Khám phá các ví điện tử tốt nhất cho Binance Smart Chain

Để đưa ra lựa chọn nên sử dụng loại ví tiền mã hoá nào, bạn phải cân nhắc về các vấn đề bảo mật, tính lưu ký và cả khả năng tương tác với các hợp đồng thông minh của mỗi loại ví.

10117Total views
Kham pha cac vi dien tu tot nhat cho Binance Smart Chain - anh 1

Ngoài ra, khả năng truy cập trên các thiết bị khác nhau cũng là một yếu tố được nhiều người dùng quan tâm. Đối với các ví là phần mềm mở rộng trên trình duyệt (browser extension), MetaMask, MathWallet và Binance Chain Wallet là những sự lựa chọn tốt. Nếu bạn thích trải nghiệm trên điện thoại di động, MetaMask, MathWallet, Trust Wallet và SafePal là những ví phù hợp và có sẵn cả trên iOS và Android. Đó là những ví phi tập trung, lưu trữ khóa riêng tư trên thiết bị của bạn. SafePal là một hãng cung cấp các ví cứng lưu trữ lạnh, với mức bảo mật cao nhất cho việc lưu trữ tiền mã hoá. Không chỉ các ví cứng, các ví tiền mã hoá khác đều miễn phí với người dùng.

Giới thiệu

Binance Smart Chain (BSC) là một Blockchain tương đối mới. Vì vậy, không phải tất cả các ví tiền mã hoá hiện nay đều hỗ trợ các token định dạng BEP-20 của Blockchain này. Với các ví BSC hiện nay, có nhiều loại và hình thức khác nhau để bạn tùy chọn. Tính lưu ký, bảo mật và khả năng sử dụng là những điều quan trọng bạn cần xem xét trước khi lựa chọn. Năm loại ví dưới đây khá khác biệt, vì vậy mời bạn cũng Coinvn tìm hiểu chúng thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng loại nào nhé.

Nên sử dụng loại ví tiền mã hoá nào?

Trước khi chọn một chiếc ví cụ thể, hãy suy nghĩ về những gì bạn cần. Thực tế, có khá nhiều loại ví tiền mã hoá. Hầu hết các ví BSC là các loại ví không lưu ký (non-custodial), nghĩa là bạn hoàn toàn kiểm soát khóa riêng tư của mình. Các ví BSC cũng thường là các ví nóng cho phép bạn nhanh chóng kết nối với DApp, hoặc bắt đầu đặt cược (stake). Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng.

Ví lưu ký

Loại ví mà nhà cung cấp sẽ giữ khóa riêng tư thay bạn. Ví sàn giao dịch đang giữ tài sản kỹ thuật số cho bạn là một điển hình về loại ví này. Nếu không sở hữu khóa riêng tư, trên thực tế, bạn không hoàn toàn kiểm soát ví của mình. Và có thể bạn cũng sẽ không thể kết nối với các DApp. 

Ví dụ: Nếu bạn chỉ muốn giao dịch giao ngay các token BSC hoặc các loại tiền mã hoá khác, các loại ví lưu ký (custodial wallet) là một lựa chọn hợp lý. Nhưng hãy cẩn thận, bởi mặc dù việc giữ tiền trên sàn Binance là an toàn, nhưng bạn cần hiểu việc giữ tiền trên sàn. Và ví lưu ký luôn có rủi ro, do đó bạn không thể tin tưởng hoàn toàn. 

Ví không lưu ký

Với các ví này, bạn sẽ tự sở hữu các khóa riêng tư của mình. Đây là một lựa chọn an toàn mà hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, bạn phải quản lý các khoá của mình và đặc biệt phải ghi nhớ “cụm từ hạt giống – seed phrase”. Các ví mà chúng ta sẽ đề cập ở phần sau đều là các ví không lưu ký cho phép bạn tương tác với các DApp.

