Vạch trần các chiêu trò lừa đảo NFT và hướng dẫn cách phòng tránh

Hành vi lừa đảo NFT ngày càng trở nên tinh vi hơn và bất kỳ ai cũng có thể trở thành con mồi.

8330Total views
Vach tran cac chieu tro lua dao NFT va huong dan cach phong tranh - anh 1
Vạch trần các chiêu trò lừa đảo NFT và hướng dẫn cách phòng tránh

Do đó bài viết này, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu các chi tiết trò gian lận NFT, để bạn không bị mất các bộ sưu tập kỹ thuật số của mình một cách đáng tiếc.

NFT đã phát triển như vũ bão, ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống, bao gồm nghệ thuật cũng như các ngành công nghiệp khác. Mặc dù những người đam mê tiền mã hoá coi đây là một dấu hiệu thú vị cho thấy việc áp dụng tiền mã hoá đang bắt đầu có sức hút, nhưng thật khó để phân biệt ai là người sáng tạo đáng tin cậy và ai là tác nhân xấu trong không gian mới này. 

Mối quan tâm chủ đạo ngày càng tăng đối với NFT đã khiến nhiều cộng đồng của các dự án NFT phổ biến trở thành đối tượng của các cuộc tấn công lừa đảo. Điều này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận tích cực về cách bảo vệ tốt nhất tài sản NFT. 

Vì không gian NFT vẫn đang chớm nở, nên việc nắm vững các thủ đoạn lừa đảo phổ biến để đảm bảo an toàn và bảo mật cho NFT là rất quan trọng.

NFT đang thu hút nhiều người, bao gồm cả những kẻ lừa đảo

Các trường hợp sử dụng NFT ngày càng tăng đáng kể, hướng đến một kỷ nguyên mới của thế giới kỹ thuật số. Tiềm năng của NFT đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, bao gồm cả những người khổng lồ công nghệ và những người nổi tiếng.  

Vach tran cac chieu tro lua dao NFT va huong dan cach phong tranh - anh 2

Tuy nhiên, vì không gian NFT vẫn có thể được xem xét trong giai đoạn ICO, nên framework được xây dựng trên nó rất dễ bị các kẻ xấu lợi dụng.  

Nhưng điều gì mang lại giá trị cho NFT? Đó là tính tiện ích và tính độc đáo của chúng. Về cơ bản, NFT tạo ra một bản ghi kỹ thuật số vĩnh viễn về quyền sở hữu độc quyền trên blockchain, đảm bảo tính xác thực.

Đối với một số người, việc sở hữu một tác phẩm nghệ thuật được mã hóa kỹ thuật số có thể coi như một tấm vé tham gia các cộng đồng trực tuyến, phòng trò chuyện và các trải nghiệm tương tác độc quyền. Tuy nhiên, có một số trò lừa đảo phổ biến mà bạn cần lưu ý.

7 trò lừa đảo NFT phổ biến nhất

Thị trường giả mạo

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào NFT, việc bạn nên làm là tìm một nền tảng có thể mua và bán NFT. Việc search google sẽ cho bạn hàng triệu kết quả tìm kiếm, nhưng thật đáng buồn là có rất nhiều thị trường NFT “rởm” trong số đó. Các trang web giả mạo này không có NFT hợp pháp, vì vậy nếu bạn mua nó, trang web sẽ lưu lại thông tin đăng nhập của bạn. Hơn nữa, các trang web này thậm chí có thể yêu cầu khóa cá nhân của bạn hoặc cụm từ hạt giống (seed phrase) và sử dụng nó để rút tất cả tài sản trong ví kỹ thuật số của bạn. Để tránh những trò gian lận này, hãy luôn chọn các nền tảng giao dịch NFT hợp pháp

Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ cần sử dụng cụm từ hạt giống của mình khi tạo bản sao lưu phần cứng của ví tiền điện tử hoặc khi khôi phục ví của mình.

Đề nghị giả mạo

Những kẻ lừa đảo NFT thường mạo danh các nền tảng giao dịch NFT hợp pháp và gửi cho bạn email giả mạo tuyên bố rằng ai đó đã đưa ra đề nghị với NFT của bạn. Các email lừa đảo này nhằm mục đích khiến bạn đi theo liên kết nhúng dẫn đến thị trường NFT giả mạo.

Và giống như tất cả các trò gian lận lừa đảo khác, liên kết này sẽ dẫn bạn đến một trang giả mạo, tiếp đến yêu cầu bạn liên kết ví kỹ thuật số và gửi cụm từ hạt giống, từ đó cho phép những kẻ xấu xâm nhập vào ví của bạn. 

