Ví giấy (Paper Wallet) là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng

Ví giấy được coi là một phương pháp để giữ Bitcoin an toàn trước các cuộc tấn công mạng. Theo dõi bài biết để biết cách tạo và sử dụng ví giấy.

14822Total views
Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 1
Ví giấy (Paper Wallet) là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng

Ví giấy (Paper Wallet) là gì?

Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 2

Ví giấy chứa một cặp khóa private key (riêng tư) và public key (công khai) để thực hiện các giao dịch tiền mã hóa. Tùу ᴠào nhà cung cấp, ᴠí giấу ѕẽ có thể có mã QR, bạn chỉ cần quét chúng ᴠào thiết bị để хác nhận khóa cá nhân (priᴠate keу) ᴠà tiến hành giao dịch.

Ví giấy là một ví lưu trữ lạnh phi tập trung, nghĩa là bạn tự kiểm soát các chìa khóa và ví không được kết nối với Internet. Ví giấy từng được coi là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo lượng lớn tiền mã hóa.

Có nên sử dụng ví giấy để lưu trữ Bitcoin?

Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 3

Ban đầu, ví giấy được khuyến khích sử dụng. Chúng bắt đầu phổ biến vào cuối năm 2010 và bắt đầu trở nên phổ biến vào khoảng năm 2016. Miễn là nó được tạo đúng cách, ví giấy không cần kết nối Internet nên khá an toàn với các cuộc tấn công trực tuyến.

Tuy nhiên, ví giấy cũng có một vài bất tiện như:

  • Rủi ro về keylogger: Hacker có thể đọc khóa cá nhân của bạn khi bạn bắt đầu nhập khóa đó vào máy tính của mình để rút tiền.
  • Rủi ro về in ấn: Nếu bạn sử dụng máy in được kết nối với Wifi, máy tính của bạn sẽ gửi một tệp từ thiết bị của bạn đến máy in ở định dạng không được mã hóa.
  • Rủi ro Wifi: Sử dụng Wifi công cộng có thể là miếng bánh ngon cho các cuộc tấn công trực tuyến.
  • Chất liệu đặc thù: Vì là giấy nên rất dễ hư hỏng khi gặp nước. Thêm vào đó, QR code có khả năng bị dính mực hay chất bẩn khiến cho mã không quét được, dễ bị đánh cắp hơn vì cả private key đều nằm trên đó.

Khi BTC còn non trẻ, ví này thì mang tính tiện lợi với kích thước nhỏ gọn, có thể mang đi bất cứ đâu và tính hữu dụng như một dạng thanh toán mã hóa kiểu mới, thế nhưng với giá trị cao của BTC như hiện nay, sử dụng ví này cũng khá rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn là người luôn giữ mọi thứ cẩn thận thì có thể việc sử dụng ví Bitcoin bằng giấy sẽ phù hợp với bạn. Hãy xem xét thật kĩ lưỡng để có sự lựa chọn đúng đắn trước khi dùng ví giấy.

Bitcoin Paper Wallet nào là tốt nhất?

3 nhà điều hành ví Bitcoin phổ biến, đáng tin cậy là Bitcoinpaperwallet.com, Bitaddress.org và WalletGenerator.net.

Bitcoinpaperwallet.com

Trình tạo khóa Bitcoin giúp bạn in cả mặt trước và mặt sau. Các thông tin nhạy cảm như mã QR và khóa cá nhân được lưu trữ ở mặt trước và được niêm phong bằng nhãn dán ảnh 3D, các thông tin này khi được gỡ bỏ sẽ bị phá hủy để tránh bị thay thế. Nhược điểm là nếu ai đó có quyền truy cập vào ví giấy của bạn, họ có thể rút tiền mà bạn không biết.

Bitaddress.org

Bitaddress.org là một công cụ mã nguồn mở và là công cụ lâu đời nhất có sẵn để tạo ví giấy sử dụng trình duyệt riêng.

WalletGenerator.net

Bạn phải tải xuống từ GitHub và mở tệp index.html từ máy tính của mình để bảo vệ tiền của bạn không bị đánh cắp. Để tăng cường bảo mật, khi bạn đang tạo ví của mình, hãy tắt Internet. Bạn phải nhớ giữ bí mật khóa riêng tư, bạn là người duy nhất có thể truy cập nó. 

Nếu bị người khác truy cập, bạn sẽ có nguy cơ mất tiền rất lớn, vì vậy tốt hơn hết là bạn không nên tin tưởng bất kỳ ai. Đây là một trong những ví giấy BTC tốt nhất.

Các bước để tạo ví giấy Bitcoin

Bước 1: Chọn một trình tạo ví giấy đã liệt kê ở trên.

