Tìm hiểu về quỹ đầu tư DeFi Alliance

Quỹ đầu tư DeFi Alliance là một trong những tổ chức đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của Web 3.0 thông qua việc ươm mầm các dự án DeFi khởi nghiệp.

6116Total views
Tim hieu ve quy dau tu DeFi Alliance - anh 1
Tìm hiểu về quỹ đầu tư DeFi Alliance

Tổng quan về quỹ đầu tư DeFi Alliance

DeFi Alliance được thành lập vào tháng 3 năm 2020 bởi một nhóm những chuyên gia có kinh nghiệm trong thị trường tiền mã hóa hợp tác với các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới. Những cái tên nổi bật tham gia vào quỹ đầu tư DeFi Alliance có thể kể đến đó là: CMT Digital, Coinbase, Cumberland, Jump Capital.

Logo  Description automatically generated with low confidence

Mục tiêu hoạt động của DeFi Alliance là giúp các công ty khởi nghiệp trong thị trường tài chính phi tập trung có thể tiếp cận nguồn thanh khoản đồng thời kết nối với mạng lưới liên minh DeFi rộng lớn bao gồm các công ty thương mại, nhà phát triển và nhà đầu tư.

Đội ngũ điều hành quỹ DeFi Alliance

Đội ngũ điều hành DeFi Alliance là một hội đồng bao gồm những nhà lãnh đạo nổi tiếng trong ngành công nghệ blockchain, thị trường vốn và các nhà hoạch định chính sách cấp cao. Họ không chỉ là những nhân vật quan trọng trong hệ thống tài chính phi tập trung mà còn là những nhân vật có danh tiếng trong thị trường vốn truyền thống. Tất cả nhân sự của quỹ đều có chung niềm đam mê với Web 3.0.

Tim hieu ve quy dau tu DeFi Alliance - anh 2

Imran Khan: Imran tốt nghiệp cử nhân khoa học kinh doanh tại trường đại học Northwestern. Ông có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí phát triển kinh doanh, đầu tư cho Microsoft. Ngoài ra Imran còn có một khoảng thời gian làm đối tác với Volt Capital.

Qiao Wang: Qiao tốt nghiệp cử nhân toán tại đại học WaterLoo. Ông có kinh nghiệm xây dựng nền tảng thông tin tiền mã hóa tại Messari. Ngoài ra, ông còn có nhiều năm làm việc ở vị trí giao dịch định lượng.

Jacob Franek: Jacob là một chuyên gia trong lĩnh vực y tế. Ông cũng là một trong những Co-founder của Coinmetric, một công ty chuyên phân tích các khía cạnh khác nhau của các token tiền mã hóa.

Shah Hafizi: Shah là cựu giám đốc tại BlackRock, Genesis Group, cố vấn cấp cao tại UBS, D.E.Shaw và SEC. Ông có hơn 17 năm kinh nghiệm về kinh doanh, tài chính, giao dịch định lượng, cổ phiếu… Trước khi đến với DeFi Alliance, Shah đã từng tư vấn cho nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực DeFi.

Tim hieu ve quy dau tu DeFi Alliance - anh 3

William Robinson: William là Tiến sĩ Triết học & Nghiên cứu trò chơi của trường đại học Concordia, sau khi tốt nghiệp ông đã ở lại trường làm Giảng viên nghiên cứu Game. Ngoài ra, ông còn là một chuyên gia tư vấn cấp cao tại Catallaxy blockchain.

Roberto Riccio: Roberto đã từng là giám đốc sản phẩm cấp cao tại Facebook. Trước khi đến với quỹ DeFi Alliance, ông đã giữ vị trí giám đốc điều hành và đồng sáng lập Glio.

Jocelyn Robancho: Jocelyn từng có kinh nghiệm điều hành tổ chức nhân sự tại trường Lambda, nơi bà đã có đóng góp to lớn trong việc xây dựng, mở rộng quy mô công ty từ 18 lên 175 nhân viên. Bà cũng từng đảm nhận vị trí giám đốc tại Y Combinator và Hack Reactor. 

