Synthetic (Tài sản tổng hợp) trong DeFi: Các trường hợp sử dụng và cơ hội

Bài viết sau sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về tài sản tổng hợp (synthetic), giải thích chúng là gì và chúng được sử dụng như thế nào trong thị trường DeFi.

11194Total views
Synthetic (Tai san tong hop) trong DeFi: Cac truong hop su dung va co hoi - anh 1
Tài sản tổng hợp trong DeFi: Các trường hợp sử dụng và cơ hội

Synthetic là gì?

Synthetic (Tài sản tổng hợp) là một công cụ tài chính mô phỏng các công cụ khác. Nói cách khác, hồ sơ rủi ro/phần thưởng của bất kỳ công cụ tài chính nào cũng có thể được mô phỏng bằng cách sử dụng kết hợp các công cụ tài chính khác.

Synthetic bao gồm một hoặc nhiều sản phẩm phái sinh, là tài sản dựa trên giá trị của tài sản cơ sở và bao gồm:

  • Hợp đồng tương lai, kỳ hạn và hoán đổi
  • Quyền chọn, các công cụ phái sinh tín dụng, chẳng hạn như giao dịch hoán đổi nợ tín dụng (CDS) và chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản.

Ưu điểm của synthetic

Có nhiều lý do tại sao một nhà đầu tư chọn mua một tài sản tổng hợp (tài sản synthetic), bao gồm: Funding, tạo tính thanh khoản và tiếp cận thị trường.

Funding

Synthetic có thể giảm chi phí tài trợ. 

Một ví dụ là hoán đổi tổng lợi nhuận (TRS) được sử dụng như một công cụ tài trợ để đảm bảo tài chính cho các tài sản nắm giữ. Nó cho phép bên nhận tài trợ cho một nhóm tài sản mà họ đã sở hữu và bên đối tác hoán đổi để kiếm lãi từ các khoản tiền được bảo đảm bằng một nhóm tài sản. Sử dụng theo cách này, TRS tương tự như một khoản vay có bảo đảm vì:

  • Bên bán chứng khoán và đồng ý mua lại chúng là bên cần tài trợ
  • Bên mua chứng khoán và đồng ý bán chúng, ngân hàng là bên cung cấp tài chính. 

Tạo tính thanh khoản

Synthetic có thể được sử dụng để bơm thanh khoản vào thị trường, giúp giảm chi phí cho các nhà đầu tư.

Một ví dụ là hoán đổi mặc định tín dụng. CDS là một hợp đồng phái sinh giữa hai bên, người mua bảo vệ tín dụng và người bán bảo vệ tín dụng, trong đó người mua thực hiện một loạt các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho người bán và nhận được lời hứa bồi thường cho các tổn thất tín dụng do “sự kiện tín dụng”, chẳng hạn như không thanh toán, phá sản hoặc tái cơ cấu. Điều này mang lại cho người bán CDS khả năng mua một tài sản cơ bản một cách tổng hợp và người mua CDS khả năng bảo vệ rủi ro tín dụng của họ đối với tài sản cơ bản.

Thị trường CDS có tính thanh khoản cao hơn thị trường trái phiếu cơ sở của chúng. Một trong những lý do chính cho điều này là tiêu chuẩn hóa: Trái phiếu do một công ty cụ thể phát hành thường bị phân mảnh thành một số vấn đề khác nhau, khác nhau về phiếu giảm giá, kỳ hạn, giao ước… Kết quả là sự phân mảnh làm giảm tính thanh khoản của những trái phiếu này. Mặt khác, thị trường CDS cung cấp một địa điểm chuẩn hóa cho rủi ro tín dụng của công ty. 

Tiếp cận thị trường

Synthetic có thể mở ra thị trường tham gia tương đối miễn phí, bằng cách tạo lại dòng tiền của hầu như bất kỳ chứng khoán nào, thông qua sự kết hợp của các công cụ và phái sinh.

Ví dụ, có thể sử dụng CDS để tái tạo sự tiếp xúc của một liên kết. Điều này có thể hữu ích trong tình huống khó có được trái phiếu trên thị trường mở.

