Ethereum và Solana: Blockchain nào tốt hơn cho minting NFT?

Ethereum và Solana là hai mạng lưới lớn nhất mà các nghệ sĩ ưa thích khi nói đến việc minting các NFT. Tuy nhiên, blockchain nào chiếm ưu thế hơn?

7258Total views
Ethereum va Solana: Blockchain nao tot hon cho minting NFT? - anh 1
Ethereum và Solana: Blockchain nào tốt hơn cho minting NFT?

Nếu bạn đang phân vân khi quyết định giữa việc chọn Solana hay Ethereum để đúc ra các NFT thì bạn đã đọc được đúng thông tin mình cần tìm. Trong bài viết này, Coinvn sẽ cùng bạn khám phá điểm mạnh, khả năng, điểm yếu và sự khác biệt tổng thể của từng blockchain để bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn, phù hợp với mục tiêu của mình trong thị trường NFT. 

Ethereum: Ưu thế về hệ sinh thái, thị trường và bảo mật

Không nghi ngờ gì khi Ethereum là hệ sinh thái lớn nhất của lĩnh vực DeFi (tài chính phi tập trung), với hàng nghìn dự án đủ thể loại được xây dựng trên đó. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi phần lớn NFT đang chạy trên nền tảng này dưới dạng token ERC-721.

Chính xác mà nói, khoảng 95% hệ sinh thái NFT sử dụng Ethereum, vì vậy không phải ngẫu nhiên khi các nhà đầu tư tìm kiếm thị trường NFT, thị trường đầu tiên họ thường tìm đến là OpenSea, Rarible, Nifty Gateway…

Về quy mô, Ethereum dẫn đầu về lượng người mua và người bán hay nói cách khác là khối lượng giao dịch. Vì vậy, nếu bạn khai thác NFT trong một thị trường phát triển trên Ethereum như OpenSea, bạn có thể nhận được nhiều hiển thị hơn và mọi người sẵn sàng mua hoặc đặt giá thầu trên NFT của bạn.

Các thuộc tính của Ethereum đặt nó là một trong những hệ sinh thái hàng đầu để bắt đầu một dự án DeFi. Kiến trúc dữ liệu và các thành phần bảo mật của nó là lý do tại sao rất nhiều nhà phát triển đang xây dựng trên nền tảng blockchain của nó.

Tuy nhiên, khi hoạt động của mạng lưới tăng theo cấp số nhân (thường xuyên xảy ra), mạng lưới sẽ bị tồn đọng giao dịch lớn, dẫn đến phí giao dịch tăng đột biến, điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng người dùng có đủ khả năng để đúc NFT.

Điều này đã thúc đẩy những người tạo và thu thập NFT tìm kiếm các blockchain thay thế với thông lượng, khả năng mở rộng cao hơn và phí gas thấp hơn. Một lựa chọn đã trở thành đối thủ cạnh tranh rất nặng ký của Ethereum là Solana – một blockchain hiệu suất cao tận dụng các cơ chế mật mã khác nhau để mở rộng mạng lưới của nó (chúng ta sẽ thảo luận điều này sau).

Mặc dù trả phí gas cao đôi khi có thể là một trải nghiệm không tốt, nhưng mặt thuận lợi là có nhiều tiền hơn chảy vào Ethereum, do đó mức trần trượt giá cao hơn. Dữ liệu từ CryptoSlam cho thấy Ethereum đã có khối lượng bán khổng lồ hơn 1,8 tỷ USD trong 30 ngày qua, so với 120 triệu USD từ các thị trường phát triển trên Solana. 

Ethereum va Solana: Blockchain nao tot hon cho minting NFT? - anh 2

Theo dữ liệu hiện tại từ CryptoSlam, chúng ta có thể thấy rằng các bộ sưu tập NFT phổ biến nhất trên thị trường tồn tại trên blockchain Ethereum. Chúng bao gồm CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club (BAYC), Mutant Ape Yacht Club (MAYC)…

Dữ liệu bổ sung cho thấy giá bán NFT trung bình trong Ethereum (tính đến quý 4 năm 2021) là khoảng 3.000 USD so với 1.000 USD của Solana. 

Solana: Ưu thế về thông lượng, phí thấp và hệ sinh thái đang phát triển

Về công nghệ, chức năng và tính linh hoạt, Solana dẫn đầu ở đây. Solana là một blockchain hiệu suất cao sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Proof of History, thúc đẩy một bộ giao thức để thực hiện các giao dịch với thông lượng cao, hơn 60.000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Ở Solana, chi phí giao dịch thường ít hơn 1 USD. Nhiều dự án NFT và người thu tiền đang chuyển sang Solana để hưởng lợi từ khả năng mở rộng và phí giao dịch rẻ. Họ có nhiều quyền tự do hơn để xây dựng các dự án của mình mà không bị giới hạn về kỹ thuật, một lý do tại sao Solana đang trở thành trung tâm cho các NFT chung.

