Lending là gì? Tất cả những điều cần biết về Lending

Lending hiện đang phát triển đa dạng và cực kỳ nhanh chóng trên nhiều nền tảng riêng biệt: Poloniex, Gate Lending, Binance Lending, BlockFi, Constant, Cred, Nexo…

9869Total views
Lending la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Lending - anh 1
Lending là gì? Tất cả những điều cần biết về Lending

Lending là gì?

Lending trong thị trường tiền mã hóa có thể hiểu là nhà đầu tư sẽ sử dụng tiền của mình dưới dạng tài sản mã hóa cho người khác vay trong một thời gian nhất định. Khi tới hạn, người vay phải trả lại cho bạn số tiền gốc kèm theo với số tiền lãi như đã thỏa thuận ban đầu. 

Hình thức Lending này rất phù hợp với các “Hodler”, giúp sinh thêm lợi nhuận trong quá trình nắm giữ coin lâu dài. 

Ví dụ: Trên trang Binance Lending, BTC đang có lãi suất 7% với thời hạn 90 ngày. Nếu bạn cho Binance vay 100 BTC thì sau 90 ngày bạn nhận được gốc và lãi được tính như sau:

100 + 100*7%*(90/365) = 101.726 BTC.

Khái niệm cơ bản và cách thức hoạt động khi bắt đầu tham gia Lending

Người cho vay và người đi vay trên thị trường tiền mã hóa được kết nối thông qua một nền tảng cho vay trực tuyến . Vì vậy, đối với các khoản vay sẽ gồm ba bên tham gia : người cho vay, người đi vay và nền tảng cho vay.

Lender (Người cho vay): Khi tham gia Lending trong một sàn tiền mã hóa bất kỳ thì họ đóng vai trò là một người có khả năng cho vay.

Borrower (Người đi vay): Đối tượng đi vay khá đa dạng, họ có thể là các trader, sàn giao dịch… Điểm chung là họ đều có nhu cầu vay tiền từ Lender.

Các nền tảng trung gian: Nền tảng của bên thứ ba kết nối người vay và người cho vay, đồng thời xử lý các giao dịch này.

Lending Time (Thời hạn cho vay): Khoảng thời gian sẽ được tính ngay từ thời điểm bắt đầu cho vay đến khi Lender nhận lại được cả vốn gốc và tiền lãi. Thời gian cho vay tại các sàn giao dịch là khác nhau, tùy thuộc vào tính chất, quy định của từng sàn như sau: 90 ngày, 30 ngày, 14 ngày, 7 ngày….

Interest Rate (Lãi suất cho vay): Lãi suất khi tham gia Lending sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là giá trị của tiền mã hóa và chính sách của nền tảng giao dịch. Thông thường, những loại token/coin mới luôn có lãi suất Lending cao hơn so với các đồng tiền ảo có tính ổn định như ETH, BTC…

Lợi tức đầu tư của bạn sẽ phụ thuộc vào nền tảng bạn sử dụng. Mỗi nền tảng Lending có mức lãi suất và rủi ro riêng, do đó, hãy cân nhắc thử nhiều nền tảng để đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn cũng như phân tán rủi ro của bạn.

Tài sản cho vay: Số lượng tiền mã hóa có trong ví của bạn trên các sàn giao dịch chính là tài sản mà bạn có thể đem đi cho vay.

Lending la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Lending - anh 2
Khái niệm cơ bản và cách thức hoạt động khi bắt đầu tham gia Lending

Phân loại các nền tảng Lending trên thị trường tiền mã hóa

Hiện nay, các nền tảng Lending coin được chia ra 3 loại:

CeFi (Centralized Finance): Là các nền tảng Lending tài chính tập trung. Đây là nơi mà người cho vay (Lender) và người vay (Borrower) thực hiện các quyền, nghĩa vụ thông qua một trung gian thứ 3, thường sẽ là chủ của nền tảng dự án Lending. Một số dự án Lending trong nền tài chính tập trung: BlockFi, Nexo, Salt, Celsius…

DeFi (Decentralized Finance): Là các nền tảng Lending tài chính phi tập trung. Đây là nơi mà bên trung gian thứ 3 sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Hoạt động Lending sẽ là thuộc thỏa thuận trực tiếp giữa 2 bên cho vay và đi vay. Một số sàn Lending phi tập trung: Nuo, InstaDApp, Fulcrum, Compound, Aave, Dharma, Bzx, Maker, Constant.

