của bản thân

Các trader hãy luôn giữ vững tâm lý trước những tình huống không hay xảy ra khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Đồng thời xác định được thời điểm thích hợp để mua bán coin trong một thị trường tiền mã hóa luôn biến động mạnh. Khi đưa ra quyết định thì nên dứt khoát, lợi nhuận và cơ hội có thể vụt mất khi bạn do dự.

Biết cách tránh những trò lừa đảo

Các thủ đoạn để lừa đảo trên không gian mạng ngày càng trở nên tinh vi và đầy thủ thuật, tất cả những thông tin liên quan đến tài khoản cá nhân như email, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản ví… đều cần phải được bảo mật tối đa.

Các trader không nên cung cấp những thông tin này cho bất kỳ người nào, kể cả khi cần sự trợ giúp từ những người giao dịch.

15 kinh nghiệm trade coin không thể bỏ qua

Top 15 kinh nghiem trade coin kinh dien ai cung phai biet - anh 5

Chọn sàn giao dịch uy tín

Khi thị trường tiền mã hóa ngày càng mở rộng, các sàn giao dịch cũng lần lượt ra đời. Do vậy, việc lựa chọn một sàn giao dịch uy tín khá khó khăn, nhất là đối với những người mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa.

Các yếu tố nên xem xét khi chọn sàn giao dịch là các thông tin pháp lý về giấy phép hoạt động và xem sàn đó có được nhiều người sử dụng hay không. Nếu không may đầu tư vào các broker ảo sẽ rất dễ mất sạch tiền và bạn sẽ mất lòng tin với thị trường tiền mã hóa.

Đầu tư hợp lý với túi tiền để phòng ngừa rủi ro

Nên bắt đầu với số vốn nhỏ chỉ bằng 1% tổng số tài sản của bạn, để khi thua lỗ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tài sản và tâm lý của bạn.

Ngoài ra trong khi trade coin, các trader cũng có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy giúp giảm thiểu số tiền đầu tư ban đầu và khuếch đại khối lượng giao dịch để hiệu suất tốt hơn.

Luôn chú ý đến Bitcoin

Top 15 kinh nghiem trade coin kinh dien ai cung phai biet - anh 6

Bitcoin chiếm gần 2/3 toàn bộ thị trường tiền mã hóa nên tất nhiên, sự biến động của nó sẽ tác động rất lớn đến các đồng tiền mã hóa khác.

Giá của tiền pháp định có thể giảm vì các trader sẽ bỏ altcoin để đầu tư vào Bitcoin. Ngược lại, nếu BTC giảm mạnh thì tiền pháp định cũng giảm xuống theo vì người đầu tư đang cố thoát altcoin để sở hữu tiền pháp định.

Để trade coin hiệu quả thì hãy đặc biệt chú ý đến những hành động giá của những đồng BTC đang diễn ra trên thị trường tiền mã hóa, từ đó đưa ra phương hướng giải quyết hợp lý.

Không nên đặt hết trứng vào một giỏ

Cách tốt nhất để giữ an toàn trong thị trường tiền mã hóa là phân bổ các khoản đầu tư của bạn trên nhiều đồng tiền khác nhau.

Ngoài những đồng coin phổ biến như BTC, ETH… các nhà giao dịch nên biết phân tích tiềm năng các loại tiền mã hóa khác, có giá trị tăng trưởng tốt. Các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ Bitcoin, nhưng cũng có cơ hội khác là sẽ nhận được lợi nhuận tốt hơn từ các loại tiền khác trên thị trường tiền mã hóa.

Đừng tham lam

Đừng để cảm xúc tham lam của bản thân dẫn đến hành động. Sẽ luôn có tâm lý là khi đã có lợi nhuận khủng thì sẽ muốn lời thêm nữa. Tuy nhiên, những hoạt động giao dịch trên thị trường này không thể lường trước được. Trường hợp khi thua lỗ, đừng nên cố gắng gỡ gạc lại, vì có thể sẽ mất nhiều hơn nữa.

Hãy tỉnh táo, đừng đầu tư mù quáng

Ngoài yếu tố may rủi và sự liều lĩnh, còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng và chi phối bạn. Vì vậy, bản thân nhà đầu tư phải luôn tỉnh táo và trang bị một kiến thức thật vững chắc trước khi đầu tư. Đừng để cảm xúc chi phối quá nhiều, đừng mù quáng khi chiến thắng hay thua lỗ, điều đó rất quan trọng.

