Phân tích Binance Coin: Có còn tiềm năng vào năm 2022?

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn lịch sử nhanh về Binance và BNB, cũng như giải thích cách thức hoạt động của BNB, đánh giá tiềm năng của nó trong năm 2022.

3502Total views
Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 1
Phân tích Binance Coin: Có còn tiềm năng vào năm 2022?

Bloomberg đã báo cáo trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), đang kiểm tra xem Binance có vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ hay không khi bán BNB vào năm 2017.

Do Binance là sàn giao dịch tiền mã hoá quan trọng nhất trên thế giới và BNB là đồng tiền quan trọng thứ ba, nên có thể các cuộc điều tra của SEC sẽ gây ra hậu quả đáng kể cho thị trường tiền mã hoá.

Vì lý do này, bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn lịch sử nhanh về Binance và BNB, cũng như giải thích cách thức hoạt động của BNB, đánh giá giá của nó và cho bạn biết chính xác những gì mà cuộc thăm dò của SEC có thể yêu cầu đối với thị trường tiền mã hoá.

BNB chính xác là gì?

Đầu tiên, một số thông tin cơ bản là theo thứ tự. Chang Peng Zhao, còn được biết đến với tên viết tắt CZ, là người đã khởi động sàn giao dịch tiền mã hoá Binance vào năm 2017. CZ sinh ra ở Trung Quốc, nhưng gia đình chuyển đến đó khi anh còn nhỏ để cùng cha đến Canada. Cha của ông là một giáo sư đã bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc vì ông ủng hộ một quan điểm đối lập trong cuộc cách mạng văn hóa. Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại một trường đại học nổi tiếng ở Canada, CZ tiếp tục làm lập trình viên cho nhiều tổ chức trên toàn thế giới, bao gồm cả Bloomberg, phát triển phần mềm giao dịch tiên tiến.

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 2

Cuối cùng, CZ đã quay trở lại Trung Quốc, khi một trong những người bạn thân của anh ấy tặng cho anh ấy một chiếc máy tính bảng màu cam vào năm 2013. Sau đó, CZ đã đầu tư toàn bộ vào Bitcoin, thậm chí còn đi xa đến mức bán căn hộ của mình ở Thượng Hải để lấy tiền mua BTC. Binance ban đầu được thành lập bởi CZ vào đầu năm 2017 và vào giữa năm đó, công ty đã thực hiện một đợt chào bán coin ban đầu, còn được gọi là ICO, của mã thông báo BNB để có được số vốn cần thiết.

Khoảng 15 triệu đô la Mỹ đã được huy động trong đợt ICO đầu tiên của BNB và Giám đốc điều hành Changpeng “CZ” Zhao đã tuyên bố nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn, rằng đây là khoản tài trợ duy nhất mà Binance từng nhận được và anh ấy hài lòng với nó. Sàn giao dịch không được quản lý bởi các nhà đầu tư mạo hiểm.

Binance đã tự khẳng định mình là sàn giao dịch tiền mã hoá hàng đầu về khối lượng giao dịch vào đầu năm 2018 và nó đã tiếp tục giữ vị trí này kể từ đó. Các trường hợp sử dụng BNB bị hạn chế đối với những việc như chiết khấu phí giao dịch và ưu đãi trao đổi ban đầu trên Binance trong hai năm đầu tiên hoặc lâu hơn sau khi công ty được thành lập.

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 3

Sau đó, vào mùa xuân năm 2019, Binance đã ra mắt chuỗi Binance và sau đó vào mùa thu năm 2020, Binance đã ra mắt Binance Smart Chain và BNB cuối cùng đã trở thành token tiền mã hoá gốc của cả hai chuỗi khối.

Hiện tại cho đến tương đối gần đây, BNB được biết đến với tên gọi chính thức của nó, đó là Binance coin. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm nay, nó đổi tên thành BNB. Chuỗi Binance và Binance Smart Chain (BSC) cũng được đổi thương hiệu để trở thành chuỗi BNB, bao gồm đèn hiệu BNB chuỗi, trước đây được gọi là chuỗi Binance và BNB.

