Bỏ túi cách lựa chọn và phân tích Altcoin hiệu quả

Để đầu tư Altcoin hiệu quả, bạn cần xem xét kỹ lưỡng whitepaper của dự án, phân tích tokenomics, đội ngũ phát triển cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan.

6198Total views
Bo tui cach lua chon va phan tich Altcoin hieu qua - anh 1
Cách lựa chọn và phân tích Altcoin hiệu quả

Altcoin là gì?

Altcoin là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Alternative Coin”, trong đó “Alternative” có nghĩa là hình thức thay thế còn “Coin” là tiền mã hóa. Hay hiểu đơn giản Altcoin là các đồng tiền mã hóa được ra đời sau Bitcoin. Altcoin cũng có chung một vài đặc tính cơ bản giống Bitcoin và tùy thuộc vào hướng phát triển của dự án mà mỗi Altcoin được sử dụng với các mục đích khác nhau. Từ năm 2010 đến nay đã có hơn 17.000 Altcoin được tạo ra trên thị trường và con số này đang không ngừng tăng lên. Đặc biệt, năm 2021 vừa qua đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Altcoin một cách chóng mặt

Bên cạnh các điểm tương đồng, Altcoin cũng có những điểm khác biệt rõ rệt so với Bitcoin. Chẳng hạn như Bitcoin sử dụng thuật toán PoW để xác thực các giao dịch và tạo khối. Trong khi đó, hầu hết các Altcoin thường sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần PoS với nhiều tính năng ưu việt hơn.

Phân loại Altcoin

Altcoin sử dụng cơ chế PoW

Các Altcoin thuộc nhóm này sẽ sử dụng thuật toán bằng chứng công việc PoW để xác minh các giao dịch và tạo khối mới. Ví dụ như Litecoin (LTC), ZCash (ZEC), Monero (XMR)…

Stablecoin

Stablecoin là đồng tiền mã hóa được phát triển trên nền tảng blockchain với mục đích giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến động giá. Thông thường, Stablecoin sẽ được đảm bảo bởi các tài sản thế chấp như tiền pháp định (fiat), vàng, các kim loại quý hiếm, các đồng tiền mã hóa khác và thậm chí là không cần thế chấp.

Ví dụ về Stablecoin: USDT, USDC, BTS, DAI, MKR, BitUSD, Basis, Kowala, Carbon, Fragments…

Memecoin

Memecoin là đồng tiền mã hóa được ra đời từ những câu chuyện cười và hình ảnh hài hước được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Memecoin thường được những người có tầm ảnh hưởng nhất định trong thị trường tiền mã hóa quảng bá để thu hút các nhà đầu tư. Một số Memecoin phổ biến hiện nay như Dogecoin (DOGE), Shiba Inu (SHIB)…

Token quản trị

Token quản trị là token đại diện cho sự sở hữu của nhà đầu tư. Nó cũng có chức năng tương tự như các cổ phiếu truyền thống trên thị trường chứng khoán hiện nay. Và đối với nhiều nhà đầu tư, token quản trị là sự lựa chọn hấp dẫn khi nó có tiềm năng phát triển nhanh chóng trong tương lai.

Token tiện ích

Token tiện ích được sử dụng như phần thưởng để hỗ trợ người chơi giao dịch, trao đổi dễ dàng hơn trong một dự án nhất định, thường là các game NFT. Các token tiện ích thường thấy là token KABY của tựa game KabyArena, token ATLAS của tựa game Star Atlas…

Các bước đánh giá Altcoin

Để có thể đưa ra các quyết định đầu tư Altcoin hiệu quả, nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng tất cả các thông tin liên quan đến Altcoin đó, bao gồm: Đội ngũ phát triển, các nhà đầu tư và cố vấn, các trường hợp sử dụng cũng như phân tích tokenomics… Có như vậy, nhà đầu tư mới có thể hiểu chi tiết về dự án để làm cơ sở cho quyết định đầu tư của mình.

Nhưng tóm lại, mục tiêu quan trọng nhất của phân tích là để hiểu được định giá hiện tại của Altcoin cao hay thấp hơn giá trị thực của nó. Nhà đầu tư nên tránh những Altcoin được định giá quá cao. Bởi về cơ bản, các Altcoin này sẽ có xu hướng trở về giá trị thực của nó. Vậy nên, nhà đầu tư nên tập trung tìm kiếm các Altcoin được định giá thấp hơn giá trị thực bởi chúng sẽ có tiềm năng phát triển mạnh hơn trong tương lai. 

Để có thêm kinh nghiệm lựa chọn Altcoin, bạn có thể theo dõi một số hướng dẫn hữu ích dưới đây.

Bước 1: Phân tích whitepaper để tìm giá trị thực của dự án

Whitepaper được xem là báo cáo chính thức và quan trọng nhất của mỗi dự án, nền tảng. Khi xem xét và phân tích whitepaper, nhà đầu tư có thể hiểu được mục đích ra đời, hướng phát triển của dự án, trình độ của đội ngũ phát triển và ứng dụng của các token có trong dự án. Từ các thông tin xác thực đó cùng với kinh nghiệm của riêng mình, nhà đầu tư sẽ tìm được mức định giá phù hợp nhất cho các Altcoin.

Bo tui cach lua chon va phan tich Altcoin hieu qua - anh 2
Whitepaper của tựa game tỷ đô Axie Infinity

Bước 2: Phân tích yếu tố cung – cầu

Khi đã có bức tranh tổng quát về các Altcoin và nhận định xu hướng phát triển của nó thì nhà đầu tư sẽ phân tích đến các yếu tố cung – cầu thị trường. Thông thường, các Altcoin sẽ có tiềm năng phát triển nhanh hơn khi có nguồn cung ổn định hoặc có xu hướng giảm dần để đảm bảo yếu tố lạm phát. Trong trường hợp cầu vượt cung, giá cả sẽ có xu hướng tăng lên và nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận.

