Lý do đầu tư vào dự án Moonbeam của quỹ Hypersphere Ventures

Moonbeam là một trong những dự án thuộc danh mục đầu tư của Hypersphere Ventures. Vậy, lý do khiến Hypersphere Ventures đầu tư vào dự án này là gì?

7730Total views
Ly do dau tu vao du an Moonbeam cua quy Hypersphere Ventures - anh 1
Lý do đầu tư vào dự án Moonbeam của quỹ Hypersphere Ventures

Hypersphere Ventures được thành lập với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ nguồn vốn cho các startup trong ngành công nghiệp blockchain. Moonbeam là một trong số dự án nằm trong danh mục của quỹ đầu tư này. Đồng thời, đây cũng là một dự án hiếm hoi được Hypersphere Ventures dành trọn một bài viết để nói về những điều mà dự án Moonbeam khiến cho Hypersphere Ventures cảm thấy hào hứng.

Moonbeam là gì?

Moonbeam là một Parachain trên Polkadot có khả năng tương thích với Ethereum trên mạng Polkadot. Sự thành công của cả Polkadot và hệ thống máy ảo EVM (Ethereum Virtual Machine) sẽ đặt cược hoàn toàn vào dự án Moonbeam. Hiểu một cách đơn giản thì Moonbeam chính là Ethereum được xây dựng trên Polkadot.

Cho đến hiện tại, Moonbeam là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên được chấp nhận nhiều nhất trên Polkadot. Bởi vì dự án phát triển theo một chiến lược đã được vạch ra sẵn là chuyên về xây dựng một cầu nối liền mạch cho việc triển khai EVM và khả năng thực thi của team.

Ly do dau tu vao du an Moonbeam cua quy Hypersphere Ventures - anh 2

Về Polkadot và Ethereum

Polkadot là một nền tảng blockchain đa chuỗi không đồng nhất. Polkadot được xây dựng dựa trên khả năng tương thích với Ethereum. Dự án cung cấp một khuôn khổ được gọi là Substrate để xây dựng các blockchain và một hệ thống đồng thuận giúp kết nối các blockchain đó với nhau.

Ethereum tự hào là một blockchain được nhiều nhà phát triển lựa chọn để triển khai dự án của mình. Điều này khiến Solidity trở thành ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh phổ biến nhất. Ethereum có hiệu ứng mạng lưới lớn và các nhà phát triển sẽ tiếp tục triển khai dự án của họ trên Ethereum.

Hiện nay, các nhà đầu tư sử dụng các ứng dụng triển khai trên Ethereum thường phải trả một khoản phí gas khá cao vì tắc nghẽn mạng và thông lượng bị hạn chế. Các nhà phát triển đang tìm kiếm một nền tảng mới để triển khai các ứng dụng cũng như nâng cấp cho các Codebase hiện có của họ.

Moonbeam là một ứng cử viên sáng giá có thể đáp ứng được nhu cầu đó của các nhà phát triển. Đây là một nền tảng thế hệ tiếp theo với nhiều công nghệ mới. Các nhà phát triển dự án khi triển khai ứng dụng trên Moonbeam, không cần phải bắt đầu lại từ đầu và có thể tận dụng những công nghệ tốt nhất của cả hệ sinh thái nhà phát triển Ethereum và Substrate của Polkadot. Moonbeam cung cấp các tính năng độc đáo như quản trị trên chuỗi (On-chain governance), nâng cấp ứng dụng chỉ bằng một cú nhấp chuột, giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp…

Làm thế nào Moonbeam phù hợp với Polkadot?

Hypersphere Ventures đưa ra một luận điểm cho rằng các Parachain trên Polkadot phải chuyên về các chức năng chính phục vụ mạng lưới tổng thể. Sự chuyên môn hóa cho phép các ứng dụng đạt được hiệu quả và thông lượng cao hơn.

