Những điều The Sandbox đã làm trong quý 4 năm 2021 và kế hoạch sắp tới

The Sandbox là một dự án Metaverse được mệnh danh là đối thủ của Decentraland. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu những điều mà dự án này đã làm trong quý 4/2021.

3507Total views
Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 1
Những điều The Sandbox đã làm trong quý 4 năm 2021

Giới thiệu sơ lược về The Sandbox

The Sandbox là một trò chơi Metaverse, cho phép người chơi và nhà sáng tạo có thể tạo ra nội dung và trải nghiệm các thuộc tính 3D của trò chơi, cũng như kiếm tiền thông qua việc giao dịch NFT.

Hệ sinh thái The Sandbox bao gồm:

  • SAND: Một loại tiền tệ kỹ thuật số trong trò chơi được sử dụng để mua hàng, kiếm tiền và tạo tài sản.
  • LAND: Vùng đất kỹ thuật số có thể sở hữu trong thế giới ảo của The Sandbox.
  • ESTATE (Bất động sản): Người chơi sẽ xây dựng bất động sản (bao gồm: nhà, cửa hàng…) trên các vùng đất mà mình sở hữu.
  • GAME (Trò chơi): Đây là một sản phẩm của The Sandbox có nội dung và kịch bản rất logic và là nơi để người dùng trải nghiệm, tương tác.
  • ASSET (Tài sản): Đây là hình ảnh ảo 3D do người chơi tạo ra.
  • GEM: Đây là các token được sử dùng để đốt nhằm cung cấp thuộc tính cho các tài sản.
  • CATALYST: Đây là các token được dùng để đốt nhằm tạo tài sản.
Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 2

The Sandbox cung cấp lối chơi Minecraft-esque, cho phép người chơi toàn quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Bên cạnh đó, mô hình kinh tế trong trò chơi được thiết kế gắn liền với token SAND và các tài sản trong thế giới ảo của The Sandbox.

Dự án cũng cung cấp nhiều loại NFT có trong trò chơi và các NFT do người dùng tạo ra. Trình tạo VoxEdit NFT sẽ hỗ trợ người dùng tạo các đối tượng 3D (tài sản trong game) như hình đại diện, sinh vật, tòa nhà và các công cụ khác. 

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 3

Tổng quan về vĩ mô

LAND là các token được hỗ trợ bởi blockchain (sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 cho các token không thể thay thế, hay còn gọi là NFT) đại diện cho mảnh đất trong The Sandbox Metaverse. Số lượng Sandbox LAND có giới hạn là 166.464 mảnh, trong đó đã có khoảng 62% LAND được phân phối.

Các mảnh đất mới được phát hành và được bán thông qua hình thức đấu giá hoặc theo các mức giá cụ thể. Năm 2021, doanh số bán LAND của The Sandbox ghi nhận hơn 350.000.000 USD.

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 4

Đáng chú ý, 80% tổng lượng LAND của The Sandbox đã được bán thành công trong quý 4/2021. Doanh số bán LAND thứ cấp lại chiếm gần như toàn bộ số lượng LAND đã bán trong quý đó. Số lượng bán LAND sơ cấp không đổi, lượng bán LAND thứ cấp tăng 1.685% so với quý trước.

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 5

The Sandbox đã phát hành phiên bản Alpha, nhưng lại giới hạn người chơi. Chính vì thế, việc theo dõi người dùng đang hoạt động hàng ngày hoặc hàng tháng không đảm bảo được tính chính xác 100%. Tuy nhiên, nó vẫn cho thấy được số lượng người dùng hoạt động đã tăng khoảng 37% so với quý 3/2021 và tăng theo từng quý của năm 2021. 

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 6

Bên cạnh đó, sự gia tăng lượng bán LAND thứ cấp, cùng với số lượng người mua tăng cao đã giúp doanh thu của The Sandbox đạt được 25% trên tổng cung của LAND. 

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 7

Các con số như 26.000 lượt bán LAND thứ cấp và khoảng 15.000 người mua cho thấy nhiều chủ sở hữu lớn đang bán một số lượng LAND của họ. Và một bộ phận nhỏ những người dùng khác đang tích cực mua chúng. 

