Tổng quan hệ sinh thái NEAR Protocol trong tuần thứ 11 của năm 2022 (14/03/2022 – 20/03/2022)

Hệ sinh thái NEAR Protocol đã có sự tăng trưởng vượt bậc và lập kỷ lục mới về số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trong tuần thứ 11 của năm 2022.

8141Total views
Tong quan he sinh thai NEAR Protocol trong tuan thu 11 cua nam 2022 (14/03/2022 – 20/03/2022) - anh 1
Tổng quan hệ sinh thái NEAR Protocol trong tuần thứ 11 của năm 2022 (14/03/2022 – 20/03/2022)

Tổng quan về tình hình hoạt động của nền tảng NEAR Protocol trong 2,5 tháng đầu năm 2022

Gần đây, NEAR Protocol là dự án thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng nhà đầu tư. Minh chứng là dù cho thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh thì tổng số địa chỉ hoạt động trên hệ sinh thái NEAR vẫn đạt mức tăng trưởng 97% trong 2,5 tháng đầu năm 2022. 

Vì vậy khi thị trường vừa có sự khởi sắc, Bitcoin quay về vùng giá trên 40.000 đô la Mỹ thì ngay lập tức số lượng Daily active account (số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày) trên hệ sinh thái NEAR đã lập kỷ lục mới với 236.287 địa chỉ vào ngày 20/03/2022. 

Bên cạnh đó, nếu thống kê tổng số địa chỉ trên NEAR Protocol từ đầu năm đến nay thì con số này đã tăng 97%, vượt mặt những tên tuổi lớn khác như Fantom, Cronos hay Avalanche.

Tong quan he sinh thai NEAR Protocol trong tuan thu 11 cua nam 2022 (14/03/2022 – 20/03/2022) - anh 2

Những tin tức đáng chú ý trên hệ sinh thái NEAR từ 14/03 – 20/03/2022

Trong tuần thứ 11 của năm 2022, các dự án nổi bật trên mạng lưới NEAR Protocol đã có những cập nhật quan trọng như sau: 

 • Ngày 18/3/2022, Nexo Exchange đã niêm yết token NEAR trên nền tảng giao dịch của họ.
 • Burrow (giao thức cho vay đầu tiên trên NEAR) đã sẵn sàng khởi chạy mainnet. 
 • Juno Labs giới thiệu Mars Minter, tính năng hỗ trợ người dùng có thể khởi chạy dự án NFT của riêng họ trên NEAR.
 • Koii Network thông báo hợp tác với NEAR Protocol. Koii là một giao thức tập trung vào việc xây dựng các công cụ và cơ sở hạ tầng cần thiết để phân quyền Internet.
 • Aurigami (dự án Lending nổi bật trên Aurora) đã nhận được khoản tài trợ trị giá gần 2 triệu đô la Mỹ.

Phân tích dữ liệu On-chain của hệ sinh thái NEAR Protocol

Biến động giá và số lượng giao dịch

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap thì giá token NEAR mới chỉ phục hồi được hơn 8% từ mức 9,8 đô la Mỹ (13/03/2022) lên 10,6 đô la Mỹ (20/03/2022). Trong khi đó, số lượng giao dịch trên hệ sinh thái NEAR lại có một sự gia tăng đột biến sau thời gian dài đi ngang cùng những đợt điều chỉnh chung của thị trường và đạt 6.536.365 giao dịch, tăng 128,1% chỉ trong một tuần.

A picture containing graphical user interface Description automatically generated

Số người dùng mới

Điều đáng chú ý đó là cũng trong tuần qua, số lượng người dùng mới trên hệ sinh thái NEAR đã có một bước đột phá với 777.932 địa chỉ đăng ký mới, tương đương mức tăng trưởng đáng kinh ngạc tới 956,27%.

Graphical user interface, application Description automatically generated

Số lượng Daily Active Account đạt ATH

Số lượng Daily Active Account (số lượng địa chỉ ví đang hoạt động hàng ngày) trên hệ sinh thái NEAR Protocol đã lập kỷ lục ATH mới vào ngày 20/03/2022 với 236.287 địa chỉ. 

Có thể nói đây là một con số vô cùng ấn tượng vì suốt gần một năm qua số lượng Daily Active Account trên hệ sinh thái này chỉ dao động quanh con số 50.000.

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence

Total Value Locked (TVL)

Tính tới cuối tuần trước (20/03/2022), tổng giá trị tài sản bị khóa trong các hợp đồng thông minh (TVL) của NEAR Protocol đang ở mức 674,27 triệu đô la Mỹ.

