Tron là gì và hướng dẫn sử dụng ví Tron

Tron là một nền tảng phi tập trung dựa trên Blockchain, Tron sử dụng đồng tiền mã hóa riêng của mình Tronix (TRX), bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng ví Tron.

2495Total views
Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 1
Tron sử dụng đồng tiền mã hóa riêng của mình Tronx (TRX). Nguồn: Cointelegraph.

Tron là một nền tảng phi tập trung dựa trên Blockchain, Tron cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa người sáng tác và khách hàng bằng cách loại bỏ trung gian. Tron sử dụng đồng tiền mã hóa riêng của mình Tronix (TRX).

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thế nào là nền tảng Trong cũng như token TRX của nó, cùng với đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng TronWallet.

Tron là gì?

Tron được thành lập vào tháng 9/2017 bởi một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore có tên là Tron Foundation. Nó được lãnh đạo bởi Giám đốc điều hành Justin Sun và có một nhóm phát triển nội bộ bao gồm các công ty công nghệ nổi tiếng.

Bằng cách sử dụng các tính năng của công nghệ mạng Blockchain và mạng ngang hàng (P2P), Tron cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa người tạo nội dung và khách hàng bằng cách loại bỏ khâu trung gian.

Kết quả là giảm chi phí tổng thể cho khách hàng và cải thiện việc thu thập nhà sản xuất nội dung, mang lại tình huống đôi bên cùng có lợi.

Tron có các khối xây dựng cơ bản như: ứng dụng phi tập trung (dApps), hợp đồng thông minh, token hoặc sự đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền, tất cả đều được tiên phong bởi các dự án khác.

Tron đã tạo ra sự khác biệt với chiến lược thị trường tập trung vào châu Á dựa nhiều vào việc công khai người sáng lập và người sáng tạo, Justin Sun. Với một cộng đồng cực kỳ tích cực gồm những người ủng hộ nhiệt thành, không có gì ngạc nhiên khi Tron hứa hẹn tương lai với nhiều thành công.

Tiền mã hóa TRX

Tiền mã hóa TRON (TRX) thậm chí còn thu hút được sự chú ý lớn hơn vào năm 2018 khi công ty phát triển phi lợi nhuận đứng sau Tron, Tron Foundation, mua lại nền tảng chia sẻ nội dung ngang hàng BitTorrent.

Giá cao nhất của TRX đã đạt được vào tháng 1 năm 2018 khi đồng tiền này đạt 0,23 USD. Nó được xếp hạng thứ 24 về vốn hóa thị trường so với các loại tiền mã hóa khác tại thời điểm viết bài.

Người dùng có thể mua TRX trên các sàn giao dịch như Liquid và Binance bằng cách đổi chúng lấy các loại tiền mã hóa khác như ETH hoặc BTC. Hiện tại không thể mua bằng tiền tệ fiat. Nó có thể được lưu trữ trên các ví hỗ trợ chuỗi khối Ethereum như MyEtherWallet.

Người sử dụng Tron có thể sử dụng TRX để trả tiền cho nội dung họ muốn truy cập. Sau đó, những đồng tiền này sẽ chuyển đến tài khoản của nhà sản xuất nội dung, nơi chúng có thể được trao đổi sang các loại tiền mã hóa khác hoặc có thể được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ Blockchain.

TRX lần đầu tiên được ra mắt thông qua một ICO và đã huy động được khoảng 60 triệu USD. TRX được tạo với nguồn cung tối đa là 100.850.743.812, với số lượng token TRX đang lưu hành hiện tại là 71.659.657.369.