Tổng quan về vi mô

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 8

Giá trung bình của Sandbox LAND đã tăng từ 1.308 đô la Mỹ (cuối quý 3/2021) lên mức giá trung bình là 11.364 đô la Mỹ vào cuối quý 4/2021. Con số này tương đương với mức tăng gần 10 lần chỉ sau 3 tháng. 

Sự tăng trưởng này một phần là do xu hướng Metaverse ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Cùng với sự phát triển và mở rộng liên tục của The Sandbox. Ngoài ra, sau khi công bố vòng huy động vốn Series B, Sandbox LAND đã được đánh giá cao hơn kể từ thời điểm ra mắt đến tháng 12/2021. 

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 9

Bản đồ Sandbox LAND

Khi phân tích thế giới ảo The Sandbox theo tổng khối lượng LAND trên mỗi lô, nhà đầu tư có thể xác định LAND được giao dịch nhiều nhất. Các lô đất trong The Sandbox được tách thành các lô với kích thước 1×1, 3×3, 6×6, 12×12 và 24×24. 

Bản đồ dưới đây thể hiện rõ những lô đất đang có khối lượng giao dịch cao nhất trên thị trường thứ cấp. Điều này giúp xác định được những lô đất nào đang nhận được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 10

Các ô màu đỏ đậm đại diện cho các lô đất có khối lượng giao dịch nhiều nhất (chủ yếu được nhóm lại trong góc phần tư phía dưới bên trái của The Sandbox). Điều này có thể lý giải rằng khi The Sandbox phát triển, các nhà giao dịch đã bị thu hút theo hướng mở rộng các khu vực trên bản đồ. 

Bên cạnh đó, mảnh đất 12×12 có viền màu đỏ nằm liền kề với Yield Guild Games sở hữu nhiều LAND bán trên OpenSea nhất (được biểu thị bằng các hình vuông màu trắng). Một khi nằm gần YGG hoặc Stakefish (Doge ESTATE) sẽ giúp cho vùng đất bên cạnh trở nên có giá trị hơn. 

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 11

Một lô đất khác gần lô đất 12×12 (được tô viền màu đỏ) cũng có khối lượng giao dịch khá cao và có chung biên giới với Atari, Ludena Protocol. Lô đất này nằm gần với hai bất động sản thuộc sở hữu của The Sandbox. Tuy nhiên, nó không sở hữu nhiều LAND bán trên OpenSea.

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 12

Đáng chú ý là nhiều bất động sản có kích thước 24×24 và có vị trí nằm ở trung tâm lại có tổng khối lượng giao dịch thấp. Điều này có thể lý giải rằng do chúng không được giao dịch thường xuyên và có nhiều bất động sản lớn thuộc sở hữu của The Sandbox hoặc các đối tác khác. 

Bên cạnh đó, những khu đất này được bán với giá khá cao từ 100.000 USD – 245.000 USD. Các nhà đầu tư lớn không thực sự quan tâm đến việc kiếm một số tiền nhỏ trên các lô đất này mà có xu hướng nắm giữ chúng trong dài hạn.

Ngoài ra, 400 lô đất hàng đầu có khối lượng giao dịch chiếm 32,5% trên tổng số hơn 16.000 khu đất được giao dịch ít nhất một lần.

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 13

Trong 100 LAND hàng đầu chiếm gần 17% tổng khối lượng tổng hợp. Điều này cho thấy rằng vùng đất trên cùng trong Metaverse của The Sandbox có khối lượng giao dịch tương đối lớn.

Chủ sở hữu LAND hàng đầu

Chủ sở hữu LAND hàng đầu đa phần là các nhà đầu tư trong The Sandbox bao gồm cộng đồng Binance, Galaxy Interactive… hoặc các công ty lớn tập trung vào tiền mã hóa đang có kế hoạch xây dựng trong thế giới Metaverse của The Sandbox. 

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 14

Trong đó, 5 chủ sở hữu LAND hàng đầu (một trong số đó là The Sandbox) đã chiếm 11% tổng nguồn cung LAND. Việc đánh giá tỷ lệ sở hữu tài sản trong thế giới kỹ thuật số giúp nhà đầu tư nắm được số lượng tài sản mà tổ chức đang sở hữu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc kinh doanh trong thế giới Metaverse.

Bất động sản giá cao

Sandbox Heatmap ở trên các lô đất 12×12 được dùng để xem tổng diện tích LAND. Các lô đất riêng lẻ có xu hướng được ưa thích hơn các lô đất 12×12 có khối lượng giao dịch cao. Năm giao dịch mua LAND lớn nhất trong quý 4/2021 đều trên mức 100.000 đô la Mỹ.

Nhung dieu The Sandbox da lam trong quy 4 nam 2021 va ke hoach sap toi - anh 15

Một vài thương vụ mua đất lớn tại The Sandbox

Cayson.eth đã trả 245.000 USD cho một thửa đất trên The Sandbox và là chủ sở hữu của BAYC #8435. Người này đã mua 35 lô đất lân cận với tổng số tiền 547.119 USD (15.632 USD cho mỗi lô) và một lô đất 6×6 để xây dựng bất động sản.

Olikars.eth đã chi 80 ETH (343.000 USD) để mua ba lô đất. Một trong những mảnh đất được mua nhiều nhất nằm liền kề với game Walking Dead. Hai mảnh đất còn lại tiếp giáp với Atari RollerCoaster Tycoon World và Atari XL ESTATES.

Sandbox Ksaffy – chủ sở hữu BAYC #2765 đã chi 130.000 USD mua một lô đất gần The Sandbox Central Hub – nơi giao lưu của tất cả người chơi.

Sandbox CryptoSue chi 101.883 USD mua một mảnh đất nằm liền kề với Snoop Dogg ESTATE và Weedbits. Cuối cùng, Club9.eth chi 24 ETH (101.760 USD) để mua một mảnh đất vào tháng 11 năm 2021 và sau đó đã bán lô tương tự vào tháng 01/2021 với giá 3,5 ETH. Vài ngày sau đó, lô đất này đã được bán lại với giá 4,67 ETH cho một ví không xác định.

Hệ sinh thái The Sandbox: Quản trị & các sự kiện đáng chú ý

Gây quỹ & hiệu quả sử dụng vốn

The Sandbox đã hoàn thành vòng huy động vốn Series B trị giá 93.000.000 USD vào tháng 11/2021 với sự dẫn đầu của Softbank. The Sandbox đã hợp tác với nhiều thương hiệu để xây dựng nội dung trong trò chơi và cấp phép sở hữu trí tuệ cho hàng chục công ty. Trong một thông cáo báo chí, The Sandbox cũng đã tiết lộ rằng số vốn mới  huy động được sẽ sử dụng để mở rộng cấp phép IP và phát triển thế giới ảo Metaverse.

Vào tháng 12, The Sandbox đã hoàn thành một cuộc đàm phán với doanh nhân Adrian Cheng, người này quyết định mua một lô đất trong The Sandbox, cụ thể là từ “Mega City” – một địa điểm mô phỏng Hồng Kông.

The Sandbox Alpha

Vào tháng 11/2021, The Sandbox ra mắt phiên bản Alpha của thế giới ảo Metaverse cho phép người dùng tương tác với người chơi khác và khám phá trung tâm chính của The Sandbox Universe. Là một phần của The Sandbox Alpha, dự án đã phát hành 4 bộ sưu tập hình đại diện NFT gồm có Agora, Gearbox, Ducks và Faction. The Sandbox Alpha giới hạn 5.000 người chơi và có hàng nghìn NFT được phân phối cho họ. Dự án hướng tới việc phát triển cơ sở người dùng của mình, dự kiến mùa tiếp theo của Alpha được tổ chức vào ngày 01/05/2022.

Tích hợp Polygon

Mặc dù The Sandbox đã duy trì một pool thanh khoản trên Uniswap. Tuy nhiên với phí gas của Ethereum đã trở thành rào cản khi muốn tiếp cận tựa game này. Để giải quyết vấn đề này, The Sandbox sẽ tích hợp với Polygon ở giai đoạn đầu là khởi tạo một staking pool mSAND và MATIC trên QuickSwap. Theo đó, tất cả các giao dịch trên The Sandbox đều phải chịu phí 5%, với 2,5% được phân bổ cho các pool staking khác nhau.

