Phân tích sự thay đổi tiền bản quyền của các nền tảng NFT Marketplace

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau phân tích và tìm hiểu sự thay đổi tiền bản quyền của các nền tảng NFT Marketplace nổi bật.

10335Total views
Phan tich su thay doi tien ban quyen cua cac nen tang NFT Marketplace - anh 1
Phân tích sự thay đổi tiền bản quyền của các nền tảng NFT Marketplace

Nội dung chính

Trong năm qua, nhiều NFT marketplace mới đã ra mắt với cơ cấu phí bản quyền tùy chọn, làm gián đoạn các nguồn doanh thu của người tạo NFT trong quá trình này.

Kể từ tháng 1, số lượng nhà giao dịch duy nhất (WAU) hoạt động hàng tuần trung bình đã giảm 48% trên OpenSea và gần 80% trên LooksRare. Trong khi đó, nền tảng marketplace X2Y2 đã có sự tăng trưởng ổn định kể từ khi ra mắt.

Khi nhiều đối thủ cạnh tranh chọn giảm doanh thu của người sáng tạo để khuyến khích giao dịch với phí thấp hơn, câu hỏi được đặt ra là OpenSea sẽ có hướng xử lý như thế nào?

Trong năm qua, nhiều NFT marketplace mới đã ra mắt với cấu trúc phí bản quyền bằng 0. Những nền tảng này nhắm mục tiêu đến những người đương nhiệm đã tính phí lên đến 10% thay mặt cho những người tạo bộ sưu tập. Bằng cách loại bỏ một phần phí cho người giao dịch, họ sẽ có khả năng thúc đẩy hoạt động giao dịch trên nền tảng. LookRare đã trở thành thị trường NFT mới nhất để loại bỏ phí bản quyền bắt buộc của người sáng tạo vào tuần trước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những điều đang thúc đẩy sự thay đổi này trong cấu trúc doanh thu trên thị trường và tác động của nó.

Bối cảnh thị trường NFT

Hoạt động giao dịch NFT đã suy giảm đều trong 6 tháng qua. Bất chấp điều kiện thị trường diễn biến xấu, vẫn có những dự án mới đã tham gia vào thị trường này với nỗ lực tìm kiếm thị trường ngách của họ. Sau khi ra mắt vào đầu năm nay, X2Y2 đã bắt kịp, nếu không muốn nói là vượt qua khối lượng giao dịch thống trị của OpenSea.

Chart Description automatically generated

Cùng với xu hướng giảm về khối lượng giao dịch, các nhà giao dịch NFT tích cực đã bắt đầu biến mất khỏi thị trường. Kể từ tháng 1, số lượng nhà giao dịch duy nhất (WAU) hoạt động hàng tuần trung bình đã giảm 48% trên OpenSea và gần 80% trên LooksRare. Trong khi đó, chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng khá ổn định của nền tảng X2Y2.

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence

Trong giai đoạn bear market, các thị trường NFT đã sử dụng các phương pháp mới để thúc đẩy hoạt động trên nền tảng của họ. Trước đây, hầu hết các marketplace đều tính hai khoản phí cho mỗi lần bán hàng: Một cho thị trường và một cho người sáng tạo. Với hy vọng tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho các nhà giao dịch NFT, một số nền tảng đã đặt phí bản quyền cho người sáng tạo là tùy chọn hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Mục tiêu cuối cùng của họ là duy trì tính cạnh tranh trên thị trường NFT.

Cơ cấu doanh thu marketplace

Thanh toán tiền bản quyền không hoàn toàn có thể thực thi on-chain, chỉ ở cấp thị trường. Các nhà giao dịch NFT chỉ có thể chuyển tài sản mà không cần sử dụng marketplace, do đó hoàn toàn tránh được phí bản quyền trong quá trình này. Bất chấp những nỗ lực trước đây để tạo ra một tiêu chuẩn thanh toán tiền bản quyền chung, một số marketplace đã bỏ qua việc tôn trọng các biện pháp này. Thay vào đó, tiền bản quyền cho cùng một bộ sưu tập có xu hướng khác nhau giữa các thị trường khác nhau.

Dưới đây là phân tích ngắn gọn về cấu trúc phí hiện tại cho một số NFT marketplace hàng đầu trên Ethereum:

OpenSea:

 • Marketplace nhận được 2,5% giá bán NFT.
 • Người sáng tạo nhận được tới 10% giá trị NFT. Phần trăm phí được đặt trước khi bộ sưu tập ra mắt và có thể được sửa đổi bất kỳ lúc nào.

X2Y2:

 • Marketplace nhận 0,5% giá bán NFT.
 • Tiền bản quyền đầy đủ của người sáng tạo sẽ được thực thi theo mặc định trên tất cả các bộ sưu tập 1/1, art và pass card.
 • Chủ sở hữu của mỗi bộ sưu tập có thể bỏ phiếu để thực thi phí bản quyền đầy đủ cho người mua hoặc giữ cho tiền bản quyền linh hoạt được kích hoạt.
 • Tiền bản quyền linh hoạt cho phép người bán quyết định trả tiền bản quyền đầy đủ hoặc để người mua quyết định số tiền bản quyền sẽ được trả trong mỗi lần bán.

LooksRare:

 • Marketplace nhận được 2,0% giá bán NFT.
 • Người sáng tạo sẽ nhận được 25% phí thị trường (0,5% giá ưu đãi) tại thời điểm bán.
 • Người mua có thể chọn trả thêm tiền bản quyền.