Một ví dụ cụ thể khác là bằng cách sử dụng trái phiếu Tesla kỳ hạn 5 năm đang mang lại 600 điểm cơ bản so với kho bạc:

  • Mua 100.000 USD của kho bạc kỳ hạn 5 năm và giữ chúng làm tài sản thế chấp.
  • Viết (bán) một hợp đồng CDS 5 năm trị giá 100.000 USD.
  • Nhận tiền lãi trên kho bạc và nhận được 600 điểm cơ bản phí bảo hiểm hàng năm trên CDS.

Nếu không có mặc định, phiếu thưởng trên kho bạc cộng với phí bảo hiểm CDS sẽ mang lại lợi suất tương tự như trái phiếu Tesla kỳ hạn 5 năm. Nếu trái phiếu Tesla vỡ nợ, giá trị danh mục đầu tư sẽ là kho bạc trừ đi khoản thanh toán CDS, dẫn đến khoản lỗ mặc định trên trái phiếu Tesla. Vì vậy, trong cả hai trường hợp (mặc định hoặc không mặc định), khoản hoàn vốn từ danh mục đầu tư (kho bạc + CDS) sẽ giống như sở hữu trái phiếu Tesla. 

Điều gì tạo nên một tài sản tổng hợp tốt?

Trong một số trường hợp, việc phát triển sản phẩm tổng hợp chỉ có thể thực hiện được khi đã đạt được khối lượng thanh khoản quan trọng ở bên trong. Sẽ rất ít khi tạo ra một sản phẩm tổng hợp nếu cơ bản quá kém thanh khoản vì nó có khả năng làm giảm lợi ích kinh tế.

Tổng lợi nhuận hoán đổi là một ví dụ điển hình của quá trình này. Mặc dù thị trường phái sinh tín dụng bắt đầu hình thành vào đầu những năm 1990, các khoản hoán đổi tổng lợi nhuận không được niêm yết hoặc giao dịch rộng rãi trong vài năm. Trên thực tế, các nhà đầu tư hoặc nhà đầu cơ đang tìm cách tiếp xúc với một trái phiếu công ty hoặc chỉ số trái phiếu cụ thể có nhiều khả năng mua hoặc bán trái phiếu hoặc chỉ số tham chiếu trực tiếp hơn. 

Khi các nhà tạo lập thị trường bắt đầu quản lý danh mục tín dụng của họ tích cực hơn và định giá hai chiều trên một loạt các công cụ phái sinh tín dụng, hoạt động bắt đầu được xây dựng và cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia vào các vị thế tín dụng tổng hợp thông qua hoán đổi tổng lợi nhuận được cải thiện. Khi một thị trường hai chiều mạnh mẽ bắt đầu hình thành, giá thầu chênh lệch trên nền tảng nén tổng hợp, thu hút nhiều người dùng cuối mong muốn giả định hoặc chuyển các khoản tín dụng một cách tổng hợp. Thị trường hiện có thể hỗ trợ một loạt các tham chiếu tín dụng vì thị trường phái sinh tín dụng cơ bản có tính thanh khoản, hoạt động tích cực và được hỗ trợ tốt. 

Tại sao lại là synthetic kết hợp với DeFi?

Có một số lý do tại sao synthetic lại hữu ích cho nhiều người tham gia vào hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi).

Mở rộng quy mô tài sản

Một trong những thách thức lớn nhất trong lĩnh vực này là đưa các tài sản trong thế giới thực vào chuỗi một cách phi tín nhiệm. 

Một ví dụ là tiền tệ Fiat. Mặc dù có thể tạo ra một stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định như Tether, nhưng một cách tiếp cận khác là đạt được mức giá tổng hợp với USD mà không cần phải giữ tài sản thực tế với một đối tác tập trung. Đối với nhiều người dùng, mức tiếp xúc về giá là đủ tốt. Synthetic cung cấp một cơ chế để các tài sản trong thế giới thực được giao dịch trên một blockchain.

