Giải mã phía sau sự thành công của token APE

Sự phổ biến của APE khiến chúng ta muốn hiểu dự án này bắt đầu như thế nào. Để hiểu về APE, trước tiên chúng ta phải hiểu Bored Ape Yacht Club; để hiểu Bored Ape Yacht Club, chúng ta phải quay lại tìm hiểu về công ty mẹ của nó.

2223Total views
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 1
Giải mã phía sau sự thành công của token APE

Những lý do đằng sau sự thành công của #BAYC có thể kể đến:

  • Nhóm sáng lập
  • Bối cảnh câu chuyện
  • Hoạt động của trang web
  • Chiến lược định giá
  • Sự lan toả
  • Cộng đồng sáng tạo

Nhóm sáng lập

Đối với một dự án blockchain tốt, đội ngũ sáng lập là rất quan trọng. Nếu bạn là người không hiểu về ngành công nghiệp blockchain, việc bước chân vào lĩnh vực blockchain bằng kinh nghiệm trên Internet sẽ rất dễ khiến bạn thất bại. Gargamel và Gordon nằm trong nhóm tham gia thị trường Crypto vào năm 2017 và đã trải qua 4 năm xương máu cho đến năm 2021.

Có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain là nền tảng thành công của đội ngũ phát triển dự án. Chúng ta cũng cần chú ý đến thời điểm ra mắt dự án. Nhóm BAYC lần đầu tiên đưa ra ý tưởng làm NFT vào năm 01/02/2021.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 2

Vào thời điểm đó, ngoại trừ Cryptopunks và Crypto Kitties, không có nhiều dự án sáng giá trên thị trường và toàn bộ thị trường NFT vẫn còn ở giai đoạn đầu. Các dự án được hình thành và phát triển vào thời điểm này có thể tận dụng được sự tăng trưởng chung của thị trường và thu được một kết quả tốt.

Ngoại trừ đội ngũ và thời gian nhập cuộc, là những điểm chói sáng nhất của dự án, cần phải có những điểm sáng khác. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, từ thời điểm ngày 01/02/2021 để tạo ra ý tưởng, dồn trọng tâm chú ý đến tính độc đáo của các hashmask trên thị trường, sau đó họ đã liên hệ với hai nhà phát triển ban đầu khác.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 3

Ngoài các nhà tài trợ và phát triển dự án, là một dự án NFT thì việc xây dựng nên những mảnh ghép nhỏ cũng là điều cốt lõi. Hãy xem chính xác đội tiên phong này đã tìm được ai để hoàn thành mảnh ghép còn thiếu?

  • @Allchestseneca: Sau khi hiểu được ý tưởng của dự án, người này đã mất 4 ngày để vẽ nhân vật cơ sở
  • @_migwashere, @thomasdagley cùng với hai nghệ sĩ ẩn danh khác dành một tháng để vẽ các biểu cảm, quần áo, phụ kiện và chính câu lạc bộ
  • @thomasdagley, @lovans: Đã vẽ Mutant Ape
  • @ 1800seandotcom: Đã vẽ Serum artwork

Có lẽ thành tựu lớn nhất của những họa sĩ này là tham gia vào công việc vẽ BAYC, nhưng chúng ta cũng nên nhớ, chính họ cũng là những người chơi của blockchain. Những người chơi trong thị trường Crypto biết thị trường cần sản phẩm gì và có thể giao tiếp tốt với những người khởi xướng.

Bối cảnh câu chuyện

Nhiều khi, chúng ta chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để kiếm tiền, làm thế nào để kết hợp tốt hơn mô hình kinh tế với NFT, nhưng lại bỏ qua định hướng tương lai của một dự án và câu chuyện cốt lõi của nó.

Hãy lấy các sản phẩm trong thời đại web2 làm ví dụ. Bất kỳ trò chơi phổ biến nào trên toàn thế giới đều phải có một khung cốt truyện xuất sắc. Chẳng hạn như Overwatch, Warcraft, League of Legends.

