Long & Short là gì? Trader cần nắm vững thuật ngữ này

Long, Short là hai thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa cần nắm rõ. Nó có nghĩa là nhà đầu tư không thực sự sở hữu các tài sản mã hóa nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận từ số vốn ban đầu.

761Total views
Long & Short la gi? Trader can nam vung thuat ngu nay - anh 1
Long & Short là gì? Trader cần nắm vững thuật ngữ này

Long & Short là gì?

Long, Short là hai thuật ngữ thường được bắt gặp trong các giao dịch Margin và Futures. Nhà đầu tư sẽ thực hiện một hợp đồng tương lai để mua, bán tài sản tiền mã hóa bất kỳ mà không cần sở hữu nó. Đây là một thỏa thuận giao dịch ở một mức giá và khung thời gian cố định. Trong thị trường giao ngay, nhà đầu tư chỉ có thể thu về lợi nhuận khi giá một đồng tiền mã hóa bất kỳ đang tăng trưởng. Với hợp đồng tương lai, bạn có thể đặt lệnh Short và kiếm lời ngay cả khi thị trường downtrend. Đây được gọi là lệnh bán khống để hưởng phần chênh lệch khi thực hiện giao dịch.

Long & Short la gi? Trader can nam vung thuat ngu nay - anh 2
Long & Short là gì?

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch Margin và đặt lệnh Long, Short trên sàn Binance Futures. Đây là hai vị thế cơ bản: Vị thế Long là đồng ý mua một tài sản nào đó khi hết hạn hợp đồng và Short là ngược lại. Tuy nhiên, tại các sàn giao dịch như Binance, OKEx thì đây là những hợp đồng vĩnh cửu và nhà đầu tư nếu không chốt lời hoặc dừng lỗ đúng lúc sẽ có nguy cơ bị cháy tài khoản.

Ví dụ: Nhà đầu tư đoán giá Bitcoin tăng, thì họ sẽ đặt lệnh Long. Còn nếu nghĩ giá Bitcoin giảm thì sẽ đặt lệnh Short. Khi thị trường biến động mạnh nếu nhà đầu tư không đặt điểm Stop Loss thì sẽ có nguy cơ bị thanh lý tài sản.

Vị thế Long là gì?

Vị thế Long hay còn gọi là lệnh mua một tài sản mã hóa bất kỳ, nếu nhà đầu tư đặt lệnh Long thì có nghĩa là họ đang hy vọng giá sẽ tăng và mong muốn sẽ thu về lợi nhuận từ việc này.

Vị thế Long sẽ do nhà đầu tư lựa chọn và tùy chỉnh lệnh. Do đó khi đặt vị thế Long, nếu giá một tài sản tăng thì nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận nhất định.

Trong một lệnh Long, nếu nhà đầu tư mua được giá mua càng thấp thì lợi nhuận càng cao. Hãy chốt lời khi đạt target và không nên để lâu vì sẽ có nguy cơ bị thanh lý tài sản.

Vị thế Short là gì?

Một vị thế Short sẽ đối lập với một vị thế Long và các nhà đầu tư hy vọng thu về lợi nhuận từ việc giảm giá của đồng tiền mã hóa bất kỳ. Thực hiện một vị thế Short phức tạp hơn một chút so với việc mua tài sản.

Khi dự đoán giá giảm nhà đầu tư đặt lệnh bán khống các cặp tiền tệ mà họ cho là sẽ giảm trong tương lai. Trong trường hợp này, họ sẽ sử dụng tài khoản có đòn bẩy và ký quỹ để thực hiện việc bán khống của mình.

Và khi các cặp tiền tệ đó giảm giá, nhà đầu tư sẽ chốt lời bằng các lệnh Short (Bán) của mình và thu lại được lợi nhuận.

Ví dụ: Trong giao dịch Margin, giả sử bạn dự đoán giá BTC lên 56.000 đô la Mỹ nó sẽ giảm mạnh. Khi đó bạn đặt một lệnh Short với mức kỹ quỹ là 100 đô la Mỹ và sử dụng đòn bẩy 50x tại giá 56.000 đô la Mỹ. Khi đó, nếu giá giảm 10% thì bạn sẽ thu về lợi nhuận là 500%.

Long & Short la gi? Trader can nam vung thuat ngu nay - anh 3
Vị thế Long & Short là gì?

Phân biệt Long và Short

Thị trường gồm hai vị thế chính: Vị thế mua theo giá lên (Long Position) và vị thế bán theo giá xuống (Short Position).

Thị trường đang tồn tại một vị thế, tức là sắp có biến động giá với một loại tài sản mã hóa nào đó. Nhà đầu tư thường tiến hành 2 thao tác mua/bán hoặc bán/mua tương ứng với vị thế Long và Short.

Thao tác thứ nhất của nhà đầu tư được gọi là “mở vị thế mới” hay còn được hiểu là Open Position, thao tác thứ hai “kết thúc vị thế” để chốt lời gọi là “đóng vị thế” với tên tiếng Anh là Close Position.

Một số sàn giao dịch hỗ trợ Long & Short

Một số sàn giao dịch hỗ trợ Margin & Futures được nhiều người tin dùng nhất hiện nay là Coinbase, Binance, Huobi Global, Bingbon… Trong đó, Coinbase và Binance là một trong những nền tảng giao dịch tiền mã hóa hàng đầu trên thế giới. Nó cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm Spot, hợp đồng tương lai… Bên cạnh đó, Huobi Global cũng là một sự lựa chọn đáng xem xét bởi giao diện đơn giản và dễ sử dụng đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị thế Long và Short. Đây là những vị thế quen thuộc trong giao dịch, nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh Long, Short dựa trên các chỉ báo phân tích kỹ thuật và mô hình nến cơ bản. Để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư cần đặt sẵn Stop Loss để tránh trường hợp cháy tài khoản.

Có thể bạn quan tâm: Awesome Oscillator là gì? Giao dịch với chỉ báo này như thế nào?

Long & Short là gì? Trader cần nắm vững thuật ngữ này