Carter McAlister: Carter là một kỹ sư full stack, cựu trưởng phòng kỹ thuật tại Rocket Travel, nhà phát triển web tại TTI. Ngoài ra, ông còn có nhiều kinh nghiệm trong phát triển web truyền thống và Solidity.

Portfolio của quỹ đầu tư DeFi Alliance

Tuy mới được thành lập gần 2 năm, nhưng DeFi Alliance đã tài trợ cho nhiều công ty khởi nghiệp thành công. Dưới đây là các dự án nổi bật nhất trong Portfolio của quỹ được sắp xếp dựa trên chiến lược đầu tư vào các vòng tài trợ.

Các dự án nổi bật được đầu tư từ vòng Seed Round

Sherlock 

Công ty quản lý tài sản khổng lồ Fidelity đã ra mắt nền tảng Sherlock vào năm ngoái. Sherlock sẽ cung cấp cho các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư một công cụ phân tích dữ liệu tiền mã hóa bao gồm: Dữ liệu blockchain, dữ liệu thị trường, tin tức ngành… Nó được kỳ vọng sẽ có thể cạnh tranh với các nền tảng phân tích tương tự như: Messari, Coin Metrics, Dune Analytics…

Vòng tài trợ gần đây nhất của Sherlock đã diễn ra vào ngày 03/06/2021, thu hút sự tham gia của năm quỹ đầu tư trong đó có DeFi Alliance với tổng số vốn huy động được là 1,5 triệu đô la Mỹ. 

ParaSwap

ParaSwap là một DEX Aggregator (Sàn DEX tổng hợp) khá nổi bật trên thị trường tài chính phi tập trung. Nó là cầu nối thanh khoản từ các DEX lại với nhau, có thể hoạt động trên 4 blockchain khác nhau: Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon và Avalanche. Điều này đã giúp cho người dùng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi với một trải nghiệm tốt nhất.

Vào tháng 5 năm 2021, DeFi Alliance đã cùng với hai quỹ đầu tư khác là Blockchain Capital và White Star Capital đầu tư 3 triệu đô la Mỹ vào ParaSwap.

Lyra Finance

Lyra Finance là sàn giao dịch Option (Quyền chọn) phi tập trung trên Ethereum, có tích hợp tính năng tạo lập thị trường tự động AMM (Automated Market Maker). Dự án này được xây dựng trên giao thức Ethereum Layer 2 – Optimism, một giải pháp mở rộng cho Ethereum. 

Dự án Lyra đã kêu gọi được 3,3 triệu đô la Mỹ tại vòng Seed Round (tháng 7/2021). Ngoài DeFi Alliance, dự án này còn được đầu tư bởi các quỹ khác như: Framework Ventures, ParaFi Capital…

Tim hieu ve quy dau tu DeFi Alliance - anh 4

Port Finance

Port Finance là một giao thức thị trường tiền tệ không giám sát, được xây dựng trên Solana, một blockchain có khả năng mở rộng tốt, phí giao dịch rẻ. Nó cung cấp các dịch vụ cho vay sáng tạo cùng những điều khoản cho vay hấp dẫn như: Cho vay nhiều hơn với mức thế chấp ít hơn, cơ chế tính lãi vay linh hoạt, giao diện dễ sử dụng… Điều này đã giúp dự án có lợi thế cạnh tranh hơn các giao thức cho vay trên Ethereum.

Ngày 29/7/2021, dự án công bố đã huy động thành công khoản đầu tư trị giá 1,2 triệu đô la Mỹ. Những nhà đầu tư tham gia vào vòng đầu tư này bao gồm: DeFi Alliance, Jump capital, Raydium, GSR,…

Krystal

Krystal DeFi là một sản phẩm của Kyber Network, cung cấp giải pháp All-in-one, cho phép người dùng có thể truy cập vào các giao thức DeFi khác nhau trên nhiều blockchain. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức.