Cùng xem lại bối cảnh câu chuyện của BAYC nhé. So sánh các nhà giao dịch trong thế giới Crypto với “loài vượn”. Đây là một tham chiếu đến các APE (vượn) nổi tiếng trong Cryptopunks. Khi Crypto thay đổi theo thời gian, những người liên quan sẽ trở nên giàu có. Sau khi tự do tài chính, một nhóm người có tài sản kế cận đã tập hợp lại để vẽ bậy lên tường phòng tắm. Vấn đề là một nhóm chủ sở hữu BAYC tụ tập với nhau và vẽ bậy.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 4

1. Tin chắc rằng Crypto có một tương lai tươi sáng

2. Luôn có một nhóm người giàu có nhờ Crypto

3. Những người giàu nhất nắm giữ BAYC

4. Chủ sở hữu BAYC cùng nhau làm một việc

Hai cái trước sẽ xảy ra trong tương lai và hai cái sau có thể tồn tại. Đó là sự kết hợp giữa ảo và thực. Một NFT có thể tập hợp những người giàu nhất lại với nhau để làm một việc, đó là tấm vé dẫn đến sự giàu có, tự do và nó có giá chỉ 0,08 ETH. Với một bối cảnh câu chuyện mạnh mẽ như vậy, cộng với việc nó có thể được kết hợp ở cả thực tế và tương lai, không khó hiểu tại sao nó có thể trở thành một tác phẩm bán chạy. Cần hiểu rằng không phải KOL mới là người phát hiện ra dự án và khiến dự án bán chạy. KOLs chỉ có thể đẩy nhanh quá trình, họ không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của dự án.

Hoạt động của trang web

Đây là biểu đồ thống kê cập nhật phát triển https://boredapeyachtclub.com.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 5

Như đã đề cập bên trên, các nghệ sĩ BAYC đã dành hơn một tháng để vẽ các nhân vật cơ bản, biểu tượng cảm xúc, trang phục, phụ kiện, câu lạc bộ.

Từ ý tưởng vào đầu tháng 02/2021, đến việc vẽ tất cả các bức tranh và sau đó là phát triển website chính thức. Toàn bộ dự án chạy rất trơn tru, điều này cho thấy đội ngũ thực hiện rất tài năng.

Chỉ mới được một tuần kể từ khi bắt đầu cho đến khi pre-sale và bản phát hành chính thức cũng được lên kế hoạch vào một tuần sau đó. Vào ngày ra mắt chính thức, hợp đồng (contract) trên mạng Ethereum đã được xếp hạng đầu tiên. Trên Discord, dự án từ chỗ không ai quan tâm bỗng trở nên rất “hot”.

Từ việc cải tiến liên tục trang web, chúng ta có thể thấy rằng có những phiên bản mới hầu như đều được cập nhật hàng tháng. Các nhà phát triển liên tục cải tiến các chức năng mới.

Chiến lược định giá

Mỗi Bored Ape có giá 0,08 ETH và nó được hiển thị trên trang bán hàng của website chính thức.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 6
Bonding curve are a ponzi

Nhiều dự án sẽ áp dụng đường cong liên kết (bonding curve), cơ sở của đường cong liên kết là một người mua một tài sản có sẵn với số lượng hạn chế, do đó những người mua tiếp theo sẽ phải trả nhiều hơn một chút. Việc này dẫn đến sự thiếu công bằng cho những người mua sau.

Và Ape ra đời với phương châm tạo ra sự công bằng trong vấn đề đó.