Ngoài ra, cả LookRare và X2Y2 đều có kế hoạch mang lại lợi ích bổ sung cho các nhà giao dịch thông qua việc phân phối phần thưởng giao dịch. Các nhà giao dịch về cơ bản sẽ nhận được một khoản giảm giá dưới dạng token gốc của nền tảng để hy vọng bù đắp phí cho mỗi giao dịch. Động thái này càng củng cố quan điểm của họ về việc ưu tiên trải nghiệm cho nhà giao dịch hơn người sáng tạo.

Hậu quả của việc tùy chọn tiền bản quyền

Trong một nỗ lực để bổ sung nguồn doanh thu cho người sáng tạo đã giảm gần đây, cả X2Y2 và LookingRare đều để lại tùy chọn cho người mua để trả lại tiền bản quyền bổ sung cho dự án. Tuy nhiên, OpenSea là một trong số ít nền tảng còn lại thực thi phí bản quyền do người tạo đặt trước theo mặc định. Trong 6 tháng qua, người sáng tạo đã nhận được trung bình 70% tổng doanh thu từ giao thức của OpenSea trong khi chỉ nhận được ít hơn một nửa từ các đối thủ cạnh tranh

Chart, histogram Description automatically generated

NFT ban đầu đã thu hút được các nghệ sĩ chủ yếu vì họ cung cấp một phương tiện để nhận được thu nhập liên tục từ việc bán các sản phẩm nghệ thuật của họ. Tính năng này hoàn toàn không tồn tại trong thế giới thực (không phải Web3). Khi một nghệ sĩ đã chia tay nghệ thuật của họ sau lần bán đầu tiên, tất cả lợi nhuận từ các lần bán sau sẽ thuộc về chủ sở hữu cuối cùng.

Sự thay đổi tiền bản quyền NFT được thúc đẩy một phần bởi sự suy giảm tổng thể trong hoạt động giao dịch ở toàn bộ không gian. Tuy nhiên, đó cũng là do người mua không muốn trả tiền cho người sáng tạo. Nhiều dự án NFT không chỉ bị đình trệ về hoạt động giao dịch mà còn về sự tham gia của cộng đồng nói chung ngay sau khi ra mắt. Người mua có thể không chọn hỗ trợ cộng đồng đứng sau bộ sưu tập nếu họ không thấy khoản thanh toán của mình mang lại giá trị lâu dài hơn trong bộ sưu tập.

Chart Description automatically generated

So sánh ba trong số các NFT marketplace hàng đầu Ethereum theo khối lượng giao dịch trong tháng qua, chỉ một phần nhỏ trong tổng số các bộ sưu tập được tung ra trên mỗi nền tảng được giao dịch tích cực hàng ngày. Hầu hết hoạt động giao dịch các bộ sưu tập NFT đều chững lại sau khi ra mắt do mức độ tương tác của cộng đồng thấp, những lời hứa không được thực hiện trong lộ trình của dự án hoặc thậm chí thiếu sự tham gia của người sáng tạo. Để đối phó với vấn đề này, một số bộ sưu tập mới hơn đã chọn giảm phí đúc ban đầu và giữ phí bản quyền cao hơn cho dự án của họ.

Trên Ethereum, OpenSea hiện vẫn giữ vị trí thống trị thị trường NFT về khối lượng giao dịch và người dùng tích cực. Tuy nhiên, các nền tảng mới nổi có phí giao dịch thấp hơn có thể đe dọa đến vị trí thống trị của OpenSea. Trong các bộ sưu tập Ethereum NFT hàng đầu, tỷ lệ tổng thể của NFT trên mỗi bộ sưu tập được bán trên OpenSea đã giảm trong tháng qua. Điều này cho thấy rằng một phần lớn hơn của mỗi bộ sưu tập đã được bán trên các nền tảng khác và OpenSea có khả năng mất thị phần.

Phan tich su thay doi tien ban quyen cua cac nen tang NFT Marketplace - anh 2

Khi nhiều đối thủ cạnh tranh chọn giảm doanh thu của người sáng tạo để khuyến khích giao dịch với phí thấp hơn, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào OpenSea để xem nền tảng này sẽ có động thái gì. Mặc dù đây không phải là nền tảng duy nhất có tỷ lệ bản quyền cao hơn mức trung bình, nhưng OpenSea vẫn là marketplace lớn nhất cho đến nay đã không chọn giảm phí bản quyền cho người sáng tạo.

Lời kết

Các dòng doanh thu của người sáng tạo đã bị gián đoạn, không chỉ do điều kiện thị trường không thuận lợi mà còn do sự thay đổi cấu trúc phí bản quyền trên thị trường NFT. Về lâu dài, người sáng tạo có thể bắt đầu cảm thấy không được khuyến khích sản xuất nghệ thuật kỹ thuật số nếu họ không cảm thấy được đền bù xứng đáng.

Khi nhiều marketplace dựa vào tiền bản quyền lựa chọn tham gia, thị trường NFT (vốn đã khá kém thanh khoản) có thể đối mặt với sự phân mảnh hơn giữa các nhà cung cấp và nhà giao dịch NFT. Tính bền vững của hệ sinh thái tổng thể phụ thuộc vào cách người sáng tạo sẽ phản ứng với sự thay đổi này: Họ sẽ thúc đẩy cơ sở người tiêu dùng của mình tôn trọng tiền bản quyền bằng cách tạo ra một cộng đồng đáng để đầu tư hoặc đối mặt với hậu quả của việc giảm nguồn doanh thu.

Phân tích sự thay đổi tiền bản quyền của các nền tảng NFT Marketplace