Ngày 04/8/2021, Krystal đã nhận được 6,6 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư Hashed, Coin98 Venture, DeFi Alliance, Crypto.Com Capital…

Genopets

Genopets là một trò chơi được phát triển dựa trên nguyên tắc Move to Earn đầu tiên trên nền tảng Solana, cho phép người chơi kiếm tiền bằng cách di chuyển. Người dùng chỉ cần mang theo linh vật kỹ thuật số có tên Genopet bên cạnh mình và tham gia vào các hoạt động thể chất có như đi bộ, chạy, đạp xe để nhận được các phần thưởng giúp nuôi dưỡng Genopet cùng token KI. Genopet của mỗi người chơi sẽ được mã hoá bằng dữ liệu tâm lý học và sinh trắc học của họ.

Tim hieu ve quy dau tu DeFi Alliance - anh 5

DeFi Alliance đã cùng với các quỹ khác như Pantera Capital, Konvoy Ventures, Mechanism Capital, Alameda Research…. tham gia vòng gọi vốn của Genopets với khoản đầu tư trị giá 8,3 triệu đô la Mỹ vào ngày 18/10/2021.

Ngoài các dự án nổi bật kể trên DeFi Alliance còn đầu tư vào một số dự án khác như: CoinVise, SubQuery, Endaoment… ngay từ vòng Seed Round. Gần đây nhất, ngày 08/02/2022, quỹ tham gia vòng gọi vốn của dự án MetaStreet (một giải pháp định tuyến và mở rộng thanh khoản cho các nền tảng thế chấp NFT).

Các dự án được đầu tư ở vòng Strategic Round 

Visor Finance

Visor Finance là dự án được phát triển trên nền tảng Uniswap V3, giúp người dùng trên Uniswap V3 có thể tối đa hóa lợi nhuận bằng cách cung cấp thanh khoản ở một vùng giá nhất định để nhận được nhiều phần thưởng hơn. Người cung cấp thanh khoản sẽ nhận được một LP token đại diện cho khoảng giá đó. Mỗi LP token là một NFT (Non-Fungible token). Hay có thể nói Visor Finance là một giao thức quản lý thanh khoản hiệu quả tích hợp với Uniswap V3.

Ngày 19/7/2021, Visor Finance đã huy động được 3,5 triệu đô la Mỹ từ DeFi Alliance và các quỹ đầu tư: Blockchain Capital, 1kx, Spartan Group… Dẫn đầu vòng gọi vốn lần này của dự án là quỹ đầu tư mạo hiểm 1confirmation. 

Chainflip

Chainflip là một giao thức phi tập trung, có khả năng chuyển giao giá trị từ blockchain này sang blockchain khác mà không cần phải qua bất kỳ một bên trung gian thứ ba nào. Nó mang lại cho người dùng trải nghiệm tương tự như Uniswap mà không bị hạn chế bởi token ERC-20. Trong tương lai, Chainflip có thể hỗ trợ bất kỳ giao dịch Layer 1 hoặc Layer 2.

Vào tháng 8/2021, quỹ DeFi Alliance đã cùng với Framework Ventures, Delphi Digital, Coinbase Venture và nhiều quỹ khác tham gia đầu tư 6 triệu đô la Mỹ vào Chainflip. 

Graphical user interface, application  Description automatically generated

Các dự án nổi bật được đầu tư từ vòng Private sale

Clipper

Clipper là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phục vụ cho các nhà giao dịch cá nhân. Dự án sử dụng công cụ tạo lập thị trường tự động AMM, hứa hẹn sẽ cung cấp mức phí giao dịch tốt nhất cho các giao dịch quy mô bán lẻ, thường dưới 10.000 đô la Mỹ.