Mở rộng tính thanh khoản

Một trong những vấn đề chính của không gian DeFi là thiếu tính thanh khoản. Các nhà tạo lập thị trường đóng một vai trò quan trọng ở đây đối với cả các loại tiền mã hóa lâu đời và đã được thiết lập, nhưng có các công cụ tài chính hạn chế để quản lý rủi ro thích hợp. Synthetic và phái sinh rộng hơn có thể giúp thị trường mở rộng quy mô hoạt động của họ bằng cách bảo vệ rủi ro và bảo vệ lợi nhuận.

Công nghệ mở rộng quy mô

Một vấn đề khác là các hạn chế kỹ thuật hiện tại của các nền tảng hợp đồng thông minh. Giao tiếp xuyên chuỗi vẫn chưa được giải quyết, điều này làm hạn chế tính khả dụng của tài sản trên một sàn giao dịch phi tập trung. Tuy nhiên với mức giá tổng hợp, các nhà giao dịch không cần quyền sở hữu trực tiếp đối với một tài sản.

Tham gia mở rộng quy mô

Trong khi các nền tảng tổng hợp có sẵn cho các nhà đầu tư lớn và tinh vi theo truyền thống, các nền tảng hợp đồng thông minh không cần sự cho phép như Ethereum cho phép các nhà đầu tư nhỏ hơn tiếp cận các lợi ích của họ. Nó cũng sẽ cho phép nhiều nhà quản lý đầu tư truyền thống tham gia vào lĩnh vực này bằng cách tăng bộ công cụ quản lý rủi ro của họ. 

Synthetic trong DeFi

Thực tế đã có việc sử dụng synthetic rộng rãi trong không gian DeFi. Dưới đây, sẽ cung cấp một số ví dụ về các dự án sử dụng synthetic cùng với các sơ đồ đơn giản về quy trình tạo tài sản trông như thế nào.

  • Màu tím: Tài sản thực
  • Màu xanh lá cây: Tài sản tổng hợp (synthetic)

Abra

Synthetic (Tai san tong hop) trong DeFi: Cac truong hop su dung va co hoi - anh 2

Được thành lập vào năm 2014, Abra là nguồn gốc của synthetic trong Crypto. Khi người dùng Abra gửi tiền vào ví của họ, số tiền ngay lập tức được chuyển đổi thành Bitcoin và được biểu thị dưới dạng USD trong ứng dụng Abra. Ví dụ: Nếu Alice gửi 100 USD vào ví Abra của cô ấy và giá Bitcoin là 10.000 USD, cô ấy sẽ nhận được khoản tiền gửi 0,01 BTC sẽ hiển thị là 100 USD. Abra có thể làm điều này bằng cách duy trì chốt BTC/USD đảm bảo rằng Alice có quyền đổi 100 USD, bất kể biến động giá của BTC hoặc USD. Trên thực tế, Abra đang tạo ra một stablecoin được thế chấp bằng tiền mã hóa.

Hơn nữa, Abra ngay lập tức phòng ngừa rủi ro của nó. Khi người dùng nạp tiền vào ví của mình, họ đang thực hiện một cách hiệu quả vị thế bán đối với Bitcoin và vị thế mua đối với tài sản được phòng ngừa rủi ro. Đồng thời, Abra đang có được vị thế mua đối với Bitcoin và vị trí bán khống đối với tài sản được phòng hộ. 

MakerDAO

Synthetic (Tai san tong hop) trong DeFi: Cac truong hop su dung va co hoi - anh 3

Stablecoin DAI của MakerDAO có thể là loại tiền tổng hợp được biết đến và sử dụng rộng rãi nhất trong DeFi. Bằng cách khóa Ethereum làm tài sản thế chấp, người dùng có thể tạo ra một tài sản tổng hợp là DAI, duy trì một mức neo giá mềm đối với USD. Trên thực tế, những người nắm giữ DAI nhận được mức chênh lệch giá tổng hợp với USD. Tương tự như thiết kế của Abra, mô hình “tài sản tổng hợp được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp” này đã trở nên phổ biến trong nhiều giao thức khác. 

UMA

UMA cung cấp một giao thức cho giao dịch hoán đổi lợi nhuận (total return swaps) trên Ethereum, có thể cung cấp khả năng tiếp xúc tổng hợp với nhiều loại tài sản. 

Synthetic (Tai san tong hop) trong DeFi: Cac truong hop su dung va co hoi - anh 4

Hợp đồng thông minh chứa các điều khoản kinh tế, điều khoản chấm dứt và yêu cầu ký quỹ của thỏa thuận song phương giữa Alice và Bob. Nó cũng yêu cầu dự đoán nguồn cấp dữ liệu giá trả lại giá hiện tại của tài sản tham chiếu cơ bản.

Một cách triển khai của giao thức là token USStocks (ERC-20), đại diện cho chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ và được giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung DDEX có trụ sở tại Bắc Kinh. Điều này được thực hiện bằng cách thế chấp hoàn toàn một bên của hợp đồng UMA và sau đó mã hóa tài khoản ký quỹ, dẫn đến quyền sở hữu synthetic vị thế long của hợp đồng đó. 

Giao thức MARKET 

Synthetic (Tai san tong hop) trong DeFi: Cac truong hop su dung va co hoi - anh 5

Giao thức MARKET cho phép người dùng tạo tài sản tổng hợp theo dõi giá của bất kỳ tài sản tham chiếu nào thông qua một oracle. Những “token vị thế” này cung cấp khả năng tiếp xúc dài hạn và ngắn hạn có giới hạn đối với cơ sở, đồng thời cùng với nhau cung cấp một cấu trúc hoàn vốn tương tự như cấu trúc của một đợt tăng giá trong tài chính truyền thống. Tương tự như DAI, các token long và short đại diện cho các yêu cầu đối với một nhóm tài sản thế chấp. 

Rainbow Network

Synthetic (Tai san tong hop) trong DeFi: Cac truong hop su dung va co hoi - anh 6

Rainbow Network là một mạng lưới thanh toán và trao đổi không giám sát ngoài chuỗi, hỗ trợ bất kỳ tài sản thanh khoản nào. Nền tảng này bao gồm “Rainbow channels” – một biến thể của kênh thanh toán nơi số dư thanh toán được tính dựa trên giá hiện tại của các tài sản khác. Nói cách khác, giao thức tổ chức các tài sản tổng hợp cùng với các tài sản khác trong một kênh thanh toán.

Trong các kênh Rainbow, mỗi trạng thái đại diện cho một hợp đồng chênh lệch, tương tự như một giao dịch hoán đổi hoàn vốn. 

Synthetix

Synthetic (Tai san tong hop) trong DeFi: Cac truong hop su dung va co hoi - anh 7

Synthetix là một nền tảng phát hành loại tài sản thế chấp và sàn giao dịch cho phép người dùng đúc nhiều loại tài sản tổng hợp. Tương tự như Maker, người dùng khóa tài sản thế chấp để tạo tài sản tổng hợp và cần phải hoàn trả khoản vay của họ để đòi lại tài sản thế chấp. Sau đó, người dùng có thể trao đổi một tài sản tổng hợp này cho một tài sản tổng hợp khác thông qua một oracle. 

Lưu ý rằng, không có đối tác trực tiếp nào đối với sàn giao dịch. Người dùng đang định giá lại tài sản thế chấp một cách hiệu quả theo oracle. Điều đó nói lên rằng, do cơ chế tài sản thế chấp được gộp chung, các nhà phân phối SNX tập thể gánh chịu rủi ro đối tác của các vị thế tổng hợp của người dùng khác. 

Tổng kết

Tài sản tổng hợp (synthetic) là công cụ tài chính phức tạp đã khiến nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn nhiều lần. Tương tự, chúng cũng có thể gây ra rủi ro cho bảo mật giao thức theo những cách mà chúng ta chưa thể hiểu rõ. Điều đó nói lên rằng, synthetic tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tài chính truyền thống và đang trở thành một thành phần quan trọng của thị trường DeFi.