Các ứng dụng được triển khai cho Polkadot còn được gọi là Parachain đang lưu trữ logic quan trọng trên nền tảng Moonbeam bởi vì chúng cần một nơi an toàn để thực hiện các giao dịch và tận dụng các tính năng Interchain Messaging. Cấu trúc của các ứng dụng Cross-chain trên Polkadot bao gồm một thành phần điều khiển hoạt động trên Moonbeam và các khu vực thực hiện công việc (ví dụ: Lưu trữ dữ liệu, hỗ trợ tài sản – trên Polkadot việc hỗ trợ các tài sản khác ngoài DOT sẽ do Statemine đảm nhận) cho các Parachain chuyên biệt khác. Moonbeam lưu trữ các Contract API được biên dịch trước để giúp việc này trở nên dễ dàng.

Điểm nổi bật của Moonbeam

Chuyên môn hóa

Moonbeam phát triển theo hướng chuyên về khả năng tương thích EVM cho phép các nhà phát triển dự án dễ dàng lập trình và xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung. Các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng thông minh có sẵn của Ethereum trên Moonbeam mà không cần phải lập trình lại.

Đội ngũ Moonbeam đã phát triển tài liệu, hướng dẫn và giao diện lập trình API mở rộng để hỗ trợ các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận với nền tảng của họ. 

Bên cạnh đó, đội ngũ Moonbeam đã xây dựng Frontier, bộ công cụ cho phép một Substrate blockchain chạy các hợp đồng thông minh nguyên bản của Ethereum với cùng một giao diện API và RPC. Frontier cho phép các nhà phát triển dễ dàng mang toàn bộ giao diện ứng dụng (Front-end DApp) của họ mà không cần thay đổi gì nhiều. Mặc dù Frontier là mã nguồn mở, nhưng những đóng góp của Moonbeam cho mạng lưới đã tạo ra một bộ công cụ hữu ích cho các dự án. Bằng chứng là nhiều giao thức, dự án đang xếp hàng để hợp tác với Moonbeam.

Hypersphere Ventures tin rằng, thông qua chuyên môn hóa, Moonbeam đã nâng cao Layer thực thi hợp đồng thông minh EVM trên Polkadot. Các Parachain khác cũng đã bổ sung khả năng tương thích với EVM và đang tích hợp một số dịch vụ khác. Điều này giúp tăng thêm các Layer phức tạp cho Codebase của dự án và nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Go-to Market

Đội ngũ Moonbeam được đánh giá là một trong những đội ngũ phát triển nền tảng Layer 1 nhạy bén nhất mà các nhà phát triển dự án đã từng làm việc cùng. Đội ngũ và chương trình tài trợ của Moonbeam khiến nền tảng này trở thành điểm đến hấp dẫn cho các dự án. 

Ngoài việc Moonbeam rất thân thiện với nhà phát triển thì nền tảng này cũng thân thiện với người dùng. Moonbeam đã phát triển mô hình dựa trên tài khoản (Account-based) cho phép người dùng có thể tương tác với tất cả các token và DApp bằng địa chỉ ví Ethereum của họ. Điều này có nghĩa là người dùng cũng có thể kết nối với tất cả DApp bằng ví ERC bao gồm cả MetaMask. Tất cả các token trên Parachain của Moonbeam đều được trải nghiệm mô hình Account-based và tiêu chuẩn token ERC-20 quen thuộc. Điều này có nghĩa là Moonbeam mang lại khả năng tương thích hoàn toàn với các công cụ và cơ sở hạ tầng dành cho nhà phát triển Ethereum hiện có như Truffle, Hardhat, Metamask và Etherscan. Qua đó, các nhà phát triển dự án dễ dàng tích hợp liền mạch với Moonbeam bằng các bộ công cụ mà họ đã quen thuộc. 

Thêm vào đó, Moonbeam được tích hợp với trình khám phá khối Etherscan.io, giải pháp oracle của Chainlink, giao thức lập chỉ mục The Graph… Qua đó, các nhà phát triển có thể tận dụng những công cụ quen thuộc mà Moonbeam cung cấp để triển khai các ứng dụng hoặc giao thức của mình một cách nhanh chóng.

