Chỉ báo Chaikin Money Flow là gì? Cách sử dụng cho người mới

Chaikin Money Flow là một chỉ báo được nhà đầu tư sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này được dùng để đo khối lượng dòng tiền của các loại tài sản tiền mã hóa trên một khung thời gian nhất định.

4843Total views
Chi bao Chaikin Money Flow la gi? Cach su dung cho nguoi moi - anh 1
Chỉ báo Chaikin Money Flow là gì? Cách sử dụng cho người mới

Chaikin Money Flow là gì?

Chaikin Money Flow (CMF) là một chỉ báo dùng để đo khối lượng dòng tiền trên một khung thời gian nhất định do Marc Chaikin phát hiện. Cụ thể chỉ báo này gồm có lực mua và bán một loại tiền mã hóa bất kỳ trong một khoảng thời gian.

Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo này trên nhiều khung thời gian khác nhau, thường thấy nhất là khoảng 20 đến 21 kỳ. Vào lúc này, CMF sẽ có nhiệm vụ tổng hợp khối lượng dòng tiền trong khoảng thời gian trên, giá trị dao động từ 1 đến -1. Sau khi xác định những thay đổi trên, nhà đầu tư có thể dự đoán xu hướng của một đồng tiền bất kỳ trong tương lai và tìm cơ hội thích hợp để vào lệnh.

Công thức tính chỉ báo Chaikin Money Flow

Chu kỳ mặc định của chỉ báo CMF trong phần mềm là 20 kỳ, nhưng các trader thường sử dụng chu kỳ là 21. Công thức tính như sau:

CMF (21) = Tổng khối lượng dòng tiền trong 21 kỳ/Tổng khối lượng giao dịch trong 21 kỳ.

Trong đó:

  • Khối lượng dòng tiền của mỗi kỳ = Hệ số dòng tiền x Khối lượng giao dịch
  • Hệ số dòng tiền mỗi kỳ = [(Close – Low) – (High – Close)] / (High – Low)

Với Close, High, Low lần lượt là giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất mỗi kỳ hay mỗi phiên giao dịch.

CMF có thể âm hoặc dương và đường ngang có giá trị là 0 được chọn làm đường trung tâm.

Một số đặc điểm liên quan đến chỉ báo Chaikin Money Flow

Ý tưởng của chỉ báo Chaikin Money Flow: Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo này để so sánh mức giá đóng cửa và khối lượng với phạm vi giao dịch. Từ đó sẽ xác định xem liệu dòng tiền có đổ vào tài sản này trong tương lai.

Dòng tiền và giá: Dòng tiền trên thị trường sẽ quyết định một tài sản nào đó tăng hay giảm. Nếu dòng tiền tăng mạnh và đổ vào một tài sản mã hóa thì giá sẽ sớm đạt ATH và ngược lại.

Chaikin Money Flow phù hợp với bất kỳ loại tài sản nào: Chỉ báo này được các nhà đầu tư ứng dụng vào bất kỳ loại tài sản nào có dòng tiền dù là lớn hay nhỏ.

Có nên dùng chỉ báo Chaikin Money Flow không?

Chaikin Money Flow là chỉ báo về khối lượng được nhiều trader sử dụng nhất vì nó đo lường được khi nào cá voi tích lũy hay xả hàng. Nếu nhà đầu tư sử dụng thành thạo chỉ báo CMF, họ có thể định giá một đồng tiền mã hóa cao hay thấp.

Nếu chỉ báo CMF vượt lên trên đường 0 thì nhà đầu tư có thể xem đây là một tín hiệu mua. Ngược lại, khi chỉ báo CMF vượt qua đường 0 từ trên xuống, thì lúc này nó cung cấp cho nhà đầu tư tín hiệu bán.

Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Chaikin Money Flow sẽ giúp nhà đầu tư xác định thời điểm đặt Take Profit và Stop Loss cụ thể như sau:

Bước 1: Chaikin Money Flow sẽ tăng liên tục từ dưới -0,15 lên 0,15.

Khi CMF tăng liên tục, thì đây là tín hiệu cho thấy một dòng tiền lớn đang đổ vào tài sản này.

Chaikin Money Flow sẽ bắt đầu từ điểm âm và tăng dần lên trên điểm dương. Đây được xem là tín hiệu rõ nét nhất về việc cá voi đang tích lũy một đồng tiền nào đó để chuẩn bị đẩy giá lên. Trong lúc này, Chaikin Money Flow đóng vai trò giúp nhà đầu tư biết được nó đang trong vùng tích lũy.

Chi bao Chaikin Money Flow la gi? Cach su dung cho nguoi moi - anh 2
Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Bước 2: Vào lúc này, Chaikin Money Flow sẽ giảm về dưới đường 0 theo hướng xuống. Đồng thời, giá của đồng tiền mã hóa sẽ giảm nhẹ tuy nhiên vẫn nằm trên đáy trước đó.

Chi bao Chaikin Money Flow la gi? Cach su dung cho nguoi moi - anh 3
Chaikin Money Flow giảm xuống vùng 0

Bước 3: Nhà đầu tư có thể vào lệnh Long khi Chaikin Money Flow có dấu hiệu Breakout qua đường 0 từ dưới lên. Hãy chờ tín hiệu xác nhận của cây nến cuối cùng nếu nó là một nến tăng. Vào lúc này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Long để thu về lợi nhuận.

Bước 4: Hãy thiết lập Stop Loss ở các ngưỡng hỗ trợ xa hơn vì phe bán có thể đẩy giá xuống bất cứ lúc nào để test lại vùng giá đã phá vỡ.

Bước 5: Đặt Take Profit khi giá chạm ngưỡng kháng cự gần nhất hoặc theo tỷ lệ R:R (Risk Reward Ratio). Trong bài viết này, Coinvn đặt Take Profit theo tỷ lệ R:R.

Chi bao Chaikin Money Flow la gi? Cach su dung cho nguoi moi - anh 4
Xác định Entry, Take Profit, Stop Loss

Ngoài ra, nếu Chaikin Money Flow có giá trị dưới -0,15 thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh Short để gia tăng thêm lợi nhuận.

Lưu ý: Nếu một đồng tiền mã hóa muốn tăng giá thì nó cần thời gian để tích lũy, đẩy giá. Do đó, chiến lược giao dịch với chỉ báo này không phù hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn.

Kết Luận

Chỉ báo Chaikin Money Flow được khá nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích kỹ thuật trong thị trường tiền mã hóa. Song hành với việc thường xuyên luyện tập, tích lũy kinh nghiệm giao dịch thì những chỉ báo phân tích kỹ thuật được xem là công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư có được những giao dịch thành công.

Có thể bạn quan tâmLong & Short là gì? Trader cần nắm vững thuật ngữ này.