Cách sử dụng TronWallet

Tạo một TronWallet mới

 • Bước 1: Khi bạn khởi chạy ứng dụng TronWallet của mình, sau màn hình giới thiệu ngắn, bạn sẽ có hai tùy chọn để tiếp tục với trải nghiệm TronWallet của mình đó là “Tạo mới” hoặc “Khôi phục ví” của bạn.
 • Bước 2: Nhấp vào “Tạo ví” sẽ chuyển hướng bạn đến màn hình nơi bạn sẽ được yêu cầu nhập số PIN hai lần. Bạn sẽ nhập mật khẩu của bạn cho ứng dụng.
 • Bước 3: Khi bạn tạo mã PIN, Tron sẽ yêu cầu bạn viết ra 12 từ cần thiết để khôi phục ví của bạn nếu bạn cần. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sao lưu những thông tin đó theo cách bạn chọn, hầu hết chúng tôi viết chúng ra một nơi an toàn. Nhấp vào “Tôi đã viết ra” sẽ nhắc bạn lặp lại những từ đó theo cùng một thứ tự bằng cách nhấn vào các nút từ trên màn hình.

Với thứ tự các từ phù hợp, bạn đã sẵn sàng nhấn vào xác nhận seed và bắt đầu sử dụng ứng dụng TronWallet của mình. Trong thời gian giới hạn, cũng có thể có phần thưởng “cảm ơn” khi tạo ví.

Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 2

Khôi phục TronWallet của bạn

 •  Bước 1: Để khôi phục ví, hãy nhấn vào biểu tượng “Bánh răng” trong thanh điều hướng ở cuối màn hình của bạn.
 • Bước 2:  Bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình Settings, nơi bạn sẽ thấy tùy chọn “Restore Wallet”.
 •  Bước 3: Nhấn vào nút đó và nhập 12 từ bí mật theo đúng thứ tự trên màn hình tiếp theo của biểu mẫu khôi phục. Sau đó, nhấn vào “Restore” và bạn sẽ nhận được cảnh báo cho biết việc khôi phục ví của bạn có thành công hay không. Nếu không phải thì đó thường là một từ bị gõ sai, vì vậy hãy kiểm tra kỹ chúng và thử lại.
Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 3

Tạo bản sao lưu cho TronWallet của bạn

 • Bước 1: Sao lưu ví của bạn trước tiên bằng cách nhấn vào tùy chọn “Back up” trong Màn hình cài đặt (biểu tượng “Bánh răng” trên thanh điều hướng ở cuối màn hình của bạn) và nhập mã PIN của bạn.
 • Bước 2: Bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình Xác nhận Seed. Sau khi bạn đã sao lưu 12 từ của mình ở một nơi an toàn, hãy nhấn vào nút “I’ve written it down”, chuyển sang màn hình tiếp theo và nhấn vào đúng thứ tự của các từ để xác nhận chúng. Tại thời điểm này, Tron sẽ cho bạn biết nếu việc xác nhận lời nói của bạn có thành công hay không.
Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 4

Gửi TRX

 • Bước 1: Trên trang bạn truy cập sau khi khởi chạy ứng dụng (Balance screen) sẽ có nút Gửi “Send”.
 • Bước 2: Nhấn vào nó và nó sẽ đưa bạn đến màn hình Gửi. Bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn loại mã token, địa chỉ của người bạn muốn chuyển tiền và số tiền. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn một mã token.
 • Bước 3: Sau đó, bạn có thể điền địa chỉ vào (nhãn “To”) bằng cách nhập, dán địa chỉ đã sao chép trước đó hoặc nhấn vào nút QRCode để được chuyển đến màn hình nơi bạn có thể quét mã địa chỉ của ai đó. Cuối cùng, một biểu mẫu số tiền có sẵn để bạn nhấn vào số tiền bạn muốn gửi, bằng cách sử dụng bàn phím của điện thoại.
 • Bước 4: Sau khi gửi dữ liệu, bạn sẽ được đưa đến màn hình nơi bạn có thể “Xem lại giao dịch” (Review the transaction) bạn muốn thực hiện trước khi gửi. Khi bạn chắc chắn rằng thông tin là chính xác, hãy nhấn “Gửi” và cuối cùng bạn sẽ được chuyển hướng đến Màn hình giao dịch nơi bạn có thể giữ các tab về tất cả các hoạt động của mình trong TronWallet.
Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 5

Chuyển token sang một ví khác

Quá trình chuyển các mã token khác cũng giống như chuyển TRX. Làm theo các bước tương tự nhưng chọn một token khác cho giao dịch.

Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 6

Đóng băng TRX

Việc đóng băng TRX (được yêu cầu để tạo ra Tron Power được sử dụng để bỏ phiếu cho Super Representatives) tương tự như cách nó hoạt động trong TronWallet để gửi TRX.

 • Bước 1: Từ Balance screen, bạn sẽ nhấn vào “Freeze Button” và sau đó bạn sẽ được đưa đến Màn hình Freeze.
 • Bước 2: Sau đó, bạn có thể chọn số tiền bạn muốn cố định bằng cách nhấn vào biểu mẫu “Số tiền Freeze” và sử dụng bàn phím để nhập giá trị số tiền.
 • Bước 3: Nhấn vào nút Freeze Button sau khi bạn đã quyết định một giá trị và bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình nơi bạn có thể xem lại giao dịch của mình. Khi bạn hài lòng rằng thông tin là chính xác, hãy nhấn vào gửi giao dịch và theo dõi hoạt động của bạn trong TronWallet trong Màn hình danh sách giao dịch (Transactions List Screen) nơi bạn sẽ được gửi đến bước cuối cùng của tất cả các giao dịch.
Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 7

Bỏ phiếu cho một Super Representatives

 • Bước 1: Để bỏ phiếu cho “Super representatives“, trước tiên hãy nhấn vào biểu tượng bỏ phiếu trên thanh Tab ở cuối màn hình. Khi bạn ở trong Màn hình Bỏ phiếu “Vote screen“, bạn có thể tìm kiếm Ứng cử viên Đại diện cụ thể bằng cách sử dụng thanh công cụ tìm kiếm hoặc điều hướng danh sách ứng viên và chọn ứng cử viên bạn thích.
 • Bước 2: Sau khi đưa ra quyết định, hãy nhấn vào tên của ứng cử viên sẽ được đưa đến màn hình nơi bạn có thể chọn số lượng phiếu bầu bạn muốn đặt. Sau đó, nhấn vào thêm phiếu bầu “Add vote“.
 •  Bước 3: Bạn sẽ được đưa trở lại màn hình phiếu bầu nơi bạn có thể đặt thêm phiếu bầu nếu bạn chọn. Sau khi hoàn thành quyết định của mình, bạn có thể nhấn vào xác nhận phiếu bầu “Confirm votes” để chuyển đến màn hình xác nhận phiếu bầu nơi bạn có thể xem lại các phiếu bầu bạn muốn đặt.
 • Bước 4: Để tiếp tục, hãy nhấn vào “xác nhận“, gửi giao dịch và theo dõi các hoạt động của bạn trong Màn hình danh sách giao dịch.
Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 8

Tham gia bán token

 • Bước 1: Quá trình tham gia bán token mới bắt đầu bằng cách nhấn vào biểu tượng tham gia (giống như một túi vàng) trong thanh tab ở cuối màn hình.
 • Bước 2: Bạn sẽ được đưa đến Màn hình tham gia, nơi bạn sẽ tìm thấy danh sách các token khác nhau để chọn. Khi bạn đã quyết định token, hãy nhấn vào token đó và bạn sẽ thấy màn hình bộ chọn số tiền.
 • Bước 3: Quyết định số lượng token bạn muốn tham gia và xác nhận. Sau khi gửi giao dịch trong Màn hình chi tiết giao dịch, bạn đã hoàn tất và như thường lệ, có thể xem lại các hoạt động của mình trong Màn hình danh sách giao dịch.
Tron la gi va huong dan su dung vi Tron - anh 9

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về nền tảng phi tập trung Tron và cách thức giao dịch đồng TRX của Tron. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hỗ trợ hữu ích cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa.

Mong các nhà đầu tư sẽ có được những thông tin bổ ích và có lợi trong thời gian tới. Và để có thể tìm hiểu nhiều hơn nữa về các ví, đừng quên theo dõi và cập nhật thông tin tại chuyên mục của chúng tôi.

Thông tin trong bài viết mang tính tham khảo do đó chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với các quyết định đầu tư dựa trên bài viết.

Tron là gì và hướng dẫn sử dụng ví Tron