Minting các NFT với một thị trường phát triển dựa trên Solana như Solsea rất rẻ, nhanh chóng và dễ dàng kiếm lời khi nó được đưa vào thị trường thứ cấp. Thông thường, các mint của Solana được bán nhanh chóng và tiền bản quyền trên các thị trường phát triển trên Solana cũng thường cao hơn so với các thị trường trên Ethereum.

Mặc dù hệ sinh thái của Solana không lớn bằng Ethereum, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phát triển. Trên thực tế, cơ sở người dùng của Solana đã tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều kể từ đầu năm 2022, thậm chí các nhà phân tích từ ngân hàng đầu tư JP Morgan đã tuyên bố rằng nó có thể vượt qua Ethereum trong thời gian dài.

Theo dữ liệu từ CryptoSlam, thị trường NFT ở Solana đã đạt được rất nhiều động lực trong suốt quý 3 năm 2022. Đến cuối tháng 1, doanh số bán hàng trong hệ sinh thái đã vượt mốc 1 tỷ USD. 

Ethereum va Solana: Blockchain nao tot hon cho minting NFT? - anh 3
Ethereum va Solana: Blockchain nao tot hon cho minting NFT? - anh 4

Một trong những bộ sưu tập phổ biến nhất trên blockchain Solana là Degenerate Ape Academy – một bộ sưu tập gồm 10.000 con khỉ NFT độc nhất. Mặc dù chúng có thể trông giống với Bored Apes của Ethereum, nhưng chúng có những đặc điểm riêng biệt. Chúng cũng khá đắt, lần bán Degen Ape cao nhất là 1,1 triệu USD vào tháng 9/2021. Tuy nhiên vào giữa tháng 12, một NFT từ bộ sưu tập Solana Monkey Business đã được bán với giá hơn 13.000 SOL, tương đương khoảng 2 triệu USD.

Ethereum va Solana: Blockchain nao tot hon cho minting NFT? - anh 5

Các hệ sinh thái đang phát triển thường là cơ hội tuyệt vời cho những người dùng sớm để được ưu tiên ở đầu danh sách vào thời điểm nó tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của họ là rủi ro thường cao hơn. Kể từ đầu năm 2022, mạng lưới Solana đã trải qua một thời gian ngừng hoạt động, buộc người dùng phải thanh lý vị trí của họ vì họ không thể nạp tài sản thế chấp của mình trong thời gian ngừng hoạt động.

Một mối quan tâm khác đã được các nhà phát triển giải quyết gần đây là sự gia tăng của các rug pull (việc nhóm phát triển một dự án đột ngột dừng dự án và bỏ trốn với số tiền của các nhà đầu tư) ở Solana. Đây thường là vấn đề với các công nghệ mới nổi vì những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng phát hiện và tận dụng bất kỳ điểm yếu nào mà chúng có thể tìm thấy. Tuy nhiên, việc rug pull và lừa đảo có thể xảy ra ở cả hai phía, vì vậy đây không chỉ liên quan đến các vấn đề bảo mật mà bạn còn phải đảm bảo rằng đã nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào NFT hoặc bất kỳ dự án DeFi nào.

Tổng kết

Mỗi blockchain đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn với blockchain. Nếu bạn đang tìm kiếm một blockchain thông lượng cao với khả năng mở rộng và phí gas thấp thì Solana có thể phù hợp hơn với bạn. 

Solana

Ưu điểm:

 • Thông lượng và khả năng mở rộng cao hơn.
 • Hệ sinh thái đang phát triển.
 • Phí gas thấp và thân thiện với môi trường.
 • Minting các NFT rẻ và tương đối đơn giản.

Nhược điểm:

 • Mạng lưới kém an toàn.
 • Tiếp xúc với thị trường nhỏ hơn.
 • Thời gian ngừng hoạt động thường xuyên hơn.

Còn nếu bạn muốn tiếp xúc với một thị trường lớn hơn và hưởng lợi từ các khía cạnh bảo mật, Ethereum có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. 

Ethereum

Ưu điểm:

 • Tiếp cận thị trường lớn hơn.
 • Bảo mật mạng lưới cao.
 • NFT được bán với giá trung bình cao hơn nhiều.

Nhược điểm:

 • Sự tắc nghẽn mạng có thể gây ra sự chậm trễ giao dịch.
 • Thông lượng và khả năng mở rộng thấp hơn.
 • Phí giao dịch có thể không thanh toán được đối với một tỷ lệ phần trăm người dùng muốn kiếm NFT.