Hướng dẫn cách lấy lại tiền mã hóa bị chuyển nhầm mạng trên Binance

Hướng dẫn các cách lấy lại tiền chuyển nhầm trên mạng Binance.

1721Total views
Huong dan cach lay lai tien ma hoa bi chuyen nham mang tren Binance - anh 1
Hướng dẫn cách lấy lại tiền mã hóa bị chuyển nhầm mạng trên Binance. Nguồn: Cointelegraph.

Trên thực tế, khi người dùng rút tiền từ sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, có trường hợp họ sẽ thao tác lựa chọn nhầm địa chỉ mạng. Điều này rất có thể khiến người dùng mất trắng số tiền đó của họ. Bài viết này, Coinvn sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý chi tiết để xử lý nhằm lấy lại tiền khi bạn chuyển nhầm trên mạng Binance nhé.

Bài viết này sẽ bao gồm một số nội dung chính sau đây:

 • Một số trường hợp người dùng thường hay chuyển tiền sai hiện tại.
 • Tương ứng với mỗi trường hợp đấy, người dùng nên làm gì để có thể lấy lại được tài sản của mình.

Một số trường hợp gửi nhầm tiền mã hóa trên Binance

Mỗi khi rút tiền mã hóa trên mạng Binance, người dùng thường rất dễ nhầm lẫn dẫn đến chuyển nhầm mạng. Nguyên nhân đến từ việc với mỗi đồng tiền khác nhau, không chỉ có duy nhất một mạng hỗ trợ tham gia vào quá trình chuyển đổi này.

Lấy đồng Stablecoin Tether (USDT) trên sàn Binance làm ví dụ. Chỉ riêng với đồng USDT, Bản thân sàn Binance cũng đã hỗ trợ tới 4 mạng khác nhau bao gồm BEP-2 (Binance Chain); BEP-20 (Binance Smart Chain); ERC-20 (Ethereum) và TRC-20 (Tron). Trước khi bắt đầu đi vào một số trường hợp gửi nhầm tiền mã hóa này, chúng ta hãy cùng xem qua sự khác nhau giữa các mạng này là gì để hiểu hơn nhé.

ERC-20, BEP-20 hay các dạng kể trên là tên gọi của các chuẩn token đại diện cho mỗi mạng lưới khác nhau. Mục đích của nó mô tả các quy tắc và hướng dẫn kỹ thuật cụ thể cho từng token mà nó đại diện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các chuẩn token này sẽ quyết định cách thực hiện các giao dịch, gửi tiền và rút tiền của người dùng trên mạng lưới. 

ERC-20, BEP-20 là 2 chuẩn token điển hình mà bạn chúng ta sẽ nói chi tiết hơn trong bài viết này. Về bản chất, BEP-20 gần như tương đồng về cách với ERC-20 của mạng lưới Ethereum. Nó được biến đổi để cho phù hợp với mạng lưới Binance Smart Chain mà thôi. Việc gửi sai số tiền mã hóa bạn có tới các mạng lưới khác nhau sẽ mang lại rủi ro về mất mát hoặc chúng không thể sử dụng được trong chính mạng lưới đó. Do vậy, hãy cùng Coinvn điểm nhanh qua một số trường hợp gửi nhầm tiền mã hóa trên sàn giao dịch Binance ở phần dưới đây nhé.

 • Trường hợp 1: Ví tiền mã hóa mà bạn chuyển nhầm hỗ trợ cả hai định dạng token kể trên. 
 • Trường hợp 2: Ví tiền mã hóa mà bạn chuyển nhầm chỉ hỗ trợ một trong hai định dạng token kể trên.
 • Trường hợp 3: Ví tiền mã hóa mà bạn chuyển nhầm nằm ở một Blockchain khác, một sàn giao dịch tiền mã hóa hay một ví lưu ký.

3 cách lấy lại tiền mã hóa bị chuyển nhầm mạng trên Binance

Trên đây là 3 trường hợp mà một người dùng thông thường hay mắc phải sai lầm. Hãy cùng chúng tôi xem làm thế nào để bạn có thể lấy lại tiền chuyển nhầm của mình ứng với cả 3 trường hợp kể trên nhé. Lưu ý, hai định dạng mà chúng ta nói đến trong phần này là ERC-20 của mạng lưới Ethereum và BEP-20 của Binance Smart Chain (BSC) nhé.

Câu hỏi đặt ra ở đây là trong trường hợp bạn không may chọn nhầm mạng cho địa chỉ ví, bạn cần làm gì để có thể lấy lại được tiền mã hóa của mình? Mặc dù không phải mọi trường hợp chuyển sai mạng của địa chỉ ví đều có thể lấy lại được tiền tuy nhiên bạn nên áp dụng 2 bước dưới đây để có thể thao tác chính xác và gia tăng cơ hội lấy lại tài sản cho mình nhé.