Binance Smart Chain đã được đổi tên thành Smart Chain. Theo chính sách bảo mật có thể thấy trên trang web của chuỗi BNB, trích dẫn Binance Holdings Limited là người kiểm soát dữ liệu đối với bất kỳ thông tin cá nhân nào được thu thập và xử lý liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến chuỗi BNB.

Điều này cho thấy Binance tiếp tục là thực thể chính đằng sau cả hai blockchain. Bởi vì hầu hết các loại tiền mã hoá ban đầu được xây dựng bởi một công ty phần mềm duy nhất, nhưng chúng được sở hữu và vận hành bất hợp pháp bởi một tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức điều phối sự phát triển hơn nữa.

Chức năng của BNB là gì?

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 4

Trong mọi trường hợp, Bộ phát triển phần mềm Cosmos đã được sử dụng để xây dựng BNB Beacon chain. Trái ngược với phần lớn các blockchain dựa trên Cosmos, có ít nhất 100 trình xác thực, chuỗi Beacon BNB chỉ có 21. Điều này không chỉ làm cho nó tập trung cao độ mà còn cho phép nó xử lý một số lượng lớn giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn. 

Trái ngược với những gì hầu hết mọi người tin tưởng, Binance không vận hành bất kỳ trình xác thực nào thuộc BNB Beacon chain. Tất cả chúng đều được quản lý bởi các bên thứ ba không liên kết và điều này bao gồm các doanh nghiệp tiền mã hoá nổi tiếng. Mặc dù về mặt lý thuyết không có yêu cầu staking tối thiểu để trở thành người xác thực trên BNB Beacon chain, người xác nhận được yêu cầu staking tối thiểu trên 750.000 BNB để trở thành một phần của bộ xác nhận. Với mức giá hiện tại của BNB, con số này tương đương với hơn 150 triệu đô la Mỹ.

Có thể ủy thác các yêu cầu, nhưng lượng BNB cần stake tối thiểu vẫn có tùy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của bạn. Ngoài ra, bất kỳ BNB nào do người xác thực staking hoặc ủy quyền sẽ bị khóa trong bảy ngày và có các hình phạt nghiêm khắc đối với người xác thực có hành vi không phù hợp. Khi bạn tính đến việc người xác nhận và người ủy quyền chỉ kiếm được phần thưởng từ phí giao dịch, thì phạm vi thanh toán staking hiện tại của BNB cho người xác nhận và người ủy quyền, nằm trong khoảng từ sáu đến bảy phần trăm, không phải là một thỏa thuận tồi chút nào.

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 5

Có thể đây là một trong những lý do tại sao chuỗi BNB chỉ có 21 trình xác thực. Bởi vì có nhiều hơn sẽ làm loãng các động cơ khuyến khích staking. Bây giờ, như tên gọi của công nghệ này có thể ngụ ý, mục tiêu chính của BNB Smart Chain là tạo điều kiện phát triển các ứng dụng phi tập trung. Để đạt được mục tiêu này, BNB Smart Chain sử dụng một chuỗi khối riêng biệt tương thích với các hợp đồng thông minh và được bảo vệ bởi cùng 21 trình xác nhận bảo vệ BNB Beacon chain. Chuỗi thông minh BNB, giống như phần lớn các chuỗi khối khác có hợp đồng thông minh, sử dụng máy ảo Ethereum, thường được gọi là EVM. Do EVM vốn bị giới hạn ở 300 TPS, nên rất hợp lý khi BNB Smart Chain có khả năng xử lý khoảng 160 TPS. Việc quản lý BNB Smart Chain cũng diễn ra trên BNB Beacon chain.

Theo tài liệu dành cho BNB chain, chỉ những người xác nhận mới có khả năng gửi đề xuất phát triển BNB để đổi lấy một nghìn BNB. Có vẻ như người xác nhận là thực thể duy nhất có khả năng bỏ phiếu trên BEPS. Mặc dù vậy, có vẻ như BEPS có thể được gửi bởi bất kỳ ai tham gia diễn đàn xây dựng và xây dựng. Thật kỳ lạ, có vẻ như không có nhiều hoạt động ở đó. Tuy nhiên, theo chuỗi BNB GitHub, đã có một số Bab được cho là đã thành công trong việc chuyển sang giai đoạn chuỗi chính của quy trình. 