Lending trên các sàn giao dịch tiền mã hóa: Để thuận tiện cho các nhà đầu tư, một số sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng trên thế giới cũng đã cung cấp thêm dịch vụ Lending coin/token, ví dụ như: Bitfinex, Poloniex, Binance… Nhu cầu trade margin để tối đa hóa lợi nhuận của các trader trên sàn giao dịch là rất lớn, nên các sàn giao dịch cần những người có nhu cầu cho vay và vay tài sản mã hóa.

Lending la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Lending - anh 3
Phân loại các nền tảng Lending trên thị trường tiền mã hóa

Ưu nhược điểm của Lending trên thị trường tiền mã hóa là gì?

Ưu điểm của Lending

 • Người cho vay có thể tận dụng tối đa số coin/token nhàn rỗi của mình kiếm thêm tiền lãi khi cho người khác vay
 • Đối với người đi vay, đây là một công cụ đòn bẩy tài chính giúp các trader có thể tối ưu hóa lợi nhuận
 • Lending sẽ không kiểm tra lịch sử tín dụng của của người đi vay khiến nó trở thành một kênh vay vốn cực kì hấp dẫn cho những người có khoản nợ xấu ở các thị trường tài chính truyền thống như ngân hàng, chứng khoán…
 • Thủ tục đơn giản dễ dàng, đa dạng các loại coin/token và thời hạn cho vay linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của nhiều nhà đầu tư

Nhược điểm của Lending

 • Nếu bạn chọn nền tảng cho vay kém uy tín, lừa đảo thì có khả năng mất cả gốc lẫn lãi
 • Đối với người đi vay coin và giao dịch margin, nếu đoán sai xu hướng hoặc không đặt Stop-Loss thì khả năng cháy tài khoản sẽ rất cao
 • Để tham gia vào các hoạt động cho vay tiền mã hóa, bạn sẽ phải nạp token/coin vào ví của mình. Và những ví này kém an toàn hơn so với những ví lạnh

Khám phá 3 nền tảng Lending tốt nhất 2021

Nền tảng Lending coin Nexo

Nền tảng này được hỗ trợ bởi một công ty FinTech mang tên Credissim đã được niêm yết tại thị trường Châu Âu. Nexo sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn các nhà đầu tư:

 • Các khoản vay trên sàn được thực hiện nhanh chóng, gần như ngay lập tức
 • Để hạn chế việc nắm giữ tiền mã hóa, sàn giao dịch cho phép nhà đầu tư truy cập khoản vay tiền Fiat
 • Người đi vay được chi tiêu tiền vay thông qua thẻ tín dụng Nexo
 • Người đi vay có thể được nhận toàn bộ hoặc một phần số tiền vay trong tài khoản ngân hàng của họ
Lending la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Lending - anh 4
Sàn Lending coin Nexo

Binance Lending

Binance là một sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín hàng đầu thế giới, Binance Lending được xem là một nền tảng với nhiều ưu điểm hấp dẫn nhà đầu tư như sau:

 • Tuy lãi suất không được cao nhưng khá uy tín và an toàn
 • Sản phẩm đa dạng, có nhiều loại coin/token để bạn lựa chọn
 • Thời hạn Lending thấp, các gói Lending dao động từ 7-90 ngày
 • Có gói Lending có thể rút ra bất cứ lúc nào (giống với tài khoản thẻ ATM ở các ngân hàng)
 • Giao diện thông minh, thao tác dễ dàng
Lending la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Lending - anh 5
Lãi suất của một số loại coin, token trên Binance Lending

Nền tảng BlockFi 

Trụ sở của nền tảng được đặt tại New York, Hoa Kỳ. Sàn cho phép bạn đi vay với điều kiện dùng Ethereum hoặc Bitcoin để thế chấp. Đồng thời, khoản lãi hàng tháng phải trả sẽ được thanh toán bằng tiền mã hóa hoặc đô la Mỹ.

Những lợi ích nổi bật bạn sẽ nhận được khi chọn nền tảng giao dịch BlockFi là:

 • Lãi suất tốt, khoảng 12%
 • Được vay và cho người khác vay, hỗ trợ nhiều hoạt động kinh doanh của bạn
Lending la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Lending - anh 6
Nền tảng Lending BlockFi 

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được Lending là gì từ những thông tin được Coinvn cập nhật ở trên. Bạn có thể lựa chọn những nền tảng Lending uy tín cũng xác định chiến lược giao dịch phù hợp nhất để đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân.