Hướng dẫn giao dịch phái sinh trên sàn giao dịch FTX

FTX là một sàn giao dịch tiền mã hóa chú trọng phát triển các sản phẩm phái sinh. Hãy cùng đội ngũ Coinvn khám phá cách thức giao dịch phái sinh trên nền tảng này.

951Total views
Huong dan giao dich phai sinh tren san giao dich FTX - anh 1
Hướng dẫn giao dịch phái sinh trên sàn giao dịch FTX

Phái sinh là gì?

Phái sinh là một dạng hợp đồng giữa hai bên dựa trên giá trị của các tài sản cơ sở khác nhau như hàng hóa, chỉ số, lãi suất hay cổ phiếu. Đối với thị trường Crypto thì thường sẽ dựa trên giá trị của tài sản tiền mã hóa. 

Phái sinh là tên gọi chung của nhiều loại giao dịch, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, hoán đổi, quyền chọn và chứng quyền. Tất cả đều dựa trên hợp đồng của một tài sản cơ bản. 

Trong giao dịch phái sinh, hợp đồng thực sự quan trọng và nó được các nhà giao dịch trên khắp thế giới sử dụng rộng rãi để phòng ngừa rủi ro.

Ngày này, nhu cầu về giao dịch phái sinh tăng cao, nên ngày càng nhiều công cụ phái sinh ra đời. Người dùng có thể bất gặp các công cụ phái sinh trên bất kỳ sàn giao dịch tiền mã hóa nào. 

Có thể bạn quan tâm: Cách để tránh bị thanh lý trong thị trường phái sinh

Thông tin chi tiết khác về các công cụ phái sinh

Nhà đầu tư có thể coi các công cụ phái sinh như một tài sản thứ cấp đại diện cho một hợp đồng trên tài sản chính. Vì vậy nó được liên kết trực tiếp với giá trị của tài sản chính được gọi là tài sản cơ sở. 

Các công cụ phái sinh là một lựa chọn đầu tư nâng cao thường được các nhà giao dịch có kinh nghiệm sử dụng. 

Phái sinh có hai lớp chính đó là: Lock (khoá) và Option (quyền chọn). Lock được tạo thành từ hợp đồng hoán đổi, hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn. Những hợp đồng này được gọi là hợp đồng khóa vì các bên bị khóa trong hợp đồng cho đến khi thời hạn của hợp đồng hết hạn. 

Trong loại quyền chọn, người nắm giữ có quyền mua hoặc bán tài sản theo quy định trong hợp đồng, nhưng người đó không nhất thiết phải làm như vậy. Có nghĩa là người mua có thể ngừng mua tài sản, chỉ đưa số tiền mà họ nợ và người bán cũng có thể chọn không bán tài sản cơ bản.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một loại giao dịch phái sinh trong đó giá của tài sản cơ sở ảnh hưởng đến hợp đồng. Người bán và người mua sẽ ký một hợp đồng để trao đổi tài sản vào thời điểm mức giá được xác định trước trong tương lai. Các hợp đồng tương lai cũng sẽ dựa trên ngày hết hạn. 

Quyền chọn vốn chủ sở hữu

Giao dịch quyền chọn cũng là một loại phái sinh và hoạt động trên hai loại giao dịch: Call Option và Put Option. Quyền chọn mua (Call Option) là loại giao dịch trong đó người nắm giữ quyền chọn có quyền mua tài sản với giá thực hiện (giá đặt trước) và thời điểm được đặt trước trong hợp đồng. Trong quyền chọn bán (Put Option), người bán có quyền bán tài sản theo giá và ngày được quy định trong hợp đồng.

Sự khác biệt giữa hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai

Hợp đồng quyền chọn không đặt ra nghĩa vụ cho người mua hoặc người bán. Theo cách kinh doanh của người Mỹ, nó cho họ quyền thực hiện giao dịch trước khi hợp đồng hết hạn, trong khi ở châu Âu, quyền được trao sau thời gian hết hạn của hợp đồng. 

Trong hợp đồng tương lai, các bên tham gia phải ký quỹ để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ thanh toán. Bên cạnh đó, người mua và người bán phải có nghĩa vụ thực hiện giao dịch tại ngày đáo hạn. 

Người mua cũng có tùy chọn đóng vị thế của họ bất kỳ lúc nào trước khi giao dịch hết hạn để thoát khỏi nghĩa vụ. Đây là một điều phổ biến trong quyền chọn cũng như giao dịch hợp đồng tương lai để tạo lợi thế cho người mua từ vị thế của người nắm giữ đòn bẩy trước khi hết hạn.

Sàn giao dịch FTX

FTX là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất ở thị trường Crypto, được xây dựng và phát triển bởi quỹ đầu tư Alameda Research. Trong một thời gian rất ngắn, sàn giao dịch này đã thu hút được hàng triệu nhà giao dịch chuyên nghiệp, vì nó cung cấp các sản phẩm phái sinh không thể tìm thấy ở các sàn giao dịch khác.

Để hiểu rõ hơn về sàn giao dịch FTX, bạn đọc có thể tham khảo bài viết “tổng quan về sàn giao dịch FTX và token FTT”. Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ tập trung vào việc hướng dẫn cách giao dịch phái sinh trên FTX.