BNB tokenomics

Về mặt token, BNB có thể được tìm thấy như một token chuẩn ERC-20 trên Ethereum, như một BEP, hai token trên chuỗi BNB và như một token BEP-20 trên BNB. Nguồn cung tối đa của BNB cũng là nguồn cung ban đầu của nó, là 200 triệu vào thời điểm thành lập. Trong đợt ICO diễn ra vào năm 2017, BTC và ETH đã được chấp nhận làm thanh toán và sự kiện này đã diễn ra trên nhiều nền tảng. Điều này chiếm 50% số lượng BNB bán ra ban đầu.

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 6
Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 7
Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 8

Theo các báo cáo gần đây, phần lớn nhân viên Binance đã nhận lương bằng BNB vào năm 2017. Xin lưu ý rằng bắt đầu từ giữa tháng 7 năm nay, BNB không thể được sử dụng để nhận bất kỳ khoản tiết kiệm phí giao dịch nào. Việc cắt giảm phí giao dịch BNB ban đầu được lên kế hoạch chấm dứt vào giữa tháng 7 năm trước, nhưng chúng đã được gia hạn để kỷ niệm 4 năm tài trợ. Binance đã nói rõ rằng họ có quyền thay đổi điều này bất kỳ lúc nào trong tương lai.

Bây giờ, như nhiều người trong số các bạn đã biết, Binance đã từng dành một phần lợi nhuận hàng Quý của mình để mua lại và đốt BNB. Tuy nhiên, như một số bạn đã biết, vào tháng 12 năm ngoái, Binance đã thay thế chương trình đốt và mua lại hàng Quý của mình bằng chương trình ghi BNB tự động. Theo thông tin được cung cấp trên trang web đốt BNB. Báo giá đốt tự động sẽ thay đổi tổng lượng BNB sẽ được đốt dựa trên giá BNB cũng như tổng số khối đã được tạo trên BNB Smart Chain trong Quý. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu hơn không được cung cấp. Trong mọi trường hợp, khoảng 3,8 triệu BNB đã bị đốt trong các vụ cháy ô tô cho đến thời điểm này và hơn 34 triệu BNB đã bị đốt tổng thể.

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 9

Điều này đưa tổng số BNB đã bị đốt lên khoảng 38 triệu và việc mua lại tự động và đốt sẽ tiếp tục cho đến khi tổng số 100 triệu BNB bị tiêu hủy. Ngoài việc tài trợ cho các khoản mua lại và đốt ô tô, một tỷ lệ phần trăm của tất cả các khoản phí giao dịch phát sinh trên chuỗi thông minh BNB cũng bị burn. Kể từ tháng 11 năm trước, số tiền còn lại đã được phân phối cho người xác nhận.

Điều thú vị cần lưu ý là những người xác nhận có khả năng bỏ phiếu về số tiền của mỗi khoản phí giao dịch bị đốt cháy. Hơn một nửa tổng nguồn cung BNB, là 163 triệu, được nắm giữ bởi 10 ví hàng đầu trên chuỗi báo hiệu BNB. Ba ví hàng đầu nắm giữ lần lượt 19%, 18% và 13% tổng nguồn cung. Một thực tế thú vị khác là 10 ví hàng đầu trên chuỗi Beacon BNB cũng nắm giữ hơn một nửa nguồn cung. Điều thú vị hơn nữa là bốn trong số 10 ví hàng đầu trên chuỗi báo hiệu BNB thuộc về nhóm Binance. 

Trước sự ngạc nhiên của mọi người, vào đầu năm nay, Forbes đã xuất bản một bài báo nói rằng CZ trên thực tế là người giàu nhất trong ngành tiền mã hoá và cung cấp ước tính giá trị tài sản ròng của anh ấy lên tới 97 tỷ đô la Mỹ. Điểm quan trọng cần lưu ý là tài sản cá nhân của anh ấy gần như chắc chắn đã trải qua một sự sụt giảm đáng kể cùng với phần còn lại của thị trường tiền mã hoá. 