Ví nóng

Đây là các ví tiền mã hoá được kết nối với internet và thường là không lưu ký (trừ khi bạn đang sử dụng một sàn giao dịch tập trung). Ví nóng thuận tiện cho việc thực hiện các giao dịch nhưng đi kèm với một số rủi ro bảo mật. Khóa riêng tư của bạn được giữ trực tuyến bằng khóa công khai và nó thường có thể truy cập được bằng mật khẩu do bạn đặt ra. Giống như bất kỳ dịch vụ nào được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn có thể bị tấn công hoặc lừa đảo. Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên sử dụng phương pháp xác thực hai yếu tố (2FA) khi sử dụng loại ví này.

Ví lạnh

Đây là loại ví mà bạn có thể lưu trữ offline khóa riêng tư của mình trên một thiết bị phần cứng chuyên dụng. Đây là cách an toàn nhất để trữ các token BSC. Nhưng đây cũng là phương pháp kém khả thi nhất khi bạn muốn thực hiện giao dịch và tương tác với DApp.

Bạn có thể kết hợp việc sử dụng các ví trên, để phát huy điểm mạnh của từng loại. Tuy nhiên, đối với các giao dịch hàng ngày và các ứng dụng DeFi, ví nóng không lưu ký là một lựa chọn mạnh mẽ và linh hoạt. 

Một số ví điện tử tốt nhất cho Binance Smart Chain 

MetaMask

MetaMask là một tiện ích mở rộng trên trình duyệt và là ứng dụng ví tiền mã hoá trên di động hỗ trợ BSC và các Blockchain khác (bao gồm Ethereum, Polygon và Binance Chain). MetaMask được phát triển từ năm 2016 bởi ConsenSys, một công ty Blockchain nổi tiếng. Trong nhiều năm, MetaMask chỉ tập trung vào cung cấp ứng dụng này. Vì vậy, đây là sản phẩm phổ biến nhất của công ty ConsenSys. 

Tiện ích mở rộng trên trình duyệt MetaMask cho phép bạn thực hiện các giao dịch và tương tác với các hợp đồng thông minh và các DApp.

Kham pha cac vi dien tu tot nhat cho Binance Smart Chain - anh 2

MetaMask cũng cho phép bạn kết nối với các mạng Blockchain khác nhau (bạn có thể thêm các mainnet tùy chỉnh). Nó cũng cho phép bạn ký vào các giao dịch, quản lý các khóa công khai và riêng tư của mình, đồng thời cung cấp dịch vụ Swap với giá tốt nhất từ nhiều Sàn giao dịch phi tập trung (các DEX). MetaMask là một lựa chọn phổ biến đối với người dùng BSC vì tính đơn giản và dễ sử dụng.

Ví Binance Chain 

Binance Chain Wallet cũng là ví tiện ích mở rộng trên trình duyệt chính thức của Binance. Hiện tại, ví hỗ trợ Binance Chain, BSC và Ethereum. So với các ví khác, Binance Chain Wallet là một trong những ví đơn giản nhất. Nếu bạn chủ yếu giữ tiền mã hoá trên sàn giao dịch Binance nhưng thỉnh thoảng muốn sử dụng DApp, tính năng Wallet Direct trên ví Binance Chain sẽ rất hữu ích.

Kham pha cac vi dien tu tot nhat cho Binance Smart Chain - anh 3

Bằng cách kết nối tài khoản Binance của bạn với Binance Chain Wallet, bạn có thể chuyển các tài sản tiền mã hoá như Binance Coin (BNB) hoặc ETH giữa hai tài khoản này mà không cần nhập địa chỉ theo cách thủ công. 

Trust Wallet

Trust Wallet là một ứng dụng ví di động mã nguồn mở có sẵn trên iOS và Android. Đây là ví phi tập trung chính thức của Binance có hỗ trợ các hệ sinh thái Blockchain hàng đầu như Ethereum, BSC, Binance Chain… Bạn có toàn quyền truy cập vào các khóa riêng tư của mình thông qua một cụm từ hạt giống. Ví còn có một số chức năng tích hợp bổ sung, bao gồm mua tiền mã hoá bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và ví (NFT). Phiên bản Android cũng có trình duyệt cho các DApp.

