Khám phá tương lai chuỗi chéo của NFT

NFT cung cấp cho người dùng quyền sở hữu và chủ quyền đối với tài sản kỹ thuật số của họ và cầu nối sẽ cho phép những tài sản đó tự do di chuyển qua các blockchain khác nhau.

3971Total views
Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 1
Khám phá tương lai chuỗi chéo của NFT

Đó là một NFT!

Chúng ta biết rằng NFT (token không thể thay thế) là token có thể nhận dạng duy nhất trên blockchain. Mỗi token đó có thể là blog, ảnh, video, 3d render, tệp photoshop, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra. Hầu hết chúng được lưu trữ trên một lớp lưu trữ phi tập trung, như IPFS (hệ thống tệp liên hành tinh được phát triển bởi Protocol Labs) hoặc Arweave (một “permaweb” được sở hữu chung, vĩnh viễn, phi tập trung), làm cho chúng có khả năng chống chịu với các điểm lỗi duy nhất và sự kiểm duyệt. 

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 2
NFT chuỗi chéo trong Metaverse đa hướng

Đây là lý do tại sao có thể nói rằng NFT là một bằng chứng không thể phủ nhận về quyền sở hữu. Theo thời gian, chúng ta thậm chí đang thấy hàng hóa vật lý được mã hóa trên blockchain (như giấy chứng nhận đồng hồ sang trọng, giấy khai sinh hoặc vé xem hòa nhạc). Đây là một bước tiến hóa thú vị của công nghệ vẫn còn non trẻ này.

Có một điều chắc chắn là nó đang nhận được rất nhiều sức hút và sự chú ý trên toàn thế giới.

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 3
Dữ liệu Google xu hướng năm 2021 cho thuật ngữ “NFT”

Tại sao chúng ta hoàn toàn cần công nghệ chống kiểm duyệt?

Bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain và với nó là NFT, mang lại cho các cá nhân sự đảm bảo rằng không có cơ quan quyền lực duy nhất nào có thể xóa hoặc thay đổi quyền sở hữu tài sản của họ, điều mà trước đây hầu như là không thể.

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 4
Nghệ thuật chống kiểm duyệt của Seerlight

Phân loại NFT

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về tiềm năng mà công nghệ blockchain mang lại. Tiếp theo hãy phân loại nó để biết cụ thể hơn nhé. 

Nói chung, NFT có thể được chia thành hai loại chính:

  • NFT nghệ thuật – những thứ đạt được giá trị hoàn toàn dựa trên khiếu thẩm mỹ hoặc cảm xúc (các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm chẳng hạn).
  • NFT tiện ích – những NFT có giá trị từ tiện ích và chức năng, chúng cũng có thể có các thuộc tính động thay đổi theo các tiêu chí nhất định (tài khoản ngân hàng được mã hóa thay đổi giá trị của nó cho phù hợp hoặc nhân vật trong trò chơi có số liệu thống kê động, Aavegotchi là một ví dụ tuyệt vời điều này).

Một số token có thể là sự kết hợp của cả thiết kế và tiện ích và trong tương lai, đó có thể sẽ là lộ trình mà nhiều token thực hiện.

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 5
https://www.mithical.io – trò chơi điên rồ mới nhất trong NFT ponzinomics cả nghệ thuật và tiện ích DeFi

Dưới đây là một số ngành bổ sung có thể được hưởng lợi từ NFT:

  • Gaming – với ngành công nghiệp gaming dự kiến ​​sẽ đạt mức định giá 256 tỷ USD vào năm 2025 và số lượng “game thủ” đạt 2,5 tỷ, việc có quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số trong trò chơi sẽ thay đổi trò chơi (dự định chơi chữ). Người tiên phong trong lĩnh vực này phải là Axie Infinity, tự hào có cơ sở người chơi hoạt động hàng ngày 2 triệu người vào thời điểm đỉnh cao. Các đối thủ khác đang xuất hiện từ trái sang phải và sự đổi mới này thậm chí còn lọt vào mắt xanh của các công ty game truyền thống lớn. Yosuke Matsuda, chủ tịch của Square Enix đã thể hiện sự quan tâm to lớn đến NFT và khái niệm metaverse trong thư chúc mừng năm mới của mình, Unisoft đang tung ra nền tảng chơi game NFT chuyên dụng của họ – Quartz và các công ty game lớn khác đang thử nghiệm vùng nước này.
  • Thời trang – nhận chứng chỉ xác thực được mã hóa, có thể xác minh ngay lập tức trên blockchain khi mua hàng xa xỉ, sẽ là một triển khai hấp dẫn đối với nhiều thương hiệu và khách hàng. Một số thương hiệu xa xỉ thậm chí đã tiết lộ các dòng quần áo kỹ thuật số mà khách hàng “mặc” bằng cách sử dụng công nghệ AR. Burberry đã hợp tác với trò chơi blockchain nổi tiếng Blankos để phát hành độc quyền skin Burberry trong trò chơi cho người dùng của họ. RTFKT, một thương hiệu thời trang cao cấp đã hợp tác với Nike và Snapchat để tạo ra các bộ lọc giày thể thao cho người dùng Snapchat dùng thử. Và Gucci đã hợp tác với SuperPlastic trong loạt ba phần của họ có tên “SuperGucci” để mang đến cho người sở hữu NFT một tác phẩm điêu khắc 8 inch ngoài đời thực. Louis Vuitton đã tạo ra một trò chơi NFT.
Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 6
Trò chơi di động NFT của Louis Vuitton
  • Âm nhạc – mã hóa âm nhạc của một người sẽ chuyển quyền kiểm soát từ các hãng thu âm lớn và nền tảng phát trực tuyến sang cả nghệ sĩ và người hâm mộ của họ. Ban nhạc rock nổi tiếng Kings of Leon đã bán các bản sao kỹ thuật số phiên bản giới hạn của album mới nhất của họ “When You See Yourself” dưới dạng NFT trên YellowHeart. Ca sĩ Grimes không chỉ bán nhạc mà còn cả trải nghiệm nghệ thuật toàn diện trên NiftyGateway và các dự án blockchain như Audius đang đối đầu với các tập đoàn như Spotify và Apple Music.

Trong những năm tới, có thể mong đợi rằng NFT sẽ được tích hợp liền mạch vào nhiều lĩnh vực khác, từ chăm sóc sức khỏe, đến bỏ phiếu, bán vé, ngân hàng, danh tính phi tập trung… đến mức hầu hết người dùng không chuyên về kỹ thuật sẽ sử dụng NFT công nghệ ở một số hình thức khác mà thậm chí họ không nhận ra nó. Đó là sức mạnh của sự trừu tượng.

Bridges – con đường của blockchain dẫn đến Metaverse không biên giới

Nếu bạn đã từng hỏi trong bất kỳ cộng đồng trực tuyến nào về cách chuyển tài sản kỹ thuật số của mình từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác, bạn có thể nhận được câu trả lời là “chỉ cần chuyển qua cầu nối”. Thật vậy, đối với một Metaverse có thể tương tác hoàn toàn, một hệ sinh thái cầu nối ổn định là yếu tố then chốt để thành công.

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 7

“Just bridge it!”

Công nghệ chuỗi khối đã trải qua một chặng đường dài kể từ năm 2008, khi báo cáo chính thức về Bitcoin được xuất bản. Khi số lượng các mạng lưới blockchain tăng lên, chúng vẫn bị chia cắt phần lớn với nhau, giống như những hòn đảo biệt lập. Loại cấu trúc mạng phân mảnh này đang tìm kiếm sự đổi mới và một số đã tìm ra câu trả lời phù hợp – khả năng tương tác chuỗi khối.

Khả năng tương tác của chuỗi khối mô tả việc thực hiện các cơ chế cho phép hai sổ cái trao đổi giá trị hoặc thông tin với nhau. Một cách để đạt được khả năng tương tác blockchain giữa các mạng là triển khai các cầu nối, hoạt động như trung gian giữa chúng.

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 8

Các cầu nối chuỗi khối cho phép chuyển các token hoặc dữ liệu tùy ý từ mạng này sang mạng khác. Chúng cung cấp một cách tương thích để tương tác an toàn ở cả hai bên và thể hiện một thành phần quan trọng trong việc phát triển mạng lưới blockchain đa phương tiện.

Có hai loại cầu nối, tập trung – nó dựa vào một số cơ quan TW để vận hành và phân cấp – đặt niềm tin vào mã, dưới dạng hợp đồng thông minh. Cả hai đều có ưu và nhược điểm. Một số cầu nối có thể được phát triển theo cách tập trung ngay từ đầu và sau đó từ từ chuyển sang thiết kế phi tập trung theo thời gian.

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 9

Vì thị trường blockchain là một thị trường tự do thực tế không có hạn chế đối với hầu hết các chuỗi, chúng ta có khả năng sẽ thấy rất nhiều việc xây dựng cầu nối và cạnh tranh trong lĩnh vực này và những lĩnh vực không cắt giảm tính liên kết, bảo mật, hiệu quả chi phí và khả năng chống kiểm duyệt có khả năng sẽ xuất hiện trên đầu trang.

NFT có hoạt động xuyên chuỗi không?