Trong đó, Aurigami là dự án có đóng góp TVL cao nhất cho toàn hệ sinh thái NEAR khi cán mốc 177,9 triệu đô la Mỹ, tiếp theo đó là Trisolaris với 142,34 triệu đô la Mỹ và Ref Finance với 111,23 triệu đô la Mỹ. Có thể nói ba nền tảng này chính là “xương sống” của toàn mạng lưới vì chiếm tới gần 64% tổng TVL của NEAR Protocol.

Graphical user interface Description automatically generated

Những dự án mới trên hệ sinh thái NEAR 

Đã có 28 dự án mới tham gia vào mạng lưới NEAR Protocol trong tuần thứ 11 của năm 2022, bao gồm: NearBlocks, OneKey, Defy Trends, CrossFi, UPFI Network, MoonNoobs DAO, Cadera, Higgs Field, NEARkits, NFT-Maker, Neararity, Howrare NEAR, NEAR Tinker Union, Apes Empire, Syko Near Bears Squad, TooRichCity, Smashrooms, OWLDAO, WePiggy, smartdex, Kyber Network, Rift Finance, Celer cBridge, Zen Launch, KeyFi, reBaked, Nifty Row, MutantSwap. 

Với sự tham gia của các dự án mới này, NEAR Protocol ngày càng được hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng.

Tong quan he sinh thai NEAR Protocol trong tuan thu 11 cua nam 2022 (14/03/2022 – 20/03/2022) - anh 3
Tong quan he sinh thai NEAR Protocol trong tuan thu 11 cua nam 2022 (14/03/2022 – 20/03/2022) - anh 4

Những cập nhật đáng chú ý của các mảnh ghép DeFi 

Hệ sinh thái Aurora

Aurora là một Ethereum Virtual Machine (EVM), được xây dựng với mục đích hỗ trợ các nhà phát triển có thể sao chép, mở rộng các ứng dụng phi tập trung của họ từ nền tảng Ethereum sang NEAR Protocol. Dự án này chính là một nền tảng DeFi đóng vai trò trung gian quan trọng thu hút các Dapp đến với NEAR blockchain.

Dưới đây là một số bước tiến nổi bật nhất trên hệ sinh thái Aurora trong tuần thứ 11 của năm 2022:

 • Bastion Protocol: Giao thức cho vay phi tập trung trên Aurora đã ra mắt sự kiện Lockdrop, một sự kiện tương tự Airdrop để khuyến khích thêm nhiều người dùng tham gia mạng lưới.
 • Aurigami: Aurigami là dự án đang thu hút các dòng tiền lớn đổ về hệ sinh thái Aurora. Trong tuần qua, nó đã tiếp tục công bố một tin vui cho cộng đồng khi tăng phần thưởng cho các nhà đầu tư tham gia chương trình gửi USDC. 
 • WePiggy: WePiggy là giao thức cho vay tài sản tiền mã hóa phi tập trung sắp được ra mắt trên Aurora.
 • InsurAce: Dự án này đã được nhận tài trợ phát triển từ Aurora trong tuần vừa qua, đồng thời nó cũng trở thành đối tác tài chính với Defrost Finance.
 • BlueBit Finance: BlueBit Finance đã huy động được hơn 150 nghìn đô la Mỹ trên SmartPad và NEARPad.

Hệ sinh thái NEAR Protocol

Các sự kiện DeFi nổi bật trên chuỗi chính NEAR blockchain trong tuần qua có thể kể đến là:

 • Token REF của Ref Finance đã chính thức được niêm yết trên Jubi Exchange từ ngày 18/03/2022. Ngoài ra, nền tảng này còn tích hợp thành công tiện ích mở rộng trình duyệt Sender Wallet.
 • Verida Vault là một ứng dụng trên thiết bị di động có chức năng như một “Ví dữ liệu” và “Ví tiền mã hóa”. Thứ Tư tuần trước (16/03/2022), NEAR Protocol đã tham gia tài trợ cho dự án này.
 • Nền tảng Burrow (một giao thức Lending cho phép người dùng cung cấp tài sản để kiếm lãi) được niêm yết trên DefiLlama.
 • Trong tuần qua, NEAR Protocol còn cung cấp một khoản tài trợ trị giá 75.000 đô la Mỹ cho một dự án Yield farming có đòn bẩy đó là PembRock Finance. 