Đội ngũ phát triển Moonbeam

Moonbeam được dẫn dắt bởi đội ngũ lãnh đạo với bề dày kinh nghiệm tích lũy từ các công ty công nghệ lớn. Dự án Moonbeam đang được phát triển bởi công ty phần mềm Purestake và Moonbeam Foundation. Purestake được thành lập bởi Derek Yoo và công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành cả phần mềm xây dựng dựa trên công nghệ blockchain và truyền thống. 

Derek Yoo đang xây dựng một đội ngũ ấn tượng với văn hóa chú trọng thực thi. Bởi vì Moonbeam được xây dựng bằng Substrate nên không phải xử lý các thành phần blockchain cấp thấp. Qua đó, các nhà phát triển có thể tập trung vào việc tích hợp và tiếp thị sản phẩm của họ. Đội ngũ của Moonbeam đã cho thấy khả năng xây dựng Front-end trong khi Parity Technologies duy trì Back-end.

Các thành viên chính trong nhóm:

Derek Yoo (CEO & Founder): Nhà đồng sáng lập Fuze, một nền tảng đám mây UCaaS toàn cầu. Công ty hiện có hơn 700 nhân viên và doanh thu hằng năm là 150 triệu đô la Mỹ.

Stefan Mehlhorn (COO): Một doanh nhân công nghệ với 25 năm kinh nghiệm ở vị trí lãnh đạo. Trước đây, Stefan Mehlhorn từng làm việc cho Samsung Pay, Candibell Inc., LoopPay, Permessa, Thinking Phone Network…

Alan Sapède (VP of Engineering): Alan Sapède có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc lãnh đạo đội ngũ kỹ thuật triển khai các hệ thống phụ trợ phức tạp. 

Moonbeam có điểm gì đặc biệt hơn các Layer 1 EVM blockchain khác

Moonbeam sẽ hoạt động trên Relay Chain của Polkadot nên có được khả năng bảo mật của chuỗi này. Bên cạnh đó, Moonbeam cung cấp một hệ thống máy ảo EVM (Ethereum Virtual Machine), giao diện lập trình API (Application Programming Interface) tương thích với Web3.0 và cầu nối Moonbeam với blockchain Ethereum (ChainBridge). Đồng thời, bổ sung các tính năng quản trị trên chuỗi, tích hợp công nghệ Cross-chain… nhằm tạo một nền tảng hoàn chỉnh để các nhà phát triển dự án dễ dàng lập trình và xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Relay Chain của Polkadot cung cấp khả năng tương tác qua lại giữa các Parachain thông qua giao thức XCM. 

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của Polkadot đang hoàn thiện một cách nhanh chóng và nhiều dự án tiềm năng mới sẽ ra mắt trong những tháng tới. Khi khả năng tương tác qua lại giữa các Parachain trở nên hiệu quả hơn và giao thức XCM được hoàn thiện, Hypersphere Ventures hy vọng các ứng dụng Cross-chain mới có thể triển khai và hoạt động trên nhiều blockchain cùng một lúc mà người dùng không thể nhận ra điều đó.

Hypersphere Ventures tin rằng Moonbeam có lợi thế hơn so với các Layer 1 EVM blockchain khác bởi những tính năng độc đáo mà Polkadot cung cấp. Các Layer 1 tương thích với EVM khác như Avalanche, Binance Smart Chain đã thu hút được nhiều sự chú ý của nhà phát triển và nhà đầu tư trong năm nay vì:

  • Nhiều giao thức được khởi chạy trên Ethereum hơn bất kỳ mạng lưới nào khác
  • Các nhà phát triển cảm thấy thoải mái khi làm việc với các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity
  • Người dùng thường thích EVM vì lý do đơn giản họ chỉ cần sử dụng 1 ví (cụ thể là Metamask) là có thể truy cập tất cả các mạng lưới 
  • Phí gas của Ethereum tăng cao và trở nên quá đắt với đa số người dùng

