Dự án Clipper là gì? Tất tần tật về dự án Clipper

Clipper là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng cho các trader cá nhân.

1826Total views
Du an Clipper la gi? Tat tan tat ve du an Clipper - anh 1
Dự án Clipper là gì? Tất tần tật về dự án Clipper

Tổng quan về dự án Clipper 

Dự án Clipper là gì?

Clipper là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) mới được xây dựng cho các nhà giao dịch tự lập, thay vì các quỹ đầu cơ và cá voi. Clipper được thiết kế để chi phí mỗi giao dịch quy mô vừa và nhỏ (ít hơn 10.000 USD) thấp nhất trên các loại tiền mã hoá phổ biến nhất. 

Điều này được thực hiện thông qua một kiến ​​trúc mới lạ và một loạt các cân bằng thiết kế đánh đổi khả năng cạnh tranh về giá trên các giao dịch lớn để có giá tốt hơn trên các giao dịch bán lẻ. Đây dự định là nơi tốt nhất cho các nhà giao dịch tự tạo để mua và bán các loại tiền mã hoá phổ biến nhất.

Mục tiêu chính của Clipper là tối ưu hóa giá cho các giao dịch nhỏ (≤ 10.000 USD). Điều này được thực hiện bằng cách giới hạn tính thanh khoản và giảm thiểu tổn thất nếu có.

Điểm nổi bật của dự án Clipper là gì?

Tối ưu hóa giá cho các giao dịch nhỏ

Nguyên tắc cốt lõi của Clipper là tối ưu hóa giá cho các giao dịch nhỏ hơn (≤ 10.000 USD), được thực hiện thông qua việc giới hạn tính thanh khoản và giảm thiểu tổn thất.

Capping liquidity (Giới hạn tính thanh khoản)

Hầu hết các DEX muốn thanh khoản càng nhiều càng tốt để giảm trượt giá khi thực hiện các giao dịch lớn. Tuy nhiên sau một thời điểm nhất định, tính thanh khoản nhiều hơn không còn mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào cho các giao dịch nhỏ hơn. Điều này mang đến lợi ích cho các giao dịch cá voi nhưng lại dẫn đến việc giá các giao dịch nhỏ cao hơn mức cần thiết.

Đây là lý do tại sao dự án quyết định giới hạn nhóm thanh khoản, ban đầu ở mức 20 triệu USD, tương ứng về mặt toán học thì giá tốt hơn trên giao dịch nhỏ hơn 10.000 USD và giá thấp hơn trên giao dịch lớn hơn 10.000 USD. Nhóm nhỏ này cho phép phí giao dịch thấp hơn đáng kể. Đối với các giao dịch nhỏ liên quan đến quy mô nhóm, phí giảm nhiều hơn có thể bù đắp cho bất kỳ sự gia tăng trượt giá nhẹ nào có thể xảy ra.

Mitigating impermanent loss (Giảm nhẹ tổn thất vĩnh viễn)

Nhiều nhà giao dịch tiền ảo không nhận thức được rằng tổn thất (do thay đổi giá thị trường bên ngoài cho phép các giao dịch chênh lệch giá lấy đi một phần thanh khoản) không chỉ là vấn đề đối với các nhà cung cấp thanh khoản. Điều này là do càng nhiều bể thanh khoản bị mất, phí giao dịch càng cao để bù đắp những khoản lỗ đó và ổn định nhóm thanh khoản.

Clipper được thiết kế để giảm thiểu tổn thất này bằng cách dựa trên chức năng định giá của nó và dựa trên giá thị trường bên ngoài từ các tổ chức phi tập trung, bên cạnh cách tiếp cận tiêu chuẩn là dựa vào tỷ lệ tài sản trong nhóm thanh khoản của Clipper. Điều này có nghĩa là khi thị trường chuyển động, Clipper có thể cập nhật giá mà không cần đến dòng chênh lệch giá. Tất nhiên, những tổn thất này không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn. Clipper chỉ đơn giản là giảm nhẹ nó càng nhiều càng tốt để có thể giữ phí giao dịch ở mức thấp nhất có thể.

Sản phẩm của Clipper

Hiện tại Clipper có 2 chức năng chính là swap và liquidity.

Swap

Clipper đang hỗ trợ 7 tài sản trên Polygon, WETH, WMATIC, WBTC, USDC, USDT và GYEN. Theo thời gian, ban quản trị có thể chọn thêm nhiều tài sản hơn. Người dùng có thể swap các tài sản này trên Clipper.

Du an Clipper la gi? Tat tan tat ve du an Clipper - anh 2

Thanh khoản

Bể thanh khoản trên Polygon
Các loại tài sản

Clipper hiện tại đang hỗ trợ 7 tài sản trên Polygon: WETH, WMATIC, WBTC, USDC, USDT và GYEN

Chi viết về Polygon CLP

Số tiền ký quỹ tối đa của người tham gia sẽ bị giới hạn để điều chỉnh tổng số vốn ký quỹ trong nhóm Clipper Polygon và đảm bảo rằng nó sẽ vẫn có kích thước tối ưu cho các giao dịch nhỏ. Tiền gửi sẽ bị khóa trong 60 ngày. Khi người dùng rút tiền gửi, họ sẽ nhận được phần thưởng kết hợp từ 7 tài sản trong nhóm, tương đương với quyền sở hữu tổng thể của người dùng đối với nhóm. 

