Bakkt là gì? Những điều mà trader cần nắm về Bakkt

Bakkt được biết đến là công ty con của sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng Intercontinental Exchange (ICE) của Hoa Kỳ. Vào năm 2018, Bakkt được ra mắt với công chúng nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư vào thị trường tiền mã hóa của các cá nhân và tổ chức lớn.

7504Total views
Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 1
Bakkt là gì? Những điều mà trader cần nắm về Bakkt

Những thông tin mà nhà giao dịch cần nắm về Bakkt

Bakkt là gì?

Bakkt được biết đến là công ty con của sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng ICE (Intercontinental Exchange) ở Hoa Kỳ. Hay nói cách khác, Bakkt là một sàn giao dịch tiền mã hóa được giám sát và quản lý bởi chính phủ Hoa Kỳ. Bakkt được tạo ra với 2 mục tiêu chính là cho phép các tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường tiền mã hóa và mang Bitcoin áp dụng vào thực tế.

Ngoài ra, Bakkt sẽ phục vụ tất cả các công ty, tập đoàn, tổ chức lớn và nhỏ muốn đầu tư vào thị trường tiền mã hóa. Bên cạnh đó, Starbucks sẽ là công ty tiên phong sử dụng Bakkt để chuyển đổi tài sản kỹ thuật số sang đô la Mỹ cũng như thanh toán các sản phẩm của một doanh nghiệp tư nhân bất kỳ.

Các nhà đầu tư và đối tác tiềm năng của Bakkt bao gồm những cá nhân, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư nổi tiếng thế giới như Alan Howard, Pantera Capital, Fortress Investment Group, Eagle Seven, Galaxy Digital, Protocol Ventures, Susquehanna International Group và Horizons Ventures.

Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 2
Những thông tin mà nhà giao dịch cần nắm về Bakkt

Bakkt ra đời như thế nào?

Vào năm 2018, nhà điều hành công ty ICE nhận thấy rằng nhiều nhà đầu tư tài chính truyền thống đang muốn tham gia vào thị trường tiền mã hóa, nhưng tại thời điểm đó chưa có nhiều sàn giao dịch ở lĩnh vực này. Jeffrey Sprecher đã tạo ra Bakkt để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Bakkt được ICE giới thiệu vào tháng 8/2018, nhưng mãi cho đến ngày 23/9/2019 thì sàn giao dịch này mới ra mắt chính thức.

Ban đầu, Jeffrey Sprecher đã bổ nhiệm Kelly Loeffler làm CEO của Bakkt. Sau đó, Kelly Loeffler đã từ chức rời công ty để trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào cuối năm 2019. Người kế nhiệm cô là Mike Blandina, cựu phó chủ tịch của PayPal. Sau đó người này đã bàn giao cho cố vấn của ICE, David Clifton với tư cách là CEO tạm thời. Cuối cùng, CEO của Bakkt hiện tại là Gavin Michael, cựu giám đốc công nghệ của ngân hàng Citibank.

Vào thời điểm đó, Bakkt ước tính rằng vốn hóa thị trường tiền mã hóa có thể đạt giá trị khoảng 270 tỷ đô la Mỹ. Họ tin rằng các cá nhân và tổ chức sẽ có thể đạt được lợi nhuận gấp 10 hoặc thậm chí 100 lần so với việc đầu tư vào thị trường tài chính truyền thống. Với mức lợi nhuận hấp dẫn nên khi Bakkt ra đời, họ nghĩ rằng sẽ thu hút được rất nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu ra mắt, Bakkt không thực sự được tỏa sáng như họ nghĩ. Vào ngày đầu tiên, hợp đồng tương lai Bitcoin của Bakkt chỉ có 71 $BTC được giao dịch với trị giá khoảng 700.000 đô la Mỹ vào thời điểm đó. Mãi cho đến cuối năm 2020, hợp đồng tương lai Bitcoin của Bakkt đạt khối lượng giao dịch 286 triệu đô la Mỹ. Đây là cột mốc đánh dấu sự thành công đầu tiên của Bakkt.

Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 3

Một số cột mốc quan trọng của Bakkt

Tháng 8/2018: Nền tảng Bakkt được công ty mẹ Intercontinental Exchange (ICE) giới thiệu với công chúng.

Tháng 12/2018: Bakkt đã huy động được số vốn lên đến 182,5 triệu đô la Mỹ.

Tháng 09/2019: Hợp đồng tương lai Bitcoin của Bakkt chính thức ra mắt.

Tháng 12/2019: Bakkt ra mắt các hợp đồng quyền chọn Bitcoin hàng tháng và tích hợp tính năng thanh toán bằng tiền Fiat đối với các hợp đồng tương lai Bitcoin.