Trust Wallet có một token tiện ích và quản trị là TWT. Bằng cách nắm giữ token này, bạn có thể tham gia vào việc ra quyết định, chẳng hạn như thêm hỗ trợ Blockchain và tích hợp token mới. Bạn cũng có thể được giảm giá trên các sàn phi tập trung hoặc mua tiền mã hoá với TWT.

Kham pha cac vi dien tu tot nhat cho Binance Smart Chain - anh 4

MathWallet

MathWallet là một ví tiền mã hoá và là một tiện ích mở rộng trên trình duyệt, ví web, ứng dụng di động trên hệ điều hành iOS và Android. MathWallet hỗ trợ gần 40 Blockchain khác nhau và là một trong những chiếc ví đầu tiên hỗ trợ BSC. Được thành lập bởi MATH Global Foundation vào năm 2017, MathWallet đã huy động được 12 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do Binance Labs dẫn đầu.

MathWallet là một chiếc ví linh hoạt, sử dụng được trên nhiều thiết bị. Bạn có thể dễ dàng chuyển việc sử dụng từ thiết bị di động sang tiện ích mở rộng của trình duyệt hay ví trên web, tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Kham pha cac vi dien tu tot nhat cho Binance Smart Chain - anh 5

SafePal

SafePal cung cấp ví phần cứng và sở hữu ứng dụng ví di động phi tập trung. Chức năng của nó tương tự như Trust Wallet, nhưng bổ sung thêm phần tài chính phi tập trung (DeFi). Phần này có các liên kết đến các nền tảng DeFi và DApp phổ biến và nó hoạt động như một trình duyệt. Nếu bạn muốn truy cập các DApp mà không cần chuyển đổi ứng dụng trên thiết bị của mình, SafePal là một lựa chọn phù hợp, có sẵn trên cả iOS và Android. Dự án cũng có token SFP được sử dụng để giảm giá và bonus cho người dùng.

  • Ví phần cứng SafePal S1

Ví phần cứng SafePal S1 là một lựa chọn hợp lý hơn so với các thiết bị Trezor hoặc Ledger Nano. Nếu bạn muốn giữ các token BSC của mình offline. Loại ví này là một lựa chọn bảo mật hơn bất kỳ ví nóng nào, miễn là bạn giữ thiết bị phần cứng của mình an toàn. Tuy nhiên, để sử dụng DApp, bạn sẽ phải chuyển các token của mình vào ví nóng SafePal.

Tổng kết

Bất kỳ nhà giao dịch hay người sử dụng tiền mã hoá nào cũng cần một chiếc ví ổn định và đáng tin cậy. Năm chiếc ví được đề cập ở trên đã được cộng đồng Blockchain và hàng triệu người dùng toàn cầu tin tưởng. Khi cần lựa chọn một chiếc ví BSC, bạn cần cân nhắc các yếu tố: khả năng tương tác với DApp, tính lưu ký, khả năng sử dụng và độ tin cậy. Việc lựa chọn loại ví nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Đối với một người thường xuyên giao dịch, ví nóng không lưu ký là một lựa chọn khá tối ưu bởi tính linh hoạt và tương đối an toàn. Những người khai thác DeFi lại thường sử dụng các ví tiện ích mở rộng trên trình duyệt bởi chúng dễ dàng kiểm soát khi kết nối với các DApp trên máy tính để bàn. Nếu bạn chỉ HODLing, thì các loại ví di động sẽ là lựa chọn đơn giản và phù hợp nhất.

Chỉ trừ các ví phần cứng, các ví BSC khác mà chúng ta đã đề cập đều được sử dụng miễn phí. Tùy thuộc vào mức độ bảo mật và tin cậy của từng loại ví, bạn có thể đưa ra lựa chọn cho mình. Điều đáng lưu ý nhất là nếu bạn có khoá riêng tư, hãy đảm bảo giữ chúng an toàn và bảo mật.

Trên đây Coinvn đã giới thiệu một số ví điện tử tốt nhất cho Binance Smart Chain. Hy vọng những chia sẻ ích này đã giúp bạn có thêm những gợi ý hay, để lựa chọn được cho mình chiếc ví phù hợp nhất.