Một số cập nhật nổi bật từ các dự án game blockchain

Các tin tức đáng chú ý trong tuần qua về các dự án game blockchain trên hệ sinh thái NEAR đó là:

 • OP Games đã công bố ra mắt một liên minh mới với chủ đề “The first Dragon” cùng GameFi Metaverse mang tên “Dragon Evolution”. 
 • NEAR công bố dự án game mới Exxaverse, một trò chơi 3D Cyber ​​Gladiator P2E.
 • Hash Rush tạo thêm website mới.
 • HashVerse Capital sẽ tài trợ một khoản đầu tư cho FarmMe.
 • Atocha Protocol, một giao thức trò chơi xếp hình Web 3.0 được xây dựng trên Octopus Network đã phát hành Whitepaper của họ. 

Những tin tức mới nhất về các dự án NFT trong tuần (14/03 – 20/03/2022)

NFT đang ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò thiết yếu trong các hệ sinh thái. Tuần qua, các dự án NFT trên NEAR Protocol cũng có những bước phát triển đáng chú ý như:

 • Tiện ích mở rộng trình duyệt Sender Wallet BETA được tích hợp vào Paras.id.
 • NEAR Kit công bố tính năng mới cho phép chuyển NFT về ví của người dùng.
 • Membrane Bot ra mắt tính năng cho phép người dùng kiểm soát NFT trong Discord.
 • NEARNauts công bố hợp tác với Exxaverse. Bên cạnh đó dự án này cũng công bố thêm một số biện pháp giảm phát sẽ áp dụng.
 • Holistic Pilgrim và HavenDAO là hai dự án NFT đã nhận được tài trợ từ NEAR Protocol.
 • HavenDAO bắt đầu hợp tác với Near Future NFT. Sự hợp tác này sẽ cho phép Haven có thể tham gia cùng NearBots trong việc định hình thế giới trò chơi thông qua các khả năng độc đáo.
 • Mr. Brown NFT có thể được staking trực tiếp trên Paras. 

Những hoạt động của nhóm phát triển NEAR Protocol

NEAR Protocol đã công bố một số cập nhật mới trên hệ sinh thái của họ vào tuần trước, bao gồm các vấn đề như: Nền tảng Dev, ví, trải nghiệm node, giao diện node, thời gian khởi chạy hợp đồng và các báo cáo DevRel.

Bên cạnh đó, nhóm phát triển của NEAR tại Pagoda cho biết họ sẽ tổ chức các buổi trao đổi công khai (Public protocol meeting) và cung cấp bản cập nhật hàng tháng về tiến độ phát triển giao thức, các tính năng sắp phát hành.

Cũng trong tuần vừa qua, NEAR đã ra mắt nền tảng NEAR University, cho phép người dùng có thể tìm hiểu, kiếm tiền, kết nối với những người dùng khác trong cộng đồng NEAR Protocol. Điều này giúp cho họ có thể học được nhiều kiến thức liên quan đến Web 3.0 và thậm chí còn có cơ hội đạt được chứng chỉ do NEAR cung cấp.

Một sự kiện đáng chú ý nữa đó là NEAR Protocol đã phát hành phiên bản mới của NEARcore 1.25.0 trên mainnet.

Graphical user interface, text, application, chat or text message Description automatically generated

Những chương trình hỗ trợ phát triển dự án

NEAR đã tổ chức các chương trình NEAR Grant hỗ trợ cho cộng đồng các nhà phát triển và người sáng tạo nhằm đẩy nhanh quá trình mở rộng các ứng dụng của công nghệ blockchain vào thế giới thực.

Bên cạnh đó, Aurora cũng có chương trình tương tự với tên gọi Aurora Grant nhằm thu hút các nhà phát triển tiềm năng xây dựng ứng dụng trên hệ sinh thái của họ.

Ngoài NEAR và Aurora thì trong tuần qua Astro (một nền tảng khởi chạy các tổ chức tự trị phi tập trung DAO) cũng là cái tên được nhiều nhà phát triển nhắc đến. Vì mới đây vườn ươm Astro DAO đã thành lập một quỹ có quy mô lên đến 500.000 đô la Mỹ để tài trợ các DAO mới. 

Tong quan he sinh thai NEAR Protocol trong tuan thu 11 cua nam 2022 (14/03/2022 – 20/03/2022) - anh 5

Lời kết

Hệ sinh thái NEAR ngày càng hoàn thiện và không ngừng mở rộng với nhiều chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên hệ sinh thái của họ. Chắc chắn NEAR sẽ còn nhiều dư địa phát triển trong tương lai nếu giữ vững được phong độ như hiện tại.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động của nền tảng NEAR Protocol trong những tháng đầu năm 2022 và chi tiết các diễn biến mới nhất trong tuần qua (14/03 – 20/03/2022). Bạn có thể tham khảo thêm các dự án tiềm năng khác trên Coinvn để có thể lập một danh mục đầu tư tối ưu nhất cho bản thân.