Sự thay đổi của ngành công nghiệp game khi công nghệ blockchain xuất hiện 

Trò chơi trên blockchain đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng ít ai biết tác động của blockchain đến ngành công nghiệp game như thế nào? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu trong bài viết này.

9116Total views
Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 1
Sự thay đổi của ngành công nghiệp game khi công nghệ blockchain xuất hiện

Giới thiệu về Blockchain Gaming

Trước đây, các trò chơi chính thống đều áp dụng mô hình Pay-to-play (trả tiền để chơi game). Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những máy chơi game thùng tại các trung tâm thương mại, các đĩa CD game, các tựa game tải trực tiếp vào máy tính. Chúng đều áp dụng mô hình Pay-to-play, tức là bạn sẽ phải trả tiền để có thể chơi các tựa game đó.

Sau thời kỳ của những tựa game Pay-to-play, các trò chơi miễn phí đã được ra đời. Doanh thu của các nhà phát hành các tựa game này chủ yếu từ việc người chơi trả tiền để mở khóa các thành phần bổ sung, hoặc bán các vật phẩm như vũ khí, trang phục cho nhân vật của người chơi. Các tựa game miễn phí đã giảm bớt rào cản về mặt chi phí và giúp nhà phát triển game tăng số lượng người chơi trên toàn cầu.

Cùng với sự phát triển không ngừng ở mọi lĩnh vực, ngành công nghiệp game toàn cầu cũng đã thay đổi khi kết hợp với công nghệ blockchain, tạo ra một thể loại trò chơi mới sử dụng mô hình Play-to-earn (chơi game kiếm tiền). Điều này đã giúp ngành công nghiệp game nâng mức định giá lên 173 tỷ đô la Mỹ trong năm 2021 (theo báo cáo của Reportlinker.com).

Các trò chơi blockchain thường kết hợp với NFT hoặc các dạng tài sản khác có thể giao dịch tương tự như các tài sản tiền mã hóa. Như vậy, chiến lược kiếm tiền cốt lõi trong các trò chơi này là chơi game, thu thập vật phẩm (mã hóa dưới dạng NFT) và bán NFT để đổi lấy tài sản tiền mã hóa hoặc Fiat.

Bên cạnh đó, trong không gian trò chơi blockchain thì quyền sở hữu tài sản sẽ thuộc về người chơi. Điều này có nghĩa là các tài sản trong trò chơi sẽ tiếp tục tồn tại trong ví của chủ sở hữu ngay cả khi trò chơi ngừng hoạt động. 

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 2

Thị trường trò chơi toàn cầu

Chơi game là một trong những hình thức giải trí phổ biến nhất. Các công ty đứng sau những tựa game đình đám như Fortnite và League of Legends hiện đang mở rộng hoạt động sang lĩnh vực văn hóa đại chúng toàn cầu. 

Trong đó, Fortnite đã hợp tác với Marvel Studios, Star Wars và John Wick để phát triển lĩnh vực điện ảnh, hay hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng như Balenciaga, Ferrari và Air Jordan phát triển trong lĩnh vực thời trang. Còn League of Legends tổ chức các giải đấu thể thao quốc tế nhằm thu hút hàng triệu người hâm mộ.

Mặt khác, trong năm 2020 vừa qua, đại dịch COVID-19 bùng nổ đã khiến hàng loạt các dịch vụ phải đóng cửa để tuân theo các chỉ thị giãn cách xã hội. Nhiều cá nhân đã tìm đến các hình thức giải trí, trong đó có chơi game. Tuy nhiên, nhu cầu của họ không chỉ dừng lại ở việc chơi game để giải trí mà còn để kiếm tiền nhầm chi trả các chi phí sinh hoạt trong giai đoạn khó khăn khi đại dịch COVID-19 hoành hành trên quy mô toàn cầu.

Các hậu quả mà đại dịch gây ra vô cùng nghiêm trọng, nhưng đại dịch cũng chính là chất xúc tác khiến cho lĩnh vực game blockchain phát triển mạnh mẽ. Doanh thu của ngành công nghiệp đã tăng 15% vào năm 2020. Số lượng trò chơi trên thiết bị di động, PC và console đều có mức tăng trưởng tương đối cao. Đặc biệt, số lượng trò chơi trên thiết bị di động tăng 26% so với năm ngoái.

