Altcoin là gì và ưu nhược điểm của Altcoin

Cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về Altcoin cũng như cách đầu tư loại tiền hiệu quả.

723Total views
Altcoin la gi va uu nhuoc diem cua Altcoin - anh 1
Altcoin là gì và ưu nhược điểm của Altcoin

Altcoin là một khái niệm không quá quen thuộc đối với các nhà đầu tư mới. Có thể bạn chưa từng đầu tư cũng nôm na hiểu Bitcoin là gì. Tuy nhiên, với Altcoin, thậm chí nhiều người trong ngành vẫn còn đang mơ hồ không hiểu hết. Bài viết hôm nay sẽ đưa đến những kiến thức cơ bản nhất về Altcoin là gì cũng như cách đầu tư loại tiền hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Alternative Coin – đồng tiền thay thế, và thứ nó thay thế ở đây chính là Bitcoin. Hiểu một cách đơn giản, tất cả các đồng tiền mã hóa không phải Bitcoin đều được gọi chung với tên Altcoin.

Altcoin ra đời với mục tiêu khắc phục được những hạn chế của người anh cả và cũng làm giảm sự phụ thuộc của các nhà đầu vào duy nhất một đồng tiền. Tuy là đồng tiền mã hóa đầu tiên và cho đến nay vẫn giữ vị trí số 1 trên thị trường nhưng không có nghĩa là Bitcoin không tồn tại khuyết điểm. Các loại tiền thay thế xuất hiện nhằm khắc phục những khuyết điểm đó. Muốn biết đó là nhược điểm gì, đón đọc tiếp các phần bên dưới nhé.

Khái quát thị trường Altcoin

Altcoin bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2010 và cho đến nay trên thị trường đã có hơn 5000 loại Altcoin khác nhau. Đồng tiền Altcoin đầu tiên ra mắt vào tháng 4/2011 với tên gọi Namecoin. Tuy nhiên đồng tiền này không được lưu hành phổ biến và cho đến nay đã gần như dừng hoạt động.

Trong 2,3 năm trở lại đây, khi mà thị trường tiền mã hóa đang mỗi lúc một trở nên sôi động, các đồng Altcoin lại xuất hiện ngày càng nhiều. Mỗi ngày lại có thêm hàng chục Altcoin mới được ICO. Tuy vậy, số lượng các đồng tiền mã hóa thay thế vẫn chưa thể đánh bại được Bitcoin về mặt vốn hóa thị trường. Theo nghiên cứu của Coinmarket, tỷ lệ vốn hóa của Altcoin và Bitcoin đang lần lượt là 45,21 % và 54,79%.

Một số đồng Altcoin phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến vài cái tên như Ethereum (ETH) ra mắt thị trường tháng 7/2015, Ripple (XRP) ra mắt thị trường năm 2012, Litecoin (LTC) ra mắt thị trường tháng 4/2013. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau mà chúng ta sẽ đề cập trong phần tiếp theo của bài viết.

Ưu điểm của Altcoin

Không thể phủ nhận, sự xuất hiện của hàng ngàn đồng Altcoin khiến cho thị trường tiền mã hóa trở nên sôi động hơn hẳn. Sự phân cấp cộng đồng cũng vì thế mà trở nên rõ ràng hơn. Đây là tín hiệu tốt đối với những người muốn kiếm lợi nhuận từ Crypto. Nhà đầu tư càng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn thay vì chỉ một như trước đây. Tùy theo nhu cầu, số vốn, sở thích mà lại có thêm các phương án đầu tư phù hợp hơn với mình.

Tăng tính ứng dụng và sự đa dạng cho thị trường Crypto nói chung. Có những loại Altcoin được dùng làm phương thức thanh toán, cũng có các Altcoin được sử dụng làm nền tảng cho các ứng dụng hay những loại chuyên để lưu trữ dữ liệu,…

Ưu điểm lớn nhất cũng như là mục đích xuất hiện của Altcoin đó chính là khắc phục được những nhược điểm của Bitcoin như: phí giao dịch thấp hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, thông tin bảo mật tốt hơn, có chế độ ẩn danh, khả năng mở rộng được cải thiện,…

Altcoin la gi va uu nhuoc diem cua Altcoin - anh 2
Altcoin giúp khắc phục những hạn chế của Bitcoin.

Nhược điểm của Altcoin

Không một đồng tiền mã hóa nào không tiềm ẩn rủi ro và Altcoin cũng vậy. Thậm chí đối với những đồng Altcoin “chất lượng thấp”, rủi ro lại càng không đếm xuể.

Ngày càng xuất hiện nhiều cá mập với mong muốn “ăn trọn” thị trường, họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá trị thấp sau đó bán đi để kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Nhiều đồng coin ra mắt với chất lượng thấp và tuổi thọ ngắn gây nhiễu loạn thị trường và hoang mang cho nhà đầu tư, đặc biệt những nhà đầu tư mới. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến scam diễn ra ngày càng nhiều.

So sánh chi tiết ưu nhược điểm của Bitcoin với các đồng tiền thay thế trong top

Bitcoin (BTC)

Đặc điểm: Là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Cryptocurrency. Ra mắt thị trường năm 2009, giá trị cao nhất trong lịch sử của BTC đã lên đến 62.700 USD/đồng. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng giúp loại bỏ các bước trung gian trong quá trình giao dịch.

Ưu điểm: Đồng tiền mã hóa ra mắt đầu tiên, phổ biến nhất với tính thanh khoản cao nhất.

Nhược điểm: Thời gian xác nhận chậm. Cách thức đào khó, yêu cầu những máy tính chuyên dụng với cấu hình cao.

