Sự hình thành của Luna Foundation Guard (LFG)

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Luna Foundation Guard (LFG), quỹ hỗ trợ stablecoin thuật toán TerraUSD (UST).

7161Total views
Su hinh thanh cua Luna Foundation Guard (LFG) - anh 1
Sự hình thành của Luna Foundation Guard (LFG)

Phấn đấu cho kinh tế phi tập trung

Nếu một nền kinh tế phi tập trung cần tiền tệ phi tập trung, thì DeFi yêu cầu một dạng tiền tệ có khả năng mở rộng, mạnh mẽ và chống kiểm duyệt ở lớp cơ sở công nghệ của nó.

Stablecoin

Khi các tài sản dễ biến động về giá chiếm ưu thế trong ngành thì Stablecoin đã tự thiết lập mình như một phương tiện tương tác với DeFi – với các hiệu ứng mạng được củng cố bởi các ưu tiên sẵn có đối với đơn vị tài khoản bằng tiền tệ fiat.

Việc áp dụng Stablecoin đang bùng nổ. Với mức vốn hóa thị trường tăng vọt lên tới 170 tỷ đô la Mỹ thì Stablecoin là phương tiện phù hợp để trao đổi giá trị có sẵn trên Internet giữa các blockchain công khai, là điều hiển nhiên. Stablecoin có khả năng tổng hợp, di động, dễ truy cập và tiết kiệm chi phí hơn đáng kể so với tiền tệ fiat.

Su hinh thanh cua Luna Foundation Guard (LFG) - anh 2

Tuy nhiên, sự gia tăng của Stablecoin bị ràng buộc bởi sự tập trung của các tổ chức phát hành đương nhiệm, có mô hình mâu thuẫn với các đặc điểm cơ bản của sự phân quyền trong ngành. Việc kiểm soát tập trung các Stablecoin là nền tảng cho một nền tảng tài chính phi tập trung gây ra rủi ro giữa các lớp của DeFi. Tính thanh khoản trên khắp DeFi gắn liền với sự phổ biến của các loại Stablecoin tập trung, với các khoản hoàn trả thay thế cho rủi ro xảy ra với các loại Stablecoin lớn chỉ mới xuất hiện gần đây. 

Terra nổi lên như một giao thức phi tập trung phát hành một bộ các Stablecoin có giá trị fiat, có khả năng mở rộng và chống kiểm duyệt – loại bỏ nhiều hạn chế bằng các thiết kế thuật toán độc đáo của nó.

Bằng cách cung cấp cơ chế phát hành phi tập trung ở lớp cơ sở của ngăn xếp DeFi, các Stablecoin của Terra, đặc biệt là TerraUSD (UST), đã trở nên nổi bật cùng với một loạt các Stablecoin phi tập trung khác trong một môi trường chuỗi chéo đang phát triển mạnh. Với mức vốn hóa thị trường hiện tại đạt gần 17,73 tỷ USD, UST hiện là Stablecoin phi tập trung hàng đầu trên thị trường và đứng thứ 4 sau Tether, USDC và BUSD. 

Su hinh thanh cua Luna Foundation Guard (LFG) - anh 3

Tuy nhiên, sự gia tăng của các Stablecoin phi tập trung không phải là không có những lời chỉ trích. Khi họ bắt đầu hấp thụ ngày càng nhiều cổ phần lớn hơn của thị trường Stablecoin từ các tổ chức phát hành tập trung như Tether và Circle, các Stablecoin thuật toán đã bị đánh giá cao vì độ ổn định mạnh mẽ của chúng. Nguyên nhân là bởi vì chúng không được thế chấp quá mức hoặc được hỗ trợ 1:1 bởi các khoản tiền tương đương trong tài khoản ngân hàng. 

Nghiêng về quan niệm sai lầm cho rằng các thiết kế Stablecoin giả mạo là không bền vững và là trọng tâm cốt lõi của Terraform Labs, hệ sinh thái Terra rộng lớn hơn, cộng đồng Lunatic. Bằng cách tập trung vào việc khởi động nhu cầu của Stablecoin theo thuật toán, UST đã vượt qua đợt giảm giá lớn của LUNA. Tuy nhiên, các câu hỏi về tính bền vững của các chốt ổn định theo thuật toán vẫn tồn tại. Đây là điều mà cộng đồng của Terra không giấu giếm và đã giải quyết trực tiếp.

Thể hiện tầm nhìn về một nền kinh tế phi tập trung dựa trên tiền tệ phi tập trung là một nhiệm vụ chính xác. Những cải tiến ngày càng tăng trong thiết kế cơ chế, giáo dục, nhận thức và ươm tạo các ứng dụng sử dụng các Stablecoin theo thuật toán như UST một cách có ý nghĩa, đã chứng minh sự thành công trong việc tạo ra một hình thức tiền tệ mới không gặp rủi ro từ các Stablecoin tập trung.

Su hinh thanh cua Luna Foundation Guard (LFG) - anh 4

Nhưng, đó là một quá trình liên tục. Terra không ở trạng thái kết thúc – nó chỉ mới bắt đầu.

Để thành công, chúng ta cần tiếp tục bổ sung cho nền kinh tế Terra các nguồn lực hiệu quả trên nhiều khía cạnh. Chúng bao gồm mọi thứ từ công cụ dành cho nhà phát triển kỹ thuật đến các dự án hỗ trợ vốn, tài liệu giáo dục giúp tiếp cận người dùng và nhà xây dựng mới cũng như các cơ chế sáng tạo để hỗ trợ các mô hình Stablecoin theo thuật toán trong bối cảnh biến động.

