Hướng dẫn sử dụng Testnet ParaState dễ hiểu nhất

ParaState là gì và cách sử dụng Testnet PareState hiệu quả nhất

304Total views
Huong dan su dung Testnet ParaState de hieu nhat - anh 1
Sử dụng Testnet ParaState. Nguồn: Cointelegraph.

Được xem như một Parachain của Polkadot, ParaState là một dự án có cách tiếp cận vô cùng khác biệt trong vấn đề mở rộng mạng lưới Blockchain Ethereum. Vậy ParaState là gì và cách sử dụng Testnet ParaState như thế nào?

ParaState là gì?

Khái niệm ParaState

Parastate là một parachain của Polkadot giúp mở rộng ranh giới của Ethereum với nền tảng Substrate. Cung cấp tính năng bảo mật cho Dapps L1 mà không làm giảm khả năng kết hợp.

ParaState có thể hiểu đơn giản là nền tảng giúp các nhà lập trình có thể xây dựng dự án trên Polkadot mà chỉ cần biết code Ethereum. 

Quá trình và đội ngũ phát triển của ParaState

ParaState ra đời trong bối cảnh DeFi xuất hiện và trở thành xu hướng. Sự phát triển mạnh mẽ của Defi trong thời gian vừa qua đã chỉ ra những điểm yếu cố hữu mà mạng Ethereum vẫn chưa thể giải quyết được, cho dù đã có rất nhiều giải pháp layer 2 ra đời với mục tiêu hỗ trợ khả năng mở rộng của Blockchain Ethereum nhằm giảm thiểu tối đa chi phí cho mỗi giao dịch được thực hiện trên mạng lưới, nhưng có vẻ đó chưa phải là con đường đúng đắn nhất để vấn đề mở rộng (nhằm gia tăng tốc độ giao dịch) không còn là một gánh nặng đối với người dùng và có thể giúp cho Blockchain nói chung sớm chạm tới kỷ nguyên Mass-adoption (đa thích ứng). Đây chính là lý do khiến đội ngũ team quyết định phát triển dự án ParaState.

Tuy nhiên Roadmap cũng như thông tin về đội ngũ ParaState hiện vẫn là bí mật. Dự án chưa công bố chính thức thành viên trên bất kỳ trang tin tức nào. 

Cơ chế hoạt đông của ParaState

Parastate cung cấp cho các nhà lập trình một máy ảo hợp đồng thông minh thế hệ mới – ParaState’s Ewasm Vitural Machine (Pallet SSVM) – có thể tương thích liền mạch cho các ứng dụng hiện đang chạy trên mạng Ethereum và ParaState cũng cung cấp cho các nhà lập trình một môi trường triển khai hợp đồng thông minh thế hệ tiếp theo là – EWASM (Ethereum flavored WebAssembly). Hai cơ sở hạ tầng này được ParaState đảm bảo giao tiếp tốt với nhau và dùng chung hệ thống tài khoản (account) trên ParaState.

Có thể hình dung vai trò của ParaState như một trình biên dịch (compiler) trung gian, Parasate là một nền tảng hợp đồng thông minh đa chuỗi, làm cầu nối cho các ứng dụng và các nhà lập trình của hệ sinh thái Polkadot – Substrate – Ethereum, cũng như các blockchain khác muốn cung cấp khả năng tương thích với Ethereum. Parastate giúp cho bất cứ Blockchain nào xây dựng trên Substrate Framework cũng có khả năng tương thích với Ethereum bằng cách cài đặt Pallet, trong khi vẫn tận dụng được tối đa lợi thế của hệ sinh thái WebAssembly.

STATE token

STATE token là đồng tiền mã hóa trong nền tảng ParaState. Nó có hai chức năng chính đó là:

Quản trị: cho phép người dùng có thể tham gia vào quản trị dự án.

Phí Gas: STATE được dùng để trả phí cho các giao dịch.

Cách sở hữu STATE token

Hiện nay, nếu bạn muốn sở hữu STATE token có thể:

Mint: Người dùng có thể trở thành node để mint ra STATE như là phần thưởng cho việc bảo mật mạng lưới.

Người dùng có thể mua từ sàn giao dịch hỗ trợ STATE.

Thông tin cơ bản về STATE token

Toàn bộ thông tin về STATE token sẽ được Coinvn cập nhật sớm nhất có thể.