Đối tượng có thể ký quỹ thanh khoản trong Polygon CLP

Hiện tại, chỉ các thành viên cộng đồng Clipper có trong whitelist mới có thể gửi tiền trên Polygon sau khi CLP mở ra. Ngoài ra, có thể có thêm cơ hội để người dùng tham gia mặc dù họ không có trong whitelist sau khoảng thời gian gửi tiền ban đầu, nhưng điều này sẽ tùy thuộc vào số lượng thanh khoản mà Polygon CLP tích lũy được trong thời gian ban đầu. 

Du an Clipper la gi? Tat tan tat ve du an Clipper - anh 3
Bể thanh khoản trên Ethereum
Kích thước bể

Bể của Clipper ban đầu sẽ được giới hạn ở mức 20 triệu USD, bởi vì con số này tương ứng với giá tốt nhất trên các giao dịch dưới 10.000 USD. Theo thời gian, ban quản trị có thể chọn thay đổi giới hạn.

Các loại tài sản

Clipper hiện tại chỉ hỗ trợ 5 tài sản: wBTC, ETH, DAI, USDC và USDT.

Điểm khác biệt CPL của Clipper so với các bể thanh khoản của DEX khác
  • Để cho phép nhiều nhà cung cấp thanh khoản nhất có thể, đóng góp thanh khoản của người tham gia sẽ được giới hạn ở mức 10.000 USD.
  • Thời gian đảm bảo: Nếu cộng đồng không đóng góp toàn bộ 3 triệu USD trong vòng 90 ngày, người dùng có thể tự do rút tiền ban đầu của mình bằng ETH, WBTC, USDC, USDT hay DAI hoặc dưới dạng kết hợp tài sản theo tỷ lệ mà bạn chọn. Nếu không, sau khi 3 triệu USD được đóng góp vào hợp đồng thanh khoản cộng đồng, số tiền sẽ được gửi vào nhóm thanh khoản của Clipper.
  • Thời gian khóa (đến tháng 7/2022): Khi đã ở trong nhóm thanh khoản Clipper, các token sẽ bị khóa cho đến tháng 7/2022 (khoảng 9 tháng). Đây là mốc thời gian giống như chương trình ILP.
  • Đa dạng hóa thông qua Mixed Asset Exposure: Không giống như một số chương trình thanh khoản khác, giá trị thời gian thực của khoản tiền gửi có thể dao động dựa trên giá của toàn bộ nhóm thanh khoản (ETH, WBTC, USDC, USDT và DAI) thay vì chỉ trên tài sản ban đầu đã gửi. Điều này giúp cho chương trình này đa dạng hơn so với các chương trình thanh khoản khác (thường chỉ được gắn với một tài sản hoặc cặp giao dịch duy nhất).
  • Tính linh hoạt thông qua Mixed Asset Withdrawals: Sau khi hết thời hạn khóa, người dùng có thể rút tiền gốc và phí tích lũy của họ, sẽ tỷ lệ thuận với phần Clipper Pool mà họ đại diện. Người tham gia CLP có thể tự do rút tiền của họ bằng một tài sản duy nhất mà họ lựa chọn hoặc kết hợp tối đa 5 tài sản tiền mã hoá được Clipper hỗ trợ. Nói cách khác, tài sản rút không nhất thiết phải giống với loại tài sản đã ký gửi, điều này mang lại tính linh hoạt hơn. 

Roadmap của dự án Clipper

Roadmap cụ thể của dự án sẽ sớm ra mắt cộng đồng.

Chương trình thanh khoản cộng đồng của Polygon

Sự ra mắt của Clipper cho chương trình thanh khoản cộng đồng trên Polygon đang trong quá trình triển khai.

Sailing the Seven Seas – Mở rộng sang các chuỗi khác

Sau khi sử dụng Clipper thành công để giao dịch trên Ethereum, Shipyard sẽ xây dựng Clipper cho Lớp 2.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Clipper

Đội ngũ phát triển

Clipper được thiết kế và phát triển bởi Shipyard Software – một tập đoàn có trụ sở tại Hoa Kỳ. Shipyard là một công ty phát triển phần mềm được thành lập bởi Mark Lurie và Abe Othman, hai người đã cộng tác với nhau trong hơn 15 năm kể từ lần đầu họ gặp nhau khi là bạn cùng lớp đại học tại Harvard. 