 • Bước 1, xác nhận được ví bạn gửi nhầm thuộc dạng gì: Nếu bạn gửi tiền mã hóa của mình đến sai Blockchain, điều cần thiết là phải xác định được ví mà bạn gửi nhầm thuộc loại gì. Đó là dạng ví lưu ký (custody) hay không lưu ký (non-custody). Để phân biệt hai dạng ví này bạn làm như sau. Nếu bạn có thể truy cập khóa riêng tư (private key) hoặc có cụm từ mật khẩu thay thế (seed phrase), tức bạn đang sử dụng một ví không lưu ký. Ngược lại, nếu bạn không có những thứ này thì ví của bạn là ví lưu ký. 
 • Bước 2, lựa chọn phương án xử lý: Sau khi xác định rõ loại ví đó, chúng ta sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. Chi tiết cho những giải pháp này chúng ta sẽ trao đổi ở phần dưới đây nhé.

Trường hợp 1: Ví tiền mã hóa mà bạn chuyển nhầm hỗ trợ cả hai định dạng token kể trên

Một số dạng ví tiền mã hóa hỗ trợ cả hai định dạng token này có thể kể đến như MetaMask hay Trust Wallet. Và tin vui là với trường hợp này, người dùng sẽ không quá khó để có thể lấy lại được tiền của mình đã chuyển nhầm trên sàn Binance. Việc của bạn đơn giản chỉ là trả nó lại về Blockchain ban đầu bằng cách lựa chọn Binance Bridge hoặc thực hiện bằng phương pháp thủ công. Cụ thể:

Sử dụng Binance Bridge

Binance Bridge là một công cụ của Binance để giúp người dùng có thể chuyển đổi dễ dàng tài sản của bạn giữa các Blockchain khác nhau. Giả dụ bạn có thể chuyển đổi đồng Tether (USDT) từ mạng lưới của Ethereum sang Binance Smart Chain (BSC) chẳng hạn. Lúc này, bạn sẽ cần phải:

 • Kết nối ví không lưu ký (ví dụ như MetaMask hoặc Binance Chain) với Binance Bridge và thực hiện việc chuyển đổi. 
 • Chuẩn bị một lượng BNB nhất định để sử dụng làm phí chuyển (Gas) cho việc chuyển đổi này trên Binance hoặc ETH nếu như mạng lưới bạn sử dụng là Ethereum.

Sử dụng phương pháp thủ công

Phương pháp thủ công là việc bạn chuyển đổi token bằng cách yêu cầu gửi lại tiền mã hóa vào Binance. Lưu ý: Mạng gửi tiền trong ví spot trên sàn Binance của bạn phải khớp với Blockchain mà token của bạn hiện đang sử dụng. Khi tiền đã về, bạn có thể gửi nó trở lại ví bên ngoài của bạn một cách chính xác nhất. Để rõ hơn, chúng ta hãy cùng xem một ví dụ sau đây.

Chúng ta sẽ thực hiện việc chuyển đổi từ ETH được định dạng ở BEP-20 trở lại thành ETH định dạng ERC-20. Vì mạng lưới sử dụng của Binance nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn BNB để trả cho phí Gas nhé. Chúng ta sẽ thao tác qua một số bước sau đây:

 • Trên sàn giao dịch tiền mã hoá Binance, chúng ta chọn đồng ETH và mạng gửi tiền (Deposit network) là Binance Smart Chain (BSC).
 • Sau khi ETH đã về ví trên Binance, hãy rút nó về một ví mà có hỗ trợ mạng lưới Ethereum. Lúc này, chúng ta chọn ETH (ERC-20) làm mạng chuyển của bạn. Như vậy, tiền của bạn đã được chuyển đến đúng Blockchain một cách an toàn từ một ví bên ngoài.

Trường hợp 2: Cách lấy lại tiền mã hoá từ ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum

Với trường hợp này, để lấy lại được token, bạn sẽ cần phải sử dụng đến khoá riêng tư (private key) hoặc cụm từ thay thế (seed phrase) và nhập nó vào một ví mới có hỗ trợ cả hai mạng lưới này. Một số ví phổ biến mà có thể bạn sẽ gặp nhiều sau này như MetaMask, TrustWallet,… Để dễ hiểu hơn, ở phần tiếp theo trong bài viết này, hãy xem làm thế nào để lấy lại ETH đã gửi nhầm sang mạng BSC sử dụng ví MetaMask nhé.