Nhiều chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp game sẽ quay trở lại mức tăng trưởng như trước đây ngay khi đại dịch COVID-19 hạ nhiệt. Mặt khác, vẫn có những ý kiến cho rằng ngành công nghiệp game nâng mức định giá lên 269 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025, tăng 53% so với năm 2021.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 3

Tổng số lượng game thủ trên toàn thế giới được dự đoán đạt 3 tỷ người, 55% trong số đó sẽ đến từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ba trong những động lực thúc đẩy sự gia tăng này là hệ thống mạng internet ngày càng được mở rộng, cơ sở hạ tầng mạng tốt hơn và người dùng tiếp cận điện thoại thông minh dễ dàng hơn.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 4

Nhìn chung, các trò chơi blockchain và mô hình kiếm tiền dựa trên chúng mang đến cơ hội cho mọi người (bao gồm game thủ, nhà phát triển trò chơi) vừa giải trí vừa tạo thêm một nguồn thu nhập.

Non-fungible Token – Yếu tố thay đổi quan trọng trong ngành công nghiệp game

NFT được xem là yếu tố cốt lõi để tạo nên các tài sản và một nền kinh tế trong trò chơi blockchain. Các NFT sẽ cung cấp nhiều lợi ích khác nhau cho người chơi bao gồm quyền sở hữu tài sản, khả năng lập trình tài sản và mở ra các cơ hội mới để tạo thu nhập.

Quyền sở hữu tài sản

Trong các tựa game truyền thống, người chơi nạp tiền để mua các vật phẩm, trang bị cho nhân vật, nhưng quyền sở hữu tài sản lại thuộc về nhà phát hành tựa game đó. Các tựa game blockchain ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. Người chơi có quyền sở hữu, kiểm soát tài sản kỹ thuật số của họ, bao gồm: Tiền tệ, trang phục của nhân vật, tên tài khoản, đất và nhiều tài sản khác.

Khả năng lập trình nội dung

Về cơ bản, NFT cũng chỉ là phần mềm trên mạng lưới blockchain. Do đó, nó có thể được lập trình để đạt chất lượng tốt nhất hoặc gắn với một tiện ích độc đáo nào đó trong trò chơi. 

Mở ra cơ hội tạo thu nhập cho người chơi

NFT cung cấp thêm các khuyến khích kinh tế thông qua mô hình Play-to-earn của các tựa game blockchain. Người chơi không chỉ giải trí từ việc chơi game mà còn tạo ra lợi nhuận thông qua việc bán NFT để đổi lấy tài sản tiền mã hóa hoặc tiền pháp định. Ngoài ra, người chơi còn có thể kiếm thu nhập từ việc chơi game, hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể.

Sự phát triển của NFT dưới góc nhìn của thị trường thứ cấp

Trong năm 2021, tổng doanh số của NFT ở thị trường thứ cấp đã vượt qua 15 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, các NFT được mint trên mạng lưới Ethereum dẫn đầu về doanh số. Tuy nhiên, chi phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum ngày càng cao đã trở thành rào cản gia nhập đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này mở ra cơ hội cho các blockchain mới và các giải pháp mở rộng layer 2 như Ronin, Immutable X, Polygon… 

Mỗi blockchain, giải pháp layer 2 đều có những đặc điểm riêng biệt (chẳng hạn như khả năng mở rộng, tính năng bảo mật), kể cả cơ sở hạ tầng cũng sẽ khác nhau… Tùy vào các nhu cầu của người dùng hay yêu cầu của trò chơi, nhà phát triển sẽ lựa chọn blockchain phù hợp.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 5

Nhìn vào biểu đồ bên dưới chúng ta có thể thấy, doanh số của NFT trên thị trường thứ cấp đã có thời điểm đạt hơn 4,5 tỷ đô la Mỹ (tháng 8 năm 2021). Bên cạnh đó, biểu đồ còn phản ánh được giai đoạn đỉnh cao của NFT là ở cuối năm 2021 với mức doanh thu đều đạt trên mức 1 tỷ đô la Mỹ, con số này vượt trội hơn hẳn so với đầu năm 2021.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 6

Trong đó, Axie Infinity là tựa game blockchain dẫn đầu về doanh số bán NFT trên thị trường thứ cấp. Vị trí thứ hai thuộc về Parallel Alpha – một trò chơi thẻ bài vừa mới ra mắt trong những tháng gần đây.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 7

Nhìn chung, bảng xếp hạng doanh số bán NFT có sự góp mặt của các trò chơi ở nhiều mạng lưới blockchain khác nhau. Điều này có thể kết luận rằng vẫn chưa có sự đồng thuận rõ ràng về nền tảng nào phù hợp nhất cho các trò chơi blockchain. 

