Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) trong Crypto là gì? Những điều cần biết về hình thức đầu tư này

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) trong thị trường Crypto và những lưu ý đối với hình thức đầu tư này.

1187Total views
Quy phong ho (Hedge Fund) trong Crypto la gi? Nhung dieu can biet ve hinh thuc dau tu nay - anh 1
Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) trong Crypto là gì? Những điều cần biết về hình thức đầu tư này

Hedge Fund là gì?

Quỹ phòng hộ được dịch sang tiếng Anh là Hedge Fund, nó ra đời từ 1949 bởi Alfrod WJones. Quỹ phòng hộ tiền mã hóa là một hình thức đầu tư tập trung vào tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số khác. Các quỹ này được thiết kế để giúp các nhà đầu tư đạt được các mục tiêu đa dạng hóa tài sản và quản lý rủi ro.

Ở thời điểm hiện tại Hedge Fund chính là các quỹ đầu cơ với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Các quỹ đầu cơ tiền mã hóa cũng mang lại tiềm năng thu lợi nhuận cao, vì giá tiền mã hóa biến động rất lớn.

Chính vì thế, cái tên Hedge Fund chỉ còn mang ý nghĩa lịch sử và việc tìm ra định nghĩa chung cho các quỹ Hedge Fund trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Với góc nhìn của các nhà quản lý thì Hedge Fund là sân chơi của các nhà đầu tư có vốn lớn với tiêu chí là “dám chơi, dám chịu”, ít bị quản bởi các chế tài nghiêm khắc.

Các quỹ phòng hộ tiền mã hóa gần đây đã trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư tổ chức, những người coi chúng như một cách để tiếp cận với thị trường tiền mã hóa đang phát triển nhanh chóng mà không phải chịu toàn bộ rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù các quỹ đầu cơ tiền mã hóa có rủi ro cao hơn các hình thức đầu tư truyền thống, nhưng chúng mang lại cơ hội tạo lợi nhuận lớn cho những người sẵn sàng nắm bắt cơ hội trong ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ này.

Quy phong ho (Hedge Fund) trong Crypto la gi? Nhung dieu can biet ve hinh thuc dau tu nay - anh 2

Đặc điểm của các Hedge Fund

Hedge Fund có một số đặc điểm như sau:

Hình thức này chỉ dành cho các nhà đầu tư được chứng nhận hoặc các nhà đầu tư đáp ứng các yêu cầu cần thiết để có thể tham gia quỹ.

Lĩnh vực đầu tư của các quỹ này rất đa dạng và chỉ bị giới hạn bởi mục đích của quỹ. Họ có thể đầu tư vào bất cứ thứ gì, chẳng hạn như đất đai, bất động sản, cổ phiếu, tiền kỹ thuật số. Tùy thuộc vào loại quỹ, danh mục tài sản của họ sẽ khác nhau. 

Các quỹ phòng hộ thường sử dụng tài sản thấp chấp vay tiền và mở vị thế Long/Short để tăng lợi nhuận nhanh nhất có thể. Trên thực tế, việc sử dụng đòn bẩy là con dao hai lưỡi, trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đòn bẩy đã khiến nhiều quỹ phải phá sản.

Ngoài chi phí hoạt động, các quỹ này còn sẽ tính thêm phí quản lý tài sản 2% và sau đó lấy hoa hồng bằng 20% lợi nhuận.

Các loại Quỹ phòng hộ

Về cơ bản có hai loại Quỹ phòng hộ tiền mã hóa:

Các quỹ phòng hộ tiền mã hóa độc quyền: Các loại Quỹ phòng hộ này có danh mục đầu tư của họ hoàn toàn được tạo thành từ tiền mã hóa, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum, Litecoin… Các quỹ này thường đầu tư vào một số lượng nhỏ tiền mã hóa, cho phép họ quản lý rủi ro hiệu quả hơn.

Các quỹ phòng hộ tiền mã hóa không độc quyền: Như tên gọi của nó, các loại quỹ phòng hộ này có danh mục đầu tư bao gồm tiền mã hóa và các loại tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu. Mục đích là thu lợi nhuận từ sự tăng trưởng trong tương lai của các thị trường này.

Ngoài việc chỉ mua tiền mã hóa, các quỹ đầu cơ tiền mã hóa cũng đầu tư vào các tài sản tài chính khác như các dẫn xuất tiền mã hóa, hợp đồng tương lai, cũng như đầu tư mạo hiểm khi cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp trong ngành công nghiệp blockchain. 

Các sản phẩm phái sinh tiền mã hóa là các sản phẩm chính giúp Quỹ phòng hộ thu được nhiều lợi nhuận hơn từ các tài sản kỹ thuật số. Các sản phẩm này cho phép các nhà đầu tư suy đoán về giá của những tài sản tiền mã hóa để mở vị thế Long/Short.

Quy phong ho (Hedge Fund) trong Crypto la gi? Nhung dieu can biet ve hinh thuc dau tu nay - anh 3

Lưu ý đối với quỹ phòng hộ

Một số lưu ý trước khi đầu tư vào quỹ phòng hộ:

  • Phần lớn các khoản đầu tư vào quỹ phòng hộ tiền mã hóa đều có tính đầu cơ cao và rủi ro rất cao.
  • Lợi nhuận có thể biến động, vì vậy bạn có thể mất tiền nếu giá trị của tiền mã hóa giảm mạnh.
  • Các quỹ thường nắm giữ một danh mục đầu tư gồm các tài sản tiền mã hóa khác nhau, nhưng họ cũng có thể đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hoặc các dự án tài sản kỹ thuật số khác.
  • Các quỹ phòng hộ tiền mã hóa thường được tạo thành từ một nhóm các chuyên gia tài chính, những người sử dụng chuyên môn của họ trong giao dịch, đầu tư và luật chứng khoán để tạo ra lợi nhuận cho khách hàng của họ.
  • Các quỹ đầu cơ tiền mã hóa có thể phức tạp hơn các quỹ đầu cơ truyền thống, vì chúng thường dựa vào các chiến lược giao dịch phức tạp. Do đó, chúng có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư.

Lời kết

Chúng ta không thể phủ nhận rằng nhu cầu đầu tư vào thị trường tài chính ngày càng tăng này. Điều này đã thúc đẩy nhiều quỹ đầu tư ra đời, quỹ phòng hộ là một hình thức đầu tư khá phổ biến trong thị trường tiền mã hóa. 

Đối với người mới bắt đầu, các quỹ đầu cơ tiền mã hóa cung cấp sự đa dạng hóa trên nhiều loại thị trường và loại tài sản. Điều này giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro biến động, cũng như đảm bảo rằng danh mục đầu tư của bạn vẫn vững chắc trong trường hợp có bất kỳ biến động thị trường ngắn hạn nào.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào các quỹ này cũng tồn đọng nhiều rủi ro rất lớn. Điển hình là sự biến động của tài sản tiền mã hóa đã khiến nhiều quỹ đầu tư sụp đổ, chẳng hạn như Three Arrows Capital – một quỹ Hedge Fund nổi tiếng trong thị trường tiền mã hóa. Do đó, bạn đọc cần trang bị một số kiến thức cơ bản về Hedge Fund và có những chiến lược phân bổ vốn hợp lý để tránh các rủi ro không đáng có.

Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) trong Crypto là gì? Những điều cần biết về hình thức đầu tư này