NFT tiện ích là gì? Phát triển thị trường NFT dựa trên NFT tiện ích

Có rất nhiều điều cần biết để khởi chạy nền tảng thị trường NFT tiện ích (Utility NFT) đấy. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

3265Total views
NFT tien ich la gi? Phat trien thi truong NFT dua tren NFT tien ich - anh 1
NFT tiện ích là gì? Phát triển thị trường NFT dựa trên NFT tiện ích

Các token không thể thay thế đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi chúng được ra đời vào năm 2017. Chúng không giữ nguyên như cũ kể từ khi ra đời mà có những hình thức khác nhau. Sự xuất hiện của NFT bắt nguồn từ thời điểm các nền tảng như CryptoKitties và NBA Top Shot được tung ra thị trường. Điều này cho thấy rằng, NFT đang phát triển tích cực trên thị trường. Gần đây trên toàn cầu đã xuất hiện khái niệm về token tiện ích. NFT tiện ích còn là một điều gì đó khá mới, chưa được nhiều người biết đến nhưng tin rằng, với tiềm năng của mình, NFT tiện ích sẽ sớm trở thành một chủ đề phổ biến.

NFT tien ich la gi? Phat trien thi truong NFT dua tren NFT tien ich - anh 2

Các NFT tiện ích được nêu ra như một chủ đề đã khai sinh ra hệ tư tưởng về các thị trường được định hướng bởi NFT tiện ích. Bạn có thể tự hỏi bằng cách nào mà nó trở thành một phần trong sự phát triển của thị trường NFT hiện tại? Có rất nhiều điều cần biết để khởi chạy nền tảng thị trường NFT tiện ích (Utility NFT) đấy. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

NFT tiện ích

NFT tien ich la gi? Phat trien thi truong NFT dua tren NFT tien ich - anh 3

NFT là một chứng chỉ kỹ thuật số được cung cấp cho các công trình kỹ thuật số với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain. Khi nói đến các NFT tiện ích, chúng hơi giống với các bộ sưu tập kỹ thuật số nhưng khác nhau về các trường hợp sử dụng. Nói chung, tiện ích đề cập đến thuật ngữ mà khách hàng hoặc mọi người tận hưởng một mức độ vui vẻ hoặc tự do sau khi nhận được một sản phẩm hoặc dịch vụ.  

Các NFT tiện ích nhằm mục đích cung cấp các đặc quyền bổ sung cho người mua cùng với tính xác thực của các bộ sưu tập kỹ thuật số. Vì vậy, khi người mua sở hữu NFT, họ sẽ có thể nhận được các đặc quyền hấp dẫn và quy đổi đi kèm với NFT. Các NFT này đi kèm với các tiện ích và hoạt động cơ bản. Các NFT tiện ích được ước tính và đánh giá dựa trên các đặc quyền, cơ hội và khả năng tiếp cận mà chúng cung cấp cho người mua. Chúng tương tự như NFT tiêu chuẩn nhưng có nhiều giá trị bổ sung hơn cùng với sự khan hiếm của token kỹ thuật số.

Chúng ta có thể hình dung tương lai của các NFT tiện ích như thế nào?

NFT tien ich la gi? Phat trien thi truong NFT dua tren NFT tien ich - anh 4

Mặc dù các NFT tiện ích đang ở giai đoạn đầu nhưng một số chuyên gia đã dự đoán rằng có nhiều khả năng nó sẽ nhận được sự công nhận lớn từ mọi người. Một số khái niệm rộng hơn mà NFT tiện ích được sử dụng là NFT cộng đồng, tài sản trong trò chơi và NFT xã hội. Dựa trên trải nghiệm người dùng, NFT tiện tích cũng sẽ mở rộng hơn nữa trên thị trường. Sở hữu NFT tiện ích sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn hơn cho mọi người, từ việc được cấp quyền tham gia độc quyền, quảng cáo trên không, quyền truy cập sớm vào sản phẩm, lời mời tham gia các sự kiện và bữa tiệc với những người nổi tiếng.

Khi mọi thứ thay đổi, việc bổ sung những tính năng mới cho sản phẩm hiện có là rất quan trọng. Với NFT cũng vậy. Điều quan trọng là thị trường phải đổi mới và đưa ra những ý tưởng mới để thu hút những người yêu thích NFT. Đó cũng là lý do ý tưởng về các NFT tiện ích xuất hiện. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người, việc đổi mới NFT ngày càng được chú trọng hơn. Trước khi xuất hiện NFT tiện ích, kết nối của bộ sưu tập kỹ thuật số với thời gian thực là rất ít. Các NFT hướng đến tiện ích sẽ tập trung nhiều hơn vào việc kết nối với thế giới thời gian thực theo nhiều cách.