Tại vòng Private sale diễn ra vào tháng 7/2021, dự án đã nhận được khoản đầu tư trị giá 21 triệu đô la Mỹ bởi DeFi Alliance và một số quỹ đầu tư tên tuổi khác như: Polychain Capital, MetaCartel Ventures, 0x Labs.

Goldfinch Finance

Goldfinch là một nền tảng cung cấp tín dụng phi tập trung cho các khoản vay bằng tiền mã hoá mà không cần thế chấp. Mục tiêu của dự án là hướng tới việc xây dựng một giao thức sử dụng khái niệm sự tin tưởng thông qua sự đồng thuận, có nghĩa là độ tín nhiệm của người đi vay có thể được dựa trên đánh giá chung của những người tham gia khác, thay vì dựa trên tài sản tiền mã hóa của họ.

Dự án đã huy động được số vốn lên tới 11 triệu đô la Mỹ vào tháng 7/2021 tại vòng Private sale từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng, dẫn đầu là quỹ a16z cùng với sự tham gia của: DeFi Alliance, Divergence Ventures, A. Capital Ventures, Access Ventures, SV Angle…

MCDEX

MCDEX được ký hiệu là MCB, là một sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa phi tập trung. Sản phẩm chính của sàn MCB là các Perpetual contract (hợp đồng tương lai vĩnh cửu, không có ngày đáo hạn). Nó cho phép các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy để vào vị thế Long/Short giá cả của một số coin/token phổ biến hiện nay mà không cần phải mua coin/token đó.

Quỹ đầu tư DeFi Alliance đã tham gia vòng gọi vốn Private sale của MCDEX cùng các quỹ khác như: Delphi Digital, Alameda Research, DeFi Alliance, NGC Ventures… với tổng số tiền trị giá 7 triệu đô la Mỹ vào tháng 5/2021.

Ngoài ra, quỹ đầu tư DeFi Alliance còn đầu tư vào một vài dự án khác ở vòng Private sale như: Starbots, Solrise Finance, instaDapp, SZNS,Super Fluid.

Các dự án gọi vốn vòng Series A

Yield Protocol

Yield Protocol là một nền tảng mã nguồn mở cho phép ai cũng có thể tạo và thực hiện các kế hoạch giao dịch, cho vay hoặc tham gia yield farming (canh tác lợi nhuận) trên hệ sinh thái Ethereum DeFi. Mục tiêu của dự án là giúp cho người dùng có thể quản lý các chiến lược đầu tư một cách dễ dàng hơn.

Ngày 6/7/2021, dự án công bố đã nhận được khoản đầu tư trị giá 10 triệu đô la Mỹ do các quỹ đầu tư lớn như: Paradigm, DeFi Alliance, Framework Ventures, CMS Holdings…. cùng đóng góp.

Phantom

Phantom là một ví non-custodial (không bị giám sát) được dùng để lưu trữ các loại tài sản tiền mã hóa trong hệ sinh thái Solana. Ngoài ra, Phantom còn cho phép người dùng gửi/nhận, staking và hoán đổi các tài sản tiền mã hóa một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao.

Ngày 14/7/2021 DeFi Alliance đã cùng với các nhà đầu tư lớn như: Andreessen Horowitz, Variant, Jump Capital, Solana Foundation… tài trợ 9 triệu đô la Mỹ cho Phantom trong vòng gọi vốn Series A.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây vào ngày 31/01 dự án thông báo đã huy động thành công thêm 109 triệu đô la Mỹ tại vòng Series B. Vòng gọi vốn này được tổ chức bởi Paradigm, một quỹ có tiếng trong thị trường tiền mã hóa cùng với sự tham gia của nhiều cái tên khác như Andreessen Horowitz (a16z), Variant Fund, Jump Capital, DeFi Alliance và Solana Ventures.

