Trailing Stop là gì? Cách sử dụng lệnh Trailing Stop

Trailing Stop là một lệnh giao dịch có chức năng dừng lỗ và chốt lời rất được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Nếu nhà đầu tư sử dụng đúng cách và đúng thời điểm thì Trailing Stop sẽ mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận nhất định.

8720Total views
Trailing Stop la gi? Cach su dung lenh Trailing Stop - anh 1
Trailing Stop là gì? Cách sử dụng lệnh Trailing Stop

Trailing Stop là gì?

Trailing Stop là một lệnh giao dịch chức năng tương tự như Stop Loss (dừng lỗ) và Take Profit (chốt lời). Nhà đầu tư sử dụng Trailing Stop để quản lý lệnh giao dịch nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi giá của một đồng tiền mã hóa có xu hướng đảo chiều.

Thông thường, các lệnh Stop Loss hay Take Profit sẽ tự động đóng lệnh khi giá đạt đến các Target mà nhà đầu tư đã cài đặt sẵn. Còn Trailing Stop sẽ luôn di chuyển cùng chiều xu hướng khi nhà đầu tư đặt lệnh. Tức là nếu nhà đầu đặt lệnh Long và đang có lãi thì Trailing Stop sẽ dịch chuyển theo chiều hướng lên. Ngược lại, nhà đầu tư đặt lệnh Short thì Trailing Stop sẽ dịch chuyển theo chiều hướng xuống khi lệnh giao dịch có lãi. Trong trường hợp giá đi ngược lại với dự đoán của nhà đầu tư thì Trailing Stop sẽ đóng lệnh giao dịch theo giá thị trường tại thời điểm đó.

Tại sao nên sử dụng Trailing Stop?

Trailing Stop là một lệnh giao dịch rất hiệu quả và phù hợp với các trader mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Dưới đây là 2 lý do mà nhà đầu tư nên sử dụng Trailing Stop:

Giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định thoát lệnh dễ dàng hơn: Các nhà đầu tư thường bị chi phối cảm xúc khi thực hiện giao dịch, bất kỳ ai cũng mong rằng mình sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, đặc biệt là khi họ đang thực hiện một lệnh giao dịch có lãi. Việc sử dụng Trailing Stop giúp nhà đầu tư biết được lúc nào nên chốt lời để tối ưu được lợi nhuận cho họ.

Giúp nhà đầu tư hạn chế thua lỗ: Trailing Stop có nguyên tắc hoạt động là di chuyển theo chiều lợi nhuận của lệnh giao dịch. Sau đó, nếu giá có xu hướng đảo chiều ngược lại thì Trailing Stop sẽ đóng lệnh giao dịch theo giá thị trường tại thời điểm đó. Vì thế, việc sử dụng Trailing stop sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tránh được những tổn thất không đáng có trong quá trình giao dịch.

Sự khác biệt giữa lệnh Trailing Stop và Stop Loss

  • Lệnh Stop Loss chỉ giúp nhà đầu tư dừng lỗ còn lệnh Trailing Stop sẽ áp dụng cho cả chốt lời và dừng lỗ
  • Lệnh Stop Loss sẽ được đặt thủ công ở mức giá cố định còn lệnh Trailing Stop linh hoạt hơn và tự động theo dõi xu hướng giá để dừng lỗ và chốt lời

Hướng dẫn sử dụng Trailing Stop hiệu quả

Sử dụng Trailing Stop ở mức chịu được rủi ro

Đối với cách này, nhà đầu tư sẽ đặt Trailing Stop dựa trên tỷ lệ R:R (Risk:Reward Ratio). Nhà đầu tư cần xác định mức thua lỗ có thể chịu đựng được là 1R, 2R… nR và sau đó thiết lập các mốc Trailing Stop theo tỷ lệ đó, cụ thể như sau:

  • Đối với giá của tài sản tiền mã hóa đang biến động mạnh thì nhà đầu tư có thể cân nhắc đặt Trailing Stop từ 2R trở lên
  • Ngược lại, nếu giá của tài sản tiền mã hóa ít biến động thì nhà đầu tư nên thiết lập Trailing Stop là 1R
Trailing Stop la gi? Cach su dung lenh Trailing Stop - anh 2
Sử dụng Trailing Stop ở mức chịu được rủi ro

Sử dụng ở ngưỡng hỗ trợ, kháng cự, đỉnh và đáy

Đối với cách này, nhà đầu tư sẽ đặt Trailing Stop dựa trên các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Ngoài ra, khi giá của tài sản tiền mã hóa di chuyển theo một xu hướng nhất định nhà đầu tư có thể đặt Trailing Stop tại các mức giá đỉnh và đáy của nó.

Trailing Stop la gi? Cach su dung lenh Trailing Stop - anh 3
Sử dụng ở ngưỡng hỗ trợ, kháng cự, đỉnh và đáy

Sử dụng tín hiệu của Parabolic SAR

Với cách này, nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ báo Parabolic SAR để thiết lập lệnh Trailing Stop. Cụ thể, khi nhà đầu tư thấy biểu đồ nến chạm gần tới điểm Parabolic SAR thì có khả năng giá của tài sản tiền mã hóa sẽ đảo chiều. Lúc này, nhà đầu tư sẽ thiết lập Trailing Stop ở điểm Parabolic SAR gần nhất.

Trailing Stop la gi? Cach su dung lenh Trailing Stop - anh 4
Sử dụng tín hiệu của Parabolic SAR

Một số lưu ý khi sử dụng Trailing Stop

Nhà đầu tư sử dụng Trailing Stop cần lưu ý những điều sau đây:

Khi đặt lệnh Trailing Stop nhà đầu tư cần đảm bảo sàn giao dịch luôn ở trạng thái hoạt động. Nhà đầu tư không được ngắt kết nối với sàn giao dịch nếu không lệnh Trailing Stop sẽ tạm thời dừng hoạt động.

Nhà đầu tư chỉ có thể đặt Trailing Stop cho 1 lệnh giao dịch. Nếu nhiều lệnh giao dịch đang mở thì Trailing Stop chỉ xử lý được lệnh cuối cùng, các lệnh cài đặt trước đó không thể thực hiện được tính năng này.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về lệnh Trailing Stop cũng như cách thức giao dịch hiệu quả và một số lưu ý khi sử dụng nó. Đây được xem là một trong những giải pháp giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận tối đa và giảm thiểu rủi ro không đáng có khi giao dịch. Hãy theo dõi chuyên mục phân tích kỹ thuật của Coinvn để hiểu thêm về những mô hình nến Nhật cũng như chỉ báo khác.

Có thể bạn quan tâmLong & Short là gì? Trader cần nắm vững thuật ngữ này.