Mark Lurie trước đây đã thành lập hai quỹ đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp. Trước Codex, Mark đã thành lập một thị trường trực tuyến chuyên về nghệ thuật và đồ sưu tầm, sau đó được mua lại vào năm 2016. Trước đó, Mark là nhà đầu tư tại FJLabs và Bessemer Venture Partners, nơi các khoản đầu tư của anh ấy bao gồm Twilio (TWLO). 

Mark phục vụ trong hội đồng quản trị của The Foundation for Art & Blockchain – một tổ chức phi lợi nhuận, cũng như hội đồng quản trị của GMO Trust – một tổ chức phát hành stablecoin được quản lý và là một đối tác liên doanh tại FJLabs.com. Anh có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và bằng cử nhân kinh tế của Đại học Harvard. Tại đây, anh đã viết luận án của mình về những thay đổi mô hình lịch sử trong tư tưởng kinh tế. 

Du an Clipper la gi? Tat tan tat ve du an Clipper - anh 4

Abe Othman là cố vấn ban đầu cho dự án Augur, cùng với Vitalik Buterin, họ đã xuất bản op-eds trên Financial Times và TechCrunch về thiết kế các hệ thống phi tập trung. Abe đã thành lập 2 công ty và đã đầu tư vào 30 công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu. Anh đã nhận bằng AB về toán ứng dụng của Đại học Harvard và bằng tiến sĩ khoa học máy tính của Đại học Carnegie Mellon, nơi nghiên cứu của anh ấy được hỗ trợ bởi học bổng tiến sĩ của Google. 

Du an Clipper la gi? Tat tan tat ve du an Clipper - anh 5

Nhà đầu tư

Clipper đã huy động được 21 triệu USD. Olaf Carlson-Wee đến từ Polychain Capital đã dẫn đầu vòng equity round với 4 triệu USD và tham gia vào vòng thanh khoản 17 triệu USD. Các nhà đầu tư khác bao gồm 0x Labs, DeFi Alliance, MetaCartel DAO, Nascent Capital, Electric Capital, Prycto, IOSG, Cadenza, Kerve Capital, Defiance Capital và 3 Arrows.

Du an Clipper la gi? Tat tan tat ve du an Clipper - anh 6

Đối tác

Hiện tại Clipper đang mở các bể thanh khoản của Polygon và Ethereum, tương lai sẽ mở rộng ra nhiều chuỗi khác.

Một vài nền tảng sẽ hỗ trợ Clipper như là: 0x, 1inch, CoinMarketCap, token terminal, Defi Pulse, Defi Llama, Dune Analytics và CoinGecko.

Du an Clipper la gi? Tat tan tat ve du an Clipper - anh 7
Du an Clipper la gi? Tat tan tat ve du an Clipper - anh 8

Quản trị

Clipper được quản lý bởi DAO. Hiện tại, DAO được cấu trúc như một ví multisig. Theo thời gian, DAO dự kiến sẽ được phân cấp với quyền kiểm soát được chuyển giao cho cộng đồng người dùng của Clipper.

Những người ký multisig hiện tại bao gồm:

  • Shipyard Software
  • Polychain Capital.

Tổng quan về token của Clipper

Hiện tại dự án vẫn chưa ra mắt token.

Tương lai của dự án Clipper. Có nên đầu tư vào Clipper hay không?

Đội ngũ phát triển Clipper đã làm việc trong môi trường DeFi đủ lâu để hiểu rằng người dùng DeFi thường bị hạn chế. Tuy nhiên, CLP của Clipper được định cấu hình đặc biệt để duy trì nhóm thanh khoản ổn định, đây là cách tối ưu để đảm bảo rằng Clipper có thể đưa ra mức giá tốt nhất cho các giao dịch có giá trị ít hơn 10.000 USD.

Về cơ bản, mọi DEX khác trên thị trường không đặt giới hạn về số lượng thanh khoản có thể cung cấp hoặc khi nào có thể gửi và rút tiền của mình. Chính việc thiết kế thiếu mục đích này đã dẫn đến mức giá dưới mức tối ưu cho hầu hết các nhà giao dịch bán lẻ. Đây là hệ quả đã được chứng minh về mặt toán học khi tính thanh khoản không được hạn chế mà đội ngũ đã nêu ra.

Clipper giúp các trader cá nhân có trải nghiệm giao dịch bán lẻ tốt nhất cho các loại tiền mã hoá được giao dịch phổ biến nhất. Việc ưu tiên ngay từ đầu các nhà giao dịch hàng ngày là cách tốt nhất để đảm bảo tác động tích cực lớn nhất cho số lượng lớn nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất cho ngành công nghiệp blockchain.

Tổng kết

Clipper là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được thiết kế để mỗi chi phí giao dịch quy mô vừa và nhỏ được thấp nhất. Nền tảng này được dự định là nơi tốt nhất cho các nhà giao dịch tự tạo để mua và bán các loại tiền mã hoá phổ biến nhất.

Nếu quan tâm đến dự án Clipper, bạn đọc có thể xem thêm thông tin tại các trang mạng xã hội của dự án:

Website | Twitter | Discord | GitHub | Medium