Trước khi bắt đầu giao dịch phái sinh, bạn đọc cần sở hữu một tài khoản FTX. Nếu chưa có tài khoản FTX, bạn có thể tham khảo bài viết “hướng dẫn chi tiết cách giao dịch trên sàn FTX” để có thể tạo cho mình một tài khoản.

Hướng dẫn giao dịch phái sinh trên sàn FTX 

Trước tiên, hãy đảm bảo tài khoản FTX của bạn có đủ tiền để thực hiện các giao dịch phái sinh.

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào sàn FTX, bạn chọn vào “Markets” để chuyển đến trang thị trường trên sàn giao dịch này. 

Huong dan giao dich phai sinh tren san giao dich FTX - anh 2

Tại giao diện của trang thị trường, bạn sẽ có thể thấy mục hợp đồng tương lai (Futures) và một số hợp đồng đã được liệt kê sẵn.

Huong dan giao dich phai sinh tren san giao dich FTX - anh 3

Trong phần này, bạn sẽ có thể xem chi tiết các thông tin về hợp đồng tương lai, bao gồm: Thời hạn, giá cả, khối lượng giao dịch và sự thay đổi giá trị của chúng trong ngày.  

Bước 2: Tiếp theo, bạn cần chọn một hợp đồng tương lai mà bạn muốn giao dịch. Sau khi bạn chọn xong, bạn sẽ được đưa đến bảng điều khiển chứa tất cả thông tin cần thiết để tiến hành giao dịch.

Huong dan giao dich phai sinh tren san giao dich FTX - anh 4

Ở giữa bảng điều khiển là biểu đồ hiển thị đường giá của hợp đồng tương lai mà bạn sắp giao dịch. Góc trên cùng bên phải cho bạn chi tiết chỉ số cũng như giá thực tế của hợp đồng tương lai, cùng với thời gian hết hạn của nó. Dưới cùng bên phải hiển thị cho bạn chi tiết về tài sản thế chấp có sẵn của bạn và thanh tùy chỉnh đòn bẩy.

Từ bảng điều khiển đi xuống dưới sẽ là sổ lệnh, bảng khớp lệnh và nơi để thực hiện giao dịch.

Huong dan giao dich phai sinh tren san giao dich FTX - anh 5

Ở cuối bảng điều khiển là nơi để bạn xem lại lịch sử giao dịch và những vị thế đang mở của bạn. 

Bước 3: Để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai, bạn chỉ cần chọn lệnh Buy hoặc Sell. Sau đó, bạn điền các thông tin như giá khớp lệnh, số tiền mà bạn muốn đặt lệnh và xác nhận đặt lệnh.

Huong dan giao dich phai sinh tren san giao dich FTX - anh 6

Tóm lại, giao dịch hợp đồng tương lai có thể được thực hiện dễ dàng thông qua bảng điều khiển bằng cách giữ tài sản thế chấp trong ví của bạn. Khi bạn có tài sản thế chấp, bạn có thể bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai thông qua sàn giao dịch FTX một cách dễ dàng. 

Giao dịch quyền chọn  

Giao dịch quyền chọn trên sàn FTX cũng được thực hiện giống như việc giao dịch hợp đồng tương lai. Bạn có thể mua hoặc bán dài hạn trên một hợp đồng cụ thể và việc thanh toán được thực hiện khi hợp đồng hết hạn.

Các quyền chọn của FTX thường được thanh toán bằng USD và giá của một loại tiền mã hóa cụ thể dựa trên mức trung bình của chỉ số tiền mã hóa trên FTX tại bất kỳ thời điểm nào trước khi hợp đồng hết hạn. 

Mua và bán các quyền chọn trên FTX

Để giao dịch quyền chọn trên sàn giao dịch FTX, trước tiên, bạn cần chuyển đến phần giao dịch quyền chọn của nền tảng. Các quyền chọn có thể được sắp xếp dựa trên các yêu cầu mà bạn đặt ra. Sau khi điền các thông tin mà FTX yêu cầu, bạn chọn vào “Requests Quote” để yêu cầu báo giá trên nền tảng. Bạn có thể xem các yêu cầu bạn đã mở trong phần “My Requests”. 

Huong dan giao dich phai sinh tren san giao dich FTX - anh 7

Quoting Option trên FTX

Việc báo giá cũng thực sự đơn giản, bạn có thể xem các yêu cầu báo giá được đăng bởi những người trên nền tảng FTX. Bất kỳ báo giá nào là một thỏa thuận tốt hơn sẽ được hiển thị cho người đưa ra yêu cầu. 

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không biết người đăng yêu cầu đang mua hay bán, bạn phải cung cấp báo giá cho cả hai trường hợp. Bạn có thể xem các yêu cầu báo giá trong phần “All Requests”.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về giao dịch phái sinh trên sàn FTX. FTX là một sàn giao dịch dành cho các nhà giao dịch tiền mã hóa thích trải nghiệm các sản phẩm phái sinh. Điểm nổi bật của FTX là giao diện trực quan và thân thiện với bất kỳ ai muốn tham gia thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là giao dịch phái sinh.  

Giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn là những cấp độ đầu tư nâng cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nó đòi hỏi người giao dịch phải có những kiến thức về phân tích kỹ thuật cũng như phân tích các yếu tố liên quan để có thể đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn hơn.