Bước 2: Vì ví giấy được tạo trên PC nên luôn có nguy cơ hacker hoặc phần mềm độc hại cố gắng lấy cắp thông tin của bạn. Do đó, nên tạo ví trên máy tính của riêng bạn. Cần đảm bảo rằng không có virus hoặc phần mềm độc hại. Bạn cần cập nhật chương trình chống virus và kiểm tra máy tính của mình về các vấn đề bảo mật. Điều rất quan trọng là không sử dụng Wifi công cộng vì tin tặc có thể lấy thông tin của bạn.

Bước 3: Tải xuống trình tạo ngoại tuyến.

Để cung cấp tính bảo mật cao hơn, trình tạo ví giấy cung cấp cho bạn tải xuống tệp zip cùng với bản sao trang web.

Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 4

Bước 4: Sau khi tải xuống, hãy quét tệp zip để kiểm tra an toàn và giải nén nó. Đảm bảo rằng bạn đã ngắt kết nối PC và máy in của mình khỏi Internet để có một môi trường ngoại tuyến an toàn tạo khóa.

Bước 5: Mở tệp Bitaddress.org.

Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 5

Nhấp vào bitaddress.org.html

Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 6

Di chuyển chuột của bạn xung quanh để thêm một số ngẫu nhiên tạo địa chỉ Bitcoin hoặc nhập một số ký tự ngẫu nhiên vào hộp văn bản.

Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 7

Có hai mã QR. Nhãn màu xanh lá cây và một địa chỉ bên dưới là khóa công khai (public key) để nhận tiền. Mã QR thứ hai có nhãn màu đỏ là khóa cá nhân (private key) của bạn.

Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 8

Bạn có thể tạo bao nhiêu ví tùy thích.

Vi giay (Paper Wallet) la gi? Huong dan cach tao va su dung - anh 9

Bước 6: Sau đó, hãy in và lưu trang in với các hướng dẫn khi bạn nhận được.

Bước 7: Sau khi ví được tạo và lưu, bạn nên xóa các tệp của chương trình tạo ví và lịch sử tìm kiếm trên Internet, xóa bộ nhớ cache, các mục trong thùng rác và khởi động lại máy tính trước khi kết nối Internet.

Bước 8: Gửi tiền mã hóa đến từng ví. Nếu bạn định gửi một số tiền lớn, hãy thử với một vài satoshi trước đó, kiểm tra và đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động tốt.

Bước 9: Bảo vệ ví. Phải đảm bảo rằng không ai có quyền truy cập trái phép vào khóa của bạn. Giữ ví của bạn ở một nơi an toàn và gấp nó theo cách mà khóa riêng tư không thể nhìn thấy.

Thêm vào đó, ví giấy cũng có nguy cơ bị cháy, ẩm và nước xâm nhập, cũng như phân hủy tự nhiên của giấy. Cách dễ nhất để ngăn chặn những rủi ro này là tạo nhiều bản sao và lưu trữ chúng ở các vị trí an toàn khác nhau.

Lưu ý khi tạo ví giấy

  • Mã khóa cá nhân (priᴠate keу) của bạn có thể bị đánh cắp nếu ai đó nhìn thấy quá trình tạo ví của bạn.
  • Thông qua thuật toán BIP38, BitAddreѕѕ ᴠà LiteAddreѕѕ đều hỗ trợ mã hóa khóa cá nhân (priᴠate keу) cho người dùng. Có nghĩa là ᴠí sẽ được bảo ᴠệ 2 lần.
  • Sử dụng hệ thống ᴠận hành an toàn để đảm bảo các nguy cơ tấn công của các phần mềm gián điệp. Dù hệ thống ᴠận hành được lưu trong ổ USB haу bằng hệ Ubuntu của Linuх cũng là một giải pháp tốt.
  • Không sử dụng Wifi công cộng hoặc bất kỳ mạng nào bạn không tin tưởng.
  • Ngắt kết nối internet trước khi nhập khóa cá nhân (piᴠate keу), khóa công khai (public keу) và in ᴠí giấу Bitcoin.
  • Đặt ví giấy của bạn ở một nơi an toàn, nơi bạn hoặc bất kỳ ai/bất kỳ thứ gì khác không thể làm hỏng nó.

Tổng kết

Ví giấy (Paper wallet) là một lựa chọn tốt để thay thế cho nhiều cách lưu trữ tiền mã hóa khác. Nó hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng. Mọi rủi ro có thể xảy ra, cách lưu trữ tiền mã hóa này có thể được coi là an toàn nhất nhưng không ai đảm bảo sự chắc chắn nếu bạn không tự mình giữ gìn nó cẩn thận.