Để tránh những kiểu lừa đảo NFT này, hãy luôn kiểm tra và xác minh địa chỉ người gửi của bất kỳ email nào bạn nhận được từ nền tảng giao dịch NFT.

Hỗ trợ kỹ thuật giả mạo

Mạo danh đại diện dịch vụ khách hàng hoặc gửi tin nhắn hỗ trợ kỹ thuật giả mạo là một trò lừa đảo phổ biến khác. Ví dụ: Bạn đang gặp khó khăn kỹ thuật trên thị trường NFT và yêu cầu trợ giúp trên một diễn đàn công khai như Discord. Một người nào đó tuyên bố đại diện cho thị trường sẽ cung cấp sự trợ giúp. 

Nhân viên hỗ trợ giả mạo có thể yêu cầu bạn chia sẻ màn hình của mình để kiểm tra điều gì đang xảy ra, khiến bạn vô tình tiết lộ thông tin đăng nhập ví tiền mã hoá của bạn. 

Khi bạn làm như vậy, họ sẽ chụp ảnh màn hình của cụm từ hạt giống của bạn hoặc mã QR được liên kết với nó. Kẻ lừa đảo cũng có thể chuyển hướng bạn đến một trang web trông gần giống với trang web chính hãng. Sau đó, họ sẽ thuyết phục bạn nhập thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như cụm từ hạt giống. Điều này khiến ví tiền kỹ thuật số của bạn dễ bị đánh cắp. 

Làm thế nào để bạn tránh những loại lừa đảo này và giữ cho NFT của bạn an toàn? Đó là bạn chỉ nên yêu cầu trợ giúp thông qua thị trường NFT chính thức và kiểm tra kỹ miền trang web. Một số kẻ lừa đảo có thể gửi cho bạn cảnh báo bảo mật giả mạo về tài khoản hoặc bộ sưu tập NFT của bạn, nhưng các chiến thuật đều tương tự. Đừng nhấp vào bất kỳ thứ gì trước khi xác minh tính hợp pháp của nó.

Quà tặng giả

Giả làm nhân viên từ các nền tảng giao dịch NFT phổ biến, những kẻ lừa đảo sẽ liên hệ với bạn qua phương tiện truyền thông xã hội và yêu cầu bạn tham gia chiến dịch tặng quà NFT của chúng. Chúng có thể hứa cho bạn một NFT miễn phí miễn là bạn phát tán quà tặng và đăng ký tài khoản trên trang web của chúng, tất nhiên đó là một trang web lừa đảo. 

Và sau khi họ yêu cầu bạn liên kết thông tin đăng nhập ví kỹ thuật số để nhận giải thưởng, họ sẽ ghi lại những gì bạn nhập, giành quyền truy cập vào tài khoản và có khả năng lấy cắp thư viện NFT của bạn. 

Để tránh rơi vào dạng lừa đảo NFT này, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của người đó và kiểm tra kỹ xem liên kết bạn nhận được từ họ có khớp với tên miền hợp pháp của công ty hay không.  

Lừa đảo rug pull

Vach tran cac chieu tro lua dao NFT va huong dan cach phong tranh - anh 3

Lừa đảo rug pull là khi một người hoặc một nhóm người phát hành bộ sưu tập sơ bộ các NFT, để khởi động một dự án lớn hơn mà dự án có kế hoạch triển khai theo thời gian,  bao gồm trò chơi, hàng hóa hoặc một sự kiện. Việc rug pull xảy ra khi họ bỏ đi với số tiền huy động được hàng triệu đô la trước khi bất kỳ hành động hứa hẹn nào có thể diễn ra. Trong nhiều trường hợp, điều này xảy ra nhanh chóng, nhưng cũng có trường hợp rug pull chậm khiến dự án dần bị bỏ rơi, thiếu các bản cập nhật và phát triển mới.

Cách tốt nhất để tránh rơi vào bẫy lừa đảo rug pull, là DYOR (Do your own research). Điều tra đội ngũ đứng sau dự án và đánh giá kế hoạch kinh doanh dài hạn của họ. 

Theo dõi dự án trên Twitter, Discord hoặc các diễn đàn công khai khác. Bởi vì để một dự án NFT có tính thanh khoản tốt hoặc giá trị nghệ thuật lâu dài, cần phải có một cộng đồng lớn tích cực bao gồm các nhà đầu tư tham gia. 