Đừng FOMO (Tránh tâm lý bỏ lỡ)

Top 15 kinh nghiem trade coin kinh dien ai cung phai biet - anh 7

FOMO là hội chứng sợ bỏ lỡ, đây là hội chứng mà nhiều trader hay mắc phải. Với tâm lý sợ bỏ lỡ mất cơ hội đầu tư để thu về lợi nhuận nên nhiều người thường vội vàng đem ra quyết định mà chưa suy nghĩ kỹ lưỡng.

Phân loại các khoản đầu tư

Các nhà đầu tư nên chia tỷ lệ nguồn vốn hợp lý vào những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn hoặc đa dạng hóa các đồng coin khác nhau để nguồn vốn của mình nhiều hơn chứ không phụ thuộc vào một đồng tiền nhất định.

Thất bại là mẹ của thành công (Học hỏi từ sai lầm)

Đầu tư thì luôn đi kèm với rủi ro. Các trader nên nhớ, mọi thứ đều phải trải qua từ con số 0, thua lỗ là điều hết sức bình thường trong đầu tư. Sau mỗi lần thua lỗ, trader nên học hỏi từ những sai lầm đó, rút kinh nghiệm trade coin thông qua những việc đánh giá và phân tích thị trường, rồi sẽ có lợi nhuận.

Hãy luôn đặt mức dừng lỗ

Đối với bất kỳ đồng tiền mã hóa nào không nằm trong danh mục đầu tư dài hạn, hãy luôn đặt mức dừng lỗ đúng lúc. Điều này giúp giảm tổn thất cho các trader và đặc biệt, khi dừng lỗ kịp thời thì bắt buộc trader coin phải chấp thuận. Theo đó, các trader cũng học được cách giao dịch có quy tắc.

Tìm bạn đồng hành

Một người bạn đồng hành để chia sẻ thông tin và học hỏi kinh nghiệm của nhau là rất cần thiết. Thường thì những nhà đầu tư dày kinh nghiệm, khi mới trade coin họ sẽ tham gia các nhóm liên quan. Ngoài ra, họ chấp nhận đóng phí để được để được là thành viên của nhóm đó. Mặc dù vậy, bạn cũng nên cảnh giác với các nhóm miễn phí vì có thể nhóm đó được thành lập với mục đích điều hướng các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm.

Cập nhật thường xuyên các sự kiện lớn

Hãy luôn theo dõi thường xuyên các sự kiện lớn có liên quan đến thị trường tiền mã hóa. Các tin tức này có thể báo hiệu sự tăng hay giảm giá của những đồng Bitcoin cũng như các altcoin khác.

Không ngừng đọc và tìm kiếm thông tin mới

Vì trade coin là hình thức đầu tư mua bán coin ngắn hạn. Vì vậy, nó đòi hỏi nhà đầu tư không ngừng đọc và tìm kiếm thông tin mới về thị trường tiền mã hóa để có thể thu được lợi nhuận.

Phân biệt kỹ về tin tức đúng và tin tức sai 

Không phải thông tin nào cũng chính xác và nên nghe theo, các trader cần biết chọn lọc các kênh thông tin uy tín và chính thống để có được quyết định đúng đắn nhất. Ngoài ra, khi thị trường xuất hiện các tin đồn gây hoang mang và điều hướng dư luận thì các nhà đầu tư phải kiểm tra, phân tích kỹ càng.

Nắm kỹ các biểu tượng và tên đồng tiền

Biểu tượng và tên đồng tiền thường sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có những đồng tiền có biểu tượng khá giống nhau nên các trader phải nhận biết được để không bị mất tiền oan.

Ví dụ điển hình là Bitcoin cash khi giao dịch trên một số sàn có ký hiệu là BCH, nhưng một số sàn khác lại là BCC.

Tuy vậy, BCC cũng lại là ký hiệu của BitConnect – đồng tiền đã lừa đảo với mô hình Lending Ponzi cách đây 3 – 4 năm. Vì vậy, nắm chắc được các biểu tượng và tên đồng tiền để không bị mất tiền oan nhé.

Tổng kết

Bài viết trên đây là top 15 kinh nghiệm trade coin mà Coinvn đã tổng hợp lại cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các trader mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Hy vọng trader sẽ tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định tham gia đầu tư. Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, nên hãy giữ tâm lý thật vững khi tham gia vào thị trường đầy biến động này nhé.