Để phân tích cung – cầu, nhà đầu tư cần xem xét các chỉ số giá, tin tức thị trường và tham khảo bản đồ nhiệt của toàn bộ thị trường tiền mã hóa để nhận ra xu hướng chuyển dịch của các nhà đầu tư khác. 

Bo tui cach lua chon va phan tich Altcoin hieu qua - anh 3

Bước 3: Đánh giá yếu tố con người

Con người là yếu tố quan trọng để xác định tương lai phát triển của một dự án. Yếu tố con người được đề cập ở đây đó là đội ngũ phát triển, nhà cố vấn và các tổ chức đầu tư lớn. 

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu các thông tin này trên whitepaper hoặc trên website chính thức của dự án. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn về yếu tố con người trong từng dự án, bạn cần tra cứu các thông tin chi tiết trên Linkedin, cập nhật các cuộc thảo luận trên Twitter và trả lời những câu hỏi cơ bản sau:

  • Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của họ trong thị trường tiền mã hóa như thế nào?
  • Họ đã từng tham gia phát triển/cố vấn cho những dự án nào? Dự án đó hiện tại đang phát triển ra sao?
  • Họ có phải thành viên có uy tín và tầm ảnh hưởng nhất định trong thị trường tiền mã hóa hay không?

Mục đích cuối cùng là để đánh giá xem đội ngũ phát triển và các chuyên gia cố vấn có đủ trình độ kiến thức, kinh nghiệm để phát triển dự án hay không? 

Ví dụ khi phân tích đội ngũ phát triển của Ethereum, chúng ta thấy rằng các thành viên đều là những người có tên tuổi trong thị trường mã hóa, luôn nỗ lực mang đến những giá trị thiết thực nhất cho các nhà đầu tư trong cộng đồng. Đồng thời, họ đã không ngừng nâng cấp mạng lưới để giảm thiểu vấn đề chi phí và tăng tốc độ xử lý giao dịch. Với uy tín của họ, đã có rất nhiều các nền tảng, dự án khác được xây dựng trên hệ sinh thái Ethereum chẳng hạn như OpenSea, Polygon…

Bo tui cach lua chon va phan tich Altcoin hieu qua - anh 4
Đội ngũ sáng lập Ethereum

Một số nền tảng Altcoin tiềm năng nhất

Như đã đề cập ở trên, hiện nay trên thị trường có hơn 17.000 Altcoin khác nhau được tạo ra. Vì vậy, nhà đầu tư có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng và phân tích chi tiết các Altcoin để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Một số nền tảng Altcoin tiềm năng, uy tín hiện nay có thể kể đến Ethereum, Chainlink, Stellar Lumens và Aave. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm phân tích về 5 Altcoin đáng đầu tư trong thời điểm hiện tại của Coinvn tại đây.

Ethereum

Ethereum được phát triển vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin và những người đồng sáng lập. Cho đến nay, Ethereum đã vươn lên trở thành Altcoin có giá trị lớn nhất trên thị trường tiền mã hóa. Là một nền tảng sử dụng các hợp đồng thông minh để hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung (Dapp) phát triển, Ethereum đã thu hút rất nhiều các nền tảng, dự án mới được phát triển trên hệ sinh thái của mình. 

Chainlink

Chainlink là dự án được cố vấn bởi giám đốc điều hành của Google là Eric Schmidt. Chainlink được coi là cầu nối cung cấp các dữ liệu, thông tin từ thế giới thực vào blockchain và ngược lại thông qua các node phi tập trung. Và chính nền tảng này đã đưa các hợp đồng thông minh phát triển lên một tầm cao mới khi sử dụng chúng để tổng hợp, kiểm tra, xác minh nguồn thông tin đưa vào là đúng hay sai. Sau đó nó mới cung cấp thông tin cho các dự án phi tập trung trong hệ sinh thái. 

Stellar Lumens

Stellar Lumens là dự án phi tập trung ra đời vào năm 2014 với mục đích hợp nhất hệ thống ngân hàng trên toàn cầu và cho phép người dùng giao dịch xuyên biên giới. Stellar Lumens có cách thức hoạt động tương tự như Ripple. Tuy nhiên, nền tảng này được đánh giá là đơn giản và có khả năng mở rộng cao hơn khi cho phép người dùng thực hiện các giao dịch với tốc độ xử lý nhanh chóng.

Aave

Aave là một trong những dự án hỗ trợ tính năng cho vay hàng đầu hiện nay. Aave có một hệ thống bảo mật tiên tiến và cho phép người dùng sử dụng các tài khoản ẩn danh để thực hiện giao dịch. Để sử dụng tính năng vay trên nền tảng, người dùng cần có tài sản thế chấp lớn hơn giá trị của tài sản họ đang vay. Và tài sản thế chấp này sẽ được ký quỹ trong suốt thời gian vay. Trong trường hợp người vay không có khả năng chi trả lại thì người cho vay sẽ tự động được thanh toán qua hợp đồng thông minh. 

Tổng kết

Đến đây, Coinvn hy vọng đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích về cách lựa chọn và phân tích Altcoin hiệu quả. Để có được những phân tích chuyên sâu hơn, bạn có thể tham khảo một số phương pháp cơ bản khác như phân tích kỹ thuật, phân tích On-chain hoặc dựa theo các chỉ số đánh giá được đề cập chi tiết trên Coinvn.