Phân tích On-chain của 0x Protocol (ZRX) – Dữ liệu tiết lộ gì?

332Total views
Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) – Du lieu tiet lo gi? - anh 1
Phân tích dữ liệu On-chain của 0x Protocol (ZRX). Nguồn: Cointelegraph.

DEX là một trong những mảnh ghép cực kỳ quan trọng trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). Mặt khác, các dự án DEX thành công không thể thiếu sự hỗ trợ từ các dự án cung cấp thanh khoản, bộ công cụ giao dịch,… 0x Protocol (ZRX) là một trong những dự án đầu tiên hỗ trợ xây dựng Dex đầu tiên trong thị trường tiền mã hóa bấy giờ. Cho đến nay 0x đã và đang trở thành dự án tầm cỡ được nhiều nhà nghiên cứu và phát triển dự án nhắm tới. Vậy dự án 0x Protocol có gì đặc biệt? Dữ liệu On-chain của 0x Protocol (ZRX) nói gì về dự án?

Tổng quan về 0x Protocol (ZRX)

0x Protocol là gì?

0x Protocol là cơ sở hạ tầng quan trọng được tạo ra dành cho thị trường tiền mã hóa, cho phép các nhà nghiên cứu phát triển dự án xây dựng các Dex trên Ethereum. 0x Protocol là một hệ thống gồm các hợp đồng thông minh (Smart Contract) kết nối các Liquidity Providers và Market Makers để cung cấp chức năng trao đổi trong một loạt các ứng dụng.

Kết hợp với các blockchain xây dựng thị trường phi tập trung, 0x Labs tìm cách xây dựng một hệ thống tài chính toàn cầu hiệu quả, minh bạch và công bằng hơn bất kỳ hệ thống nào đã tồn tại trong quá khứ. Cơ sở hạ tầng mới này miễn phí, chạy trên mã nguồn mở, loại bỏ các lớp trung gian và cung cấp cho các cá nhân quyền làm chủ thị trường tài chính lớn hơn.

Đặc điểm nổi bật của 0x Protocol (ZRX)

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thường phải đối mặt với những thách thức liên quan đến cách thức sử dụng và tính thanh khoản. 0x giải quyết những vấn đề này bằng cách cung cấp kiến ​​trúc DEX linh hoạt, các tài liệu và công cụ dành cho nhà phát triển một cách toàn diện, API 0x dễ dàng tích hợp. Các nhóm thanh khoản tiền mã hóa được kết nối với các mạng trao đổi có thể truy cập thông qua 0x Mesh hoàn toàn phi tập trung hoạt động độc lập với chuỗi khối Ethereum nhằm giảm thiểu phí Gas.

Một số đặc điểm nổi bật khác như: 0x cung cấp bộ công cụ tùy biến cao với nhiều loại hình thức giao dịch khác nhau: Market, Limit,…; 0x hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn mạng lưới Ethereum khác nhau như: ERC20, ERC721,..

Phân tích dữ liệu on-chain của 0x (ZRX)

Tổng quan biến động giá trên thị trường

0x Protocol là một trong những dự án thuộc top 100 dự án có vốn hóa trung bình (Mid-cap) trong thị trường tiền kỹ thuật số. Vốn hóa đạt $518,495,011, lượng cung lưu hành là 845,323,730 ZRX và lượng cung tối đa là 1,000,000,000 ZRX. Từ ngày ra mắt 0x V4 dự án tăng trưởng đều đến đầu tháng 4 giá 0x đã gần như chạm mức ATH cũ là $2.3 và hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh sau khi tăng trưởng bứt phá. Tuy nhiên cùng với sự điều chỉnh của BTC đã ảnh hưởng lớn đến 0x nên giá đã giảm khá sâu hơn 300% ( từ $2.3 về $0.58) và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 2
Tổng quan biến động giá 0x Protocol trên thị trường.

Khối lượng giao dịch thực hiện thông qua 0x

Dựa vào dữ liệu ghi nhận trên 0x Tracking, trong vòng 1 năm qua, 0x Protocol đã tăng trưởng rất tốt. Khối lượng tổng khối lượng giao dịch ghi nhận là hơn $55.11B (tăng trưởng hơn 7000%). Thu hút được nhiều người dùng, có hơn 2.47M người sử dụng giao thức, trong đó lượng người dùng hoạt động là 421.48K giúp 0x protocol thu về lượng phí đáng kể là hơn $4.1M USD. Có thể thấy được sức hút của những giải pháp mà 0x Protocol mang lại cho thị trường tiền mã hóa được cộng đồng đón nhận một cách nồng nhiệt.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 3
Khối lượng giao dịch thực hiện thông qua 0x trong 1 năm.

Tuy nhiên, trong 30 ngày qua, khối lượng giao dịch đã giảm hơn 50%, đồng thời giá của ETH giảm mạnh nên phí Gas cũng giảm theo kéo theo phí của giao thức cũng giảm hơn 85%. Nhưng sức hút của 0x Protocol vẫn không hạ nhiệt, lượng người dùng vẫn giữ được xu hướng tăng mặc cho thị trường đang giảm mạnh.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 4
Khối lượng giao dịch thực hiện thông qua 0x trong 30 năm.

Phiên bản 0x V4 nhận được sự đón nhận của rất nhiều người dùng, tại thời điểm viết bài, có hơn 60% giao dịch đã chuyển qua phiên bản 0x V4.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 5
Phiên bản 0x V4.

Doanh thu của 0x Protocol

Theo số liệu doanh thu từ Token Terminal, doanh thu của 0x Protocol đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên hiện tại có thể thấy doanh thu của 0x Protocol đã chững lại vào tháng 6. Một phần là do tác động xấu của thị trường dẫn đến khối lượng giao dịch trên 0x Protocol giảm mạnh. Nhưng nhìn chung, lượng người dùng vẫn giữ được xu hướng tăng. Có thể thấy 0x Protocol nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dùng.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 6
Doanh thu của 0x Protocol.

Chỉ số NVT Ratio của 0x (ZRX)

Mặc dù, khối lượng giao dịch cũng như doanh thu của 0x Protocol đều giảm nhưng chi số NVT có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Cho thấy được dự án vẫn nhận được sự quan tâm tích cực từ phía người dùng. Đây có thể là một dấu hiệu tích cực về sự tăng giá cho ZRX Token, tuy nhiên để khẳng định chắc chắn thì cần phải kết hợp với nhiều chỉ số khác. 

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 7
Chỉ số NVT Ratio của 0x (ZRX).

Lượng người dùng hoạt động trên 0x (ZRX) 

Mặc dù thị trường đang đang trong bối cảnh thoái lui nhưng hoạt động trên 0x Protocol vẫn náo nhiệt. Một phần có thể đánh giá được đây là một dự án tiềm năng. Tuy nhiên nếu cân nhắc đầu tư vào dự án, các nhà đầu tư cần phải xem thêm nhiều khía cạnh. 

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 8
Lượng người dùng hoạt động trên 0x (ZRX).

Phân tích dữ liệu on-chain ZRX Token

Phân phối ZRX Token trên các sàn giao dịch

ZRX token hiện ở trên các sàn giao dịch khoảng 115,073,628 ZRX token. Trong khi, tổng cung lưu thông của LRC hiện là 845,323,730 ZRX token. Có thể tính được hiện nay lượng ZRX trên sàn chiếm tầm 13,6% và có xu hướng tăng trở lại. Cùng với dữ liệu ghi nhận trước đó, ZRX đã chịu áp lực chốt lời khi giá của ZRX tăng cao. Hiện nay, đã có dấu hiệu tồn tại lực bán trên các sàn giao dịch khi xu hướng ZRX chuyển lên sàn tăng.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 9
Phân phối ZRX Token trên các sàn giao dịch.

Lượng ZRX hiện đang phân bổ trên các sàn chiếm số lượng lớn là các sàn như: Binance, Huobi, Bittrex,Gate.io, Okex…

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 10
Lượng ZRX hiện đang phân bổ trên các sàn chiếm số lượng lớn.

Mặt khác, theo dữ liệu được 0x Labs ghi nhận trên Dune Analytics có một lượng lớn ZRX là 76,055,006 trị giá hơn $45M USD mang đi stake. Một phần giảm được lực bán cho ZRX token.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 11
Dữ liệu ZRX được mang đi Stake.

Biến động số dư ZRX Token trên các sàn

Trước đó có thể thấy lượng ZRX chuyển lên sàn khá nhiều khi giá gần chạm mức ATH cũ, có thể đây là động thái chốt lời của nhà đầu tư. Mặt khác, khi giá ZRX giảm về quanh vùng $0.7 có một lượng ZRX rút khỏi sàn tương đối lớn. Động thái này cho thấy các nhà đầu tư đang muốn hướng tới mua và tích trữ ZRX Token lâu dài. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, vì có khá nhiều tin tức tác động đến thị trường nên đã có một lượng lớn ZRX chuyển lên sàn, có thể các nhà đầu tư chờ dấu hiệu hồi phục của thị trường và tiến hành bán ZRX.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 12
Biến động số dư ZRX Token trên các sàn.

Biến động số dư ở TOP 10 ZRX Holder trong 30 ngày qua

Trong top 10 ZRX holders chỉ có 2 người bán, 3 người mua vào và 5 người vẫn tiếp tục hold. Với tổng lượng ZRX là 82,564,428 và tổng số lượng đã mua trong 30 ngày là 491,780. Dựa vào dữ liệu ghi lại lịch sử các giao dịch của top 10 holder trên Ethplorer.io, hành động mua ZRX là hành động mua dự trữ ZRX trong đợt giá đang điều chỉnh này. Nhìn chung vẫn tồn tại nhà đầu tư mua ZRX ở giá cao hơn giá hiện tại, có thể các nhà đầu tư vẫn còn tin tưởng dự án trong tương lai sẽ phát triển và kỳ vọng kéo theo giá của ZRX token tăng lên. Mặt khác, nếu những nhà đầu tư mới đang nhắm vào ZRX thì cân nhắc chỉ nên đầu tư ngắn hạn vì có thể động thái của các nhà đầu sẽ bán ZRX khi tăng trưởng về điểm mua của họ và đây không phải lời khuyên đầu tư. 

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 13
Biến động số dư ở TOP 10 ZRX Holder trong 30 ngày qua

0x ra mắt API thanh khoản DEX trên Polygon, dấu hiệu tăng trưởng tiếp theo của dự án?

0x đã phát hành API phiên bản trên Polygon, tổng hợp tính thanh khoản trên tất cả các nguồn hiện có mở ra công cụ API 0x cho nền tảng Polygon. Động thái này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển trên Polygon.

Theo thông báo, API 0x trên Polygon được tổng hợp tính thanh khoản trên các kênh thanh khoản DEX chính như SushiSwap, Dfyn và Curve, Dodo, mStable, QuickSwap và Cometh. Bên cạnh đó 0x Protocol tuyên bố rằng: API của dự án tại ra có thể tạo điều kiện thực hiện giao dịch với khối lượng giao dịch lên đến $26B trên cả mạng Ethereum và Binance Smart Chain.

Phan tich On-chain cua 0x Protocol (ZRX) - Du lieu tiet lo gi? - anh 14
0x ra mắt API thanh khoản DEX trên Polygon.

Hiện tại Polygon là tâm điểm của các giao thức DeFi chính như Aave, Curve và Augur, chứng minh được vị thế của mình trong bối cảnh sôi động của DeFi hiện nay. Kỳ vọng, việc ra mắt API 0x trên Polygon sẽ giúp cả 2 dự án cùng nhau phát triển. Vậy liệu rằng sau khi thị trường có dấu hiệu hồi phục cả 2 dự án một lần nữa sẽ bùng nổ hay không?

Tổng kết lại, sau khi phân tích dữ liệu On-chain của 0x Protocol, ZRX token và động thái tiếp theo của dự án, ta rút ra được 1 số ý chính sau:

0x Protocol một trong những dự án thuộc top 100 dự án có vốn hóa trung bình (Mid-cap) trong thị trường tiền kỹ thuật số.

Dựa vào dữ liệu ghi nhận trên 0x Tracking, trong vòng 1 năm qua, 0x Protocol đã tăng trưởng rất tốt.

Dữ liệu On-chain của ZRX token cho thấy đã tồn tại lực bán trên các sàn giao dịch. Đã có lực mua ZRX từ top 10 holders, nhưng giá của ZRX chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Ra mắt API 0x trên Polygon đánh dấu một cột mốc quan trọng trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển trên Polygon. Liệu rằng sau khi thị trường có dấu hiệu hồi phục cả 2 dự án một lần nữa sẽ bùng nổ hay không?

Đọc thêm: Phân tích dữ liệu On-chain của Aave Protocol (AAVE) – Dữ liệu nói gì về tương lai của dự án?

Lời kết

Trên đây là những phân tích về dữ liệu On-chain của 0x Protocol và ZRX token mà Coinvn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thay đổi dữ liệu của 0x Protocol trong thời gian điều chỉnh của thị trường. 

Nếu như trong tương lai thị trường hồi phục, liệu việc ra mắt API 0x trên Polygon có giúp dự án tăng trưởng? Cùng thảo luận với chúng tôi tại Telegram Group Coinvn. Và đừng quên ghé thăm website của Coinvn để cập nhật nhanh nhất những sự kiện sắp tới của dự án. Hẹn gặp lại bạn ở những số “Phân tích On-chain” lần sau của Coinvn.

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.