NFT giả

Việc đúc một tệp kỹ thuật số làm NFT không làm cho nó trở thành một phần sở hữu trí tuệ mới hoặc cung cấp cho bạn quyền sở hữu nó. Thay vào đó, điều này chỉ đơn giản là biến một tệp kỹ thuật số thành một thứ mà bạn có thể lưu trữ trên blockchain.  

Những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng đánh cắp tác phẩm của người sáng tạo kỹ thuật số và mở tài khoản trên thị trường NFT, nơi chúng niêm yết sản phẩm giả mạo để bán đấu giá. 

Nếu bạn mua NFT giả, điều này sẽ khiến NFT của bạn trở nên vô giá trị một khi cộng đồng nhận ra đó không phải là giao dịch thật và bạn sẽ không có cách nào để lấy lại tiền. 

Làm thế nào bạn có thể tránh lừa đảo này? Trước khi đặt giá thầu trên NFT, hãy kiểm tra Discord của người bán hoặc hồ sơ trên mạng xã hội để để tăng thêm độ tin cậy.  

Hơn nữa, thay vì tìm kiếm bộ sưu tập trực tiếp trên thị trường NFT, hãy sử dụng liên kết chính thức từ tài khoản mạng xã hội của người sáng tạo và đánh dấu trang để tránh lừa đảo.

Cơ chế Pump & Dump

Một điều khác cần chú ý là cái gọi là kế hoạch Pump & Dump. 

Vach tran cac chieu tro lua dao NFT va huong dan cach phong tranh - anh 4

Thuật ngữ đề cập đến việc một người hoặc một nhóm mạnh tay mua hàng tấn NFT để thúc đẩy nhu cầu một cách giả tạo. 

Họ làm điều này trong một thời gian ngắn, làm cho NFT có vẻ sẽ trở nên phổ biến và một khi nó được chú ý, họ sẽ kiếm tiền khi giá bán NFT đạt mức giá mà họ mong muốn. Và kết cục là những người trả giá cao nhất bị bỏ rơi với tài sản vô giá trị. 

Như đã nói, hãy luôn xem lại lịch sử giao dịch của NFT bạn muốn mua. Một số giao dịch được thực hiện trong cùng một ngày có thể chỉ ra một kế hoạch bơm và bán phá giá.

Làm thế nào để bạn bảo vệ mình khỏi những trò gian lận NFT?

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến một số trò lừa đảo NFT phổ biến hơn. Đây là năm mẹo bạn có thể làm theo để bảo vệ bộ sưu tập NFT trực tuyến của mình.  

Đừng nhấp chuột một cách loạn xạ: Không bao giờ nhấp vào các liên kết hoặc tệp đính kèm từ các nguồn không xác định. Và khi cần tìm kiếm trợ giúp về các vấn đề trên nền tảng NFT, hãy luôn tìm đến dịch vụ khách hàng chính thức trên các trang giao dịch NFT, thay vì ai đó đã liên hệ với bạn qua các nền tảng khác như mạng xã hội.

DYOR trên các dự án NFT: Xem xét kỹ lưỡng trang web của dự án, lộ trình, các kênh truyền thông xã hội và tiểu sử của người sáng tạo trước khi đầu tư vào NFT, để đánh giá giá trị lâu dài của khoản đầu tư của bạn.

Kiểm tra địa chỉ liên hệ: Địa chỉ phải chỉ định nơi NFT được đúc. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra trang web của người sáng tạo để đảm bảo thông tin là chính xác.

Cẩn thận với thông tin đăng nhập ví của bạn: Giữ seed phrase của bạn được lưu trữ ở một vị trí an toàn và không chia sẻ nó với bất kỳ ai hoặc giữ hình ảnh của nó trên điện thoại của bạn. Hơn nữa, hãy sử dụng mật khẩu mạnh và bật xác thực hai yếu tố (2FA) để tăng cường bảo mật cho tài khoản. 

Sử dụng các ứng dụng ví hợp pháp và tiện ích mở rộng trình duyệt: Có rất nhiều ứng dụng độc hại mạo danh các ứng dụng chính thức. Do đó hãy tải xuống ứng dụng ví của bạn hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt từ trang web chính thức, hợp pháp để tránh bị lừa đảo. 

Kết luận

Mặc dù rõ ràng rằng công nghệ đằng sau NFT có tiềm năng cách mạng hóa thế giới kỹ thuật số, nhưng không gian NFT vẫn còn khá sơ khai. Tất cả sự cường điệu trong không gian có thể khiến khó xác định ai là người sáng tạo đáng tin cậy và ai là tác nhân xấu. Vì vậy, hãy luôn cảnh giác và cân nhắc kỹ trước khi bạn đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.