Hầu hết các giao dịch NFT xảy ra trên chuỗi khối của Ethereum, trên các thị trường như OpenSea, SuperRare và Rarible. Tuy nhiên, với tốc độ giao dịch chậm và chi phí giao dịch cao mà Ethereum hiện đang gặp phải, nó thực sự không bền vững và không thể sử dụng được đối với hầu hết người dùng. Đó là lý do tại sao rất nhiều người dùng và nhà phát triển đã chuyển sang các mạng blockchain khác, chẳng hạn như Polygon, Solana, Harmony… Và giờ chúng ta sẽ tập trung vào Polygon.

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 10
NFT/Gaming trên Polygon

Polygon là một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum và chuỗi PoS của nó nổi tiếng vì có chi phí giao dịch gần bằng 0 và tốc độ giao dịch nhanh như chớp, trong khi vẫn tận dụng tính bảo mật của Ethereum.

Nhiều dự án và giao thức từ Ethereum đã bổ sung khả năng tương thích Polygon và tạo cầu nối để người dùng di chuyển tài sản của họ giữa các mạng, mang lại cho người dùng sự linh hoạt và tự do hơn. OpenSea cho phép người dùng kết nối NFT của họ đến và đi từ Polygon chỉ trong vài cú nhấp chuột, PlayDapp cũng cho phép người chơi kết nối các thị trấn kỹ thuật số của họ và Lympo (một công ty con của Animoca Brands) đã hợp tác với Polygon để tạo cầu nối NFT cho Metaverse tập trung vào NFT của họ trung tâm.

Thông thường nhất, khi bắc cầu các NFT (và token nói chung) từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác, bạn thực sự đang khóa tài sản của mình bên trong một hợp đồng thông minh trên chuỗi nguồn và đúc (tạo) một phiên bản mới của token đó trên chuỗi đích.

Và tương tự như vậy khi bắc cầu trở lại, bạn đang ghi (phá hủy) phiên bản token đó và mở khóa phiên bản gốc trên chuỗi nguồn.

Một số lợi ích của việc kết nối các NFT đến và đi từ một số blockchain nhất định là tiết kiệm chi phí gas hoặc tận dụng thời gian giao dịch nhanh hơn mà các mạng khác nhau cung cấp. Những người khác là để kích hoạt các tính năng và cơ hội mới cho cộng đồng người dùng của bạn.

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 11

Ví dụ: Meme Factory đang có kế hoạch triển khai vào chuỗi Polygon’s PoS cũng như tạo cầu nối nội bộ dành riêng cho Meme Factory NFT.

Tầm quan trọng của việc cung cấp cơ hội trở thành một phần của Meme Factory không chỉ dành cho những người có khả năng chi trả phí gas cao trên Ethereum mà còn cho tất cả những người khác có nguyện vọng trở thành một “memeber” của gia đình Meme Factory.

Đối với những người mới ở đây, Meme Factory là một nền tảng để tạo, phát hành và giao dịch các meme kỹ thuật số hiếm có. Ngoài việc là một thị trường NFT, nó còn được phân cấp hoàn toàn, do cộng đồng sở hữu và được cộng đồng quản lý. Với Meme Factory, người dùng có một nền tảng mà họ có thể kiểm soát, quản lý và sử dụng mà không sợ bị hủy định dạng hoặc kiểm duyệt. Trong trường hợp của Meme Factory, các thành viên sử dụng mã thông báo quản trị DANK của nó để thực hiện bất kỳ thay đổi, đề xuất hoặc quyết định nào trên nền tảng.   

Kham pha tuong lai chuoi cheo cua NFT - anh 12

Bằng cách triển khai trên Polygon, Meme Factory cũng mở ra cánh cửa cho nhiều mối quan hệ đối tác trong hệ sinh thái Polygon. Với hơn 200 dự án khác nhau (và đang phát triển từng ngày) trên Polygon, cộng đồng Meme Factory không nên ngần ngại phân nhánh và hợp tác với các dự án tốt, vững chắc và cộng đồng của họ, cho dù đó là để phát hành NFT, các cuộc thi meme hay bất kỳ sự hỗ trợ nào khác sự hợp tác.

Kết luận

NFT cung cấp cho người dùng quyền sở hữu và chủ quyền đối với tài sản kỹ thuật số của họ và cầu nối sẽ cho phép những tài sản đó tự do di chuyển qua các blockchain khác nhau. Trong tương lai, điều này hy vọng sẽ làm cho các mạng blockchain khác nhau hoạt động giống như một mạng đồng nhất linh hoạt mà ít hoặc không có trở ngại.

Tiềm năng mà công nghệ này thường bị bỏ qua do tính chất đầu cơ của nó. Nhưng rất có thể nó sẽ là một trong những yếu tố quan trọng của sự phát triển văn hóa, kỹ thuật số và memetic tiếp theo của xã hội chúng ta.