Báo cáo tóm tắt năm 2021 của Moonbeam

Năm 2021 là một năm thành công với Moonbeam với nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra như ra mắt Moonriver, crowdloan thành công, có được parachain trên Polkadot…

2619Total views
Bao cao tom tat nam 2021 cua Moonbeam - anh 1
Báo cáo tóm tắt năm 2021 của Moonbeam

Năm 2021 là một năm mang lại nhiều cảm hứng và mang tính đột phá đối với cộng đồng Moonbeam và Moonriver với sự ra mắt thành công của Moonriver cũng như việc khởi động ra mắt mạng lưới Moonbeam.

Đội ngũ dự án rất vui mừng và tự hào về sự phát triển của mạng lưới này. Họ muốn chia sẻ lại bản tóm tắt về năm vừa qua, bao gồm nhiều thành tựu mà nếu không có sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng thì họ khó lòng có thể đạt được.

Bao cao tom tat nam 2021 cua Moonbeam - anh 2

Điểm mới của Moonbeam và Moonriver trong năm 2021

Quá trình khởi chạy Moonbeam đã bắt đầu, bao gồm cả việc phi tập trung bộ collator

Moonbeam đã bắt đầu quá trình khởi chạy trên Polkadot vào ngày 18/12/2021 và nhanh chóng giới thiệu 24 trong số các collator bên thứ ba có hiệu suất cao nhất để sản xuất khối phi tập trung và giúp đảm bảo hoạt động của mạng lưới. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về sự phân quyền của Moonbeam. Đến giữa tháng 1/2022, Moonbeam sẽ chính thức hoàn tất quá trình ra mắt khi EVM và tính năng chuyển số dư được kích hoạt. Sau khi hoàn tất quá trình ra mắt, 30% phần thưởng từ crowdloan sẽ được phân phối, đồng thời, các token Take Flight sẽ được phân phối sau đó 40 ngày, vào giữa tháng 2/2022.

Moonriver là parachain hoạt động tích cực nhất trên Kusama

Chỉ 3 tháng sau khi ra mắt, Moonriver đã đạt mức hoạt động và sử dụng chưa từng có. Moonriver hiện có hơn 75 tích hợp trực tiếp, hơn 14,5 triệu giao dịch mạng (được đo bằng tổng số ngoại vi), hơn 380.000 ví, hơn 1 triệu token MOVR được khóa trong staking collator và hơn 3.000 token ERC-20 được tạo ra. Moonriver sẽ tiếp tục phát triển như một mạng lưới độc lập cùng với Moonbeam trong năm tới.

Binance đã liệt kê token MOVR dưới dạng tài sản ví. Điều này có nghĩa là người dùng hiện có thể gửi và rút token MOVR để giao dịch.

Năm 2021 là một năm tăng trưởng đáng kinh ngạc

Đội ngũ dự án Moonbeam đã giao lưu với cộng đồng của mình để tổng kết lại những điểm nổi bật nhất trong năm, trạng thái Moonriver, hệ sinh thái, sự phát triển của cộng đồng… Thêm vào đó, nhóm phát triển cũng thảo luận về những dự định trong năm 2022. Độc giả có thể xem bản đầy đủ video tổng kết năm 2021 của Moonbeam và Moonriver.

Các cột mốc đã đạt được trong năm 2021 của Moonbeam & Moonriver

Hãy cùng tìm hiểu các dấu mốc quan trọng nhất năm 2021 đã đưa Moonbeam và Moonriver có màn ra mắt hoành tráng cũng như trở thành mạng lưới thành công!

Bao cao tom tat nam 2021 cua Moonbeam - anh 3

Quý 1

Tháng 3: PureStake đã kết thúc vòng tài trợ chiến lược với 6 triệu USD cho mạng lưới Moonbeam, trong đó có sự tham gia của Binance Labs, ParaFi, Coinbase Ventures, Fenbushi Capital…

Tháng 4: Moonbeam thêm vào pallet staking parachain mới, thuận toán đồng thuận và bộ mở rộng collator để chuẩn bị cho việc ra mắt Moonriver.

Quý 2

Tháng 6: Moonriver sản xuất các khối trên Kusama sau khi kết thúc thành công sự kiện crowdloan Moonriver với hơn 205.935 token KSM (khoảng 45 triệu USD) nhận được từ 5.977 cộng tác viên trên toàn thế giới.

Quý 3

Tháng 8: Moonriver hoàn tất quá trình ra mắt và bắt đầu chạy trực tiếp trên Kusama.

Tháng 9: Moonriver đạt 2 triệu giao dịch chỉ một tháng sau khi ra mắt. Cụ thể, khoảng 30 ngày sau khi ra mắt, Moonriver đã đạt được 2 triệu giao dịch với hơn 41 nghìn người hold token MOVR on-chain, trở thành parachain hoạt động tích cực nhất trên Kusama.

Đồng thời cũng trong tháng 9, đội ngũ dự án đã hoàn thành sự kiện Take Flight Token, gây quỹ 24,5 triệu USD cho Moonbeam Foundation. Sự kiện này nhằm hỗ trợ việc ra mắt và phát triển sớm mạng lưới Moonbeam. 100 triệu token đã được phân bổ cho cộng đồng Moonbeam để có được token của Glimmer (token GLMR) trước sự ra mắt của mạng lưới Moonbeam.

