Quỹ đầu tư Grayscale – Cá mập đáng gờm trong thị trường Crypto

Trong bài viết này, Coinvn sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về quỹ đầu tư Grayscale cũng như phân tích chi tiết danh mục đầu tư của quỹ.

15788Total views
Quy dau tu Grayscale – Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 1
Quỹ đầu tư Grayscale - Cá mập đáng gờm trong thị trường Crypto

Giới thiệu về quỹ đầu tư Grayscale

Grayscale Investments là công ty con của tập đoàn Digital Currency Group. Công ty này được thành lập vào tháng 09/2013 với vai trò là nhà quản lý tài sản mã hóa và cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp xúc với loại tài sản này. 

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 2

Grayscale tin rằng công nghệ blockchain và thị trường tiền mã hóa sẽ cách mạng hóa hệ thống kinh tế, chính trị và xã hội. Từ đó xuất hiện một sự thay đổi đột phá trong tư duy và cách tiếp cận đầu tư của các tổ chức, cá nhân. Do đó, Grayscale được xây dựng để trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư tiền mã hóa. Sứ mệnh của Grayscale là biến việc đầu tư tiền mã hóa trở nên đơn giản và dễ dàng đối với tất cả mọi người.

Đội ngũ sáng lập quỹ đầu tư Grayscale

Barry Silbert – Founder & CEO

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 3

Barry Silbert là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Digital Currency Group – tập đoàn chủ quản của Grayscale Investments, nên cũng có thể coi ông là một trong những người đầu tiên thành lập Grayscale.

Digital Currency Group là công ty chuyên đầu tư mạo hiểm vào các dự án, nền tảng trong ngành công nghiệp blockchain và thị trường tiền mã hóa. Digital Currency Group hỗ trợ các dự án bằng cách ươm mầm và đầu tư vào các công ty tiềm năng sẽ phát triển đột phá. Công ty này tin rằng các dự án họ đầu tư sẽ hỗ trợ quá trình biến đổi hệ sinh thái dịch vụ tài chính toàn cầu. 

Trước khi thành lập Digital Currency Group, Barry đã thành lập SecondMarket – một nền tảng cho phép các công ty tư nhân, quỹ đầu tư huy động vốn hiệu quả hơn và cung cấp thanh khoản bằng cách đơn giản hóa quy trình giao dịch phức tạp, hợp lý hóa việc giới thiệu nhà đầu tư. SecondMarket đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong những năm gần đây, bao gồm cả việc được Diễn đàn Kinh tế thế giới vinh danh là đơn vị tiên phong về công nghệ và đã nhận được danh hiệu từ Forbes, Fast Company, Deloitte và các tổ chức khác. 

Đặc biệt, Barry đã được vinh danh là doanh nhân của năm do Ernst & Young và Crain’s New York Business bình chọn. Đồng thời, anh lọt vào danh sách “40 Under 40” uy tín của Fortune. 

Michael Sonnenshein – CEO 

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 4

Michael Sonnenshein gia nhập Grayscale Investments vào tháng 01/2014. Với tư cách là Giám đốc Bán hàng & Phát triển kinh doanh, Michael chịu trách nhiệm duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp cũng như giám sát việc bán Bitcoin Investment Trust (GBTC), Grayscale Ethereum Classic Trust (ETC) và Grayscale Zcash Trust (ZEC). Đồng thời, anh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc “giáo dục” các ngân hàng, quỹ đầu cơ, văn phòng và các tổ chức khác về giá trị của tài sản mã hóa.

Trước khi gia nhập Grayscale, Michael là cố vấn tài chính tại JP Morgan Securities. Anh cũng làm việc với vị trí tương tự tại Barclays Wealth với nhiệm vụ cung cấp bảo hiểm cho các tổ chức và quỹ đầu cơ. Michael lấy bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh tại tại Đại học Emory và bằng MBA tại Đại học New York.

David Grider – Trưởng bộ phận nghiên cứu

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 5

David là Trưởng bộ phận nghiên cứu của Grayscale Investments. Trước khi gia nhập Grayscale, anh là Trưởng bộ phận nghiên cứu tài sản mã hóa tại Fundstrat Global Advisors và là một trong những “nhà chiến lược Phố Wall” đầu tiên về tài sản mã hóa. Trước đây, anh là đồng sáng lập quỹ đầu cơ tiền mã hóa Aenigma Capital và là đại lý môi giới Aenigma Advisors.

David bắt đầu đến Phố Wall vào năm 2012 với tư cách là Phó Giám đốc thị trường vốn cổ phần tại một ngân hàng đầu tư tập trung vào công nghệ.

