Luxury market sẽ tích hợp blockchain

Bài viết hôm nay nhằm mục đích phân tích và đề cập đến các ứng dụng blockchain khác nhau trong thị trường xa xỉ, làm nổi bật cách nó có thể tác động đến quyền sở hữu và tính xác thực của hàng hóa.

2653Total views
Luxury market se tich hop blockchain - anh 1
Luxury market sẽ tích hợp blockchain

Được giới thiệu vào năm 2017, Non-Fungible Tokens (NFT) đã thu hút sự chú ý đáng chú ý trên toàn thế giới, với một số bộ sưu tầm NFT được bán với mức giá khó tin.

Điều này dẫn đến các cuộc thảo luận hấp dẫn về “giá trị” và “sự khan hiếm” của NFT và về đổi mới blockchain, việc áp dụng công nghệ này đang phát triển theo cấp số nhân trong một số lĩnh vực.

Bài viết hôm nay nhằm mục đích phân tích và đề cập đến các ứng dụng blockchain khác nhau trong thị trường xa xỉ, làm nổi bật cách nó có thể tác động đến quyền sở hữu và tính xác thực của hàng hóa.

Công nghệ chuỗi khối và thị trường xa xỉ

Mặc dù công nghệ blockchain có tiềm năng giúp ích rất nhiều cho ngành công nghiệp xa xỉ, nhưng nó vẫn còn sơ khai và các doanh nghiệp đang cảnh giác với việc áp dụng nó do thiếu thông tin hoặc thiếu hiểu biết. Cần có nhiều thời gian để nâng cao kiến thức và thử nghiệm nhiều hơn trước khi các doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ này như một thông tin xác thực kỹ thuật số.

Luxury market se tich hop blockchain - anh 2

Blockchain có thể được sử dụng để bảo vệ khách hàng và theo dõi nguồn gốc sản phẩm của họ. Trong hầu hết các trường hợp, những sản phẩm xa xỉ có một số thành phần rất đỉnh cao. Sử dụng các thành phần chất lượng cao làm tăng giá trị của sản phẩm. Mức độ minh bạch của thông tin nguồn gốc chất liệu sản phẩm sẽ nâng tầm hàng hóa đắt tiền. Một mặt hàng xa xỉ được tạo ra trên blockchain sẽ cung cấp tất cả thông tin này trực tiếp cho khách hàng, cách mạng hóa quy trình mua hàng.

Sau sự nổi tiếng của họ trong ngành nghệ thuật xa xỉ, NFT có thể trở thành điều lớn tiếp theo trong công nghệ xa xỉ: Chúng có thể cung cấp nhận dạng sản phẩm duy nhất đồng thời xác nhận quyền sở hữu. Những hành vi này khiến các công ty xa xỉ tốn rất nhiều tiền mỗi năm. NFT có thể giảm đáng kể, nếu không muốn nói là sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề này. NFT cung cấp sự minh bạch hoàn toàn cho quy trình bán sản phẩm, cho phép các thương hiệu và chủ sở hữu sản phẩm theo dõi vòng đời sản phẩm của họ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Luxury market se tich hop blockchain - anh 3

Do đó, NFT cho phép các nhà sản xuất kỹ thuật số thu lợi nhuận từ việc bán hàng trên thị trường thứ cấp, mà nếu không thì không thể đạt được trong bối cảnh thị trường thực. Để bù đắp cho nhà phát triển ban đầu cho mỗi lần chuyển quyền sở hữu, các hợp đồng thông minh và NFT có thể được tích hợp. Các đồ tạo tác và bảo vật sang trọng thường được lưu truyền qua nhiều thế hệ, có giá trị tăng theo thời gian. Bởi vì NFT được thành lập trên công nghệ blockchain, chứng nhận là vĩnh viễn và không thể thay đổi. Thêm điều này vào các mặt hàng thực sẽ củng cố tuyên bố của người sưu tập đối với quyền sở hữu, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đấu giá và bán hàng trong tương lai.

