Shooting Star là gì? Cách giao dịch với mô hình nến này

Shooting Star là một trong 4 mô hình nến Nhật cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm với mức độ tin cậy cao. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Short để gia tăng lợi nhuận.

8491Total views
Shooting Star la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen nay - anh 1
Shooting Star là gì? Cách giao dịch với mô hình nến này

Nến Shooting Star là gì?

Shooting Star là một mô hình nến Nhật còn có tên gọi khác là Pin Bar thường xuất hiện trong xu hướng tăng. Shooting Star có thân nến nhỏ, bóng nến trên dài và bóng nến dưới ngắn hoặc không có.

Màu sắc của nến Shooting Star không quan trọng. Cụ thể, trong một xu hướng tăng của đồng tiền mã hóa bất kỳ, khi Shooting Star màu xanh/đỏ xuất hiện thì vẫn cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Khi nến Shooting Star xuất hiện, các trader thường chờ ít nhất một cây nến theo sau xác nhận tín hiệu đảo chiều rồi mới vào lệnh Short. Nếu trước khi xuất hiện mô hình này, giá của đồng tiền mã hóa đang trong xu hướng tăng mạnh thì độ tin cậy của mô hình sẽ được gia tăng.

Đặc điểm của nến Shooting Star

Shooting Star rất dễ nhầm lẫn với nến Inverted Hammer, dưới đây là một số đặc điểm nhận diện mô hình nến này:

  • Thân nến nhỏ
  • Bóng trên phải dài gấp 2 hoặc 3 lần thân nến
  • Bóng dưới ngắn hoặc không có
  • Shooting Star thường xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng
  • Màu sắc nến không quan trọng
  • Mô hình này cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm
Shooting Star la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen nay - anh 2
Đặc điểm của nến Shooting Star

Ý nghĩa nến Shooting Star

Mô hình nến Shooting Star thể hiện rằng ban đầu bên mua đang chiếm ưu thế và cố gắng đẩy giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ lên cao. Tuy nhiên, bên bán lại không chấp nhận điều đó nên đã xuất hiện một lực bán mạnh. Điều này thể hiện qua bóng nến trên khá dài. Khi mô hình Shooting Star xuất hiện, tâm lý của các nhà đầu tư sẽ trở nên sợ hãi và có thể dẫn đến tình trạng bán tháo khiến giá của đồng tiền mã hóa này giảm mạnh ngay sau đó.

Nhà đầu tư nên chờ thêm ít nhất 1 hoặc 3 cây nến theo sau Shooting Star để xác nhận tín hiệu đảo chiều của mô hình này. Các cây nến theo sau có thể là nến tăng/giảm nhưng biên độ giao động của nó phải thấp.

Ưu điểm của nến Shooting Star là cho tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình nến này là xuất hiện khá ít. Do đó, khi Shooting Star xuất hiện nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội và kết hợp thêm các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để tìm điểm vào lệnh hợp lý.

Hướng dẫn cài đặt mô hình nến Shooting Star trên TradingView

Để cài đặt nến Shooting Star trên TradingView, nhà đầu tư thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sau khi truy cập vào TradingView, nhà đầu tư chọn “Biểu đồ“.

Shooting Star la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen nay - anh 3
Giao diện của TradingView

Bước 2: Tiếp theo, nhà đầu tư click vào “Các chỉ báo” ở thanh trên cùng và tìm kiếm từ khóa “Shooting Star“. Sau khi có kết quả, nhà đầu tư chọn vào dòng đầu tiên.

Shooting Star la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen nay - anh 4
Hướng dẫn cài đặt mô hình nến Shooting Star trên TradingView

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Những cách giao dịch với nến Shooting Star

Cách 1: Trong một xu hướng tăng, khi Shooting Star xuất hiện và đã đóng nến, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Short tại mức giá thấp hơn đáy của cây nến này. Điểm dừng lỗ đặt trên đỉnh của nến Shooting Star và điểm chốt lời đặt tại ngưỡng hỗ trợ gần nhất. Đây là cách an toàn nhất vì tránh được trường hợp giá của đồng tiền mã hóa có thể không giảm sau khi mô hình Shooting Star xuất hiện.

Shooting Star la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen nay - anh 5
Những cách giao dịch với nến Shooting Star

Cách 2: Nhà đầu tư đặt lệnh Short ngay sau khi Shooting Star đóng nến. Điểm dừng lỗ đặt tại mức giá cao hơn bóng nến trên của Shooting Star hoặc đỉnh cao nhất của xu hướng tăng trước đó để tránh trường hợp bị quét Stop Loss. Điểm chốt lời đặt tại ngưỡng hỗ trợ gần nhất.

Shooting Star la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen nay - anh 6
Giao dịch ngay sau khi Shooting Star đóng nến

Cách 3: Nhà đầu tư đặt lệnh Short ở mức giá bằng 1/2 cây nến Shooting Star. Điểm dừng lỗ và chốt lời đặt tương tự như cách 2. Đây là cách giao dịch có lợi nhuận cao nhất trong 3 cách.

Shooting Star la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen nay - anh 7
Giao dịch ở mức giá bằng 1/2 cây nến Shooting Star

Nến Shooting Star kết hợp với ngưỡng kháng cự

Trong một xu hướng tăng, khi Shooting Star xuất hiện và đóng nến dưới ngưỡng kháng cự sẽ cho tín hiệu đảo chiều có độ tin cậy cao. Khi đó, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Short ngay lập tức, điểm dừng lỗ đặt trên ngưỡng kháng cự và điểm chốt lời đặt tại đường hỗ trợ gần nhất hoặc theo tỷ lệ R:R (Risk Reward Ratio).

Shooting Star la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen nay - anh 8
Nến Shooting Star kết hợp với ngưỡng kháng cự

Những lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Khi giao dịch với nến Shooting Star, nhà đầu tư cần nắm những lưu ý sau:

  • Khi nến Shooting Star giảm (màu đỏ) xuất hiện cho thấy bên bán đã chiếm ưu thế hoàn toàn. Do đó, mô hình này sẽ có độ tin cậy cao hơn. Tuy nhiên, nếu Shooting Star là nến tăng (màu xanh) thì vẫn cho tín hiệu đảo chiều xu hướng
  • Volume giao dịch của nến Shooting Star càng cao cho thấy số lượng nhà đầu tư tham gia mua và bán ở vùng giá đó càng nhiều. Điều này giúp tăng tỷ lệ chính xác của mô hình nến Shooting Star
  • Nếu mô hình nến này xuất hiện ở những ngưỡng kháng cự hoặc Band trên của đường Bollinger Band… thì cho tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy hơn
  • Để gia tăng tỷ lệ thắng khi giao dịch, nhà đầu tư nên kết hợp thêm các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác như MACDRSI, tín hiệu phân kỳ đảo chiều…

Kết luận

Như vậy, Coinvn vừa cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin cần thiết về mô hình nến Shooting Star cũng như cách thức và những lưu ý khi giao dịch với nó. Shooting Star được xem là mô hình nến cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm đáng tin cậy trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản, nhà đầu tư có thể tham khảo và sử dụng những chỉ báo phân tích kỹ thuật khác cùng với mô hình nến này để đặt lệnh giao dịch.

Bạn có thể quan tâm: Tìm hiểu các mô hình nến trong Crypto tại Coinvn