Deborah A. Bussiere – Trưởng phòng Marketing

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 6

Deborah A. Bussiere có 15 năm kinh nghiệm trên Phố Wall với tư cách là quản lý marketing của Morgan Stanley và Giám đốc Marketing của UBS. Ngoài ra, bà còn có kinh nghiệm làm CMO của một số công ty lớn như EY hay Broadridge.

Craig Salm – Giám đốc pháp lý

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 7

Craig Salm là Giám đốc pháp lý tại Grayscale Investments. Anh có kinh nghiệm 10 năm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến pháp lý và đặc biệt anh có trên 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tiền mã hóa. Trước khi đầu quân cho Grayscale Investments, Craig Salm đã có kinh nghiệm làm việc tại Blockchain Association và Crypto Rating Council.

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư Grayscale

Mặc dù sứ mệnh của Grayscale là mang đến cơ hội đầu tư tiền mã hóa cho càng nhiều người càng tốt. Nhưng trên thực tế, hoạt động của quỹ được thực hiện theo các bước được mô tả dưới đây.

Đầu tiên, Grayscale huy động vốn từ những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt để mở quỹ và sử dụng số tiền này để mua Bitcoin. Sau đó, Grayscale đưa quỹ lên các sàn giao dịch chứng khoán đại chúng, cho phép bất kỳ ai mua và bán cổ phiếu. Lúc này, giá cổ phiếu của quỹ sẽ phản ánh giá của Bitcoin ở mức tương đối bởi giá cổ phiếu còn chịu ảnh hưởng từ một số yếu tố khác.

Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản, nhà giao dịch nào sở hữu cổ phiếu của quỹ thì gián tiếp sở hữu Bitcoin. Quỹ sẽ kiếm lợi nhuận từ việc thu phí quản lý hoặc từ các nguồn thu khác đến từ giao dịch tiền mã hóa. 

Grayscale cho phép các nhà đầu tư đầu cơ vào Bitcoin mà không cần phải mua trực tiếp. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu lưu trữ và giám sát an toàn tài sản, đồng thời tiết kiệm một số chi phí liên quan. Grayscale cũng cho phép các nhà đầu tư thực hiện các lệnh mua lớn với tỷ lệ trượt giá thấp hơn các sàn giao dịch trên thị trường. 

Những điểm nổi bật của quỹ đầu tư Grayscale

Đáng tin cậy

Với những kinh nghiệm và thành tích đã đạt được, Grayscale là đối tác đáng tin cậy cho các nhà đầu tư, tổ chức và cá nhân quan tâm đến tài sản mã hóa và thị trường tiền mã hóa.

Có quy định rõ ràng

Các sản phẩm, dịch vụ của Grayscale hoạt động trong khuôn khổ quy định hiện có. Và đặc biệt, Grayscale là quỹ Bitcoin đầu tiên thực hiện các báo cáo với SEC.

Dễ dàng cho mọi nhà đầu tư

Các nhà đầu tư có thể mua và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Grayscale thông qua nền tảng môi giới một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Có chuyên môn cao

Grayscale là một công ty có kinh nghiệm và có cái nhìn sâu sắc, độc đáo về những đổi mới có tiềm năng phát triển vượt bậc trong thị trường tài chính mới. 

Quy mô lớn

Các sản phẩm, dịch vụ của Grayscale dẫn đầu ngành về mức độ sẵn có và quy mô, cả về cơ hội đầu tư và tính thanh khoản.

Sản phẩm của quỹ đầu tư Grayscale

Trong khuôn khổ bài viết này, Coinvn sẽ chia các sản phẩm mà Grayscale Investments cung cấp thành hai phần riêng. Thứ nhất là các tài sản đơn lẻ (Single-Asset) và thứ hai là các sản phẩm đa dạng (Diversified). Hiện tại, theo thống kê mới nhất từ trang chủ của Grayscale thì tổng số tài sản đang được quỹ này quản lý lên tới 36.511 tỷ USD. 

Grayscale Single-Asset Investments

Giới thiệu tổng quan

Sau khi ra mắt thành công Grayscale Bitcoin Trust, Grayscale đã liên tục cho ra mắt Grayscale Ethereum Classic Trust, Grayscale Zcash Trust và Grayscale Ethereum Trust vào năm 2017. Tất cả các sản phẩm đầu tư tài sản đơn lẻ khác đều hoạt động giống như mô hình Grayscale Bitcoin Trust. Tại thời điểm viết bài, có 14 sản phẩm đầu tư tài sản đơn lẻ khác nhau từ Grayscale, bao gồm một loạt các dự án tiền mã hóa khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một loạt các dự án điển hình như Chainlink, Decentraland, Solana

Chi tiết các sản phẩm đầu tư tài sản đơn lẻ được Coinvn thống kê trong ảnh dưới đây.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 8

Biến động số dư tài sản đơn lẻ của Grayscale

Thống kê dưới đây của Tokenview cho thấy biến động số dư các tài sản mã hóa mà Grayscale đang quản lý. Từ số liệu này, chúng ta có thể thấy trong thời gian gần đây quỹ đầu tư này đang có xu hướng bán tài sản tiền mã hóa thay vì mua vào.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 9
Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 10

Cũng theo số liệu thống kê của Tokenview, từ thời điểm mà trang web này bắt đầu tổng hợp dữ liệu thì chúng ta có thể thấy biểu đồ về lượng Bitcoin và Ethereum mà Grayscale nắm giữ không có nhiều biến động kể từ thời điểm tháng 02/2021 đến nay.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 11
Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 12

Grayscale Diversified Investments 

Giới thiệu

Các sản phẩm đầu tư đa dạng của Grayscale có cách thức hoạt động tương tự như các tài sản đơn lẻ. Tuy nhiên, thay vì đại diện cho sự biến động giá của một tài sản thì các sản phẩm đa dạng theo dõi chuyển động giá của một tập hợp các dự án tiền mã hóa.

Coinvn đã minh họa chi tiết các sản phẩm này trong hình dưới đây.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 13

Grayscale DeFi Fund

Grayscale DeFi Fund là một sản phẩm tài chính cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với một số dự án DeFi hàng đầu. Do đó, quỹ tín thác này chứa các tài sản tiền mã hóa hoạt động trong lĩnh vực DeFi, bao gồm Uniswap (UNI), MakerDAO (MKR), Yearn Finance (YFI)… Theo số liệu thống kê vào ngày 16/04/2022, thành phần các tài sản của Grayscale DeFi Fund với trọng số cụ thể như sau:

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 14

Grayscale Smart Contract Platform Ex-Ethereum Fund

Một sản phẩm đầu tư tài sản đa dạng khác là Grayscale Smart Contract Platform Ex-Ethereum Fund. Sản phẩm này giúp các nhà đầu tư tiếp cận gần hơn với các hợp đồng thông minh và các token gốc của dự án. Các nhà đầu tư có thể tiếp cận với các blockchain phổ biến bao gồm Solana (SOL), Cardano (ADA), Avalanche (AVAX), Polkadot (DOT), Cosmos (ATOM), Polygon (MATIC), Stellar (XLM), Algorand (ALGO). Thành phần của Grayscale Smart Contract Platform Ex-Ethereum Fund bao gồm các loại tài sản với trọng số cụ thể như sau :

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 15

Grayscale Digital Large Cap Fund

Grayscale Digital Large Cap Fund là sản phẩm đầu tư đa dạng phổ biến nhất với hơn 415 triệu USD đang được quản lý. Quỹ này bao gồm nhiều dự án tiền mã hóa hàng đầu thuộc top 20 theo tổng vốn hóa thị trường. Nhìn chung, phần lớn tỷ trọng nằm ở Bitcoin (60,71%) và Ethereum (28,75%). Các tài sản khác bao gồm Chainlink (LINK), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC)… Chi tiết các bạn có thể xem ở hình dưới đây:

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 16

Hiệu suất lợi nhuận của quỹ đầu tư Grayscale

Grayscale Single-Asset Investments

Trong phần này, Coinvn sẽ thống kê hiệu suất lợi nhuận của Grayscale Single-Asset Investments. 

Grayscale Bitcoin Trust

Hiện tại, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) quản lý lượng tài sản chiếm tỷ trọng lớn nhất của Grayscale với tổng giá trị lên tới 25,8 tỷ USD. Tính tới thời điểm ngày 15/04/2022, hiệu suất mà GBTC đạt được lên tới 26.571,43% – một con số rất ấn tượng.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 17
Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 18

Grayscale Ethereum Trust

Grayscale Ethereum Trust quản lý lượng tài sản chiếm tỷ trọng lớn thứ hai của quỹ đầu tư Grayscale với tổng giá trị hơn 9,3 tỷ USD. Kể từ khi thành lập cho đến nay, hiệu suất mà Grayscale Ethereum Trust đạt được là 278,17%.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 19
Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 20