Tháng 03/2021: Bakkt nhận được giấy phép kinh doanh BitLicense ở New York.

Bakkt có gì đặc biệt?

Bakkt được xem là nơi giúp thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là Bitcoin trở nên phổ biến và được chấp nhận rộng rãi như một hình thức đầu tư chính thống. Ngoài ra, công ty cho biết mục tiêu của họ là biến Bitcoin trở thành tiền tệ toàn cầu đầu tiên trên thế giới. Với ý tưởng này, Bakkt nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ Microsoft và Starbucks trong những ngày đầu ra mắt.

Bakkt cung cấp cho các công ty, tổ chức một sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín, hợp pháp tuân thủ các quy định quản lý của chính phủ Hoa Kỳ. Công ty đang làm việc với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) để đảm bảo rằng sàn giao dịch này tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền cũng như gia tăng độ uy tín của Bakkt. Ngoài ra, Bakkt rất ưu tiên trải nghiệm của người dùng vì thế sàn này thường xuyên cải thiện tốc độ xử lý các giao dịch.

Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 4

Các sản phẩm mà Bakkt đang cung cấp

Crypto Trading

Như những sàn giao dịch tiền mã hóa khác, Bakkt cho phép các cá nhân và tổ chức mua/bán và lưu trữ tài sản kỹ thuật số trực tiếp trên sàn này. Bakkt mang đến cho nhà đầu tư cơ hội tiếp cận với thị trường tiền mã hóa một cách dễ dàng. Việc này sẽ tương tự cách họ giao dịch các loại tiền tệ và hàng hóa như vàng, dầu trong thị trường tài chính truyền thống.

Với sản phẩm Crypto Trading, nhà đầu tư dễ dàng mua/bán, gửi/nhận Bitcoin cũng như các loại tiền mã hóa khác chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 5
Crypto Trading

Digital Wallet

Bakkt cung cấp ví lưu trữ Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác với độ bảo mật và an toàn cao. Ngoài ra, sàn giao dịch này còn hỗ trợ bảo mật 2FA và khách hàng sẽ toàn quyền nắm giữ khóa cá nhân của mình.

Bên cạnh đó, ví lưu trữ này còn cho phép người dùng trực tiếp quản lý danh mục đầu tư cũng như các khoản chi tiêu trong 1 giao diện duy nhất.

Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 6
Digital Wallet

Payments

Bakkt cung cấp một thẻ tín dụng ảo có tên là Bakkt Visa cho phép nhà đầu tư kết nối với Apple Pay hoặc Google Pay để thanh toán các sản phẩm và dịch vụ tại những cửa hàng tư nhân.

Ngoài ra, thẻ này có chức năng tương tự như các thẻ ngân hàng truyền thống là gửi/nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng mà Bakkt cung cấp. Dễ hiểu hơn thì, mỗi thẻ Bakkt Visa sẽ được cung cấp một địa chỉ tiền mã hóa cá nhân. Người dùng có thể gửi/nhận tiền mã hóa thông qua địa chỉ này.

Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 7
Payments

Gift Cards

Nhà đầu tư sẽ được cộng điểm thưởng sau mỗi giao dịch tiền mã hóa, thanh toán sản phẩm và dịch vụ tại một cửa hàng nhất định. Khi nhà đầu tư tích được một số điểm nhất định thì sẽ đổi được các Gift Cards. Các thẻ quà tặng này có thể là phiếu giảm giá, hoặc số tiền cụ thể để nhà đầu tư mua hàng tại 1 cửa nhất định.

Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 8
Gift Cards

Đội ngũ phát triển của Bakkt

Đội ngũ phát triển của Bakkt gồm có Nicolas Cabrera, Marc D’Annunzio, Mark Elliot, Nancy Gordon, Alex Jacobs, Kim Jimenez, Matthew Johnson, Josh Klenert, Drew LaBenne, Michael Lewis, Gavin Michael, Dan O’Prey và rất nhiều cộng sự khác.

Bakkt la gi? Nhung dieu ma trader can nam ve Bakkt - anh 9
Đội ngũ phát triển của Bakkt

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản mà các nhà đầu tư nên biết về sàn Bakkt. Vào đầu năm 2021, Bakkt đã công bố kế hoạch sáp nhập với VPC Impact Acquisition Holdings với tên mới là Bakkt Holdings và nó được định giá ở mức 2,1 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, cổ phiếu của công ty sẽ được niêm yết trên New York Stock Exchange. Trong tương lai, Bakkt sẽ triển khai kế hoạch tích hợp thêm nhiều dịch vụ mới để hỗ trợ các công ty bán lẻ dễ dàng chấp nhận thanh toán sản phẩm bằng tiền mã hóa hơn.

Bakkt là gì? Những điều mà trader cần nắm về Bakkt