Tính năng của ParaState

WebAssembly Virtual Machine

ParaState cung cấp một WebAssembly Virtual Machine trên chuỗi cho các ứng dụng Ethereum Virtual Machine EVM gọi là EWasm giúp các máy ảo Blockchain trên WebAssembly tương thích với các ứng dụng EVM hiện có. WebAssembly Virtual Machine có thể coi như giải pháp cho những vấn đề của Ethereum, đã được áp dụng trên Solana, EOS, Polkadot, Cosmos,… Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng EVM đều không tương thích với công nghệ này, từ đó ra đời EWASM (Ethereum favored WebAssembly), một on-chain WebAssembly Virtual Machine cho EVM. ParaState không những hỗ trợ EVM, mà còn có thêm EWASM (Ethereum favored WebAssembly), một on-chain WebAssembly Virtual Machine cho EVM. Do đó, nhà lập trình Ethereum có thể dễ dàng xây dựng ứng dụng trên Polkadot thông qua ParaState.

Smart Contract

ParaState sẽ có thể cung cấp các dịch vụ hợp đồng thông minh, bao gồm các ứng dụng mã hóa nội dung và DeFi cho các Parachains khác. Nó cũng có thể dựa vào các Parachains Polkadot khác để tương tác với các hệ sinh thái Blockchain khác. 

Ngoài ra, ParaState còn mở rộng hệ sinh thái bằng cách hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ lập trình để tạo Smart contract tương thích với Ethereum như Solidity, Fe, Rust và JavaScript,…

Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về Parachain trong Polkadot

Ưu và nhược điểm của ParaState

Ưu điểm

Parastate là dự án đi đầu trong giải pháp giúp các ứng dụng trên Ethereum chạy trên Polkadot. Người tiên phong thì luôn có những cơ hội nhất định.

Không yêu cầu các nhà lập trình phải tốn thời gian để học tập những ngôn ngữ lập trình mới và riêng biệt của mỗi nền tảng khác nhau. Họ có thể sử dụng tất cả hỗ trợ công cụ hoàn thiện trên Ethereum để xây dựng Dapp và không cần phải viết lại toàn bộ hợp đồng thông minh khi chuyển đến một mạng khác. 

Nhược điểm

Hiện tại dự án chưa cung cấp quá nhiều thông tin nên chưa tiếp cận được cộng đồng nhiều.

Các lợi ích cho nhà lập trình được đề cập rất rõ nhưng cho phía người dùng thì chưa có nhiều sự khác biệt.

Hướng dẫn sử dụng Testnet ParaState

Bước 1: Thiết lập mạng ParaState TestNet trên MetaMask.

Thêm mạng Parastate Custom RPC theo thông số bên dưới:

  • Network Name: ParaState .
  • New RPC URL: https://rpc.parastate.io:8545 .
  • Chain ID: 123 .
  • Currency Symbol (Optional): STATE.
Huong dan su dung Testnet ParaState de hieu nhat - anh 2
Thiết lập mạng ParaState TestNet trên MetaMask.

Bước 2: Tạo mới tài khoản trên ví metamask: Parastate Ambassador.

Huong dan su dung Testnet ParaState de hieu nhat - anh 3
Tạo mới tài khoản trên ví metamask: Parastate Ambassador.

Bước 3: Truy cập vào http://faucet.parastate.io nhập địa chỉ ví vừa tạo ở Bước 2 vào nhấn Submit để nhận STATE Testnet.

Mọi người sẽ nhận được token testnet STATE trong ví.

Huong dan su dung Testnet ParaState de hieu nhat - anh 4
Truy cập vào http://faucet.parastate.io nhập địa chỉ ví vừa tạo.

Lưu ý: Token STATE chỉ dùng ở môi trường Testnet và không thể bán được (thích hợp cho người dùng làm dev) đây cũng như môi trường Testnet như bên ETH (Kovan, Rinkeby, Ropsten) dành cho các dev.

Kết luận

Thông qua các bước hướng dẫn ở trên các bạn đã hoàn tất việc Testnet trên ParaState. Đội ngũ Parastate đang từng ngày hoàn thiện sản phẩm của mình hướng đến chạy Mainnet trong thời gian tới.

Mặc dù các thông tin như Core Team, Roadmap, token chưa được công bố nhưng ParaState Parachain là một giải pháp tiềm năng hỗ trợ giao thức Ethereum cho hệ sinh thái Polkadot. Thay vì cố gắng phát minh lại môi trường đã được xây dựng, hơn 100 dự án đang phát triển các ứng dụng phi tập trung trên Substrate Framework cho Polkadot và các hệ sinh thái tương thích khác đã sử dụng môi trường phát triển thân thiện một cửa của ParaState. Cách tiếp cận này thực sự giảm bớt rất nhiều khó khăn cho các nhà lập trình. Tóm lại, với sự xuất hiện của Parastate nhà lập trình không cần phải từ bỏ những gì họ đang làm trên Ethereum, chỉ cần nhập mã nguồn của mình và triển khai nó trên ParaState, tương tác với toàn bộ hệ sinh thái Polkadot đang phát triển. 

Các thông tin về dự án sẽ được cập nhật đầy đủ trên Coinvn trong thời gian tới. Cùng đón chờ nhé!