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 10

Phân tích giá BNB

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 11

Khi BNB trở thành tiền mã hoá lớn thứ ba dựa trên vốn hóa thị trường vào đầu năm 2021, không có gì ngạc nhiên khi Binance bắt đầu nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lý. Khi Binance bắt đầu niêm yết cổ phiếu mã hóa trên sàn giao dịch của mình vào Quý 2 năm 2021, đó là lúc nó thu hút sự chú ý của các nhà quản lý ở mức độ nghiêm túc hơn.

Thực tế là vào mùa hè, Binance đã bị tấn công từ mọi phía, với việc một số quốc gia trục xuất sàn giao dịch khỏi quyền tài phán của họ và một số ngân hàng lớn và bộ xử lý thanh toán ngừng hỗ trợ tiền gửi và rút tiền, cũng có thể là một yếu tố dẫn đến giá của tăng giá BNB lên mức cao nhất mọi thời đại. Trong toàn bộ thời gian này, Binance nhanh chóng đưa ra lời chỉ trích và liệt kê tất cả các cổ phiếu được mã hóa của mình bên cạnh việc thiết lập các biện pháp KYC nghiêm ngặt tuân thủ cái gọi là các khuyến nghị về tiền mã hoá do FATF đưa ra.

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 12

BNB đã đạt mức cao nhất mọi thời đại sau những phát triển tích cực đối với Binance vào cuối năm 2021 và việc công bố quỹ hệ sinh thái trị giá một tỷ đô la Mỹ cho chuỗi thông minh Binance. Hãy nhớ rằng đây là khoảng thời gian mà Chuỗi thông minh Binance (BSC) áp dụng việc đốt phí giao dịch theo quy trình quét BSC, BNB Smart Chain hiện đã được đổi tên có khoảng 170 triệu ví duy nhất và tiếp tục chứng kiến ​​hàng triệu giao dịch mỗi ngày.

Đây là lý do tại sao thật kỳ lạ khi chỉ có 1,5 triệu ví trên BNB Smart Chain chứa BNB. Và tại sao thật kỳ lạ khi con số này lại thấp đến vậy. Theo BNB Chain Explorer, chỉ có khoảng 2,6 triệu ví trên chuỗi Beacon BNB chứa BNB. Xem xét rằng BNB được yêu cầu thanh toán phí giao dịch, điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

Do đó, câu hỏi đặt ra là hơn 160 triệu ví khác đó đang làm gì trên chuỗi BNB. Theo vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch trên PancakeSwap trong tuần qua dường như rất kỳ lạ. Đây là một điều khác đã và đang diễn ra. Để giải thích kỹ hơn về điểm này, Binance thực sự sở hữu vốn hóa thị trường vì họ đã mua trang web vào năm 2020.

SEC so với Binance, BNB

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 13

Điều này đưa đến cuộc điều tra bị cáo buộc rằng SEC đang tiến hành đối với Binance về việc bán BNB vào năm 2017. Công bằng mà nói, điều này chưa được tiết lộ công khai nhưng rất có thể vẫn đang diễn ra. Trước thực tế là Binance đã phản hồi bằng cách tuyên bố rằng họ không bình luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra với các cơ quan quản lý, rõ ràng là vấn đề này vẫn đang được thảo luận. 

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 14

Thuật ngữ “chứng khoán” đề cập đến các công cụ tài chính có thể bán được trên thị trường như cổ phiếu, cũng như một số loại nợ và tiền mã hoá. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) hiện coi một tài sản là một chứng khoán nếu nó đáp ứng bốn điều kiện của kiểm tra Howey, được đặt ra dưới dạng bốn câu hỏi vì mục đích đơn giản, đó là:

  • Câu hỏi đầu tiên là liệu bạn có thanh toán nó bằng tiền mặt hay không? 
  • Câu hỏi thứ hai: Hành động giá của tài sản bạn mua được giống như hành động giá của những người khác đã mua nó, điều đó có chính xác không? 
  • Câu hỏi thứ ba: Bạn có dự đoán tạo ra lợi nhuận không?
  • Và câu hỏi thứ tư là, trong trường hợp khá về mọi loại tiền mã hoá, bạn có dự đoán được lợi nhuận vì bất cứ điều gì mà một cá nhân hoặc tổ chức cụ thể đang nói hoặc làm vào lúc này không? 