Trong phần này, mình sẽ không quá đi sâu vào việc tạo tài khoản MetaMask như thế nào. Thay vào đó, chúng ta sẽ tập trung hơn vào việc làm thế nào để lấy lại tiền mã hóa bị chuyển nhầm trên mạng Binance nhé. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị một vài thứ sau đây:

 • Một ví MetaMask kèm seed phrase của tài khoản đó.
 • Private key của ví với số tiền mã hóa bị chuyển nhầm.

Chi tiết chúng ta sẽ làm như sau:

Đăng nhập và mở tài khoản MetaMask trên trình duyệt Google Chrome.

Bước 1: Import tài khoản ví

Bấm chọn tại biểu tượng Tài khoản, sau đó chọn “Import Account” và nhập “Private key” từ ví của bạn với số tiền ETH bị chuyển nhầm. Sau đó bạn nhấp vào “Import” để hoàn tất.

Huong dan cach lay lai tien ma hoa bi chuyen nham mang tren Binance - anh 2
Import ví MetaMask.

Bước 2: Thêm mạng BSC

Hiện tại sau khi Import tài khoản ví xong, bạn sẽ thấy nó đang sử dụng Ethereum Mainnet. Lúc này chúng ta cần phải thêm mạng BSC bằng cách thủ công. Để làm việc này đầu tiên bạn bấm chọn phần mạng như hình dưới đây sau đó chọn “Custom RPC”.

Huong dan cach lay lai tien ma hoa bi chuyen nham mang tren Binance - anh 3
Thiết lập mạng BSC.

Tiếp đến, bạn nhập thông tin chi tiết để kết nối MetaMask với mạng Binance Smart Chain. Một số thông tin cho việc kết nối này bao gồm:

 • Network Name: BSC Mainnet.
 • New RPC URL: https://bsc-dataseed1.binance.org/.
 • ChainID: 56.
 • Symbol: BNB.
 • Block Explorer URL: https://bscscan.com/.
Huong dan cach lay lai tien ma hoa bi chuyen nham mang tren Binance - anh 4
Thêm mạng BSC vào MetaMask.

Bước 3: Thêm hợp đồng token

Ở phần này, bạn sẽ phải thêm token vào ví MetaMask để ví hỗ trợ BEP-20 có thể quét token đã bị mất. Bạn có thể tìm kiếm các hợp đồng token này trên BscScan. Đối với token ETH định dạng ERC-20, khi được gửi đến BSC nó sẽ được chuyển đổi thành dạng Binance-Peg Ethereum. Bạn hãy nhấp vào Binance-Peg Ethereum token (ETH) để tìm hợp đồng của dạng token này.

Huong dan cach lay lai tien ma hoa bi chuyen nham mang tren Binance - anh 5
Tìm kiếm hợp đồng Binance-Peg-Ethereum.

Sẽ có nhiều thông số liên quan hiện ra. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ cần lưu ý đến 2 thông số cơ bản của nó bao gồm: Contract và Decimals

Huong dan cach lay lai tien ma hoa bi chuyen nham mang tren Binance - anh 6
Lựa chọn thông tin về hợp đồng.

Tiếp theo, bạn quay lại chọn “BSC Mainnet”, sau đó chọn “Add token” và nhấp vào “Custom token”. Đến đây, bạn sẽ nhập 2 thông tin về Contract và Decimals ở bước trên sau đó chọn “Add token” để xác nhận. Sau khi thực hiện xong thao tác này, bạn sẽ thấy ETH bị mất xuất hiện trong số dư của ví. Lúc này, hoặc là bạn gửi lại ví trên sàn Binance. Hoặc thông qua Binance Bridge để chuyển đổi sang token dạng ERC-20.

Trường hợp 3: Lấy lại tiền mã hóa từ ví lưu ký hoặc sàn giao dịch khác

Như chúng ta đã biết, ví lưu ký là việc bạn sẽ không nắm giữ Private Key của ví đó mà đơn vị cung cấp ví lưu ký đó sẽ giữ. Chính vì thế, nếu bạn chuyển nhầm tiền mã hóa của mình trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với đơn vị cung cấp để nhờ họ hỗ trợ.

Lẽ đương nhiên, không có gì chắc chắn là đơn vị cung cấp đó sẽ hỗ trợ bạn. Hoặc họ sẽ hỗ trợ kèm với một mức phí nhất định. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên chọn đúng mạng trước khi chuyển để tránh những trường hợp rủi ro như thế này.

Tổng kết

Mặc dù bài viết này đề cập đến các cách giúp bạn có thể lấy lại tiền khi chuyển nhầm trên mạng Binance tuy nhiên để đảm bảo một cách an toàn, bạn nên lựa chọn mạng chính xác ngay từ đầu để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra. Chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị thông qua bài viết này. Đừng quên chia sẻ nó nếu như bạn thấy nó hữu ích và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại Coinvn.