Gap, Bitcoin CME Gap là gì? Cách giao dịch với Gap

Gap là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong nhiều lĩnh vực tài chính. Đối với thị trường tiền mã hóa, các trader thường quan tâm đến Gap của Bitcoin trên sàn CME.

26739Total views
Gap, Bitcoin CME Gap la gi? Cach giao dich voi Gap - anh 1
Gap, Bitcoin CME Gap là gì? Cách giao dịch với Gap

Tổng quan về Gap và Bitcoin CME Gap

Gap là gì?

GAP là thuật ngữ chỉ khoảng trống giá được tạo ra bởi sự chênh lệch giữa giá đóng/mở cửa của cây nến này với giá mở cửa của cây nến trong phiên giao dịch tiếp theo.

GAP là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong thị trường Forex. Đối với thị trường tiền mã hóa, các trader thường quan tâm đến một thuật ngữ khác là Bitcoin CME Gap. Đây là sự chênh lệch giá mở cửa của Bitcoin trên sàn CME vào lúc 4 giờ chiều Chủ nhật và giá đóng cửa vào lúc 3 giờ chiều Thứ 6 tuần trước đó.

Bitcoin CME Gap hình thành như thế nào?

CME là sàn giao dịch phái sinh hoạt động theo giờ hành chính từ Thứ 2 đến Thứ 6. Do đó, giá của các loại tài sản tiền mã hóa trên CME sẽ bị “đóng băng” vào cuối tuần. Khi sàn CME mở cửa lại vào chiều Chủ nhật thì giá của các loại tiền mã hóa này sẽ khớp với giá trị thực tại thời điểm đó. Lúc này, các loại tiền mã hóa trên CME sẽ tạo ra khoảng trống (GAP) giữa giá đóng cửa vào chiều Thứ 6 và giá mở cửa chiều Chủ nhật. Thông thường, các trader sẽ quan tâm đến Gap của Bitcoin vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến các loại tiền mã hóa khác trong ngắn hạn.

Ngoài ra, những ngày lễ, Tết, sàn CME cũng ngừng hoạt động vì thế vẫn có trường hợp xuất hiện Gap vào các ngày trong tuần.

Fill Gap là gì?

Fill Gap là thuật ngữ chỉ giá của các loại tiền mã hóa tăng/giảm để lấp đầy một khoảng trống giá được tạo ra bởi sự chênh lệch giữa giá đóng, mở cửa của cây nến này với cây nến khác.

Ví dụ: (1) Trong biểu đồ giá của Bitcoin trên sàn CME đã xuất hiện một khoảng trống giá (Gap). (2) Ngay sau đó, giá Bitcoin lập tức giảm qua vùng Gap này, đây được gọi là Fill Gap.

Gap, Bitcoin CME Gap la gi? Cach giao dich voi Gap - anh 2
Ví dụ minh họa cho thuật ngữ Fill Gap

Fill Gap còn được xem là hành động tái cân bằng giá của các tài sản tiền mã hóa sau khi sàn CME trải qua 2 ngày ngừng hoạt động. Trong trường hợp, nếu có tin tức ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa thì giá mở cửa của tuần tiếp theo sẽ có sự chênh lệch lớn đối với giá đóng cửa trước đó.

Phân loại Gap

Gap có 2 loại là Gap tăng và giảm giá, tương tự cũng có hai loại Fill Gap đó là Fill lên và xuống. Trong trường hợp xuất hiện Gap tăng thì giá của tài sản tiền mã hóa sẽ Fill xuống và ngược lại.

CME Gap không phải lúc nào cũng được Fill. Tuy nhiên, kể từ thời điểm sàn CME cho phép giao dịch Bitcoin Futures thì có khoảng 95% Gap được lấp đầy. Trong đó, hơn 50% Gap được Fill vào ngày đầu của phiên giao dịch mới, khoảng 30% Gap được lấp đầy trong vòng 1 tuần và số còn lại phải mất đến vài tuần hoặc vài tháng.

Bitcoin CME Gap ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?

Bitcoin CME Gap phần lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của nhà đầu tư. Khi xuất hiện Gap, giá Bitcoin sẽ có xu hướng tăng, giảm mạnh đột ngột để lấp đầy khoảng trống đó. Đặc biệt trong trường hợp giá giảm mạnh để lấp đầy Gap tăng sẽ khiến nhà đầu tư lo lắng về sự giảm giá đột ngột này. Điều này có thể khiến cho nhà đầu tư bán tháo các tài sản tiền mã hóa của họ.

Có nên giao dịch dựa vào Bitcoin CME Gap hay không?

Giao dịch dựa trên Bitcoin CME Gap đã trở thành một phương pháp được nhiều trader sử dụng để dự đoán xu hướng giá của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, không phải Gap nào cũng được lấp đầy và việc này có thể sẽ cần rất nhiều thời gian.

Do đó, Bitcoin CME Gap cũng chỉ cho các nhà đầu tư dự đoán được xu hướng tăng, giảm chứ không thể cho họ biết chính xác điều gì sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần kết hợp Bitcoin CME Gap với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để đề ra một chiến lược giao dịch hiệu quả hơn.

Chiến lược giao dịch an toàn với Bitcoin CME Gap

Chiến lược giao dịch với Bitcoin CME Gap thường được các trader sử dụng trong giao dịch Spot và Margin.

Đối với giao dịch Spot

Trường hợp giá Bitcoin xuất hiện Gap giảm

Khi giá của Bitcoin xuất hiện Gap giảm, các trader cần nắm những điều sau để giao dịch hiệu quả hơn:

  • Giá của loại tiền mã hóa này sẽ có xu hướng tăng lên để tiến hành Fill Gap
  • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua đồng tiền này sau khi sàn CME mở cửa giao dịch trở lại
  • Điểm chốt lời tại vùng giá Fill Gap, tức là tại mức giá đóng cửa của đồng tiền này trên sàn CME ở tuần trước đó
Gap, Bitcoin CME Gap la gi? Cach giao dich voi Gap - anh 3
Trường hợp giá Bitcoin xuất hiện Gap giảm trong giao dịch Spot

Trường hợp giá Bitcoin xuất hiện Gap tăng

  • Giá của loại tiền mã hóa này sẽ có xu hướng giảm để tiến hành Fill Gap
  • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua đồng tiền này tại giá sau khi đã Fill Gap, tức là tại giá đóng cửa của sàn CME ở tuần trước đó
  • Nhà đầu tư có thể bán tại vùng kháng cự gần nhất

Lưu ý: Vẫn có nhiều trường hợp giá của đồng tiền mã hóa này sau khi Fill Gap xong tiếp tục giảm mạnh. Vì thế, nhà đầu tư cần quan sát thêm cũng như kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để giao dịch hiệu quả hơn.

Gap, Bitcoin CME Gap la gi? Cach giao dich voi Gap - anh 4
Trường hợp giá Bitcoin xuất hiện Gap tăng trong giao dịch Spot

Đối với giao dịch Margin

Trường hợp giá Bitcoin xuất hiện Gap giảm: Khi đó giá của loại tiền mã hóa này có xu hướng tăng lên để Fill Gap, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Long sau khi sàn CME mở cửa giao dịch trở lại. Điểm chốt lời đặt tại mức giá đóng cửa của đồng tiền này trên sàn CME ở tuần trước đó.

Gap, Bitcoin CME Gap la gi? Cach giao dich voi Gap - anh 5
Trường hợp giá Bitcoin xuất hiện Gap giảm trong giao dịch Margin

Trường hợp giá Bitcoin xuất hiện Gap tăng: Ngược lại với trường hợp trên, giá của loại tiền mã hóa này có xu hướng giảm để Fill Gap, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Short khi có tín hiệu giảm. Điểm chốt lời đặt tại giá đóng cửa của phiên giao dịch tuần trước đó.

Lưu ý: Đối với tất cả trường hợp giao dịch nếu trên, nhà đầu tư luôn phải đặt Stop Loss để tránh rủi ro cháy tài khoản.

Gap, Bitcoin CME Gap la gi? Cach giao dich voi Gap - anh 6
Trường hợp giá Bitcoin xuất hiện Gap tăng trong giao dịch Margin

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Gap và Bitcoin CME Gap cũng như cách thức giao dịch hiệu quả với nó. Nếu nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác thời điểm mà Gap được lấp đầy thì chiến lược giao dịch này sẽ mang lại một khoản lợi nhuận nhất định. Nhà đầu tư cần kết hợp thêm các chỉ báo phân tích kỹ thuật, mô hình nến Nhật để gia tăng tỷ lệ thắng trong giao dịch.