Bối cảnh trò chơi trên blockchain

Khi lĩnh vực trò chơi blockchain tạo được tiếng vang lớn, cơ sở hạ tầng dành cho các trò chơi đó cũng nhanh chóng phát triển. Hãy cùng Coinvn điểm qua từng mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái Blockchain Gaming.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 8

Gaming Guild

Guild được hiểu là nơi tập hợp các game thủ để tạo thành một cộng đồng, đây không phải là một hình thức mới đối với trò chơi blockchain. Tuy nhiên, sự kết hợp của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và trò chơi đã tạo ra các mô hình mới giúp thu hút nhiều người hơn. Các Guild này được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ vốn cho những người đam mê chơi game kiếm tiền nhưng gặp những trở ngại về mặt tài chính. Một số Guild nổi tiếng trong ngành như Yield Guild Games, GuildFi và Merit Circle đã tài trợ cho hàng trăm người chơi Axie Infinity. 

Blockchain Game

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường có rất nhiều thể loại game blockchain. Một số danh mục thành công nhất phải kể đến là game thẻ bài (như Axie Infinity), MMORPG (như DeFi Kingdoms), thế giới ảo (như The Sandbox) và trò chơi thể thao (như Sorare).

Khi lĩnh vực này ngày càng phát triển và chứng minh được tầm ảnh hưởng của chúng sẽ thu hút rất nhiều nhà phát triển game tham gia. Từ đó, số lượng trò chơi thuộc các thể loại khác nhau sẽ tăng lên nhanh chóng. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng vì hiện tại nhiều trò chơi chỉ mất vài tháng đã có thể phát hành ra thị trường. 

Marketplace

Khi trò chơi phát hành tài sản dưới dạng NFT, các thị trường chung như OpenSea, hay các thị trường dành cho blockchain riêng như Metaplex, VIVE và Magic Eden sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch NFT. 

Bên cạnh đó, một số dự án cơ sở hạ tầng trò chơi còn cung cấp thị trường của riêng. Một ví dụ điển hình là Enjin, nền tảng này cung cấp thị trường dành cho các trò chơi do Enjin SDK phát triển. 

Launchpad

Launchpad giúp các nhà phát triển huy động vốn để phát triển dự án trò chơi mới một cách hiệu quả hơn. Mỗi hệ sinh thái sẽ có những nền tảng launchpad riêng biệt. Thông thường, các launchpad sẽ triển khai hình thức gây quỹ thông qua IDO hoặc LBP.

Ví dụ: Polkadot sẽ có Polkastarter, Solana sẽ có Magic Eden…

Cơ sở hạ tầng phát triển trò chơi

Việc xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng blockchain cần thiết cho một trò chơi từ giai đoạn đầu có thể gây khó khăn và tốn rất nhiều thời gian đối với các nhà phát triển. Chính vì thế, họ luôn ưu tiên tận dụng các phần mềm phát triển trò chơi blockchain hiện có, chẳng hạn như Stardust, Enjin, Forte… Những dự án này sẽ hỗ trợ các thành phần mô-đun như ví, phát hành tài sản, thanh toán và các tính năng cơ bản khác. 

Ví dụ: Forte và Enjin đều có API và SDK cho phép nhà phát triển trò chơi nhanh chóng tích hợp NFT hoặc các hoạt động khác. 

Cơ sở hạ tầng layer 2

Với sự tăng trưởng của NFT trong năm 2021 đã tạo động lực cho các giải pháp layer 2 gia nhập vào hệ sinh thái trò chơi. Axie Infinity đã chọn tích hợp theo chiều dọc, phát triển sidechain Ronin và sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Katana của riêng họ. Còn các nền tảng phát triển trò chơi khác như Enjin đã chọn cách tích hợp theo chiều ngang, vừa qua họ đã tổ chức cuộc đấu giá parachain Polkadot cho Efinity.

Một số trò chơi blockchain hiện tại lại có xu hướng xây dựng dựa trên các giải pháp mở rộng của Ethereum như Immutable X (như Gods Unchained), Polygon (như Zed Run)…

Cơ sở hạ tầng layer 1

Cơ sở hạ tầng layer 1 đóng vai trò là nền tảng cốt lõi cho các giao thức và ứng dụng trong thị trường tiền mã hóa nói chung và trò chơi blockchain nói riêng. Trong khi một số trò chơi đang xây dựng trên các blockchain có thông lượng cao hơn như Solana và Flow, thì các trò chơi Ethereum lựa chọn chuyển sang các giải pháp mở rộng layer 2. Tầm quan trọng của layer 1 đến từ các giao thức mà trò chơi sẽ tận dụng, bao gồm giao thức tài chính (như NFTX), các giải pháp nhận diện (ví dụ: ENS), thị trường NFT và các ứng dụng hoặc dịch vụ khác có liên quan.

Game Studio

Các studio này sẽ phát triển trò chơi, cũng như các cơ sở hạ tầng layer 1 và layer 2,  chẳng hạn như Dapper, Sky Mavis và Animoca Brands. Đó cũng chỉ là những cái tên nổi bật, trên thị trường vẫn còn rất nhiều studio khác, nhưng không phải studio game nào cũng tồn tại lâu dài.

Số liệu về người dùng và nguồn vốn

Theo dữ liệu được công bố bởi DappRadar cho thấy, vào tháng 10/2021 có hơn 1 triệu ví hoạt động hàng ngày tương tác với các ứng dụng trò chơi phi tập trung. Con số này tăng gần 300% so với 4 tháng trước (06/2021) chỉ có hơn 350.000 ví hoạt động.

Số lượng người mua NFT hàng tháng của các trò chơi blockchain cũng đang tăng lên. Phần lớn các trò chơi blockchain đều yêu cầu người chơi phải sở hữu NFT. Điều này tạo ra những trở ngại về mặt tài chính đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Mặc dù mô hình này vẫn phổ biến nhất hiện nay, nhưng trong tương lai sẽ có nhiều tựa game thử nghiệm với các với mô hình chơi game miễn phí khác. 

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 9

Theo dõi nguồn tài trợ

Một số liệu quan trọng khác mà bất kỳ ai cũng cần phải theo dõi là các khoản tài trợ đến từ quỹ đầu tư. Nó phản ánh sự quan tâm của những ông lớn dành cho ngành, hay phản ánh tham vọng của những người sáng lập dự án, cũng như nguồn lực tài chính để dự án phát triển trong tương lai.

Trong năm 2021 vừa qua, tổng số tiền đầu tư vào các tựa game blockchain ghi nhận mức tăng trưởng hơn 100 lần so với năm 2020, khoảng 40 lần so với năm 2018. Nói một cách khác, tổng số tiền huy động được từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong năm 2021 đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Đáng chú ý là nhiều dự án đã huy động được số tiền lớn hơn tổng vốn huy động của các năm trước đó.

Qua đó có thể thấy, trong năm 2021, các quỹ đầu tư có xu hướng quan tâm đến lĩnh vực trò chơi blockchain hơn những năm trước đó. Đây là một sự thay đổi lớn và tạo động lực thúc đẩy lĩnh vực này ngày càng phát triển hơn nữa.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 10

Ngoài ra, thị trường tiền mã hóa không còn là sân chơi chỉ dành cho những nhà đầu tư tiền mã hóa mà còn các quỹ đầu tư ở những lĩnh vực khác. Trong đó phải kể đến những quỹ đầu tư công nghệ truyền thống như Sequoia Capital, Andreessen Horowitz, Lightspeed Partners, các quỹ đầu cơ nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng như Tiger Global, Coatue Management.

Sáng kiến dành cho nhà phát triển

Trong một nghiên cứu gần đây với 157 nhà phát triển ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cho thấy 72% trong số những người được khảo sát đã cân nhắc việc tích hợp công nghệ blockchain vào trò chơi của họ, trong đó có đến 58% có kế hoạch triển khai điều đó trong vòng 12 tháng tới. Cũng trong nghiên cứu đó có đến 47% người tham gia đã tích hợp NFT vào trò chơi của họ. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều nhà phát triển trò chơi quan tâm đến lĩnh vực này.

Mặc dù, lĩnh vực này rất tiềm năng và mở ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng công nghệ để phát triển các tựa game đó vẫn còn rất non trẻ. 

Hơn nữa, các nền tảng blockchain vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề như chi phí giao dịch cao, tốc độ xử lý giao dịch chậm và khả năng mở rộng còn hạn chế. Điều này trở thành rào cản đối với các tựa game nhập vai có đồ họa 3D hay các tựa game AAA cần vốn đầu tư lớn. 

Nghiên cứu điển hình về các trò chơi blockchain

Trong phần này, hãy cùng đội ngũ Coinvn xem xét sự phát triển của ba trò chơi blockchain điển hình trong lĩnh vực này. Trong khuôn khổ bài viết chỉ nghiên cứu về mô hình hoạt động và ý nghĩa của những tựa game này đối với hệ sinh thái trò chơi blockchain.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi blockchain lấy ý tưởng từ trò chơi truyền thống Pokémon. Đây là một trong những trò chơi phổ biến nhất hiện nay và đã góp phần giúp lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ. Kể từ thời điểm ra mắt đến nay, khối lượng giao dịch NFT của tựa game này đạt hơn 3,5 tỷ đô la Mỹ. 

Doanh thu mà Axie Infinity kiếm được nhờ vào nhiều cơ chế thu phí khác nhau. Đầu tiên phải kể đến là phí thị trường, khoản phí này được tính dựa theo tỷ lệ phần trăm doanh thu trên thị trường NFT. Thứ hai là phí nhân giống Axie thu được khi người chơi thực hiện lai tạo các sinh vật Axie mới. Ngoài ra, doanh thu của Axie Infinity còn có các khoản tiền thu được từ việc bán đất trong trò chơi và bán sinh vật Axie thế hệ đầu tiên.

Tóm lại, Axie Infinity đã thu được hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ từ bốn khoản phí này (số liệu thống kê đến ngày 06/01/2022). Bên cạnh đó, Sky Mavis cũng cho ra mắt mạng lưới Ronin, giúp giảm chi phí giao dịch và mở rộng phạm vi tiếp cận người dùng của trò chơi. Kể từ khi ra mắt Ronin, doanh thu Axie Infinity ghi nhận hơn 99% tổng doanh thu 1,3 tỷ đô la Mỹ đến từ hoạt động trên mạng lưới này. Ethereum chỉ chiếm 0,19% trong số 1,3 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu đến từ việc bán đất và bán Axie thế hệ đầu tiên.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 11

Sorare

Sorare là một tựa game blockchain thể thao được xây dựng trên blockchain Ethereum. Mặc dù công ty đã huy động được 680 triệu đô la Mỹ vào tháng 9 để hỗ trợ việc tiếp tục mở rộng, nhưng đến nay Sorare cũng chỉ phát triển tập trung vào bộ môn thể thao bóng đá.

Sorare theo dõi số liệu thống kê của các giải đấu bóng đá và thưởng cho những người chơi sở hữu thẻ NFT đầu tiên của các vận động viên có thành tích cao trong thế giới thực. Mục đích việc này cũng chỉ thu hút một lượng lớn khán giả hâm mộ bóng đá.

Trong nửa cuối năm 2021, số lượng người lần đầu tiên sở hữu các Sorare NFT đã tăng vọt. Tổng số người mua Sorare NFT hàng tháng lần đầu tiên vượt qua con số 20.000 người là tháng 12/2021. Sự tăng trưởng này có thể lý giải rằng tựa game này không bắt buộc người chơi phải mua NFT để có thể bắt đầu chơi game. 

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 12

Tóm lại, Sorare là một trong những tựa game phản ánh đầy đủ nhất về sự thành công của việc sáp nhập NFT với nền văn hóa. Bên cạnh đó, Sorare thống kê số liệu của các giải đấu bóng đá có tầm ảnh hưởng lớn như giải English Premier League, Spanish La Liga và Europe’s top-tier Champions League. Ngoài ra, Sorare còn sẵn sàng cho một trò chơi blockchain khác mượn thương hiệu của họ. Đây được xem là tiền đề cho mô hình trò chơi blockchain mới. 

DeFi Kingdoms

DeFi Kingdoms là một trò chơi được phát triển trên mạng lưới Harmony, lấy ý tưởng từ trò chơi Runescape – trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi được phát triển bởi Jagex. 

Không giống như Axie Infinity hay Sorare, lối chơi của DeFi Kingdoms không xoay quanh việc thu thập và chiến đấu thông qua các thẻ bài. Thay vào đó, người chơi sẽ nhập vai các anh hùng, hoàn thành nhiệm vụ, tham gia các hoạt động khai thác tài nguyên và xây dựng nên vương quốc của chính mình. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chơi game DeFi Kingdoms.