Quý 4

Tháng 11: Moonbeam Foundation thông báo về sự kiện crowdloan Moonbeam. Cộng đồng toàn cầu của Moonbeam đã cùng nhau hỗ trợ cho sự ra mắt của nền tảng Moonbeam trên Polkadot.

Cũng trong tháng này, Moonbeam giành được một vị trí parachain trên Polkadot sau khi hoàn thành sự kiện crowdloan Moonbeam. Trong đó, Moonbeam đạt số lượng người ủng hộ cũng như tổng số token DOT đã huy động được lớn nhất. Cụ thể, hơn 35 triệu token DOT (khoảng 1,4 tỷ USD khi sự kiện crowdloan kết thúc) đã được đóng góp từ hơn 200.000 người ủng hộ trên khắp thế giới.

Tháng 12: Moonbeam bắt đầu sản xuất khối trên mạng lưới Polkadot. Đây là khởi đầu cho tiến trình khởi động 3 giai đoạn trên Polkadot

Phát triển hệ sinh thái Moonbeam

Hệ sinh thái Moonriver và Moonbeam phát triển rực rỡ trong năm qua, với hàng chục hoạt động triển khai mỗi tháng. Các nhà đầu tư hãy tìm hiểu thêm hệ sinh thái của Moonbeam.

Bao cao tom tat nam 2021 cua Moonbeam - anh 4

Các sản phẩm mới được triển khai trên Moonriver

Các oracle

Chainlink: Đây là tích hợp dành cho các nhà phát triển, giúp cung cấp tính năng dự đoán hàng đầu thị trường của Chainlink cho Moonriver và cho phép nhà phát triển sử dụng bất kỳ tài nguyên dữ liệu bên ngoài nào để xây dựng các hợp đồng thông minh.

API và các công cụ

Remix: Plugin này cho phép các nhà phát triển của Solidity có thể xây dựng trên nền tảng Moonbeam cũng như có quyền truy cập vào hệ sinh thái Polkadot.

DeFi

QiDao: QiDao đã cho ra mắt một stablecoin gốc trên Moonriver (MAI) và trở thành stablecoin đầu tiên trên mạng lưới. Các nhà đầu tư hold token MOVR hiện đã có thể mint token MAI với lãi suất 0% trực tiếp từ Moonriver tại mai.finance.

Mochi: Mochi.Market đã chuyển sàn giao dịch của mình sang Moonriver. Trong tương lai, đội ngũ dự án Mochi cũng sẽ phát triển các cơ sở hạ tầng mới dành riêng cho Moonbeam.

WePiggy: WePiggy đã khởi chạy giao thức cho vay của mình trên Moonriver.

Các DEX

Zenlink: Đây là một giao thức DEX cross-chain thống nhất và phổ biến, cung cấp cho các parachain chức năng DEX cũng như tính năng chia sẻ tính thanh khoản với các parachain khác. Zenlink có thể kết nối tất cả các Dapp DEX trên Polkadot, trong đó có cả Moonbeam.

DODO: DODO là công cụ tổng hợp thanh khoản & DEX thế hệ mới, được hỗ trợ bởi thuật toán Proactive Market Maker (PMM). DODO PMM là một tính năng DEX cải tiến, giúp các nhà đầu tư khi giao dịch có mức trượt giá thấp hơn so với các DEX hoạt động dựa trên AMM.

Chaotic của Linear Finance: WePiggy đã cho ra mắt giao thức cho vay của mình trên Moonriver. USDC, USDT, DAI, BUSD, ETH, WBTC, MOVR, BNB và các tài sản khác sẽ lên sàn dựa trên điều kiện thực tế sau khi giao thức cho vay hoạt động ổn định.

UniLend: Giao thức vay và cho vay của UniLend hiện đã có mặt trên Moonriver với tư cách là dịch vụ cho vay nhanh đầu tiên trên Kusama.

Các NFT

Damned Pirate Society and Pinata: Tìm hiểu về chiến lược của Damned Pirates Society để tăng khả năng lưu trữ NFT hiệu quả thông qua việc sử dụng Pinata.

Các sản phẩm nổi bật khác

  • API và các công cụ: The Graph, Etherscan, OpenZeppelin và Covalent
  • Tài sản và bảo hiểm: Ocean và KILT
  • Các bridge: ChainBridge của ChainSafe, Meter và AnySwap
  • DeFi: Solarbeam, Composable, Sushi, Beefy Finance, Minterest, Lido và Balancer
  • Dapp: Biconomy và Moonbeam Multisig (Gnosis Safe Fork)
  • Các công cụ khám phá: Moonscan (Etherscan), Subscan và Blockscout
  • NFT: Seascape, RMRK, Zoombies và Treasureland
  • Oracle: Chainlink
  • Lưu trữ: Crust và KYVE

Những sự kiện nổi bật trong năm 2021

Bao cao tom tat nam 2021 cua Moonbeam - anh 5

Những sự kiện sắp tới

Sắp tới sẽ ra mắt Moonbuilders Academy Global.