Hướng dẫn cách lựa chọn và phân tích altcoin tiềm năng

Trước khi đầu tư vào altcoin, bạn nên xem xét whitepaper của dự án, các yếu tố cung – cầu, đội ngũ và các bên liên quan đằng sau dự án.

7177Total views
Huong dan cach lua chon va phan tich altcoin tiem nang - anh 1

Altcoin là gì?

Từ “altcoin” có nguồn gốc từ “thay thế” và “đồng xu”. Altcoin đề cập đến tất cả các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Altcoin là loại tiền mã hoá có chung đặc điểm với Bitcoin (BTC). Ví dụ: Bitcoin và các loại tiền thay thế có một khung cơ bản giống nhau. Altcoin cũng hoạt động giống như các hệ thống ngang hàng (P2P) và chia sẻ mã, giống như Bitcoin.

Tất nhiên, cũng có sự khác biệt rõ rệt giữa Bitcoin và các altcoin. Một trong những điểm khác biệt đó là cơ chế đồng thuận được các altcoin này sử dụng để xác thực các giao dịch hoặc tạo ra các khối. Trong khi Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), các altcoin thường sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS). Có các danh mục altcoin khác nhau và chúng có thể được xác định bằng các cơ chế đồng thuận và các chức năng độc đáo riêng.

Dưới đây là các loại altcoin phổ biến nhất:

Altcoin dựa trên khai thác

Các altcoin dựa trên khai thác sử dụng phương pháp bằng chứng công việc, thường được gọi là PoW, cho phép các hệ thống tạo ra các đồng tiền mới bằng cách khai thác. Khai thác đòi hỏi phải giải quyết các vấn đề phức tạp để tạo ra các khối. Monero (XMR), Litecoin (LTC) và ZCash (ZEC) là tất cả các ví dụ về altcoin dựa trên khai thác.

Stablecoin

Stablecoin là loại tiền mã hoá được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility) bằng cách cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…), hoặc có thể là một đồng tiền mã hoá khác. Dai (DAI), USD Coin (USDC) và Tether (USDT) là tất cả các ví dụ về stablecoin.

Token bảo mật – Security token

Đúng như tên gọi của nó, token bảo mật tương tự như chứng khoán truyền thống được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chúng giống như cổ phiếu truyền thống và đại diện cho vốn chủ sở hữu, dưới hình thức sở hữu hoặc cổ tức. Token bảo mật thu hút các nhà đầu tư vì khả năng cao là giá của chúng sẽ tăng nhanh chóng.

Memecoin

Meme coin là những đồng coin được lấy cảm hứng từ những hình ảnh phổ biến trên Internet và các sự kiện diễn ra trong thực tế. Chúng thường được thổi phồng bởi những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng nổi tiếng trong không gian tiền mã hoá. Ví dụ: Các đồng tiền meme phổ biến Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB), thường được Elon Musk – Giám đốc điều hành của Tesla và một người đam mê tiền mã hoá nổi tiếng thúc đẩy giá của chúng.

Token tiện ích

Token tiện ích được sử dụng để cung cấp các dịch vụ như phần thưởng, phí mạng và purchase trong một mạng nhất định. Token tiện ích không cung cấp vốn chủ sở hữu, không giống như token bảo mật. Ví dụ: Filecoin (FIL) là một token tiện ích được sử dụng để mua dung lượng lưu trữ trên mạng lưu trữ phi tập trung.

Làm thế nào để bạn đánh giá các altcoin?

Phân tích cơ bản về altcoin bao gồm việc xem xét và đánh giá tất cả thông tin có sẵn trên một altcoin. Nó liên quan đến việc xem xét các trường hợp sử dụng của tiền mã hoá và mạng của nó, cũng như nhóm đứng sau dự án, để hiểu đầy đủ và đánh giá các altcoin tốt nhất để mua.

Khi phân tích các altcoin hoặc bất kỳ loại tiền mã hoá nào, mục tiêu là để hiểu liệu tài sản được đề cập có được định giá quá cao hay được định giá thấp hơn hay không. Nên tránh những tài sản được định giá quá cao, ngược lại những tài sản được định giá thấp là lý tưởng hơn cả. Điều này là do các tài sản được định giá quá cao sẽ có khả năng hoạt động kém hơn và giảm trở lại giá trị thực của chúng. Mặt khác, tài sản được định giá thấp có nhiều tiềm năng phát triển hơn và luôn sinh lời.

Phân tích kỹ lưỡng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất liên quan đến quyết định đầu tư của mình.

Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích về cách phân tích tiền mã hoá trước khi đầu tư:

Bước 1: Phân tích báo cáo chính thức và tìm giá trị đề xuất

Việc xem xét kỹ lưỡng whitepaper của token sẽ cung cấp nhiều thông tin liên quan như các trường hợp sử dụng, mục tiêu và tầm nhìn của nhóm đối với dự án. whitepaper phải cung cấp cho bạn một bức tranh tốt về cách altcoin sẽ cung cấp giá trị cho người dùng của nó.

Ví dụ, đề xuất giá trị cho Bitcoin như sau: “một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, không có Ngân hàng TW hoặc quản trị viên duy nhất, có thể được gửi từ người dùng này sang người dùng khác trên mạng ngang hàng mà không cần người trung gian”.

Huong dan cach lua chon va phan tich altcoin tiem nang - anh 2

Bước 2: Tìm kiếm nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung ổn định (hoặc giảm)

Xem xét cung và cầu là một trong những cách tốt nhất để đánh giá khoản đầu tư tiếp theo. Bây giờ bạn đã có một bức tranh rõ ràng về cách altcoin này tăng thêm giá trị cho người dùng, đã đến lúc xem xét cách nó điều hướng cung và cầu.

Nói một cách đơn giản, các altcoin có các ưu đãi, sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự gia tăng của nhu cầu theo cách mà nguồn cung liên tục giảm hoặc ổn định. Khi cầu vượt cung, giá cả sẽ tăng lên, do đó thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn.

Huong dan cach lua chon va phan tich altcoin tiem nang - anh 3

Để làm điều này, bạn có thể truy cập các tài nguyên như chỉ số giá và tin tức thị trường của Cointelegraph, cũng như Bản đồ nhiệt – Heatmap của Coin 360 và CoinMarketCap .

Bước 3: Đánh giá đội ngũ và các bên liên quan đằng sau dự án

Bây giờ việc hiểu rõ về những gì dự án có thể cung cấp, điều quan trọng là đánh giá kỹ lưỡng đội ngũ đằng sau dự án. Bạn có thể tìm thấy thông tin về đội ngũ trong whitepaper của dự án, nhưng hãy cố gắng thực hiện những nghiên cứu độc lập về từng thành viên. Bạn có thể xem trang nhóm chính thức của trang web dự án cũng như hồ sơ LinkedIn của từng thành viên.

Bạn nên đặt những câu hỏi sau khi tìm hiểu lý lịch của từng thành viên:

  • Họ đã từng làm việc cho các dự án thành công và có uy tín khác trong quá khứ chưa?
  • Họ có phải là thành viên có uy tín của cộng đồng tiền mã hoá và hệ sinh thái blockchain không?

Mục đích là để đánh giá đúng kinh nghiệm của đội nhóm cũng như các chuyên gia đứng sau. Bạn có thể xem xét các nền tảng phân tích trên chuỗi và các trình khám phá chuỗi khối để bổ sung cho nghiên cứu của mình về vấn đề này. Bạn cũng có thể tìm hiểu hồ sơ trên mạng xã hội của họ hoặc kiểm tra Twitter để biết các cuộc trò chuyện mà họ tham gia.