Vì câu trả lời cho ba câu hỏi đầu tiên đều là có, nên có thể kết luận rằng chúng đáp ứng ba yêu cầu đầu tiên của bài kiểm tra Howey.

Mặc dù định nghĩa về việc thực sự có nghĩa là đủ phi tập trung chưa bao giờ được làm rõ, nhưng nó thường được hiểu là rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để xác định chính xác những cá nhân và tổ chức nào đang thúc đẩy kỳ vọng lợi nhuận liên quan đến tiền mã hoá. Mặc dù thực tế là định nghĩa này chưa bao giờ được làm rõ, nhưng người ta thường chấp nhận rằng nó có nghĩa là như vậy. Khi kiểm tra Howey được xem xét, không khó hiểu tại sao SEC đang theo đuổi hành động pháp lý chống lại Binance vì BNB. Phần lớn biến động giá ban đầu trong BNB rõ ràng bị ảnh hưởng bởi các động thái do Binance thực hiện.

Binance sẽ sử dụng Bitcoin và Ether cho ICO BNB, nên có thể không có nhiều sự tập trung vào KYC trong quá trình đó. Một lần nữa, chỉ là một sự nghi ngờ. Ngay cả khi nó không có sẵn cho các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ trong giai đoạn cung cấp đồng coin ban đầu (ICO), token BNB hiện đã được niêm yết trên Binance có nghĩa là nó có sẵn cho các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ ngày nay. Đây là một phương pháp khác mà SEC có thể biện minh cho việc ra mắt sau Binance.

Tất nhiên, có các token khác như Crypto.com CRO, vừa trải qua quá trình đổi thương hiệu và hiện đang giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Mặc dù các mã thông báo này không phải chịu mức độ giám sát quy định như nhau, nhưng SEC có thể làm theo.

Một số kết quả tiềm năng cho BNB là gì?

Phan tich Binance Coin: Co con tiem nang vao nam 2022? - anh 15

Dù sao, để kết thúc mọi thứ, bài viết muốn cung cấp cho bạn quan điểm về những gì có thể xảy ra với BNB và phần còn lại của ngành tiền mã hoá nếu SEC thành công trong việc phá vỡ Binance. 

Có thể Binance sẽ giải quyết với SEC về BNB của nó. Vấn đề là sự dàn xếp này có thể bao gồm việc BNB là một bảo mật và do đó không thể được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào ở Hoa Kỳ. Mặt khác, Binance có thể thành công trong việc thuyết phục SEC rằng mặc dù BNB được coi là một chứng khoán trong những năm đầu của nó.

BNB và chuỗi BNB đã trải qua một lần đổi thương hiệu mới. Khi nói đến những hậu quả tiềm ẩn mà điều này có thể gây ra đối với phần còn lại của thị trường tiền mã hoá ngoài khả năng đàn áp các token, SEC rõ ràng không thích việc nhóm tài chính nắm giữ quá nhiều nguồn cung BNB. Điều này dựa trên các sự cố trước đó.

Trên thực tế, nó sẽ không gây ra cơn địa chấn như vậy bởi vì Binance đã chứng minh rằng họ có khả năng thoát khỏi các rào cản quy định bất kể chúng có thể mạnh đến mức nào. Không có gì phải bàn cãi rằng tiền có thể làm cho tiếng nói của nó được lắng nghe, và trong trường hợp tài chính, nó thậm chí không cần phải vận động hành lang các chính trị gia. Bởi vì nó đang giới thiệu các công việc được trả lương cao cho các lãnh thổ của họ và đổ hàng triệu USD vào hệ sinh thái tiền mã hoá hiện có của họ, như trường hợp của Pháp, các quốc gia đều hoan nghênh việc trao đổi với vòng tay rộng mở.