Đáng chú ý là DeFi Kingdoms đã pha trộn các yếu tố tài chính phi tập trung (DeFi) vào trò chơi của mình. Chính vì thế, DeFi Kingdoms không đơn thuần chỉ là một trò chơi blockchain, mà nó còn là một sàn giao dịch phi tập trung, pool thanh khoản và thị trường NFT. 

Thay vì bắt đầu với việc bán các sinh vật Axie như tựa game Axie Infinity, DeFi Kingdoms bắt đầu với việc khuyến khích người chơi tham gia khai thác thanh khoản trong khoảng thời gian phát triển trò chơi của mình.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của DeFi Kingdoms chiếm đến 68% tổng giá trị đã khóa (TVL) trên Harmony. Đây là một con số vô cùng ấn tượng khi so với hai sàn DEX chính đang hoạt động trên mạng lưới này chính là SushiSwap và ViperSwap.

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 13

Kể từ khi ra mắt đến nay, số lượng người dùng hàng ngày của DeFi Kingdoms liên tục tăng trưởng không ngừng. Vào đầu tháng 12/2021, dự án thông báo sẽ mở rộng sang blockchain Avalanche với sự ra mắt của một vương quốc mới có tên là Crystalvale. Theo đó, các sàn DEX trong hệ sinh thái của Avalanche như Trader Joe và Pangolin cũng sẽ cung cấp thanh khoản cho trò chơi mới này. Chỉ sau vài ngày kể từ thời điểm thông báo, số lượng người dùng hoạt động trên Harmony đã tăng 64%. 

Mới đây, DeFi Kingdoms đã có thông báo hợp tác với Ava Labs để cho ra mắt DeFi Kingdoms Blockchain

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 14

Metaverse

Ở quy mô rộng hơn, phần lớn những gì đang diễn ra trong trò chơi đang di chuyển song song với một xu hướng công nghệ mới được gọi là Metaverse. Có lẽ thuật ngữ “Metaverse” đã không còn xa lạ với mọi người sau khi Facebook đã tự đổi tên thương hiệu thành Meta.

Tuy nhiên, về mặt định nghĩa thì Metaverse vẫn chưa có một khái niệm rõ ràng. Về cơ bản, Metaverse đại diện cho một tập hợp các thế giới ảo (bao gồm AR, VR và không gian hai chiều) – nơi chúng ta có thể tương tác với nhau ở định dạng kỹ thuật số. 

Bất kể Metaverse là gì thì nó vẫn mở ra nhiều cơ hội giúp đưa các tựa game blockchain lên một tầm cao mới. Thế nhưng, các tiềm năng của Metaverse thực sự vẫn chưa được nhiều nhà phát triển khai thác. Metaverse mở rộng phạm vi chơi game bằng cách mở khóa các tính năng tích hợp các tài sản trí tuệ (intellectual property) mang lại một trải nghiệm mới. Một ví dụ điển hình là Worldwide Webb – một trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG).  Worldwide Webb cho phép người sử dụng NFT trên bất kỳ blockchain nào để làm đại diện cho danh tính kỹ thuật số. Điều này được xem là một trong những cải tiến lớn nhất về khả năng tương tác chuỗi chéo dành cho NFT. 

Su thay doi cua nganh cong nghiep game khi cong nghe blockchain xuat hien  - anh 15

Tổng kết

Chúng ta không thể phủ nhận rằng năm 2021 là thời kỳ “làm mưa làm gió” của các tựa game blockchain. Ngành công nghiệp game cũng tăng trưởng chóng mặt nhờ vào việc ứng dụng công nghệ blockchain. Nhờ đó doanh số bán NFT trên thị trường thứ cấp tăng trưởng đáng kể, cũng như thị trường tiền mã hóa ngày càng được nhiều người biết đến.

Metaverse cũng là một trong những yếu tố giúp cho ngành công nghiệp game phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, tiềm năng của nó vẫn chưa được khai thác triệt để. Trong tương lai, khi mà các dịch vụ đều chuyển dịch sang hình thức trực tuyến thì đây cũng chính là lúc phát huy hết tiềm năng thực sự của Metaverse.

Các hệ sinh thái blockchain, chẳng hạn như Ethereum ngày càng phát triển, nhưng còn vẫn tồn đọng nhiều hạn chế. Mặt khác, các trò chơi blockchain vẫn chưa có một mô hình kiếm tiền tối ưu. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển đang nghiên cứu và tạo ra các giải pháp tối ưu nhất để nâng cao trải nghiệm cho cả người dùng và nhà phát triển trò chơi blockchain.