Đạt được kết quả cho Terra mà cộng đồng truyền bá có nghĩa là thâm nhập vào xu hướng chính – tham gia vào tập hợp người dùng toàn cầu và cung cấp cho họ các nguồn lực để sử dụng sức mạnh của một hệ thống tài chính mới, bao trùm hơn. Để đi đến đó, đòi hỏi phải liên tục tinh chỉnh, phát triển và xây dựng một hệ sinh thái xung quanh các Stablecoin Terra mang lại uy tín về tính bền vững và nhu cầu rộng rãi của chúng.

Nó có nghĩa là xây dựng một hệ sinh thái chuỗi chéo nhu cầu đối với các Stablecoin Terra, giúp hấp thụ sự biến động ngắn hạn của các chu kỳ thị trường đầu cơ và tạo ra một kỷ nguyên Stablecoin mới – một kỷ nguyên mà các đặc tính phi tập trung cơ bản của ngành được tất cả chúng ta chia sẻ, vẫn ổn định.

Bằng cách tập trung vào nhu cầu khởi động thông qua nhiều cách khác nhau, ngoài các khuyến khích khai thác thanh khoản tạm thời, hệ sinh thái của Terra đã bùng nổ thành một nền kinh tế sôi động với các ứng dụng tài chính tiên tiến, thanh toán và tiết kiệm ban đầu, NFT…

Su hinh thanh cua Luna Foundation Guard (LFG) - anh 5

Một loạt các tổ chức và dự án đã hình thành từ doanh nghiệp của cộng đồng, để cuối cùng hiện thực hóa các mục tiêu đầy tham vọng đặt ra cho Terra. Cùng nhau, họ đã đưa Terra trở thành chuỗi hợp đồng thông minh lớn thứ 2 tính theo tổng giá trị bị khoá (TVL) – chỉ sau Ethereum.

Giờ đây, họ có một đồng minh mới mạnh mẽ – LFG.

Sự hình thành của LFG là kết quả của những bài học kinh nghiệm từ những năm trước trên thị trường. Đó là một trung tâm xuất sắc tập trung vào việc nuôi dưỡng các xu hướng nhu cầu then chốt dẫn đến sự thành công của các Stablecoin Terra và củng cố vị trí của các Stablecoin phi tập trung trên thị trường như một giải pháp thay thế vượt trội cho các công ty đương nhiệm.

Xác định nhiệm vụ & cấu trúc LFG

Nhiệm vụ cốt lõi của LFG là củng cố sự ổn định của UST và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Terra. Việc xây dựng các nguồn dự trữ hỗ trợ cho việc chốt các Stablecoin theo thuật toán trong bối cảnh biến động và cung cấp các nguồn lực vào nghiên cứu nhằm nâng cao hơn nữa những gì có thể với Stablecoin, mới chỉ là bước khởi đầu.

Su hinh thanh cua Luna Foundation Guard (LFG) - anh 6

LFG cũng sẽ phân bổ các khoản tài trợ cho các nhà xây dựng, nhà nghiên cứu, thành viên cộng đồng và bất kỳ ai khác theo đuổi những ý tưởng táo bạo vì lợi ích của nền kinh tế Terra được phân thành 3 nhóm chính:

  • Phát triển công nghệ nguồn mở
  • Nghiên cứu & giáo dục
  • Tăng trưởng cộng đồng

Việc thành lập một tổ chức phi lợi nhuận mở ra một con đường mới cho sự phát triển trong tương lai của một nền kinh tế phi tập trung được xây dựng trên tiền tệ thực sự phi tập trung.

LFG sẽ được giám sát và điều hành bởi một Hội đồng quản trị độc lập, ban đầu bao gồm các nhà lãnh đạo và chuyên gia sau đây trong ngành, sau đó sẽ mở rộng và bao gồm các nhà xây dựng hàng đầu trong hệ sinh thái Terra:

  • Do Kwon (Co-Founder and CEO of Terraform Labs)
  • Nicholas Platias (Founding member of Terraform Labs)
  • Kanav Kariya (President of Jump Crypto)
  • Remi Tetot (Co-Founder of RealVision)
  • Jonathan Caras (Project Lead at Levana Protocol)
  • Jose Maria Delgado (Co-Founder of Delphi Digital)
  • Bill Chin (Head of Binance Labs Fund)
Su hinh thanh cua Luna Foundation Guard (LFG) - anh 7

Ban đầu, LFG sẽ được tài trợ với một món quà 50 triệu LUNA từ TFL để giúp củng cố khuôn khổ dự trữ và trợ cấp ổn định của mình. Việc thực thi theo kế hoạch từ ví TFL được lên lịch vào ngày 22 tháng 1 lúc 10 giờ sáng SGT (2 giờ sáng giờ UTC) và giao dịch sẽ được chia sẻ công khai sau khi hoàn tất để đảm bảo minh bạch.

Trong tương lai, các đề xuất với LFG để được tài trợ, sẽ được đánh giá về mức độ phù hợp của chúng với sứ mệnh của LFG, thiết kế kỹ thuật của dự án và chất lượng chung của nhóm và các thành viên. Nếu bạn có ý tưởng tuyệt vời để cải thiện hoặc xây dựng một ứng dụng phi tập trung trên Terra, một dự án DeFi sử dụng các Stablecoin theo thuật toán hoặc nếu bạn có cảm hứng xây dựng một thứ gì đó hoàn toàn khác biệt giúp thúc đẩy mục tiêu phát triển một nền kinh tế phi tập trung thực sự, thì LFG sẽ thích nghe về nó!

LFG hiện đang hoàn thiện những bước cuối cùng về khuôn khổ tài trợ của mình, khuôn khổ này sẽ được công bố rộng rãi trong những tuần tới. Hiện tại, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ với LFG.

Su hinh thanh cua Luna Foundation Guard (LFG) - anh 8
Sự hình thành của Luna Foundation Guard (LFG)