Layer 1 tương thích EVM phổ biến hiện nay:

Ly do dau tu vao du an Moonbeam cua quy Hypersphere Ventures - anh 3

Traction

Hiện nay, nhiều dự án Ethereum đang lên kế hoạch ra mắt trên Moonbeam. Sushiswap, Chainlink, Lido, Gnosis-approved fork và The Graph là một vài dự án được thông báo trên Moonbeam gần đây. Việc tích hợp các giao thức quan trọng đã tạo ra một hiệu ứng mạng lưới cho Moonbeam, khuyến khích các nhà phát triển cũng như thúc đẩy Moonbeam trở thành nền tảng smart-contract khuyên dùng trên Polkadot. Đồng thời củng cố vị trí của Moonbeam là nền tảng hợp đồng thông minh trên Polkadot phù hợp cho việc tích hợp và triển khai các dự án blockchain.

Moonriver (MOVR) là một dự án song sinh của Moonbeam và hiện đang hoạt động trên Kusama, một môi trường thử nghiệm cho Polkadot. Moonriver đã giành được slot Parachain thứ hai trong các phiên đấu giá Parachain đầu tiên của Kusama vào tháng 6/2021. Những người tham gia Crowdloan của Moonriver đã thu được một khoản lợi nhuận lên đến 1.336%, trong khi mức ROI cao thứ 2 là 59%.

Ly do dau tu vao du an Moonbeam cua quy Hypersphere Ventures - anh 4

Một số thông tin cơ bản về GLMR

Token GLMR được sử dụng cho 3 mục đích chính là thanh toán phí gas, staking và quản trị.

  • Token Name: Glimmer
  • Ticker: GLMR
  • Blockchain: Polkadot
  • Genesis Token Supply: 1.000.000.000 GLMR
  • Annual Inflation Rate: 5%

Trong số 5% lạm phát sẽ có 1% được dùng vào việc khuyến khích các Collator của Moonbeam và 1,5% sẽ dành cho quỹ dự trữ Parachain Bond để thanh toán chi phí thuê slot Parachain. 2,5% còn lại sẽ được chuyển đến những người đã stake token GLMR của họ để hỗ trợ quá trình lựa chọn Collator.

Ly do dau tu vao du an Moonbeam cua quy Hypersphere Ventures - anh 5

Chi tiết về Crowdloan

Ngày bắt đầu: 05/11/2021 (đang diễn ra).

Phần thưởng: 10% tổng nguồn cung token GLMR.

Phân phối phần thưởng: 30% sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư ngay lập tức sau khi hệ thống EVM và chuyển khoản của Moonbeam được kích hoạt. Số token GLMR còn lại sẽ được phân bổ tuyến tính trong suốt thời gian thuê Parachain (96 tuần).

Số token GLMR nhận được: (Số  lượng DOT của người đóng góp/Tổng số DOT của toàn bộ người tham gia đóng góp)*100.000.000 GLMR.

Các ví được hỗ trợ tham gia Crowdloan: Talisman, Polkadot.js extension, Math Wallet, Just Mining, Nova Wallet, Fearless Wallet, Nutbox.

Các sàn giao dịch hỗ trợ tham gia Crowdloan: Parallel, Binance, Kraken, KuCoin, OKEx, Huobi, Gate.io, MEXC.

Kết luận

Moonbeam tận dụng các tính năng độc đáo của Polkadot và cung cấp cho các nhà phát triển dự án một môi trường thực thi hợp đồng thông minh quen thuộc. Nhờ vào việc tập trung vào khả năng tương thích EVM trên Polkadot, Moonbeam đã mang lại nhiều tính năng hữu ích cũng như tạo một nền tảng hoàn chỉnh để các nhà phát triển dự án dễ dàng lập trình và xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Việc nhiều nhà phát triển triển khai ứng dụng trên Moonbeam đã tạo ra một hiệu ứng mạng lưới lớn khiến các nhà phát triển khác coi Moonbeam là sự lựa hàng đầu để triển khai dự án.