Graphical user interface, text, application  Description automatically generated

Chiến lược đầu tư của DeFi Alliance

Theo thống kê của Chain Broker, số lượng dự án mà quỹ DeFi Alliance tham gia rót vốn ngay từ vòng Seed Round chiếm đến 38%, tiếp theo là vòng Private Round với tỷ lệ 31%. Có thể nói trong thị trường tiền mã hóa thì những thương vụ đầu tư vào một dự án startup ở các vòng này đều là những vòng đầu tư rất sớm và nhiều rủi ro. 

Đặc biệt, ở vòng gọi vốn hạt giống (Seed Round) thì đa số các dự án blockchain mới chỉ trong giai đoạn hình thành ý tưởng. Điều này chứng tỏ đội ngũ DeFi Alliance khá tích cực với chiến lược đầu tư vào các dự án mới ở giai đoạn “trứng nước”. Nói cách khác họ là một nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm.

Tim hieu ve quy dau tu DeFi Alliance - anh 6

Ngoài ra, DeFi Alliance tập trung đầu tư vào các dự án liên quan đến mảng DeFi đúng như thế mạnh và mục tiêu của họ. Trong đó, những dự án liên quan đến các sàn giao dịch phi tập trung DEX cũng được quỹ ưu tiên lựa chọn.

Một yếu tố cần chú ý là quỹ này thường không phải là nhà đầu tư dẫn đầu trong hầu hết các dự án mà họ tham gia. Bên cạnh đó, trong Portfolio của DeFi Alliance không có dự án nào họ đầu tư với một số vốn quá lớn. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được khi họ là một quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư vào nhiều dự án khi nó mới chỉ ở giai đoạn ý tưởng.

Tuy nhiên, đội ngũ nòng cốt của DeFi Alliance đều là những người có thế mạnh về việc phát triển, hỗ trợ các dự án startup trong những giai đoạn đầu của dự án. Vì thế, các nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào những nhận định táo bạo của quỹ. 

Nhận định xu hướng đầu tư của DeFi Alliance 

Mới đây, DeFi Alliance và hàng trăm nhà phát triển hàng đầu khác đang cùng nhau thành lập Alliance, quốc gia khởi nghiệp kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, nhằm thúc đẩy sự phát triển của các công ty startup trong lĩnh vực Web 3.0.

Tên của DeFi Alliance sẽ không còn được dùng nữa và được thay thế bằng Alliance hoặc Alliance DAO.

Tim hieu ve quy dau tu DeFi Alliance - anh 7

Web 3.0 hứa hẹn sẽ đem đến một cuộc cách mạng công nghiệp mới, thay đổi đáng kể cuộc sống của tất cả mọi người. Cộng đồng sẽ được hưởng lợi từ các sản phẩm Web 3.0 như: Cung cấp trải nghiệm duyệt Web cá nhân hơn, trợ lý tìm kiếm thông minh hơn và các lợi ích phi tập trung khác.

Sứ mệnh của liên minh DeFi Alliance chính là tạo mọi điều kiện để đẩy nhanh quá trình phát triển Web 3.0 giúp mọi người có thể ứng dụng nó vào trong đời sống và đạt mục tiêu có 1 tỷ người dùng Web 3.0 vào năm 2025. Chính vì thế xu hướng đầu tư trong thời gian tới của DeFi Alliance có thể sẽ dịch chuyển sang các dự án liên quan đến Web 3.0.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin được Coinvn tổng hợp đã giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về quỹ đầu tư DeFi Alliance. Quỹ đầu tư mạo hiểm này đã hỗ trợ cho nhiều startup công nghệ những nguồn lực cần thiết, kết nối cộng đồng thành một mạng lưới DeFi bền vững, rộng lớn hơn. Coinvn sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất về liên minh DeFi Alliance và thị trường tiền mã hóa, nhà đầu tư có thể theo dõi thường xuyên để không bỏ lỡ những cơ hội đầu tư sớm nhất cho mình.