Ngoài ra, The Sandbox và Polygon hiện đang phát triển một cầu nối tùy chỉnh nhằm di chuyển tất cả tài sản kỹ thuật số, kể cả NFT trong The Sandbox lên Polygon.

Quỹ hỗ trợ hệ sinh thái phát triển

Đội ngũ phát triển The Sandbox đã thành lập một quỹ hỗ trợ hệ sinh thái phát triển. Một phần vốn trong quỹ này được dùng để tài trợ cho các nghệ sĩ, nhà phát triển trò chơi và các cá nhân sản xuất nội dung trong The Sandbox. Mỗi giao dịch trên The Sandbox đều phải trích 2,5% phí giao dịch đưa vào quỹ hỗ trợ này.

Doanh số bán hàng sơ cấp của LAND đã đạt 12.000.000 USD trong quý 4/2021. Ngoài ra, công ty The Sandbox và The Sandbox Foundation chiếm 2,5% trên tổng doanh thu thứ cấp. Theo đó, doanh thu quý 4/2021 mỗi tổ chức đạt được 7.000.000 USD. Hiện tại, doanh thu tiền bản quyền bán hàng thứ cấp trở thành nguồn doanh thu chính cho The Sandbox Foundation. 

Lộ trình phát triển năm 2022

Trong quý đầu tiên của năm 2022, The Sandbox có một số phát triển đáng chú ý như sau:

The Sandbox DAO

Trong quý 1/2022, The Sandbox DAO sẽ được ra mắt cộng đồng. Theo đó, nhà đầu tư có thể bỏ phiếu về các khoản tài trợ của tổ chức cũng như đưa ra quyết định về các thông số của trò chơi. The Sandbox DAO sẽ được điều hành bởi cả chủ sở hữu token SAND và chủ sở hữu tài sản (ví dụ: LAND).

Tiếp tục phân phối LAND

The Sandbox sẽ tiếp tục phân phối LAND cho nhà đầu tư trong quý 1/2022. Bên cạnh đó, dự án sẽ giới thiệu nhiều địa điểm trong phần mở đầu The Sandbox Metaverse, mang lại cho người chơi nhiều trải nghiệm mới.

Ra mắt trải nghiệm công khai trong trò chơi

The Sandbox sẽ cho ra mắt nhiều hoạt động mới, cho phép người chơi trải nghiệm những điều thú vị nhất. Những hoạt động này chính là cốt lõi để phát triển cơ sở người dùng của The Sandbox. 

Trong suốt nửa đầu năm 2022, The Sandbox sẽ lên kế hoạch tạo và triển khai nhiều hoạt động khác nhau. Chẳng hạn như các buổi hòa nhạc ảo của Snoop Dogg hay Deadmau5, các trò chơi dựa trên tài sản trí tuệ được cấp phép (The Walking Dead). 

Tổng kết

Nhìn chung thì The Sandbox đã ghi nhận một mức kỷ lục về doanh số bán LAND thứ cấp và doanh thu của tổng công ty trong quý 4/2021. Chưa dừng lại ở đó, The Sandbox còn mở rộng thêm tệp khách hàng và phát hành thêm các lô đất mới. 

Mặc dù The Sandbox tập trung vào quyền sở hữu LAND, nhưng vẫn còn 38% tổng số LAND chưa được phân phối. Dự án hy vọng sẽ phân phối toàn bộ số LAND này trong thời gian sắp tới.

Đáng chú ý trong quý 4/2021, The Sandbox đã tung ra phiên bản Alpha của trò chơi, cùng với vô số NFT mới. Đồng thời, The Sandbox cũng cho phép hàng nghìn người tham gia trải nghiệm phiên bản đó. Ngoài ra, dự án cũng đề cập đến lộ trình phát triển trong năm 2022. Một trong những điểm sáng của bảng kế hoạch phát triển chính là sự ra mắt của The Sandbox DAO.