Ví dụ, Ethereum có một cộng đồng đầu tư mạnh mẽ như vậy bởi vì mọi cá nhân làm việc trên Ethereum đều tạo ra giá trị cho những người nắm giữ Ethereum. Bất chấp các vấn đề như phí cao và giao dịch chậm, các nhà phát triển, nhà xây dựng cộng đồng và các tài năng hàng đầu khác vẫn muốn tiếp tục với các dự án liên quan đến Ethereum.

Huong dan cach lua chon va phan tich altcoin tiem nang - anh 4

Ví dụ, các nền tảng như AAVE và OpenSea được xây dựng trên Ethereum. Logic đằng sau việc đảm bảo một nhóm cốt lõi mạnh mẽ hỗ trợ dự án là vì nó tạo ra hiệu ứng gợn sóng. Một dự án với một đội ngũ tài năng mạnh mẽ thu hút nhiều nhà phát triển tương lai đáng tin cậy hơn, do đó cho phép nhiều dự án và cải tiến hơn nữa được xây dựng dựa trên nền tảng, giống như Ethereum. Những người này cố gắng liên tục cải tiến trên các nền tảng và sáng kiến ​​có sẵn liên quan đến dự án, do đó tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho những holder.

Nền tảng altcoin nào có tiềm năng nhất?

Khi nói đến đầu tư altcoin, có rất nhiều tùy chọn mà bạn có thể chọn. Tuy nhiên, hãy luôn thận trọng khi biết cái nào có tiềm năng nhất để đảm bảo bạn sẽ đầu tư thông minh.

  • Ethereum: Có một lý do tại sao Ethereum được nhiều người mệnh danh là “Vua của Altcoin”. Được tạo vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin và những người đồng sáng lập, Ethereum là một nền tảng hợp đồng thông minh được sử dụng để tạo các ứng dụng phi tập trung (DApps). Những người sáng lập đã thiết kế Solidity, ngôn ngữ lập trình rất riêng của Ethereum cho các hợp đồng thông minh. Phần lớn không gian tài chính phi tập trung hiện tại dựa vào chuỗi khối của Ethereum, trong khi token gốc Ether (ETH) vẫn tiếp tục phát triển về tính hữu dụng của nó.
  • Chainlink: Chainlink đưa các hợp đồng thông minh lên một cấp độ khác bằng cách kết hợp dữ liệu trong thế giới thực. Nhờ Chainlink, các hợp đồng thông minh Ethereum giờ đây có thể thực hiện các lời gọi hàm đến các giao diện lập trình ứng dụng khác. Giá trị của Chainlink tiếp tục tăng cao trong khi nó mang lại cho các bên liên quan có giá trị, bao gồm cả cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt với tư cách là một trong những cố vấn.
Huong dan cach lua chon va phan tich altcoin tiem nang - anh 5
  • Stellar Lumens: Stellar nhằm mục đích hợp nhất các hệ thống ngân hàng toàn cầu thông qua nền tảng phi tập trung. Do đó, nó sử dụng các phương thức thanh toán bị ngắt kết nối như Alchemy Pay và khu vực thanh toán chung bằng đồng Euro. Sau đó, mạng Stellar kết nối các hệ thống như vậy thông qua một sổ cái phi tập trung. Cạnh tranh với Stellar là Ripple, người có mối quan hệ với SEC. Điều này đặt Stellar vào vị trí quan trọng để trở thành mạng lưới thanh toán toàn cầu hàng đầu.
  • Aave: Aave đã là một trong những giao thức cho vay hàng đầu hiện nay và tiếp tục cung cấp bảo mật và ẩn danh cho người vay. Vì tính phổ biến của nó, người đi vay được yêu cầu cung cấp tài sản thế chấp lớn hơn số tiền họ đang vay. Tài sản thế chấp được ký quỹ an toàn trong suốt thời gian khoản vay. Trong trường hợp vỡ nợ, người cho vay sẽ tự động được thanh toán thông qua hợp đồng thông minh.