Sự lan toả

Thông qua chức năng tìm kiếm nâng cao của Twitter, chúng ta hãy xem xét giai đoạn từ khi pre-sale cho đến khi public sale và Twitter chính thức hoạt động.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 7

Giai đoạn pre-sale diễn ra vào ngày 26/04/2021. Đây là một dự án mới, vậy làm thế nào để dự án bơi ra “biển khơi”? Có vẻ như quy trình rất đơn giản như sau:

1. Retweet

2. Like

3. Tag

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 8
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 9

Có thể thấy từ nội dung của các tweet chính thức, các hoạt động đã rất cố gắng để tương tác với những người dùng Twitter VIP. Bao gồm KOLs, các nhà lãnh đạo tổ chức, các nhà nghiên cứu tổ chức, những người chơi Bitcoin ban đầu và những người chơi NFT. Bằng cách tương tác với họ, dự án sẽ được truyền tải tới nhiều người dùng blockchain nhanh nhất có thể.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 10
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 11
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 12
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 13

Danh sách Twitter tương tác sớm, bao gồm:

@screentimes, @0xtuba, @hasufl, @cyrptonaut, @girldadNFT, @CL207, @AnonymouslyObv3, @ABigThingBadly, @dis0ri3nted, @marenaltman, @waifusion, @CryptoPapi10, @steven_schill, @loomdart, @youngalgy, @evankeast, @gmoneyNFT, @shroom_daddy, @DeezeFi, @HsakaTrades, @beaniemaxi, @evantan, @c0inalchemist, @0xMaki, @ledgerstatus, @ratwell0x, @inversebrah.

Trong nhóm người này, nếu tầm ảnh hưởng của bạn đủ lớn, Bored Ape Yacht Club có thể tùy chỉnh giao diện riêng cho bạn. Hoặc trong giai đoạn pre-sale, nếu  bạn muốn tùy chỉnh skin, Bored Ape Yacht Club không ngại vẽ một APE riêng cho bạn phù hợp với hình đại diện ban đầu. Bằng cách này, người mua có động lực để thay thế hình đại diện ban đầu của họ.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 14
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 15
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 16
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 17

Trong số những người dùng Twitter tương tác, có một ID khá đặc biệt là @evantan.

Anh ấy không chỉ là người dùng cuối cùng trong giai đoạn pre-sale mà còn là người khởi xướng một số lượng lớn các giao dịch mua NFT trong giai đoạn public-sale.

Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 18
@ j1mmy.eth, @pranksy mua số lượng lớn.
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 19
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 20
Giai ma phia sau su thanh cong cua token APE - anh 21

Chính những người chơi NFT hàng đầu khi mua với số lượng lớn đã thúc đẩy doanh số của Bored Ape Yacht Club. Kết quả là, hợp đồng đã nhanh chóng lên vị trí đầu tiên trên mạng Ethereum vào ngày hôm đó.

Cộng đồng sáng tạo

The second creation là một chỉ số có thể phản ánh mức độ phổ biến của tác phẩm. Đây là một logic đã được chứng minh trong các phương tiện truyền thống. Bored Ape Yacht Club đã bàn giao bản quyền tác phẩm cho các thành viên trong cộng đồng ngay từ đầu. Trước đó, không có dự án thành công nào làm được như vậy. Họ là dự án đầu tiên làm điều đó và nó mang tính đột phá, rất đáng được đánh giá cao vì sự đổi mới này. “Đây là một trong những lý do tại sao các dự án bắt chước không thể tiếp tục trên thị trường NFT.”

Khi người dùng thay đổi hình đại diện của họ thành APE, mọi người đều giống nhau ở mức thu nhận thông tin sớm. Đặt nhóm người này lại với nhau thông qua ảnh đại diện, để họ có các giá trị tương tự nhau. Tìm đối tác hoặc người chơi tiềm năng để trò chuyện với chi phí thấp.

Cho nên, việc định giá BAYC phần lớn phản ánh ảnh hưởng chung của nhóm người đã mua BAYC trong thế giới thực và thế giới mã hóa.

Đó cũng là một trong những cách để NFT sử dụng hình ảnh như một vật truyền tải để thể hiện giá trị của nó. Gần đây Yuga Labs Pitch Deck đã được phát hành và bạn luôn có thể tự mình kiểm tra.

Một thông tin mới cập nhật, hôm nay, ngày 01/04/2022, nhóm phát triển Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã đưa ra thông báo chính thức về việc máy chủ Discord của bộ sưu tập NFT bị tấn công. Bạn có thể xem chi tiết về sự việc tại Coinvn nhé.