Danh tính kỹ thuật số sẽ cho phép các cá nhân theo dõi lịch sử tài sản của họ, chia sẻ hoặc xác minh quyền sở hữu và sử dụng các dịch vụ chuyên biệt được kết nối với từng tài sản. Khách hàng sẽ được hưởng lợi từ khả năng lưu trữ dữ liệu kỹ thuật, hướng dẫn người dùng, chứng chỉ, lịch sử sản phẩm và bằng chứng về quyền sở hữu của blockchain. Do tính chất chống giả mạo của công nghệ blockchain, mọi đối tượng được thêm vào cơ sở dữ liệu đều có thể được theo dõi về quyền sở hữu và xuất xứ. Chúng rất dễ xác định vì chúng không có chuỗi hồ sơ.

NFT lý tưởng phù hợp với các mặt hàng xa xỉ, hoạt động như một loại tem kỹ thuật số xác thực vĩnh viễn những đồ trang sức của nhà thiết kế này. Sẽ không có nguy cơ mua phải túi giả. Nếu các công ty muốn bán trực tiếp cho người tiêu dùng, các hệ thống thương mại điện tử cần phải thích ứng với các loại giao dịch mới như bán lại và gói sản phẩm vật lý kỹ thuật số. NFT cũng có thể giúp các nhà tiếp thị theo một số cách. NFT cho phép định giá cao cấp bằng cách đảm bảo tính xác thực và tính duy nhất của sản phẩm.

Tập đoàn chuỗi khối Arianee

Để đảm bảo rằng tiêu chuẩn được đặt ra bởi các chuyên gia trong ngành, Arianee là một tổ chức phi lợi nhuận được điều hành bởi các thành viên và người sáng lập. Giao thức Arianee là mã nguồn mở và hoàn toàn có thể kiểm tra được.

Luxury market se tich hop blockchain - anh 4

Mục đích của dự án Arianee là quảng bá và nâng cao chính giao thức, do đó tất cả lợi nhuận đều được tái đầu tư vào dự án, không có các bên liên quan và không có cơ hội tiếp quản công ty.

Giao thức Arianee tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các NFT cho phép tạo ra một kênh tin nhắn riêng tư và an toàn giữa các doanh nghiệp và khách hàng của họ. Giao thức được thiết kế để giúp các nhà thiết kế giao diện xây dựng các ứng dụng như nền tảng quản lý chứng chỉ và ví chứng chỉ.

Arianee mang đến một mức độ tự tin mới trong việc chứng nhận sản phẩm cho các lớp hiện có (chứng chỉ giấy, RFID, ảnh ba chiều…) mà không cần thương hiệu từ bỏ các phương pháp hiện tại. Với hàng hóa vật chất là tài sản kỹ thuật số, truyền tải một mức độ bảo mật bổ sung. Một chuỗi duy nhất liên kết mặt hàng với một số sê-ri vật lý duy nhất vì mô hình sử dụng công nghệ blockchain.

Công nghệ Arianee

Arianee Foundation đã thông qua cơ sở hạ tầng chuỗi khối liên hợp, trong đó các nút được xác định trước, tham gia xác minh giao dịch. Kết quả là, mặc dù kiến trúc nền tảng liên hợp mang lại nhiều lợi thế giống như một blockchain riêng, nhưng nó không củng cố quyền lực.

Chuỗi khối Arianee là một chuỗi khối Proof of Authority (PoA) dựa trên Ethereum có các hợp đồng thông minh. Một mạng lưới các máy chủ proxy chỉ đọc được kết nối với chuỗi khối, sẽ được thiết lập. Tương tự, dữ liệu chứng chỉ sẽ được lưu trữ trên các nút lưu trữ. Kiến trúc được sử dụng phụ thuộc vào sự lựa chọn lưu trữ dữ liệu phân tán. Có hai ứng cử viên có khả năng xảy ra: IPFS và Swarm, mặc dù sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của giải pháp tại thời điểm này.

Nhóm phát triển Arianee đã chọn PoA Network Blockchain cho việc triển khai ban đầu của giao thức Arianee vì những lý do sau:

  • Mạng POA là một chuỗi phụ của Ethereum, chuỗi khối có giá trị thứ hai trên thế giới. Điều này có nghĩa là mạng PoA hỗ trợ chuyển tài sản qua các mạng dựa trên Ethereum.
  • Các giao dịch trên Mạng PoA rẻ hơn và đáng tin cậy hơn so với các giao dịch chuỗi chính Ethereum.
  • Thời gian cần để xác thực các giao dịch trên Mạng PoA (khoảng 5 giây) ít hơn so với mạng chính Ethereum (khoảng 15 giây).

Arianee digital certificate

Luxury market se tich hop blockchain - anh 5

Trên thực tế, người tiêu dùng cài đặt một ứng dụng ví trên điện thoại của mình tại thời điểm mua hàng, ứng dụng này tạo ra danh tính kỹ thuật số (cặp khóa) cho khách hàng trong mạng blockchain. Để có được chứng chỉ điện tử được kết nối với hàng hóa thực, trước tiên khách hàng phải tải xuống ứng dụng và thiết lập nó. Thông tin cá nhân về người tiêu dùng không bao giờ được lưu giữ trong blockchain và không cần thiết để sở hữu và sử dụng chứng chỉ.

Chứng chỉ điện tử có nhiều cách sử dụng:

  • Nó chứa tất cả các tài liệu liên quan đến đồng hồ.
  • Nó cho phép khả năng yêu cầu một dịch vụ.
  • Nó cho phép chuyển quyền sở hữu đồng hồ.
  • Nó hiển thị lịch sử của đồng hồ, bao gồm chuyển quyền sở hữu hoặc thông tin dịch vụ và sửa chữa.
  • Nó cho phép Maison gửi thông báo đẩy tới chứng chỉ mà không cần biết danh tính của chủ sở hữu. Tính năng này có thể được tắt bởi chủ sở hữu.

Chuỗi khối Arianee sử dụng token tiện ích ARIA để thanh toán cho các dịch vụ dựa trên chuỗi khối cao cấp. ARIA rất quan trọng đối với sự tồn tại lâu dài của chuỗi khối. Tính năng cao cấp của thương hiệu ARIA sẽ được chia sẻ giữa những người hỗ trợ giao dịch, Arianee, authority nodes và một vesting reserve mới. 

Vì tỷ giá hối đoái ARIA/USD dễ biến động, nền tảng Arianee sẽ cung cấp một cách để thay đổi phí tính năng đã trả. Chi phí không đổi bằng tiền định danh sẽ được duy trì cho các tính năng cao cấp.

Aura blockchain

LVMH, Prada và Cartier đã thành lập Aura Blockchain vào tháng 4 năm 2021. Mục tiêu của nó là thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện trải nghiệm người tiêu dùng cao cấp và giải quyết các thách thức bao gồm mối quan hệ đối tác, truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch.

Luxury market se tich hop blockchain - anh 6

Các công ty trên đã hợp tác trong một sáng kiến chống lại vấn nạn hàng xa xỉ giả, bằng cách đưa ra một kỹ thuật sáng tạo nhằm theo dõi nguồn gốc và tính xác thực của các mặt hàng xa xỉ. Nền tảng AURA cho phép các công ty cung cấp các dịch vụ được cá nhân hóa cho người tiêu dùng của họ, chẳng hạn như chăm sóc sau sản phẩm.

Aura Blockchain Consortium điều hành nền tảng nơi khách hàng có quyền truy cập vào lịch sử sản phẩm, xác nhận tính xác thực của các sản phẩm xa xỉ (túi xách, đồ trang sức, quần áo) và truy xuất nguồn gốc đầy đủ từ nguồn đến điểm bán hàng. Aura cung cấp cho người mua cao cấp quy trình bán hàng chính xác và được quy định, bảo vệ chống hàng giả và đảm bảo rằng các mặt hàng được tạo ra và xử lý theo tiêu chuẩn thương hiệu. Các thương hiệu có thể chọn nhấn mạnh vào nguyên liệu và các dịch vụ được cá nhân hóa, để nắm bắt sự trung thành của người tiêu dùng.

Công nghệ blockchain Aura

Một chuỗi khối riêng tư nhiều nút được mã hóa, được bảo vệ bởi ConsenSys và Microsoft, ghi lại dữ liệu theo cách an toàn và không sao chép, cung cấp chứng chỉ dành riêng cho chủ sở hữu. Nền tảng sử dụng công nghệ chuỗi khối Microsoft Azure và Ethereum để cung cấp khả năng theo dõi và truy tìm sản phẩm nâng cao cho ngành công nghiệp xa xỉ toàn cầu.

Luxury market se tich hop blockchain - anh 7

AURA cung cấp cho người tiêu dùng quyền truy cập vào lịch sử sản phẩm và xác minh tính xác thực. Trong quá trình sản xuất, mỗi mặt hàng được ghi vào sổ cái dùng chung, làm cho nó trở nên bất biến và duy nhất. Ngoài việc cung cấp thông tin về nguồn gốc và các thành phần của sản phẩm (bao gồm thông tin về đạo đức và môi trường), ứng dụng của thương hiệu còn cung cấp thông tin về các dịch vụ bảo hành và hậu mãi, có thể truy cập được.

Nhóm phát triển AURA đã chọn một mô hình liên hợp cho liên minh độc đáo của các thương hiệu cao cấp và các đối tác công nghệ. Mô hình này đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận công nghệ đồng thời đủ linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của từng công ty cao cấp.

Kiểm soát blockchain có một số lợi thế, một trong số đó là giảm sử dụng năng lượng. Dữ liệu được ghi lại trên các blockchain công khai, được xác minh bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng dữ liệu phân tán toàn cầu và quy trình đồng thuận bằng chứng công việc. Vì blockchain của Aura là riêng tư và cục bộ nên nó không sử dụng nhiều năng lượng hơn so với CRM, trang web hoặc các ứng dụng CNTT nội bộ khác. Các thành viên của Aura Blockchain Consortium cũng có thể kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của riêng họ và đáp ứng các quy định nghiêm ngặt nhất về quyền riêng tư của người tiêu dùng.

Origyn

Luxury market se tich hop blockchain - anh 8

Origyn là một tập đoàn phi lợi nhuận của Thụy Sĩ sử dụng công nghệ phi tập trung với AI để tạo, kiểm soát và chuyển quyền sở hữu các cặp song sinh kỹ thuật số bằng giao thức máy tính Internet (IC). Điều này có nghĩa là mọi thứ vẫn nằm trên blockchain, làm cho nó trở thành một giải pháp hoàn toàn phi tập trung cho NFT.

Các thuộc tính cụ thể của hàng hóa cao cấp đảm bảo tính xác thực của chúng: Cặp song sinh kỹ thuật số được tạo ra bởi Origyn Luxury bằng cách sử dụng thị giác máy tính, trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng phi tập trung.

Quỹ đã ra mắt token Origyn (OGY) vào tháng 11 năm 2021 để sản xuất NFT. OGY được chính quyền Thụy Sĩ (FINMA) chỉ định làm token tiện ích và sẽ được giao dịch vào tháng 3 năm 2022. OGY cho phép người dùng tạo, tham chiếu và giao dịch chứng chỉ Origyn. Chứng chỉ của Origyn là một token không thể thay thế (NFT), trong đó mỗi mặt hàng xa xỉ mới (đồng hồ, túi xách, tác phẩm nghệ thuật…) được liên kết với một bộ đôi kỹ thuật số trong suốt quá trình đúc tiền.

Bộ đôi kỹ thuật số này có thể được sử dụng để xác thực lại vật phẩm bất cứ lúc nào. Sau đó, Origyn đảm bảo giá trị lâu dài của đồng xu và cũng theo dõi các nhiệm vụ và quyền của đối tượng trong NFT, cho phép quản lý mặt hàng thông qua ví của chủ sở hữu.

Vào ngày 23 tháng 11, Origyn Foundation báo cáo rằng họ đã huy động được 20 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư chính. Origyn Foundation được định giá khoảng 300 triệu đô la Mỹ, theo thông cáo.

Table Management, Polychain Capital, Coinko, Vectr Ventures, Carter Reum, Div Turakhia và GD10 Ventures cũng đóng góp vào khoản tài trợ này. Paris Hilton, một nữ doanh nhân và mạng xã hội nổi tiếng, cũng góp mặt trong vòng đầu tư.

So sánh dự án

Luxury market se tich hop blockchain - anh 9

Các dự án được phân tích sử dụng ba blockchain riêng biệt và do đó cung cấp các quan điểm khác nhau.

Arianee

Dự án nguồn mở Arianee mong muốn xây dựng một tiêu chuẩn thiết yếu trong ngành công nghiệp xa xỉ với sự hỗ trợ của cộng đồng. Với một blockchain phi tập trung, minh bạch và không thể thay đổi, chứng chỉ Arianee NFT nuôi dưỡng lòng tin giữa chủ sở hữu và các bên khác.

Với PoA, blockchain có thông lượng lớn hơn nhiều so với các lựa chọn thay thế khác với các kỹ thuật đồng thuận khác. Trong khi áp dụng kiến ​​trúc DeFi của Ethereum, việc sử dụng cầu PoA với Ethereum Mainnet vẫn giữ được phí gas khổng lồ cho người dùng. Đối với các hợp đồng thông minh, giống như các hợp đồng được cung cấp bởi giao thức Arianee, cần chi phí giao dịch thấp và thực hiện nhanh chóng, PoA là một lựa chọn tuyệt vời.

Để hoàn thành tất cả các hoạt động, dự án Arianee dựa vào một công cụ hữu hình, đó là mã QR. Với việc triển khai PoA ở Layer 2 và mạng Ethereum, Arianee có lợi thế cạnh tranh về độ tin cậy và bảo mật của mạng.

Origyn

Với 250.000 truy vấn và 11.500 giao dịch mỗi giây, Orygin đã chọn kiến ​​trúc Internet Computer để xây dựng một ứng dụng phi tập trung trên một trong những chuỗi khối công cộng nhanh nhất thế giới.

Đối với Origyn, công nghệ phức tạp của Internet Computer bổ sung cho nhiều mục tiêu khác nhau, trong khi sử dụng công nghệ dựa trên AI để chứng nhận mọi mặt hàng xa xỉ, nghệ thuật và NFT trên một chuỗi khối có chủ quyền.

Có thể sử dụng hình ảnh điện thoại thông minh để khớp và xác thực Origyn. 

Nền tảng bắt buộc phải có mô hình Tokenomics, khuyến khích và cung cấp tài chính cho các loại hình tổ chức mới, hỗ trợ hệ sinh thái công nghiệp và các thành viên của chúng. IC cung cấp cả hai và Orygin có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các giải pháp khác mở rộng quy mô trực tiếp trên Ethereum hoặc các giải pháp cấp 1 khác do tiền đề và tham vọng Internet Computer của nó.

Aura blockchain

Đối với những gì liên quan đến dự án AURA, vẫn chưa rõ ràng việc phát triển hợp đồng thông minh sẽ được thực hiện như thế nào cho toàn bộ hệ sinh thái. Thật vậy, có rất ít thông tin liên quan đến các chi tiết kỹ thuật được sử dụng bởi các công ty liên quan. Tuy nhiên, sự hiện diện và cộng tác trong tập đoàn của tập đoàn xa xỉ lớn nhất có thể mang lại một yếu tố đáng tin cậy cao cho những khách hàng cuối cùng quan tâm, để có được những NFT độc đáo cho sản phẩm xa xỉ yêu quý của họ. Hơn nữa, quyết định tận dụng mạng Ethereum, hợp tác với ConsenSys và Microsoft, có thể cung cấp thêm niềm tin cho các đối tượng quan tâm, trong việc nâng cao áp dụng công nghệ blockchain cho cả những người mới tham gia.