Ethereum (ETH)

Đặc điểm: Ethereum là loại tiền mã hóa đứng thứ 2 Thế giới sau BTC (tính theo tổng vốn hóa thị trường). ETH được giới thiệu vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin sau đó chính thức ra mắt thị trường vào tháng 7/2015.

Ưu điểm: Thời gian xác nhận nhanh. Khuyến khích người dùng không khai thác riêng lẻ mà tập trung khai thác qua mining-pool.

Nhược điểm: Không bị hạn chế nguồn cung nên có nguy cơ lạm phát.

Litecoin (LTC)

Đặc điểm: Litecoin ra mắt thị trường tháng 4 năm 2013 với một sinh viên tốt nghiệp đại học MIT và cựu kỹ sư Google Charlie Lee. Ra mắt sau BTC vài năm, Litecoin được xem là một phiên bản ít tốn tài nguyên hơn của người anh cả. Litecoin có cấu trúc khá tương đồng với BTC chỉ khác về thuật toán. LTC chạy trên thuật toán SCrypt với tốc độ tạo Block nhanh hơn BTC 4 lần.

Ưu điểm: Tốc độ giao dịch nhanh hơn BTC. Chi phí giao dịch thấp.

Nhược điểm: Tính thanh khoản thấp.

Ripple (XRP)

Đặc điểm: Ripple được ra mắt thị trường năm 2012 và kể từ đó cho đến nay đã trở nên rất phổ biến. Ripple nổi bật với hệ thanh toán mở giúp người dùng có thể liên kết với thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác với mức phí vô cùng thấp.

Ưu điểm: Tốc độ giao dịch nhanh. Các liên kết tiện ích đa dạng hỗ trợ nhà đầu tư tối đa.

Nhược điểm: Đồng XRP và mạng lưới Ripple Net không thực sự liên kết chặt chẽ, điều này khiến xảy ra tình trạng Ripple Net phát triển không đi kèm với sự gia tăng tỷ giá của XRP.

Lựa  chọn theo nhu cầu

Mỗi một nhà đầu tư sẽ có những nhu cầu đầu tư khác nhau. Dựa vào đây bạn có thể lựa chọn được loại Altcoin phù hợp với mình:

Nếu bạn muốn đầu tư an toàn, chấp nhận lãi ít: Những đồng coin trong top 1 sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Chúng có vốn hóa lớn, trên dưới 1 tỷ đô và liên tục loanh quanh đầu bảng trên coinmarketcap. Bấy nhiêu thôi cũng đã thấy tiềm năng của những altcoin này rồi nên chúng khá an toàn, gần như bạn sẽ có cơ hội gỡ lại vốn bằng cách chờ đợi. Nguy cơ biến mất đột ngột của đồng tiền trong top cũng cực kỳ nhỏ.

Nếu bạn muốn thu lãi nhiều, nhanh bằng cách chấp nhận rủi ro: Hãy xem xét đến các đồng coin tiềm năng. Những Altcoin này có vốn hóa từ 100 triệu $ trở lên. Tuy lên xuống thất thường nhưng chính biến động này có thể giúp chúng lọt vào top bất cứ lúc nào. Đây là loại coin hay được các cá mập lựa chọn để bơm.

Nếu bạn muốn thu lãi siêu nhanh với mức độ mạo hiểm vô cùng cao: Trong thị trường tiền mã hóa có một nhóm coin gọi là nhóm coin rác. Đây là những đồng Altcoin với vốn hóa dưới 100 triệu $. Vì vốn ít nên ít được để mắt tới tuy nhiên không phải chúng không có tiềm năng. Hoặc bạn có thể nhắm đến luôn nhóm token hay còn gọi lại những coin chưa lên sàn. Khi dự án ICO thành công có thể bán ra để thu lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên trong trường hợp đồng coin đó không được lên sàn thì bạn coi như mất trắng. Đây chính là rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt.

Lựa chọn theo tình hình thị trường

Tình hình thị trường cũng ảnh hưởng rất lớn đến lựa chọn của nhà đầu tư:

Bạn là người mới, đang thăm dò thị trường: Coin trong top sẽ là lựa chọn an toàn nhất, bạn vừa học hỏi được cách đầu tư như thế nào vừa giảm được tối thiểu mất mát trong tình huống xấu. Sau khi đã “vững tay” nhảy vào các đồng tiền khác cũng chưa muộn.

Giai đoạn thị trường lạc quan: Có hai tình huống khiến thị trường Altcoin có thể tăng mạnh đó là Bitcoin sideway hoặc là Bitcoin tăng nhẹ. Đây là thời điểm tốt cho những đồng coin tiềm năng đang cận kề vào top. Coin nào có sự kiện trong giai đoạn này sẽ có sự thay đổi cực mạnh.

Giai đoạn thị trường sôi động: Khi mà tất cả các đồng tiền bao gồm BTC và Altcoin đều tăng, coin này phá đỉnh, coin kia vào top. Nếu muốn mạo hiểm với các nhóm coin ít vốn hóa hay chưa ICO thì có lẽ đây là thời điểm thích hợp nhất.

Giai đoạn thị trường bão hòa: Đây có lẽ là giai đoạn các nhà đầu tư nên nghỉ ngơi, lấy lại sức để chuẩn bị cho những đợt sóng tiếp theo.

Tổng kết

Altcoin ra đời làm cho thị trường có nhiều thay đổi vừa tích cực, vừa tiêu cực. Nhà đầu tư phải tỉnh táo để hiểu rõ altcoin là gì cũng như bản thân và thị trường để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Theo dõi Coinvn để đón đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích được cập nhật mỗi ngày. Đừng quên để lại bình luận dưới mỗi bài viết nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!