Cách mua NFT trên sàn giao dịch Gate.io dành cho người mới

Ngoài vai trò là sàn giao dịch thì Gate.io còn là một nền tảng hỗ trợ người dùng tạo và giao dịch NFT. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách mua NFT trên Gate.io.

1151Total views
Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 1
Cách mua NFT trên sàn giao dịch Gate.io dành cho người mới

Giới thiệu sàn giao dịch Gate.io

Gate.io là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lâu đời nhất có xuất thân từ Trung Quốc vào năm 2013. Vào năm 2017, sàn giao dịch này đổi tên thành Gate.io và trở thành một trong những nền tảng tiền mã hóa phát triển nhanh và phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

Trải qua 9 năm hoạt động, Gate.io không ngừng nghiên cứu cho ra nhiều sản phẩm, dịch vụ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Chính vì thế, dịch vụ và sản phẩm của Gate.io vô cùng đa dạng, nó cung cấp các dịch vụ giao dịch như ký quỹ, hợp đồng tương lai, hay cung cấp một nền tảng IEO (Startup), NFT và các dịch vụ tài chính tiên tiến khác như cho vay hoặc vay ký quỹ. 

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 2

Khái niệm NFT

NFT là viết tắt của Non-fungible Token, thuật ngữ này chỉ những token có tính độc nhất và không thể thay thế. Chính vì tính độc nhất của NFT, nên nó được dùng như một bằng chứng xác thực quyền sở hữu tài sản trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật số. 

Nhờ ứng dụng công nghệ blockchain nên mỗi đơn vị dữ liệu mã hóa được lưu trữ trên blockchain giúp NFT đại diện cho một tài sản nhất định. Những tài sản này có thể là “tài sản ảo” nhưng cũng có thể là “phiên bản mã hóa” của một tài sản thực, chẳng hạn như tranh, ảnh, đất đai…

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 3

Khác với Fungible Token – token có thể thay thế, chúng ta hoàn toàn có thể trao đổi với người khác vì giá trị của chúng là tương đương nhau. Tuy nhiên với NFT, mỗi tài sản là duy nhất và không thể trao đổi theo tỷ lệ 1:1 như các token có thể thay thế.

Hướng dẫn cách mua NFT trên sàn Gate.io

Bước 1: Bạn truy cập vào sàn giao dịch, đăng nhập tài khoản Gate.io và chọn vào phần “NFT” trên trang chủ. 

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 4

Bước 2: Tiếp đó, bạn hãy chọn vào mục “NFT Magic Box” và nhấn vào “Start exploring” để có thể tham gia mua NFT trên nền tảng của Gate.io.

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 5

Bước 3: Tại giao diện này, bạn chọn tác phẩm NFT theo nhu cầu. Bạn có thể tìm kiếm các NFT mà mình muốn mua theo tên NFT, hoặc tên tác giả tạo ra NFT đó trong thanh công cụ tìm kiếm mà Gate.io cung cấp.

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 6

Bước 4: Tiếp theo nhấp vào NFT mà bạn đã chọn để vào trang thông tin chi tiết của tài sản NFT đó.

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 7

Tại giao diện này sẽ có hai nút là Purchase (1), Offer (2) và sẽ có 2 cách mua NFT như sau:

Cách 1: Nếu bạn đồng ý với giá mà người bán đưa ra, bạn chỉ cần chọn vào “Purchase”. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận một lần nữa bằng cách nhấp vào “Are you sure to purchase“. Nếu chủ sở hữu tài sản chấp nhận giao dịch của bạn, giao dịch sẽ tự động được thực hiện.

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 8

Cách 2: Nếu bạn không hài lòng với giá mà người bán đưa ra, bạn có thể đưa ra mức giá mà bạn muốn bằng cách nhấp vào “Offer” và nhập giá bạn muốn mua NFT. Tiếp theo, bạn chọn thời gian cho bộ nhớ cache và xác nhận đơn đặt hàng. 

Nếu chủ sở hữu tài sản chấp nhận giá mà bạn đưa ra, giao dịch sẽ tự động được thực hiện. Ngược lại, nếu họ không chấp nhận giá đó, thì khoản thanh toán của bạn sẽ được trả lại tài khoản giao ngay.

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 9

Bước 4: Sau khi mua hàng thành công, khoản thanh toán sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản giao ngay. Trong quá trình này, bạn cần phải đảm bảo rằng tài khoản của bạn có đủ số tiền tương ứng với phương tiện thanh toán mà bạn chọn để mua NFT đó.

Một số lưu ý khi tham gia đấu giá NFT trên Gate.io

Bạn click vào tác phẩm NFT mà bạn muốn mua để vào trang “Asset Details“. Đây là nơi bạn có thể xem chi tiết các cuộc đấu giá, chẳng như thời gian còn lại và thời gian kết thúc. Bạn nhấp vào “Bid” để xem chi tiết cuộc đấu giá (bao gồm: Giá mở cửa, ký quỹ, gia số) và tham gia đấu giá.

Thông thường, người trả giá cao nhất trở thành người mua vào cuối cuộc đấu giá. Nếu không có ai đặt giá hoặc giá cao nhất thấp hơn giá khởi điểm, thì cuộc đấu giá sẽ bị hủy bỏ và chủ sở hữu có thể niêm yết NFT đó để bán lại.

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 10

Dưới đây là 4 điều cần lưu ý khi tham gia đấu giá NFT trên Gate.io:

Thứ nhất, tiền ký quỹ sẽ được khấu trừ trước lần đấu thầu đầu tiên, nhưng nó không bắt buộc đối với các lần đấu thầu tiếp theo của cùng một mặt hàng.

Thứ hai, nếu cuộc đấu giá không thành công, tiền ký quỹ sẽ tự động được trả lại vào tài khoản giao ngay sau cuộc đấu giá.

Thứ ba, nếu cuộc đấu giá thành công, tiền ký quỹ sẽ tự động được chuyển thành khoản thanh toán sau cuộc đấu giá. Khoản thanh toán cuối cùng sẽ được tự động trừ vào tài khoản giao ngay của người mua.

Thứ tư, hoạt động đấu thầu sẽ không khóa tài sản của người tham gia. Để thực hiện giao dịch suôn sẻ, bạn hãy giữ đủ tiền trong tài khoản giao ngay để sau khi chiến thắng cuộc đấu giá, bạn có thể thanh toán ngay lập tức. Nếu khoản khấu trừ không thành công do không đủ tiền, tiền ký quỹ sẽ tự động được trả lại cho người bán.

Cach mua NFT tren san giao dich Gate.io danh cho nguoi moi - anh 11

Lời kết

Với những ảnh hưởng chung của thị trường, NFT cũng dần hạ nhiệt, nhưng nó vẫn được rất nhiều người săn đón, cũng như lựa chọn nó để đầu cơ và tích trữ. Gate.io sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn dễ dàng tiếp cận lĩnh vực này khi nó tích hợp các công cụ hỗ trợ tạo và giao dịch NFT. 

Bên cạnh việc mua NFT để tích trữ, thì bạn cũng có thể tự tạo NFT cho riêng mình. Để hiểu thêm về cách tạo NFT trên sàn giao dịch này, bạn có thể tham khảo bài viết “hướng dẫn tạo NFT trên sàn giao dịch Gate.io dành cho người mới”.