Những sản phẩm khác

Tất nhiên, không phải bất kỳ sản phẩm nào nằm trong danh mục quản lý của Grayscale Single-Asset Investments đều đạt hiệu suất dương. Một số sản phẩm như Grayscale Chainlink Trust hay Grayscale Solana Trust có hiệu suất lợi nhuận âm kể từ thời điểm thành lập.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 21
Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 22

Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn chi tiết số liệu hiệu quả hoạt động của các sản phẩm trong Grayscale Single-Asset Investments. Về tổng quan chúng ta có thể thấy quỹ hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt ở những sản phẩm đã có thời gian thành lập từ những năm 2017.Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn chi tiết số liệu hiệu quả hoạt động của các sản phẩm trong Grayscale Single Asset Investments. Về tổng quan chúng ta có thể thấy quỹ hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt ở những sản phẩm đã có thời gian thành lập từ những năm 2017.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 23

Grayscale Diversified Investments 

Hiệu suất lợi nhuận của Grayscale DeFi Fund, Grayscale Smart Contract Platform Ex-Ethereum Fund và Grayscale Digital Large Cap Fund kể từ thời điểm thành lập đến nay lần lượt là -39,8%, 10,47 % và 162,1%. 

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 24
Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 25
Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 26

Hiệu suất đạt được của các sản phẩm đầu tư đa dạng không quá ấn tượng nhưng Grayscale cho rằng hiệu suất trong quá khứ không phản ánh toàn bộ thực trạng sản phẩm và cũng không cho thấy bất kỳ điều gì về kết quả đạt được trong tương lai. Chúng ta có thể đặt niềm tin vào lời khẳng định đến từ quỹ này thông qua những hành động mà họ đang chứng minh. 

Chiến lược phát triển của quỹ đầu tư Grayscale

Nhìn vào các loại tài sản mã hóa mà Grayscale đang nhắm đến thì đây đều là những cái tên nổi bật trong thị trường Crypto. Chúng ta có thể thấy những dự án lâu đời như Bitcoin, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin…

Ngoài ra gần đây, Grayscale cũng đã dành nguồn lực nghiên cứu và đầu tư các dự án “mới nổi” trong mảng Smart Contract Platform như Solana, Cosmos, Avalanche, Polkadot hoặc những dự án hàng đầu trong mảng DeFi như Uniswap, Curve, Aave.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 27

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể xem xét danh sách “tài sản đang được xem xét” của Grayscale. Danh sách này liệt kê một số tài sản mã hóa hiện chưa được đưa vào danh mục đầu tư của quỹ. Nhưng đội ngũ phát triển dự án đã chú ý đến như một phần trong quá trình khám phá thị trường này và quỹ Grayscale đã xác định được một số ứng cử viên sáng giá có thể đầu tư trong tương lai.

Quy dau tu Grayscale - Ca map dang gom trong thi truong Crypto - anh 28

Khi xem xét kỹ lưỡng hơn, chúng ta có thể thấy chiếm phần lớn trong danh sách này là các dự án về Blockchain Platforms như BORA, Elrond, Decred, Enjin, EOS, Fantom, Flow, Helium, Internet Computer, IOTA, Kava, Loopring, NEAR…

Ngoài ra, một số dự án mảng DeFi cũng được quỹ đầu tư này quan tâm như 0x, 1inch, Bancor, Convex, Numeraire, Spell. Bên cạnh đó, một số dự án về NFT, gaming, metaverse dẫn đầu thị trường cũng đang được Grayscale “đưa vào tầm ngắm” bao gồm The Sandbox, Axie Infinity, Gala hay Yield Guild Games.

Có thể thấy, trong tương lai, Grayscale sẽ mở rộng danh mục đầu tư của họ để bao quát hơn các lĩnh vực khác nhau của thị trường.

Kết Luận 

Grayscale là một quỹ đầu tư tiền mã hóa hàng đầu với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm. Sứ mệnh của họ là biến các hoạt động đầu tư tiền mã hóa trở nên đơn giản và an toàn hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, trong danh mục đầu tư, Grayscale đã cố gắng nhắm đến các dự án chất lượng có khả năng đem lại lợi nhuận cao trong dài hạn. Trong tương lai, Grayscale có thể phát triển, mở rộng hơn nữa để bao quát các lĩnh vực mới nổi trong thị trường như NFT, metaverse, DeFi… 

Như vậy, trong bài viết này, Coinvn đã tổng hợp các thông tin cơ bản và hữu ích về quỹ đầu tư Grayscale. Nếu quan tâm đến quỹ đầu tư này, bạn hãy theo dõi tại Coinvn để cập nhật thêm các thông tin mới nhất. Chúc bạn thành công với các quyết định đầu tư của mình!