Các bộ sưu tập kỹ thuật số thường không có tính tương tác. Mặc dù chúng cung cấp tính xác thực và quyền sở hữu cho các cá nhân nhưng nó vẫn chưa xác định mục tiêu cho người dân. Chúng không mang tính tương tác để hoạt động và trau dồi trải nghiệm người dùng. Do đó, các NFT tiện ích sẽ là giải pháp cho tất cả những thách thức này.

Phân loại các NFT tiện ích

NFT tien ich la gi? Phat trien thi truong NFT dua tren NFT tien ich - anh 5

Do nhu cầu của người dùng, các khu vực và trường hợp sử dụng chính được tìm ra để thử nghiệm với các NFT tiện ích. Để phát triển thị trường NFT của bạn, đây là một số danh mục bạn nên biết:

  • NFT có thể truy cập – Trong NFT truy cập, người dùng sẽ có quyền truy cập để tham gia các sự kiện, giải đấu, chiếu phim và các bữa tiệc cùng với những người nổi tiếng. Họ cũng sẽ có được đặc quyền bỏ phiếu cho các thương hiệu trong khi đưa ra quyết định.
  • NFT trong game – Khi tham gia trò chơi, người chơi sẽ cạnh tranh để giành chiến thắng hoặc đạt được phần thưởng trong trò chơi. Các NFT này sẽ có giá trị đặc biệt mà người dùng có thể quy đổi theo thời gian thực.
  • NFT tương tác – Như tên cho thấy, những NFT tiện ích này được đưa ra để sử dụng trong cộng đồng cụ thể. Vì vậy, khi một số người trong cộng đồng mua NFT, họ chỉ có thể sử dụng chúng trong không gian đó nhưng có thể chuyển quyền sở hữu.
  • NFT cộng đồng – Người dùng có thể mua NFT này và cùng với quyền sở hữu của họ, họ cũng sẽ có quyền truy cập vào các cộng đồng người hâm mộ đặc biệt.
  • NFT xã hội – Các NFT xã hội có thể được sử dụng trên mạng xã hội dưới dạng GIF, biểu tượng cảm xúc, huy hiệu và ảnh hồ sơ. Khái niệm này phần nào giống với tư tưởng về NFT tương tác, trong đó người dùng chỉ có thể sử dụng hoặc chia sẻ chúng trong không gian cộng đồng của họ. Nhưng ở đây, họ còn có thể kiếm được NFT.

Các dự án thành công đã sử dụng NFT tiện ích

Như đã đề cập ở trên, các NFT tiện ích đang ở giai đoạn đầu. Nhưng một số dự án đã sử dụng khái niệm này và đưa ra những màu sắc bay bổng. Dưới đây là những dự án thành công đã đi theo lộ trình của NFT tiện ích.

Movie Pulp fiction in NFT

NFT tien ich la gi? Phat trien thi truong NFT dua tren NFT tien ich - anh 6

Mọi người yêu thích bộ phim đều dành tình yêu vô bờ bến cho bộ phim Pulp Fiction. Đạo diễn của bộ phim Quentin Tarantino đã phát hành các cảnh chưa cắt của bộ phim và các video độc quyền của BTS, tường thuật kịch bản của bộ phim dưới dạng NFT. Vì vậy, các cá nhân sẽ được sở hữu một số nội dung độc quyền mà bất kỳ cá nhân nào khác không thể xem được.

Chiến dịch huy động vốn cộng đồng của Crypto Barista

NFT tien ich la gi? Phat trien thi truong NFT dua tren NFT tien ich - anh 7

Crypto Baristas đã tiến hành một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng, bằng cách hợp nhất nó với khái niệm NFT. Người dùng có thể mua các Barista NFT đi kèm với một số đặc quyền mà họ có thể được hưởng trong tương lai. 

Ví dụ khi họ bắt đầu mở cửa hàng cà phê mới ở nhiều nơi, người dùng có thể sử dụng các Barista NFT đó để tận dụng các đặc quyền. Người mua sẽ nhận được cà phê độc quyền giảm giá khi sử dụng tiện ích NFT đó. Những người yêu thích NFT cũng có thể bỏ phiếu cho ý tưởng của họ về các dự án trong tương lai và những tồn tại của cửa hàng. 

Các tính năng nên xem xét để phát triển thị trường NFT?

Bản thân các NFT có rất nhiều đặc quyền. Việc phát triển thị trường NFT theo hướng tiện ích sẽ cho phép người dùng lấy các NFT có giá trị liên quan đến thời gian thực. Dưới đây là một số tính năng cần bao gồm trong nền tảng NFT của bạn:

  • Đăng ký người dùng dễ dàng 
  • Nhà đấu giá kỹ thuật số
  • Danh sách các NFT dành cho người sáng tạo
  • Tùy chọn tìm kiếm nâng cao

Kết luận

Luôn thích ứng với những thay đổi là điều khiến mọi người có thể đi một cách ổn định trên thị trường. Thị trường NFT chứng kiến sự đổi mới từng giây. Đây là lúc bạn nảy ra những ý tưởng thú vị, để khởi chạy nền tảng NFT tiện ích.